3 โอกาสสร้างผลตอบแทนที่คุณพลาด ถ้าไม่มีที่ปรึกษาการลงทุน

เคยไหม? คิดว่าตัวเองทำการบ้านมาดีแล้ว แต่พอลงทุนจริง ๆ กลับได้ผลตอบแทนที่ไม่ดีดังหวัง? หรือเคยไหม? กับการรับคำแนะนำจากคนรอบข้างมาปรับใช้กับตัวเอง แต่กลับได้ผลลัพธ์ที่ไม่ดีเหมือนคนอื่น ๆ เขา? หากเคยเจอปัญหาเหล่านี้ บางที “ที่ปรึกษาการลงทุนส่วนตัว” อาจจะเป็นคำตอบที่คุณกำลังตามหาอยู่ เราลองมาดูกันว่าที่ปรึกษาการลงทุนจะช่วยให้เราสร้างผลตอบแทนได้ดีขึ้นอย่างไรบ้าง

3 โอกาสสร้างผลตอบแทนที่คุณพลาด ถ้าไม่มีที่ปรึกษาการลงทุน

1. ได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญจริงๆ

การจะเป็นที่ปรึกษาการลงทุนได้นั้น โดยเบื้องต้นจะต้องได้รับใบอนุญาตผู้แนะนำการลงทุนตราสารทั่วไป (IC Plain License) รับรองจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ที่ปรึกษาการลงทุนบางรายยังอาจมีใบอนุญาตเพิ่มเติม เช่น ผู้แนะนำการลงทุนตราสารซับซ้อน (IC Complex License) หรือ ผู้วางแผนการลงทุน (IP License) และยังต้องผ่านการอบรมมาอย่างดี นอกจากเรื่องสินทรัพย์ต่าง ๆ ที่ที่ปรึกษาการลงทุนมีความเชี่ยวชาญ และสามารถเข้าถึงข้อมูลที่ครบพร้อมกว่าบุคคลทั่วไปแล้ว พวกเขายังสามารถเข้าใจถึงปัญหาและเป้าหมายของผู้ลงทุน ทำให้สามารถออกแบบพอร์ตโฟลิโอ (Portfolio) ที่เหมาะสมกับผู้ลงทุนแต่ละรายได้ เรียกได้ว่าเปรียบเสมือนมีที่ปรึกษาส่วนตัวเลยทีเดียว

3 โอกาสสร้างผลตอบแทนที่คุณพลาด ถ้าไม่มีที่ปรึกษาการลงทุน

2. ช่วยติดตามสถานะการลงทุนของคุณ

หลาย ๆ ครั้งเวลาลงทุนเอง เราอาจจะไม่มีเวลาคอยติดตามสถานการณ์เศรษฐกิจ หรือคอยอัปเดตพอร์ตของเราเท่าไรนัก ทำให้อาจจะพลาดโอกาสสร้างผลตอบแทนที่ดีกว่าไป ในจุดนี้หากมีที่ปรึกษาการลงทุนก็ไม่ต้องเป็นห่วงเลย เพราะพวกเขาจะเป็นผู้คอยติดตามสถานะการลงทุนให้เราเอง หากพอร์ตของเราต้องมีการ Rebalance หรือปรับสมดุลเพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ต่าง ๆ พวกเขาก็จะแจ้งให้เราทราบได้โดยทันที พร้อมอัปเดตข้อมูลข่าวคราวให้เรารู้เท่าทันด้วย

3 โอกาสสร้างผลตอบแทนที่คุณพลาด ถ้าไม่มีที่ปรึกษาการลงทุน

3. มองเห็นภาพกว้าง รู้ว่าอะไรที่เหมาะสมสำหรับคุณ

บางครั้งแม้แต่ตัวเราเองยังไม่รู้ว่าแท้จริงต้องการอะไรกันแน่ หรือพอร์ตของเรามีตรงไหนที่ควรปรับปรุง บางทีเราอาจจะคิดว่าเราเสี่ยงได้สูง แต่ความจริงแล้วเรารับความเสี่ยงได้ไม่มากนัก หากไม่มีที่ปรึกษาการลงทุนมาช่วยดูแล เราอาจจะลงทุนในสินทรัพย์ที่เสี่ยงเกินไป เสี่ยงต่อการขาดทุน ที่ปรึกษาการลงทุนจะมาเจาะลึกว่าความต้องการของเราคืออะไร เป้าหมายการลงทุนคืออะไร พอร์ตของเราต้องได้รับการปรับปรุงเพิ่มเติมไหม

หวังว่าทุกคนจะได้มุมมองเพิ่มเติมเกี่ยวกับประโยชน์ของการมีที่ปรึกษาการลงทุนนะครับ หากใครสนใจที่ปรึกษาการลงทุนส่วนตัว ทางฟินโนมีนามีบริการ FINNOMENA FPA Services ให้คำปรึกษาการลงทุนกองทุนรวมแบบเป็นกลาง โดยที่ปรึกษาการลงทุนส่วนบุคคล ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ความพิเศษของโครงการนี้คือใช้เงินลงทุนเริ่มต้นเพียงแค่ 500,000 บาทเท่านั้น ก็สามารถรับคำปรึกษาได้อย่างสบายใจ ไม่มีข้อผูกมัดใด ๆ แถมมีผู้ดูแลการลงทุนส่วนตัวอีกด้วย

หากสนใจใช้บริการ สามารถกรอกข้อมูลเพื่อรับบริการได้ที่ https://www.finnomena.com/campaign-fpa-services/

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ