เทรดเดอร์...อยากเม้าท์: ep.4 เทรดเดอร์วัยโจ๋ ลงทุนตั้งแต่วัยละอ่อน ดีจริงหรือไม่...มาดูกัน

หลังจากที่เรียนจบมาได้ 2 ปี…นาย A ก็ได้พูดคุยกับ นาย B เพื่อนร่วมรุ่น เป็นครั้งแรก หลังจากเรียนจบ….

นาย A: “เฮ้ย! แกไปทำอะไรมาว่ะ ซื้อรถหรูๆ มีเงินเก็บเยอะขนาด เพิ่งเริ่มทำงานเองไม่ใช่รึ?”
นาย B: “อ๋อ พอดีได้กำไรจากหุ้นว่ะ”
นาย A: “โห เจ๋งว่ะ…ว่าแต่ตอนนี้เอ็งทำงานอะไรอยู่รึ?”
นาย B: “ไม่ได้ทำ..เล่นหุ้น แล้วก็เทรด TFEX สองอย่างนี่แหล่ะ”
นาย B: “…………” (พูดไม่ออก เพราะกำลังอึ้งกับคำตอบ)

…ครับ…เชื่อแน่ว่าในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา.. คุณย่อมจะมีเพื่อนหรือคนรู้จักที่ประสบความสำเร็จจากการลงทุน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การลงทุนใน “ตลาดหุ้น”

ที่สำคัญ…เค้าเหล่านั้น…อายุยังน้อย!!

ใช่แล้วครับ! ผมกำลังจะบอกว่า ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา หลังวิกฤติเศรษฐกิจนั้น เรามักจะได้พบเห็นนักลงทุนและเทรดเดอร์ที่มีอายุน้อยจนไม่น่าเชื่อว่า จะมีพอร์ทลงทุนในหุ้น ขนาดใหญ่โต บางคนเทรดเองไม่ถึง 2 ปี ก็เป็น “รายใหญ่” ไปซะแล้วก็มีครับ (รุ่นพี่ผมคนนึงก็ใกล้เคียงกับคำว่า “รายใหญ่” ไปแล้ว ทั้งๆที่อายุยังแค่ 26 ปีเท่านั้น เหนือชั้นจริงๆ!!)

ที่น่าแปลกใจ ก็คือ คนรุ่นใหม่ อายุยังน้อยเหล่านี้มักไม่ได้ทำงานประจำที่เป็นลูกจ้าง แต่ชอบที่จะยึดอาชีพการลงทุนเป็นหลัก หรืออีกชื่อที่ผมขอเรียกว่า “เทรดเดอร์อิสระ” ตั้งแต่อายุยังน้อย บางคนอายุอาจจะยังไม่ถึง 30 ปี ด้วยซ้ำไป

ซึ่งในที่สุด เขาเหล่านั้น ก็ได้กลายมาเป็น Idol ให้กับหนุ่มสาวรุ่นใหมทั้งที่เรียนจบแล้ว หรือกำลังศึกษาอยู่

…เพราะอะไร?….

คำตอบไม่ยากเลยครับ…ก็เพราะ “เงินหาง่าย ไหลมาเทมา เหมือนดั่งใจนึก” นั่นเองครับ

อย่าลืมน่ะครับว่า..สังคมในปัจจุบันนั้นแทบจะกลายเป็น “วัตถุนิยม” ไปแล้ว..หนุ่มสาวปัจจุบันต้องอยู่ในกระแส ตามกระแส ห้ามตกเทรนด์ ไม่งั้นจะกลายเป็น “คนแสนเชย เพื่อนไม่คบ เพราะไม่ตามเทรนด์” ซึ่งก็เป็นเรื่องจริงในสังคมปัจจุบันครับ (สังคมที่ดีๆก็มีน่ะครับ ไม่ใช่ไม่มี แหะแหะ)

ดังนั้นแล้ว…งานอะไรที่ทำให้หาเงินง่ายๆ ได้เร็วๆ ไม่ต้องรอนาน…หนุ่มสาวเหล่านี้ ก็พร้อมจะพุ่งเข้าหาทันที…

….โดยลืมนึกไปว่า….

“ถ้าเล่นหุ้นมันง่ายจริง…ป่านนี้คนรวยกันทั้งโลกไปแล้ว”

..ตัดประเด็นนี้ดีกว่าครับ..เดี๋ยวจะเสียกำลังใจกัน..หุหุ

มาดูว่า เราควรจะเริ่มลงทุนตั้งแต่อายุยังน้อย ตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัยหรือไม่? และคุณควรจะประกอบอาชีพ “เทรดเดอร์อิสระ” ซึ่งก็คือเน้นการลงทุนเป็นหลักนั่นเอง

บางคนอาจจะให้เหตุผลว่า “ควร” เพราะ การลงทุนก็เปรียบเหมือนกับกีฬาชนิดหนึ่งที่คนที่จะ ประสบความสำเร็จนั้นจะต้องเริ่มฝึกฝนตั้งแต่อายุยังน้อย ตัวอย่างที่เด่นชัดก็เช่น ไทเกอร์ วูดส์,ภาราดร ศรีชาพันธ์, คริสเตียโน่ โรนัลโด้ แล้วก็อีกหลายๆคนครับ

แต่บางคนก็อาจจะแย้งทันทีว่า “ไม่ควร” เพราะถ้าถามว่าเค้าเหล่านี้…นับเป็นกี่เปอร์เซนต์ของคนในวัยเดียวกันที่พยายามจะเป็น “นักกีฬาอาชีพ”….นับแบบหยาบๆ ก็คงไม่เกิน 7-8% หรอกครับ!!

แล้วถ้าจะให้ โหด โฉด!! ก็ต้องบอกว่า

“มีแค่ 1-2% เท่านั้นครับ ที่จะประสบความสำเร็จแบบสุดโต่ง”

ฟังแล้วเครียด อยากกินยาทัมใจ!! มั๊ยหล่ะครับ เหอๆๆ

สรุปว่า…จะ “ควร” หรือ “ไม่ควร” ก็แล้วแต่จะคิดครับ

แต่สำหรับผมแล้วนั้น…การที่เราสามารถลงทุนได้ตั้งแต่อายุน้อยๆนั้นมันมีหลายปัจจัยครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ฐานะทางบ้าน” ซึ่งก็อย่างน้อยๆ ก็ไม่ควรจะพอมีพอกินหรือถึงขั้นบ้านรวยไปเลยก็ได้ครับ เพราะ คงไม่มีพ่อแม่ที่ไหน ที่จะยอมให้ลูกออกมาเทรดเป็นอาชีพแน่นอน หากยังมีปัญหาทางการเงินอยู่…. ถูกมั๊ยครับ?

ถ้าฐานะทางบ้านของคุณยังไม่ดีพอระดับมีเงินหมุนเวียน 10 ล้านบาทขึ้นไป….คุณก็จะโดนปิดกั้นโอกาสที่จะเป็นเทรดเดอร์อาชีพค่อนข้างแน่นอน… คุณก็ต้องหันไปทำงานประเภทกินเงินเดือนไปก่อนครับ ไว้มีโอกาสดีๆ เก็บเงินได้ระดับนึง แล้วค่อยนำไปลงทุน จะดีที่สุดครับดังนั้นแล้วคนที่จะเป็นนักลงทุนอาชีพตั้งแต่อายุยังน้อยนั้น น่าจะเป็นเรื่องของคนที่มีพ่อแม่ค่อนข้างรวยหรือรวยมาก ไม่ใช่เรื่องของคนที่มีพ่อแม่เป็นคนจนหรือคนชั้นกลางที่มีเงินแค่พอกินพอใช้ครับ…อาจจะฟังดูทำร้ายจิตใจ…แต่นี่คือโลกของความจริงครับ T__T

แต่….ทุกปัญหามีทางออกฉันใด ในความมืดก็ย่อมมีแสงสว่างฉันนั้น

เพราะ…โอกาสมีให้คนไขว่คว้า…เป้าหมายก็มีไว้ให้เราพุ่งชน…!!

ถ้าคุณมีความสามารถจริงๆ เจ๋งๆ เดี๋ยวนี้..คุณก็อาจจะไปบริหารพอร์ทการลงทุนให้กับคนที่มีเงินถุงเงินถังได้ หรือบ้านไม่รวยแต่มีคนรู้จักรวยๆ คุณก็อาจจะไปเป็นโบรกเกอร์ก็ได้ครับ (บางคนทำเงินได้เดือนละหกหลักสบายๆครับ)

…หรือไม่…คุณก็มาทำอาชีพมือปืนรับจ้าง…อย่างที่ผมกำลังทำอยู่…ก็ได้น่ะครับ อิอิ

อ่ะแน่แน๊…ผมไม่ใช่เป็นฆาตกรน่ะครับ…แต่เป็นคนที่เล่นพอร์ทของหลักทรัพย์ หรือที่เรียกกันว่า “Proprietary Trader” ครับ…ง่ายๆก็คือ เอาเงินคนอื่นมาเล่นนั่นเอง ส่วนผลตอบแทนจะเป็นในรูปแบบใด ก็แล้วแต่ดีลที่ตกลงกันครับ แต่รับรองว่า ถ้าคุณแจ้งเกิดได้…เปรี้ยงปร้างแน่นอน!!

หรือไม่คุณก็ไปเป็นสายกองทุน หากเก่งหน่อย ก็เป็น Fund Manager ไปเลย..อาชีพแนวนี้ โบนัสแต่ละครั้ง ซื้อรถ ซื้อบ้านได้เลยน่ะครับ เหอๆๆ

มาสรุปกันเลยดีกว่าครับ…

สำหรับคนที่ทางบ้านไม่ได้ร่ำรวยมากมาย แนะนำครับว่าควรเริ่มลงทุนเมื่อเรียนจบและมีงานทำมีรายได้ของตนเองแล้ว ไม่ใช่ใช้เงินลงทุนของทางบ้านน่ะครับ เพราะถ้าเกิดคุณเจ๊งขึ้นมา…ภาพพจน์ของคุณในสายตาผู้ใหญ่จะต่ำจมดินทันที จะทำให้ลำบากต่อการลงทุนใหม่ในคราวหน้าทันที

สำหรับคนที่ทางบ้านร่ำรวยมีฐานะ การเริ่มลงทุนตั้งแต่ยังเยาว์วัย ตั้งแต่ยังเรียนอยู่ ถ้าทำได้ก็ควรลองน่ะครับ ช่วงที่เหมาะสมที่สุดก็คงจะเป็นช่วง ปีสามหรือปีสีครับ ต้นทุนที่ใช้ในการลงทุนก็ไม่ควรเกินหลักแสนบาทน่ะครับ อย่างน้อยก็คิดซะว่าถ้าเจ๊งไป ก็เป็น “ค่าครู” ครับ….ถ้าคุณทำกำไรได้ จนมั่นใจว่าสามารถ “เอาอยู่” เนี่ยะ…ก็ค่อยมาว่ากันอีกทีว่า คุณจะเป็นนักลงทุนเต็มตัว หรือทำงานไปด้วย ลงทุนไปด้วยครับ

สำหรับคนที่ใฝ่ฝันที่จะเป็นนักลงทุนอาชีพเต็มตัว หรือ เทรดเดอร์อิสระนั้น อย่างน้อยคุณก็ควรจะพิสูจน์ตัวของคุณเองให้ได้ว่าตัวเองก็มีความสามารถในการลงทุนเพียงพอและควรมีเงินต้นทุนที่มากพอ ที่จะทำให้เขามีอิสระทางการเงินได้ครับ ประเภทว่าทำเงินได้เฉลี่ยปีละอย่างน้อย 20-30% อย่างสม่ำเสมอเนี่ยะ ก็โอเคแล้วครับ เงินต้นทุนก็ควรจะมีประมาณ 5 – 10 ล้านบาทอย่างน้อยครับ

แต่ถ้าคุณอยากจะลงทุนไปด้วย ทำงานอย่างอื่นไปก่อนด้วย…ก็ดีอีกแบบครับ…ความเสี่ยงน้อย!! ค่อยๆเป็น ค่อยๆไป ไม่ต้องตามกระแส ทำเท่าที่ความสามารถเราจะทำได้ ไว้ให้วันที่เรามีเงินมากพอและเรามั่นใจในความสามารถของเราเองแล้ว….

..คุณจะทำอะไร ก็ไม่มีใครว่าคุณหรอกครับ..เพราะมันคือเงินลงทุนที่คุณหามาด้วยตัวคุณเอง!!..

ทิ้งท้ายน่ะครับว่า…

“การเป็นเทรดเดอร์อิสระ ไม่ได้การันตีว่าคุณจะเก่งกว่าคนอื่น
ในทางกลับกัน…มันก็เหมือนกับการทุบหม้อข้าว
มันเป็นการวางเป้าหมายที่แน่วแน่…ว่าทั้งชีวิตนี้
…ชีวิตคุณ..จะขึ้นอยู่กับความสามารถทางการลงทุน
ของตัวคุณเอง…เท่านั้นเอง..”

ความเสี่ยงย่อมมีอยู่ในทุกอาชีพ ในทุกหนแห่ง…อยู่ที่ว่าเราสามารถควบคุมมันได้หรือไม่..แค่นั้นเองครับ…

…จะเริ่มลงทุนช้าเร็ว…ก็ไม่สำคัญเท่ากับ..ความพร้อมในการลงทุนที่คุณมีอยู่!!

โชคดีครับ