5 โอกาสสร้างผลตอบแทนที่คุณพลาด ถ้าไม่มีที่ปรึกษาการลงทุน

เคยไหม? คิดว่าตัวเองทำการบ้านมาดีแล้ว แต่พอลงทุนจริง ๆ กลับได้ผลตอบแทนที่ไม่ดีดังหวัง? หรือเคยไหม? กับการรับคำแนะนำจากคนรอบข้างมาปรับใช้กับตัวเอง แต่กลับได้ผลลัพธ์ที่ไม่ดีเหมือนคนอื่น ๆ เขา? หากเคยเจอปัญหาเหล่านี้ บางที “ที่ปรึกษาการลงทุนส่วนตัว” อาจจะเป็นคำตอบที่คุณกำลังตามหาอยู่ เราลองมาดูกันว่าที่ปรึกษาการลงทุนจะช่วยให้เราสร้างผลตอบแทนได้ดีขึ้นอย่างไรบ้าง

5 โอกาสสร้างผลตอบแทนที่คุณพลาด ถ้าไม่มีที่ปรึกษาการลงทุน

1. ได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญจริงๆ

การจะเป็นที่ปรึกษาการลงทุนส่วนตัวได้นั้น โดยเบื้องต้นจะต้องได้รับใบอนุญาตแนะนำการลงทุน ที่ได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (สำนักงาน ก.ล.ต.) และยังต้องผ่านการอบรมมาอย่างเข้มข้น นอกจากเรื่องสินทรัพย์ต่าง ๆ ที่ที่ปรึกษาการลงทุนส่วนตัวมีความเชี่ยวชาญ และสามารถเข้าถึงข้อมูลที่ครบพร้อมกว่าบุคคลทั่วไปแล้ว พวกเขายังสามารถเข้าใจถึงปัญหาและเป้าหมายของนักลงทุน ทำให้สามารถออกแบบพอร์ตโฟลิโอ (Portfolio) ที่เหมาะสมกับรายได้ของนักลงทุน เปรียบเสมือนมีที่ปรึกษาส่วนตัวที่เข้าใจคุณเลยทีเดียว

5 โอกาสสร้างผลตอบแทนที่คุณพลาด ถ้าไม่มีที่ปรึกษาการลงทุน

2. ช่วยติดตามสถานะการลงทุนของคุณ

หลาย ๆ ครั้งเวลาลงทุนเอง เราอาจจะไม่มีเวลาคอยติดตามสถานการณ์เศรษฐกิจ หรือคอยอัปเดตพอร์ตของเราให้ทันตามสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงของตลาด ทำให้อาจจะพลาดโอกาสสร้างผลตอบแทนที่ดีกว่าไป ในจุดนี้หากมีที่ปรึกษาการลงทุนส่วนตัวก็ไม่ต้องเป็นห่วงเลย เพราะพวกเขาจะเป็นผู้คอยติดตามสถานะการลงทุนให้เราเอง หากพอร์ตของเราต้องมีการ Rebalance หรือปรับสมดุลเพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ต่าง ๆ พวกเขาก็จะแจ้งให้เราทราบได้โดยทันที พร้อมอัปเดตข้อมูลข่าวสารอย่างสม่ำเสมอให้เรารู้เท่าทัน ให้คุณไม่พลาดทุกโอกาสการลงทุนทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

5 โอกาสสร้างผลตอบแทนที่คุณพลาด ถ้าไม่มีที่ปรึกษาการลงทุน

3. ลงทุนได้อย่างมั่นใจด้วยคำแนะนำที่เป็นกลาง

ในยุคดิจิทัลที่เราสามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว แต่จะมั่นใจได้สักแค่ไหนว่าข้อมูลเหล่านั้นมีความถูกต้องและเป็นกลาง ไม่ใช่เป็นเพียงแค่ความเห็นด้านใดด้านหนึ่ง ซึ่งบางครั้งเราอาจเกิดความลำเอียงแบบไม่รู้ตัว เลือกเชื่อข้อมูลเพียงชุดเดียว หรือหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อมาสนับสนุนข้อมูลชุดนั้นจนอาจทำให้ตัดสินใจพลาดไป แต่หากมีที่ปรึกษาการลงทุนส่วนตัวแล้ว พวกเขาจะให้คำแนะนำการลงทุนแบบเป็นกลาง นำเสนอข้อมูลที่เป็นข้อเท็จจริง นำกองทุนของแต่ละบลจ.มาเปรียบเทียบกันให้เห็นกันแบบชัด ๆ เพื่อประโยชน์สูงสุดของนักลงทุน

5 โอกาสสร้างผลตอบแทนที่คุณพลาด ถ้าไม่มีที่ปรึกษาการลงทุน

4. มองเห็นภาพกว้าง รู้ว่าอะไรที่เหมาะสมสำหรับคุณ

บางครั้งแม้แต่ตัวเราเองยังไม่รู้ว่าแท้จริงต้องการอะไรกันแน่ หรือพอร์ตของเรามีตรงไหนที่ควรปรับปรุง บางทีเราอาจจะคิดว่าเราเสี่ยงได้สูง แต่ความจริงแล้วเรารับความเสี่ยงได้ไม่มากนัก หากไม่มีที่ปรึกษาการลงทุนส่วนตัวมาช่วยดูแล เราอาจจะลงทุนในสินทรัพย์ที่เสี่ยงเกินไป เสี่ยงต่อการขาดทุน ที่ปรึกษาการลงทุนส่วนตัวจะมาเจาะลึกว่าความต้องการของเราคืออะไร เป้าหมายการลงทุนคืออะไร ประเมินความเสี่ยงที่เหมาะสม ให้คำแนะนำการปรับพอร์ตให้สอดคล้องกับเป้าหมายและความเสี่ยงที่คุณรับได้ เพื่อให้พอร์ตการลงทุนของคุณมีประสิทธิภาพมากที่สุด

แม้ว่าที่ปรึกษาการลงทุนส่วนตัวจะเข้ามาช่วยคุณมองเห็นภาพกว้างในโลกการลงทุนมากขึ้น แต่ก่อนที่เราจะเริ่มลงทุนอะไร เบื้องต้นเราควรทำความรู้จักกับตัวเองก่อน ซึ่งหากคุณยังไม่รู้ว่า ‘คุณเป็นนักลงทุนสายไหนในโลกการลงทุน’ มาลองค้นหาตัวเองได้ที่ เกมทายใจ! คุณคือนักลงทุนสายไหนในโลกการลงทุน?

5 โอกาสสร้างผลตอบแทนที่คุณพลาด ถ้าไม่มีที่ปรึกษาการลงทุน

5. เป็นเพื่อนคู่คิดของคุณบนโลกการลงทุน

หากเราลงทุนด้วยตัวเอง ในบางครั้งเราอาจจะต้องการปรึกษาใครสักคน แต่หันไปทางใดก็ไม่มีใครให้ถาม ไม่รู้จะไปปรึกษาใคร หาข้อมูลในอินเทอร์เน็ตก็ไม่รู้ว่าจะเชื่อได้มากน้อยเพียงใด แต่ถ้ามีที่ปรึกษาการลงทุนส่วนตัวมาอยู่ข้าง ๆ แล้ว พวกเขาจะร่วมเดินทางเป็นเพื่อนคู่คิดของคุณบนโลกการลงทุน ทำให้คุณไม่รู้สึกโดดเดี่ยวอีกต่อไป ซึ่งอย่างที่บอกไปว่าที่ปรึกษาการลงทุนส่วนตัวเป็นผู้รู้ลึกรู้จริงด้านการลงทุน จึงมั่นใจได้ว่าคำแนะนำที่มาจากพวกเขาเป็นคำแนะนำที่มีประสิทธิภาพและเป็นกลาง นอกจากนี้พวกเขายังจะช่วยคุณเฟ้นหาโอกาสการลงทุนใหม่ ๆ ให้พอร์ตของคุณเติบโตได้ดีมากยิ่งขึ้น พร้อมเดินทางไปกับคุณจนกว่าคุณจะถึงทุกเป้าหมายการลงทุนดั่งใจหวัง

5 โอกาสสร้างผลตอบแทนที่คุณพลาด ถ้าไม่มีที่ปรึกษาการลงทุน

หวังว่าทุกคนจะได้มุมมองเพิ่มเติมเกี่ยวกับประโยชน์ของการมีที่ปรึกษาการลงทุนนะครับ หากใครสนใจมีที่ปรึกษาการลงทุนส่วนตัวร่วมเป็นเพื่อนคู่คิดตลอดการเดินทางบนโลกการลงทุนของคุณ ทางฟินโนมีนามี ‘FINNOMENA Exclusive’ บริการที่ปรึกษาการลงทุนส่วนตัว ให้คำปรึกษาการลงทุนกองทุนรวมแบบเป็นกลาง โดยสามารถรับบริการได้ ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ความพิเศษของโครงการนี้คือใช้เงินลงทุนเริ่มต้นเพียงแค่ 500,000 บาทเท่านั้น ก็สามารถรับคำปรึกษาได้อย่างสบายใจ ไม่มีข้อผูกมัดใด ๆ แถมมีผู้ดูแลการลงทุนส่วนตัวอีกด้วย

หากสนใจใช้บริการ สามารถกรอกข้อมูลเพื่อรับบริการได้ที่ 

https://finno.me/finnomena-x-opp-web


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ