ฤๅ SET จะไป 2000 จุด

กราฟ Month ของ SET
ทุกคำในโพสต์นี้คือความเห็นส่วนตัวล้วนๆ ผิดประการใดขออภัยล่วงหน้าครับ

ข้อสังเกตแบบงงๆตามประสาวีคิดที่อ่านจากกราฟแบบเม่าๆ คือดังนี้

– ดัชนีทำ breakout ผ่าน Trend Line สำคัญในรอบ 4-5 ปีได้ แต่เรายังเหลือพรุ่งนี้อีกวันให้ดูแท่งปิดของกราฟ Month เดือนนี้ หากดัชนีปิดเหนือ เส้น Trend Line ได้อยู่ ตามหลักสายกราฟแล้ว “ควรมองขาขึ้นรอบใหญ่”

– หากปิดเป็นแท่งเขียวเต็มหรือเกือบเต็มแท่งในกราฟ Month โอกาสที่เดือนหน้าหรือเดือนต่อๆไป ตลาดมีโอกาสจะไปต่อเพื่อทดสอบจุดสูงสุดเดิม
…ของปี 2556 ที่ 1649.77 จุด
…ของปี 2536 ที่ 1695.18 จุด
…ของปี 2537 ที่ 1789.16 จุด
..ตัวเลขสามอันนี้ คือเลขที่มีนัยยะทางจิตวิทยาครับ…

– SET วิ่งวนกรอบ 1600 กับ 1200 จุด มาราวๆ 4 ปีกว่าๆ ตรงนี้มี spread ส่วนต่างตีกลมๆ ก็ 400 จุด…

– ตั้งสมมติฐานว่าการ breakout รอบนี้คือ MAJOR BREAKOUT หรือขาขึ้นรอบใหญ่ ก็ตีความได้ว่า โอกาสที่จะวิ่งไป 1600+400 = 2000 จุด ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้ โอ้วแม่ชะม้อยเช็ดโด้กันเลยทีเดียว ถ้าเป็นจริง

– แต่ถ้ามันเป็น FALSE BREAK หล่ะ? เกิดเป็นแพทเทิร์นรูปแบบของ TRIPLE TOP หล่ะ? เกิดโดนตบหัวทิ่มกลับมาต่ำกว่า 1580 หรือให้โหดๆคือ 1550 จุด อีกรอบ..อันนี้ภาพที่เราวาดไว้สวยหรู ก็อาจจะแตกสลายไปในพริบตาได้เช่นกัน

– กรณีที่เกิด False Break ในกราฟ Month แบบนี้…มุมมองส่วนตัวของผมน่ะ เราอาจจะเห็นการปรับฐานรุนแรงอีกครั้ง
…โดยมีเป้าการลงไปปิด Gap ที่ 1412.82 จุด ซึ่งเป็นราคาปิดของวันที่ 13 ตุลาคม 2559 นั่นเอง

– ส่วนจะกลับไป 1200 จุดอีกรอบหรือไม่…มีโอกาสเช่นกัน ในแง่พื้นฐานผมไม่ทราบ แต่ถ้ามี Big Event ที่ทำให้เกิด Panic Sell ของจริง ก็เป็นไปได้

– ลองสังเกตดูน่ะครับ หุ้นนำตลาดยุคนี้ เริ่มเปลี่ยนหน้าไม่เหมือนยุคก่อน..อาจจะด้วยธุรกิจที่เปลี่ยนไปตามยุค ผลประกอบการที่ดีในอดีตไม่ได้การันตีว่าจะหล่อในอนาคตเสมอไป เราจะไปยึดติดหุ้นเดิมๆที่เราเชื่อว่าปลอดภัยเหมือนเมื่อ 10-20 ปีก่อน ก็ไม่ได้เสมอไปแล้ว

– ตลาดมีความยากขึ้น นักลงทุนเข้าถึงข่าวสารได้แทบจะพร้อมกัน ไม่เหมือนเมื่อก่อนที่ผู้เล่นรายใหญ่จะรู้ก่อนนานพอสมควร (เดี๋ยวนี้โลกออนไลน์ทั่วถึงหมดแล้ว แต่ก็ต้องกรองข่าวกันเองอีกน่ะว่าเชื่อถือได้ไม่ได้)

– เงินใครเงินมัน..การลงทุนมันมีความเสี่ยง อย่าให้เสียงของผู้เล่นรายอื่นมามีผลต่อการตัดสินใจของตัวคุณเอง..เก่งแค่ไหนก็เคยพลาดมาแล้วทั้งนั้นในตลาดหุ้น ดังนั้นกรุณาลงทุนอย่างมีแบบแผนน่ะครับ

-บทความนี้ผู้เขียนพิจารณาจากกราฟที่เห็น ณ วันนี้ เท่านั้น อะไรจะเกิดก็ให้มันเกิด แต่ขอให้เพื่อนๆทุกท่านทำกำไรในสม่ำเสมอมากกว่าหวังฉาบฉวยน่ะครับ

…การลงทุนที่ดี คือ ลงทุนได้เรื่อยๆ กำไรสม่ำเสมอไปตลอดช่วงชีวิตการลงทุนของเรา…

-Wizard Kid- เขียนไว้เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2560