เคยได้ยินมาว่าลงทุนในหุ้นง่ายที่สุดคือการทำ DCA สำหรับมนุษย์เงินเดือน?

เล่นหุ้นไม่เสี่ยง ต้องลงทุนแบบ DCA จริงหรือไม่ ??

ควรจะทำ DCA หุ้นรายตัวดีไหม?

ก่อนอื่นขออธิบายคำว่า DCA ก่อน…

DCA ย่อมาจากคำว่า Dollar Cost Average นักลงทุนบ้านเราจะคุ้นเคยกับคำว่า ลงทุนแบบถัวเฉลี่ยต้นทุน คือจะเป็นการทยอยซื้อหุ้นเป็นงวดๆ ด้วยจำนวนเงินครั้งละเท่าๆ กัน โดยอาจจะกำหนดงวดเป็น 1 เดือนซื้อครั้งหนึ่ง กำหนดวันซื้อในแต่ล่ะเดือนตายตัว ชัดเจน และทำต่อเนื่องกันไปตลอด

ช่วงที่ผ่านมีการสนับสนุนให้ลงทุนในหุ้นโดยตรงด้วยวิธีการ DCA หลายคนไม่เข้าใจ นำไปใช่ผิดๆๆ ทำให้ไม่ได้ผล ติดดอย สุดท้าย ก็บอกว่า วิธีลงทุนแบบ DCA นั้นไม่ได้ผล จากประสบการณ์ของผมที่เจอนักลงทุนที่ทำ DCA หุ้น ผมมักจะเจอ ความผิดพลาดหลักๆ ในการทำ DCA หุ้นอยู่ 2 ประการหลักๆ คือ

1. DCA หุ้นไม่เติบโต

การทำ DCA ไม่ได้เหมาะกับหุ้นทุกประเภท หลายคนไม่เข้าใจ ว่าสามารถใช้ DCA กับหุ้นทุกประเภท ยกตัวอย่าง หุ้น  BIG

หุ้น BIG ในปี 2017 นั้น มี…

  • อัตราผลตอบแทนผู้ถือหุ้น (%)   59.42%
  • กำไรสุทธิ = 12.37%
  • อัตราส่วนสภาพคล่อง (เท่า) = 1.93
  • อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (เท่า) = 0.69

ถ้าดูจากอัตราส่วน ดูแล้ว หุ้นก็มีพื้นฐานดี แต่อัตราเพิ่มขึ้นของกำไร อยู่ที่  0% คือ…

EPS ปี 2017 รอบ 9 เดือน = 0.15

เทียบกับ EPS ปี 2016 รอบ 9 เดือน  = 0.15

ทำให้ราคาหุ้นเป็น down trend ดังรูป

ถ้าเราทำ DCA ตั้งแต่วันที่ 4-JAN-2017 ถึง 6-Nov-2017

ดังตาราง

ต้นทุนซื้อหุ้นอยู่ที่ 5,070 บาท ในขณะที่มูลค่าหุ้นในวันที่ 14-Nov-17 จะเท่ากับ ราคาหุ้น 3.42 x จำนวนหุ้น 1,100 = 3,762 ขาดทุน 25%

ดังนั้นนักลงทุนที่ทำ DCA หุ้น มักจะคิดว่าหุ้นพื้นฐานดี ทำ DCA ไปเลย เป็นความผิดพลาดอย่างมาก

2. DCA หุ้นแค่ไม่กี่ตัว

หลายคนมักจะทำ DCA หุ้นไม่กี่ตัว อาจจะทำ DCA แค่ 1-3 ตัวเท่านั้น ทำให้อาจจะเจอความเสี่ยง ถ้าหุ้นที่ทำ DCA ผลประกอบการไม่ดี ก็สามารถทำให้ราคาหุ้นลงอย่างรุนแรงมีนัยยะสำคัญได้ ดังนั้น การทำ DCA หุ้นตัวเดียวอาจจะทำให้พอรต์ลงทุนมีปัญหาได้

ผมมีแนะนำดังนี้…

วิธีนี้เหมาะกับใคร?

วิธีนี้จะเหมาะและดีต่อนักลงทุนประเภท passive คือ นักลงทุนทั่วไปที่ไม่ได้มีเวลาวิเคราะห์หุ้น และติดตามข่าวสาร ส่วนที่สำคัญที่สุดคือคุณต้องมีวินัยในการออม DCA จะต้องออมต่อเนื่องดังนั้น วินัยจึงเป็น key ที่สำคัญที่สุด

1. ควรทำ DCA ในกองทุน

ก่อนจะทำ DCA หุ้นแต่ละตัว แนะนำให้ทำ DCA กองทุนก่อนดีกว่า เนื่องจาก มีผู้จัดการเลือกหุ้นให้แล้ว และที่สำคัญ คือกองทุนมีการกระจายความเสี่ยงให้ โดยลงทุนหุ้นหลายตัวในแต่ละอุตสาหกรรม

2. รู้จักเลือกหุ้นและกระจายความเสี่ยง

แต่ถ้าอยาก DCA หุ้น โดยตรง ก็ควรจะเลือกหุ้นพื้นฐานดีๆและมีโอกาสเติบโตเท่านั้น อาจจะเริ่มเลือกจาก SET100 ก่อนก็ได้ โดยความกระจายไปอย่างน้อย 5-10 ตัว แต่ถ้าเลือกหุ้นไม่เป็น หรือเงินน้อย ก็ให้ซื้อกองทุนจะดีที่สุด

-WealthGuru-


**ไม่อยากเลือกหุ้นเอง ก็ลองลงทุนในกองทุนได้นะครับ หากสนใจลงทุนในพอร์ต Global Aggressive Hybrid พอร์ตกองทุนที่จัดโดย WealthGuru ซึ่งลงทุนในสินทรัพย์ทั่วโลก ทั้งเชิงรุกและเชิงรับ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการให้เงินสร้างความมั่งคั่งในอนาคต สามารถดูรายละเอียดและลงชื่อรับบริการได้ที่นี่ https://www.finnomena.com/port/wealthguru/ หรือแบนเนอร์ข้างล่างเลย

พอร์ตเก็บเงินก้อนเพื่อลูก และเพื่อเกษียณโดย WealthGuru