ปัจจุบัน หุ้นเทคฯ ต่างเป็นที่น่าจับตามองของนักลงทุน เราได้รวบรวมและสรุป 5 เหตุผลว่าทำไมหุ้นเทคโนโลยีจึงเป็นที่น่าดึงดูดสำหรับนักลงทุนหลายๆ คน

1. ราคาถูกลง การเติบโตยังสูง มีความน่าสนใจอย่างมาก

ราคาหุ้นของบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำส่วนใหญ่กำลังปรับตัวขึ้น แต่ยังต่ำกว่าราคาระดับ All-time High เมื่อปีก่อน ขอยกตัวอย่างเช่น Facebook ที่เคยปัญหาด้านความปลอดภัย ซึ่งจุดนี้เป็นเพียงปัจจัยชั่วคราว ทำให้ค่า P/E อยู่ที่ระดับ 24 เท่า ขณะที่ประมาณการรายได้และกำไรอยู่ที่ 25% เมื่อเทียบกับปีก่อน นอกจากนั้นกำไรสุทธิยังสูงถึง 36-38% ซึ่งจุดนี้เรียกได้ว่าสูงมาก ยิ่งเมื่อเปรียบเทียบกับธุรกิจในไทยแล้วยิ่งน่าสนใจอย่างมาก

2. ธนาคารกลางสหรัฐฯ ยังเน้นการกระตุ้นเศรษฐกิจต่อเนื่อง

คงไม่ต้องกล่าวถึงอิทธิพลของธนาคารกลางสหรัฐฯ ต่อเศรษฐกิจโลกอีกแล้ว ยิ่งเมื่อออกมาส่งสัญญาณคงดอกเบี้ยแล้ว ตลาดต่างตอบรับในเชิงบวก ซึ่งผลของการกระตุ้นย่อมหนุนให้มุมมองเศรษฐกิจโลก และภาคธุรกิจกลับมาขยายตัวได้อีกครั้ง เช่นเดียวกับตัวเลข GDP ของสหรัฐฯ ไตรมาสที่ 1 ซึ่งออกมาที่ 3.2% (QoQ) สูงกว่าคาดการณ์ที่ 2.0% (QoQ) สะท้อนความแข็งแกร่งเหนือคาด ดึงดูดนักลงทุนจากทั่วโลกกลับมาอีกครั้ง

3. งบของบริษัทกลุ่มเทคฯ ออกมาเหนือกว่าที่ตลาดคาดไว้

ทั้งรายได้และกำไรยังคงขยายของไตรมาสที่ 1 ยังคงขยายตัว Facebook เป็นหนึ่งในนั้นที่สามารถสร้างเซอร์ไพร์ส โดยรายได้ขยายตัว 26% (YoY) ขณะที่ Microsoft พลิกตัวเองจากหุ้นน่าเบื่อรายได้หดตัว กลายเป็นหุ้นเติบโตอีกครั้ง สร้างรายได้เติบโต 14% (YoY) และกำไรสุทธิกว่า 28%

เมื่อเทียบกับตลาด S&P 500 ที่มีกำไรสุทธิประมาณ 10% แล้วจะเห็นว่าเหนือกว่าอย่างค่อนข้างชัดเจน

4. นักลงทุนเชื่อมั่นต่อตลาดเพิ่มขึ้น

ก่อนหน้านี้ นักลงทุนแห่เข้าซื้อหุ้นเทคฯ ด้วยความคาดหวังอย่างมาก เมื่อผลประกอบการออกมาไม่เป็นอย่างที่คาด ก็มีนักลงทุนบางส่วนที่ขายหุ้นออกไป อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันที่ราคาหุ้นปรับตัวขึ้นมาต่อเนื่อง ขณะที่ผลประกอบการยังขยายตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป เป็นสัญญาณที่สะท้อนความเชื่อมั่นของนักลงทุนซึ่งเข้ามาลงทุนอีกครั้งพร้อมความมีเหตุมีผลที่มากกว่าครั้งก่อน ดังนั้นโอกาสที่จะเกิดปรากฏการณ์เทหุ้นทุกราคาอย่างในอดีตมีแนวโน้มลดลง

5. เหรียญย่อมมีสองด้านเสมอ

แน่นอนว่าอะไรที่มากเกินไปก็ไม่ดี เหล่านักวิเคราะห์หลายท่านจากสถาบันอย่าง RBC Markets หรือ Morgan Stanley ออกมาแนะนำลูกค้าให้ลงทุนหุ้นเทคฯ ในสัดส่วนที่พอเหมาะ โดยให้เหตุผลด้านความเสี่ยงของกฎระเบียบในประเทศจีน ความคาดหวังของตลาดที่มากเกินไป อย่างไรก็ตาม ด้วยอัตราการเติบโต ภาพรวมการทำธุรกิจที่ยังมี Story ทำให้ยังเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมที่น่าจับตามองหรืออย่างน้อยมีไว้ในพอร์ตบ้าง กล่าวในอีกแง่หนึ่ง คือ ควรมีกระจายสัดส่วนการลงทุนของพอร์ต ไม่กระจุกตัวเกินไป ถึงแม้จะเป็นหุ้นที่ดีเพียงใดก็ตาม

หากใครสนใจลงทุนในหุ้นเทคโนโลยีต่างประเทศ ทาง FINNOMENA Best-in-Class ได้จัดพอร์ตที่คัดเลือก 3 กองทุนที่ยอดเยี่ยมที่สุดมาให้แล้ว ถ้าสนใจก็ลงชื่อรับบริการได้ที่ https://www.finnomena.com/bic/ หรือแบนเนอร์ท้ายบทความได้เลย

5 เหตุผล...หุ้นเทคโนโลยียังคงโดดเด่น

ข้อมูลอ้างอิง:
https://www.investopedia.com/6-reasons-big-techs-given-up-for-dead-are-crushing-the-market-4588974
Bloomberg
Alphastreet

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ