What-If Game

“นี่ถ้าเราซื้อหุ้น PTT ตั้งแต่ IPO แล้วถือไม่ขายน่ะ ป่านนี้รวยไปนานแล้ว”

“โอ๊ย!! ถ้าเข้าซื้อหุ้น TRUE ตั้งแต่ 3 บาทแล้วขายตอน 7 บาทน่ะ..รวยโคตร! หุหุ”

“เชื่อมั๊ย ถ้าชั้นซื้อหุ้นตอนหลังวิกฤติเศรษฐกิจแล้วถือจนถึงตอนนี้น่ะ เป็นเศรษฐีร้อยล้านไปนานแล้ว”

“อะไรจะเกิดขึ้น ถ้าชั้นขายหุ้น A แล้วไปซื้อหุ้น B แล้วถ้าเกิดหุ้น A กลับราคาสูงขึ้นดีกว่าหุ้น B หล่ะ?”

ถ้า…ถ้า…ถ้า…แล้วก็..ถ้า!!!! เชื่อแน่ว่าคำๆ นี้ ความคิดแบบนี้ ย่อมเคยเกิดขึ้นกับทุกๆคน ไม่ว่าคุณจะเป็นนักลงทุนหรือไม่ก็ตาม เจ้าคำว่า “ถ้า…” มันจะตามหลอกหลอนนักลงทุนหรือแม้กระทั่งเทรดเดอร์อย่างผมเองไปชั่วชีวิตการเทรด ไม่ว่าคุณจะอยู่ในสถานการณ์ไหนก็ตาม นักลงทุนทุกคนย่อมมีคำว่า “ถ้า…” ผุดขึ้นมาในสมองแทบทั้งนั้น

ไม่ว่าจะเป็นตอนที่คุณได้กำไร แล้วเห็นราคาหุ้นที่คุณเพิ่งขายดีดทะยานขึ้นไปต่อ คุณก็จะเสียดายแล้วก็คิดว่า “ถ้าเราไม่ขายน่ะ…ป่านนี้รวยกว่านี้อีก”

ยิ่งไปกว่านั้น ตอนคุณขาดทุน คุณก็จะคิดว่า “ถ้าชั้นไม่โลภ ขายทำกำไรไปตั้งแต่แรก ป่านนี้ก็ไม่ต้องมาจมปลักขายขาดทุนหุ้นบ้านี้หรอก” หรือ “”

….นื่คือสิ่งธรรมดาที่ย่อมเกิดขึ้นได้…ไม่ผิดหรอกครับ…

แต่….! ประโยค “ถ้า…” ที่ไม่ควรให้เกิดขึ้นในสมองและความคิดของนักลงทุนทุกคนก็คือคำว่า

..“ถ้าเราถือหุ้น A ต่อน่ะ ป่านนี้รวยไปแล้ว” “ถ้าขายตั้งแต่แรก ก็ไม่ต้องติดดอยหรอก”..

หรือจะ “ถ้า…” อะไรก็แล้วแต่ ที่มันทำให้คุณต้องมาโทษตัวคุณเอง ต้องมานั่งเซ็งกับการกระทำที่มันได้ผ่านมาแล้ว และไม่สามารถกลับไปแก้ไขได้

สิ่งเรานี้ ไม่ควรจะเกิดขึ้นกับนักลงทุนทุกๆท่านอีกต่อไป เพราะการที่มัวแต่จมอยู่กับอดีต การลงทุนที่ผิดพลาด และมานั่งคิดว่า “ถ้า..” อย่างนั้น และ “ถ้า..” อย่างนี้ เนี่ยะ…

…มัน “ไม่เข้าท่า”..เลยครับ!!!

เพราะมันคือสิ่งที่จบไปแล้ว คุณแก้ไขไม่ได้ ไม่สามารถเรียกมันคืนกลับมาได้และที่สำคัญมันจะทำให้คุณไม่กล้าที่จะก้าวเดินต่อไป ดังนั้นแล้ว วิธีที่จะใช้คำว่า “ถ้า..” กับการลงทุนที่ดีสุดก็คือ

“ถ้าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นอีกในอนาคต เราจะต้องทำอย่างไร ถึงจะได้ผลลัพธ์ดีที่สุด”

คำๆนี้มากกว่า ที่นักลงทุนควรจะนำมาคิดตลอดเวลา หรือที่เรียกว่า “การเรียนรู้จากความผิดพลาด” และเรียนรู้จากมัน แล้วก้าวต่อไปอย่างมั่นคง

ดั่งคำที่ Johnnie Walker ได้กล่าวไว้ว่า “Keep Walking”
หรือที่ Toyota ยึดมั่นใน “Moving Forward” )

สำหรับนักลงทุนหรือเทรดเดอร์ที่ประสบความสำเร็จที่ผมรู้จักนั้น คำว่า “ถ้า..” แทบจะไม่มีในหัวเลยครับ เพราะเค้าเหล่านี้ยอมรับและเชื่อมั่นในสิ่งที่ตนเองได้ตัดสินใจไปแล้ว ไม่ว่าจะถูกหรือผิด ไม่ว่าจะกำไรหรือขาดทุน เค้าเหล่านี้จะไม่มามัวนั่งเสียดาย คิดเล็กคิดน้อยกับคำว่า “ถ้า..” ที่ “ไม่เข้าท่า” กันหรอกครับ เพราะมันได้จบไปแล้ว

สิ่งที่ดีที่สุด ก็คือ “ก้าวต่อไป” และ “เรียนรู้จากความผิดพลาดในอดีต” ครับ

ลองถามใจตัวเองดูน่ะครับ ว่าชีวิตนี้ไม่ว่าจะเป็นทั้งชีวิตการลงทุนหรือแม้กระทั่งชีวิตประจำวันของตัวคุณเองนั้น ใช้คำว่า “ถ้า..” บ่อยแค่ไหน

และได้นำ “ถ้า..” ที่คุณคิดนั้น มาแก้ไขในสิ่งที่คุณคิดว่า “ไม่เข้าท่า” ให้มัน “เข้าท่า” แล้วหรือยัง

“ถ้าคุณยังไม่ได้ทำ เวลายังพอมีให้คุณแก้ไขมันครับ”

-Wizard Kid-