wealthguru-6-trips-save-money

คุณอยู่ในสถานการณ์แบบนี้หรือไม่…?

ทำงานหนัก ยังมีเงินเก็บไม่เพียงพอ แต่ทำไมยังเป็นหนี้อยู่เยอะ
ที่ทำงานหนักเพื่อเป็นอิสรภาพทางการเงิน แต่ทำไมมันดูห่างไกลเหลือเกิน
ที่ไปสัมมนาการเงินมาเยอะมากมาย แต่ทำไมถึงไม่รวยเสียที

ทำไมถึงยังเป็นแบบนั้น
เพราะ คุณยังไม่ได้รักเงินของคุณนะซิ

ลองนึกภาพคนมีความรักนะครับ
เขาจะดูแลคนรักเป็นอย่างดี
เขาจะเอาใจใส่ดูแลคนรัก
เขาจะให้คนรักมีสุขภาพและอารมณ์ดี

คุณละรักเงินคุณเหมือนคนรักหรือไม่ ?
ถ้าคุณรักเงินคุณ เหมือน คุณรักแฟน การเงินคุณจะดีขึ้น

ผมมีวิธีง่ายๆ 6 ขั้นตอนที่ทำให้คุณรักเงินของคุณ

1) สร้างเป้าหมายทางการเงิน

ถามตัวเอง…

เป้าหมายของคุณสำหรับเงินของคุณคืออะไร?
คุณต้องการอะไรให้คุณทำในชีวิตประจำวัน?
เป็นรายเดือนหรือไม่?
ระยะยาว?

สิ่งสำคัญคือต้องกำหนดสิ่งที่คุณต้องการให้ชัดเจนด้วยเงินของคุณเพื่อให้คุณสามารถวางแผนล่วงหน้างบประมาณและตั้งค่าขั้นตอนที่เหมือนจริงเพื่อให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าว

2) จำสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้

คุณมองข้ามสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่คุณทำทุกวัน เช่นจ่ายกาแฟที่มีราคาแพงเกินไป ???
คุณจำได้ไหมว่า ทำไมคุณจะต้องซื้อเสื้อผ้าราคาแพงเหล่านี้ด้วย

การคิดถึงสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เงินของคุณทำเพื่อคุณจริงๆจะช่วยให้คุณเข้าใจได้ดีขึ้นว่าเงินของคุณจะไปในแต่ละเดือนอย่างไร วิธีนี้สามารถช่วยให้คุณเห็นว่าคุณอยู่ที่ไหน ทำไมคุณจะต้องจ่ายเงินเหล่านั้นออกไป ให้ปัจจุบันมี mobile application ที่จะช่วยคุณให้การบันทึกรายจ่ายเล็กๆน้อยๆ ได้ โดยคุณไม่ต้องเสียเวลาจดในกระดาษ

3) มุ่งมั่นกับงบประมาณ

ตอนนี้คุณรู้ว่าเงินของคุณทำอะไรกับคุณในชีวิตประจำวันให้เริ่มคิดถึงวิธีที่คุณสามารถใช้จ่ายได้อย่างชาญฉลาดมากขึ้น การตั้งงบประมาณ (และเกาะติด) เป็นหนึ่งในสิ่งที่คุณสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับเงินของคุณ งบประมาณสามารถช่วยให้คุณสามารถติดตามผลทางการเงินในระยะยาวเพื่อให้มั่นใจได้ว่าคุณสามารถชำระค่าบริการทุกเดือนและจะช่วยให้คุณเริ่มจะมีเงินออม

4) สร้างกองทุนฉุกเฉินของคุณ

กองทุนฉุกเฉินคือความปลอดภัยของคุณเมื่อพูดถึงความสัมพันธ์ของคุณกับเงินของคุณ ปัญหา เช่น การสูญเสียงานการซ่อมแซมรถยนต์ราคาแพงการซ่อมแซมที่อยู่อาศัยในกรณีฉุกเฉิน หรือ การเรียกเก็บเงินเพื่อเป็นค่ารักษาพยาบาลที่ไม่คาดคิดอาจจะทำให้เงินที่คุณเก็บลดลงไปได้ เก็บเอาไว้อย่างน้อย 2-4 เดือน หรือ พิจาณาการโอนความเสี่ยงต่างๆๆ เกี่ยวกับความจำเป็นฉุกเฉินไป ให้ประกันภัย

5) ทำให้เงินเติบโตขึ้น

คุณต้องการให้คนรักเราสุขภาพดี มีหน้าที่การงานที่ดี เงินก็เช่นกัน ดังนั้น คุณควรจะจัดสรรเงินเพื่อไปลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายของคุณ อย่าเก็บเงินไว้ใน Bank อย่างเดียว เพราะ ตอนนี้ ดอกเบี้ยเงินฝากต่ำ ดอกเบี้ยในปัจจุบันไม่สามารถชดเชยเงินเฟ้อได้

6) ใช้เวลากับเงินของคุณ

ทุกความสัมพันธ์ที่ดีต้องการเวลา ดังนั้น ทุกๆเดือนตรวจสอบบัญชีการเงินของคุณเช่นบัญชีเช็คและบัญชีออมทรัพย์บัตรเครดิต บัญชีการลงทุนต่างๆ บัญชีการประกันภัย ฯลฯ รวมค่าบริการรายเดือนและตรวจสอบงบประมาณเมื่อสิ้นเดือน การอุทิศเวลาประมาณครึ่งชั่วโมงเพื่อตรวจสอบเงินของคุณจะช่วยให้คุณทราบว่าเกิดอะไรขึ้นกับเงินของคุณและทำให้คุณสามารถวางแผนสำหรับอนาคตได้มากขึ้น

เงินก็เหมือนกับคนที่ต้องการเอาใจใส่ดูแล
เงินก็เหมือนกับคนรักของคุณคนหนึ่ง

ดังนั้น เงินจะต้องได้รับการดูแลและความสัมพันธ์ระหว่างคุณและเงินของคุณจะไม่มีข้อยกเว้น ต้องมีเป้าหมายในชีวิตกับคนรักของคุณอย่างไร เงินก็เช่นกัน ต้องการเป้าหมายด้วย คุณวางแผนชีวิตกับคนรักของคุณอย่างไร เงินก็เช่นกันต้องการการวางแผนการดูแล จงสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับเงินของคุณ เพื่อเป้าหมายระยะยาวของคุณ

ดัดแปลงจาก บทความของ Amanda Reed