3 เคล็ดลับสำหรับการวางแผนการเงินในวัยเกษียณ ในช่วงเวลาที่ผันผวน

การ Lockdown ช่วง COVID-19 มีความหมายอะไรเกี่ยวกับการเกษียณของคุณ

การ Lockdown ทำให้เกิดผลกระทบกับหลายอุตสาหกรรม หลายคนตกงานไม่มีรายได้

ช่วง Lockdown ของ COVID-19 จึงเปรียบเหมือนกับการทดสอบแผนเกษียณอายุที่คุณมี

ลองคิดดูว่า ถ้าวันนี้ ถ้าคุณต้องเกษียณจริง ๆ แผนเกษียณของคุณจะพร้อมหรือไม่

หลังจากทำงานหนักมาทั้งชีวิต สร้างตัวเองจนประสบความสำเร็จในอาชีพการงาน การเกษียณคือการเดินทางครั้งใหม่ที่ตื่นเต้น  ได้พักผ่อน  แต่สิ่งต่าง ๆ อาจไม่ได้ผลตามที่วางแผนไว้เสมอไป โดยเฉพาะแผนการเงินสำหรับการเกษียณในยามที่ตลาดผันผวน ยามมี COVID-19

วันนี้ ผมมี 3 เคล็ดลับสำหรับการวางแผนการเงินในวัยเกษียณ ในช่วงเวลาที่ผันผวน แบบ COVID-19 มีดังรูป

3 เคล็ดลับสำหรับการวางแผนการเงินในวัยเกษียณ ในช่วงเวลาที่ผันผวน

Liquidity  

จะต้องมีเงินสดเพียงพอสำหรับการผ่านช่วงเวลาแบบ COVID-19 ซึ่งจะต้องประกอบไปด้วยสินทรัพย์ที่มีเสถียรภาพ เช่นเงินสดและพันธบัตรระยะสั้น  เพื่อครอบคลุมการใช้จ่ายเป็นเวลานานพอที่จะให้ผ่านวิกฤติ กลยุทธ์สภาพคล่องสามารถช่วยให้อารมณ์ของการลงทุนนิ่งขึ้นอีกด้วย คือ ป้องกันไม่ให้ขายพอร์ตลงทุนระยะยาวออกไป  เพราะได้มีเงินสดไว้เพียงพอที่จะครอบคลุมความต้องการการใช้จ่ายระยะสั้น  พอร์ตที่มีสินทรัพย์เสถียรภาพควรเพียงพอต้องการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน  1-2 ปี

Longevity

มุ่งไปสู่เป้าหมายหลัก คือ การเกษียณอายุได้ยืนยาวนาน โดยเฉลี่ยแล้วคนอายุยืนขึ้นทุกปี เอกสาร World Economic Forum (WEF) กล่าวว่า นับจากกลางศตวรรษที่ 20 ทุก ๆ 5 ปี อายุโดยเฉลี่ยของคนเราจะเพิ่ม 1 ปี ทำให้ตั้งแต่ปี 2000 อายุขัยคาดหวังจะเพิ่มถึง 100 ปี

ดังนั้นพอร์ตการลงทุนในระยะยาวเพื่อใช้เป้าหมายเรื่องอายุยืนจึงเป็นสิ่งจำเป็น โดยจะต้องลงทุนในหลากหลายสินทรัพย์และสัดส่วนการลงทุนที่เหมาะอีกด้วย  โดยไม่จำเป็นจะต้องจัดพอร์ตความเสี่ยงต่ำเสมอไปสำหรับชีวิตหลังเกษียณ โดยควรจะมีพอร์ตลงทุนที่เสี่ยงก็เพื่ออายุในระยะยาว  และ พอร์ตลงทุนเน้นรายได้ประจำในช่วงเวลาสั้น ๆ

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ กลยุทธ์ถอนเงินแบบ “3 Buckets” สำหรับคนเกษียณ

Legacy

และเคล็ดลับสุดท้าย “ทิ้งอะไรไว้ข้างหลัง” นอกจากตัวเองแล้ว แผนเกษียณที่สมบูรณ์แบบจะต้องมีเพื่อปรับปรุงชีวิตของผู้อื่นนอกเหนือจากเราอีกด้วย ซึ่งผู้อื่นก็คือ ทายาทของเรานี่เอง

ทางเลือกของการจัดการเงินหลังเกษียณมีอะไรบ้าง อ่านรายละเอียดได้ที่  “วิธีอันชาญฉลาดที่จะส่งต่อความมั่งคั่งที่ยั่งยืน”

ลองพิจารณาแผนเกษียณของคุณดูว่า มีครบทั้ง 3 เคล็ดลับหรือยัง!!    ขอให้ท่านผู้อ่านทุกท่านจงเกษียณสุข

*ดัดแปลงมาจากบทความ 5 Tips for Planning Retirement in Volatile Times ของ www.ubs.com

WealthGuru


เริ่มลงทุนเพื่อเกษียณด้วยพอร์ตลงทุนแบบ Global Aggressive Hybrid พอร์ตกองทุนที่จัดโดย WealthGuru ซึ่งลงทุนในสินทรัพย์ทั่วโลก ทั้งเชิงรุกและเชิงรับ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการให้เงินสร้างความมั่งคั่งในอนาคต สามารถดูรายละเอียดและลงชื่อรับบริการได้ที่นี่ https://www.finnomena.com/port/wealthguru/

พอร์ตเก็บเงินก้อนเพื่อลูก และเพื่อเกษียณโดย WealthGuru

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ