(เงินล้าน) มีเงิน 10 ล้านตอนเกษียณ เอาไปใช้ให้เต็มที่หรือลงทุนต่อยอดดี?

การเกษียณด้วยเงิน 10 ล้านนั้นน่าจะเป็นหมุดหมายของใครหลายๆ คน พวกเราทำงานอย่างหนัก เก็บเงินลงทุนให้เงินงอกเงย ก็เพื่อจะเกษียณอย่างสุขสบาย แต่เมื่อเกษียณจริงๆ ด้วยเงิน 10 ล้านบาทตามเป้าหมายแล้ว ขั้นต่อไปจะทำอะไรกับเงินก้อนนี้ดีล่ะ? วันนี้เราเลยจะมานำเสนอ 2 ทางเลือกสุดฮิตที่หลาย ๆ คนมักถกเถียงกัน ว่าจะไปทางไหนดี?

1) นำเงิน 10 ล้านเก็บไว้ใช้ มอบความสุขให้กับชีวิต

“ทำงานมาทั้งชีวิตแล้ว พอเกษียณแล้วก็ต้องพัก!!”

“ลงทุนมันเสี่ยง ไม่เหมาะกับคนเกษียณแล้ว เอาเงินไว้กับตัวดีกว่า”

หลายๆ คนมีความคิดว่า พอเกษียณแล้วก็ควรใช้ชีวิตให้เต็มที่ เอาเงินที่ได้มา ซื้อความสุขให้ตัวเอง ขณะเดียวกันก็มองว่าการลงทุนซึ่งมีความเสี่ยงนั้นไม่เหมาะกับคนเกษียณแล้วที่ไม่มีรายได้เหมือนแต่ก่อน ถ้าอย่างนั้นแบบนี้เราก็ควรนำเงิน 10 ล้านบาทไว้กับตัวเพื่อใช้จ่าย ใช่หรือไม่?

จากบทความ ลงทุนต่อเดือนเท่าไรดี ให้มีเงินใช้หลังเกษียณ? นั้นได้คำนวณไว้ว่า การมีเงิน 10 ล้านบาทจะทำให้เราสามารถใช้เงินได้วันละ 1,000 บาทอย่างสบาย ๆ ไปหลายปี หากตั้งสมมติฐานแบบนี้ ในปีหนึ่งเราจะใช้เงินเป็นจำนวน 365,000 บาท และต่อให้เราไม่ได้นำเงินก้อนนี้ไปต่อยอดให้เติบโต เราก็ยังใช้เงินวันละ 1,000 บาทแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ได้อีก 27 ปี หรือตีกลม ๆ ก็เกือบ 30 ปี !! หากเราเกษียณอายุตอน 60 ปี เราก็ใช้เงินก้อนนี้ไปได้ถึงอายุเกือบ ๆ 90 ปีเลยทีเดียว

แต่ ๆ ๆ ข้อเสียของตัวเลือกนี้คือ เมื่อไม่มีการทำให้เงินงอกเงยต่อ เงินเราก็จะหมดไปเรื่อย ๆ และหากโชคร้าย เราดันอายุยืนยาวเกิน 90 ปีแล้วละก็!! จะเข้าอีหรอบ “ที่สุดของความเสียดายคือตายไปแล้วใช้เงินไม่หมด ที่สุดแห่งความสลดคือใช้เงินหมดแต่ยังไม่ตาย” ของจริง

ทางเลือกนี้อาจจะเหมาะกว่าสำหรับคนโสด ไม่มีครอบครัว ไม่มีมรดกต้องส่งต่อ สามารถใช้เงินกับตัวเองได้อย่างอิสระ แต่การใช้เงินอย่างเดียวโดยที่ไม่เก็บออมหรือนำบางส่วนไปลงทุนเลย ก็มีความเสี่ยงที่จะ “เงินหมด” เช่นกัน ฉะนั้น ลองจัดสรรเงินดูดีๆ นะ

2) นำเงิน 10 ล้านไปลงทุนต่อยอด

“10 ล้านนี่เยอะนะ ถ้าเอาไปลงทุนทำอะไรสักอย่างก็น่าจะงอกเงยได้เยอะ”

“เก็บเงินไว้กับตัว ก็เจอเงินเฟ้อกัดกินหมด เอาไปลงทุนสร้างกระแสเงินสดดีกว่า”

หากใครที่ทั้งชีวิตเก็บเงินลงทุนเป็นกิจนิสัยอยู่แล้ว ตอนเกษียณก็อาจจะค้นพบว่า เราไม่จำเป็นต้องเลิกลงทุนเลย ตรงกันข้าม เงินก้อนที่เรามีอยู่นี่แหละจะทำให้การลงทุนมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เราสามารถนำเงินก้อน 10 ล้านนี้ไปลงทุนสร้างกระแสเงินสดแทนที่เงินเดือนได้

จากบทความ ลงทุนต่อเดือนเท่าไรดี ให้มีเงินใช้หลังเกษียณ? สมัยที่เราทำงานนั้นเราอาจจะลงทุนในสินทรัพย์ที่เสี่ยงหน่อยเพื่อโอกาสได้รับผลตอบแทนที่ดีขึ้น ผลตอบแทนนั้นอาจจะอยู่ที่เฉลี่ย 8-10% ต่อปี แต่เมื่อเราเกษียณแล้ว ไม่มีเงินเดือนเข้ามาเหมือนเมื่อก่อน เราอาจจะเลือกลงทุนในสินทรัพย์ที่เสี่ยงน้อยลงมาหน่อยเพื่อความมั่นคงที่มากขึ้น ผลตอบแทนก็อาจจะไม่ได้มากเหมือนเมื่อก่อน แต่ด้วยเงินก้อนใหญ่ที่เรามี ก็จะสามารถสร้างกระแสเงินสดให้เราอยู่ได้อย่างพอเพียง โดยส่วนใหญ่แล้วสินทรัพย์ที่เน้นจ่ายกระแสเงินสดนั้นเราก็จะสามารถคาดหวังกระแสเงินสดได้ประมาณ 4-5% โดยเฉลี่ยต่อปี (ตัวอย่างก็เช่น หุ้นปันผล กองทุนอสังหาฯ & REITs เป็นต้น) นั่นหมายความว่าเงินก้อน 10 ล้านนั้นอาจจะสร้างกระแสเงินสดให้เราประมาณ 400,000-500,000 บาทต่อปี หรือคิดเป็นประมาณ 33,000 – 42,000 บาทต่อเดือน

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การลงทุนในสินทรัพย์อะไรสักอย่างก็ไม่ใช่การการันตีผลตอบแทน ไม่ได้หมายความว่าเราจะได้กระแสเงินสด 4-5% ทุกปี หรือมีเงินเข้าทุกเดือน เพราะสินทรัพย์แต่ละรายการก็จะมีลักษณะแตกต่างกันไป เราต้องทำความเข้าใจสิ่งที่เราจะลงทุนก่อน เพราะถ้าลงทุนด้วยความไม่รู้ ความเสี่ยงก็จะสูงยิ่งขึ้น อาจทำให้เราขาดทุนมากกว่าที่ควรจะเป็น

แล้วเลือกทั้งข้อ 1 กับ 2 ได้ไหม?

ชีวิตเราไม่เห็นจะต้องเลือกแค่อย่างใดอย่างหนึ่งเลยนี่ เลือกทำทั้ง 2 เลยดีกว่า! แน่นอนว่าทำได้

เราไม่จำเป็นต้องเอาเงิน 10 ล้านทั้งก้อนไปลงทุน ขณะเดียวกัน เงินก้อน 10 ล้านบาทนั้นเราอาจจะไม่ได้เห็นว่ามันจำเป็นสำหรับการใช้จ่ายทั้งหมด ว่าง่าย ๆ คือ เราสามารถแบ่งสัดส่วนเงินก้อนนี้ให้เป็นไปตามเป้าหมายหรือไลฟ์สไตล์ที่เราต้องการได้ เราอาจจะแบ่งส่วนหนึ่งไปลงทุนต่อ และอีกส่วนหนึ่งก็เก็บไว้ใช้จ่ายในชีวิตประจำวันก็ได้ ส่วนที่ลงทุนก็อาจจะแบ่งเป็นเสี่ยงน้อยเสี่ยงมาก จัดพอร์ตตามเป้าหมายที่เราต้องการ ส่วนที่ใช้จ่ายในชีวิตประจำวันก็อาจจะแบ่งเป็นใช้จ่ายประจำวัน ใช้จ่ายระยะสั้น ระยะยาว ก็ว่ากันไป

สุดท้ายแล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุด จึงเป็นการค้นหาว่าเป้าหมายของตัวเองคืออะไร เพื่อที่เราจะได้จัดสรรเงินให้ทำงานได้อย่างถูกต้องตามที่เราคาดหวังครับ


สร้างแผนลงทุนในกองทุนรวม เพื่อเป้าหมายเงิน 10 ล้านบาท ด้วยแผน 10M ผ่านแอป LINE ได้ง่ายๆ ในมือถือ คลิกเลย!
https://www.finnomena.com/line/intro

ทำความรู้จัก GIF: แผนการลงทุนเพื่อกระแสเงินสดหลังเกษียณ เรียนรู้เพิ่มเติมได้ที่
https://www.finnomena.com/gif-private-banking/

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ