Premium-Content-Guru-Oick

เมื่อมีผู้ใช้ถามกูรูของเราว่าหนังสือเล่มไหนที่ควรอ่าน งานนี้เรามาพร้อมความมุกตลกฮาๆของเหล่ากูรู แถมด้วยคำถามที่หลายๆคนอยากรู้ว่าดอกเบี้ยติดลบในต่างประเทศส่งผลยังไงกับพี่น้องชาวไทยบ้างตามดูได้ที่นี่

รอบนี้มีทั้งหมด 5 คำถามกับหนุ่มๆ(รึเปล่า) ทั้ง 4 มาเริ่มทีคำถามแรกเลยด่วนๆ

1.คือผมเข้าใจว่าญี่ปุ่น เมื่อค่าเงินอ่อน หุ้นเค้าจะไป เพราะเป็นประเทศที่ส่งออกเยอะเพราะฉะนั้นรัฐบาลเลยพยายามลดค่าเงินเยอะๆ แต่ทําไมในกรณีของ จีน กลับเป็นตรงข้ามกันหรือว่าผมเข้าใจผิดอย่างไร รบกวนด้วยครับ ขอบคุณครับ

“จีนเป็นประเทศที่คุมค่าเงิน ถ้าจีนต้องการให้ค่าเงินอ่อนแปลว่าเศรษฐกิจจะแย่แล้ว หลังจากพยายามทำให้ค่าเงินแข็งมาตลอด ค่าเงินจีนอ่อนค่าสะท้อนว่าต้องการเกินดุลเศรษฐกิจโลก ปกติถ้าเงินอ่อนค่าแปลว่าไม่ดีต่อตลาดหุ้น ไม่ดีต่อเศรษฐกิจ แต่จะต่างกับญี่ปุ่น และยุโรปในชั่วโมงนี้ที่มี QE ดันให้ค่าเงินอ่อนเพื่อให้ส่งออกได้ เศรษฐกิจจะได้ดี ฉะนั้นเลยเป็นภาพที่ว่าญี่ปุ่นกับยุโรปยิ่งเงินอ่อนยิ่งดี แม้ตอนนี้จีนลดค่าเงินแต่ให้อ่อนส่งออกก็ยังไม่ดี สะท้อนว่าการลดค่าเงินไม่ช่วยให้ส่งออกดีขึ้น”

2.หนังสือเล่มไหนบ้างที่กูรูคิดว่าควรจะต้องอ่านครับ ถ้าเป็นไปได้อยากจะขอรายชื่อทุกเล่มที่กูรูคิดว่าจะต้องอ่านเพื่อลิสต์ไว้หน่อยครับ ขอบคุณครับ

เราแนะนำว่าตามลิ้งนี้มาง่ายกว่า หนังสือที่กูรูแนะนำอ่านพร้อมมุกฮาๆ คือดีงาม ภาพ สี เสียงครบ : https://youtu.be/zDF-hVxIWHY 

3. เมื่อ BOJ ประกาศอัตราดอกเบี้ยติดลบ ทําไมนักลงทุนต้องแห่เข้าซื้อ พันธบัตรรัฐบาลญี่ปุ่น JGBs คะ?                     ในเมื่อแย่งกันซื้อแต่ทําไมส่งผลให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรปรับลดลงและผลตอบแทนของJGBs อายุ 10 ปีปรับตัวติดลบคะ (ประมานว่าแย่งกันซื้อ ทําไมอัตราผลตอบแทนถึงไม่สูงขึ้น)

“คิดว่าคนไม่ได้อยากแห่เข้าซื้อพันธบัตร แต่เกิดจากดอกเบี้ยที่ติดลบดึงโครงสร้างของดอกเบี้ยทั้งหมดลงมาด้วย การที่พันธบัตรรัฐบาลญี่ปุ่นดอกเบี้ยติดลบจะยิ่งทำให้คนไม่อยากซื้อพันธบัตรมากขึ้นแต่ก็ยังจะติดลบต่อไปเนื่องจากดอกเบี้ยนโยบาย ส่วน yield ที่ลดลงเกิดจากยังมีคนซื้อพันธบัตรอยู่ ซึ่งราคาพันธบัตรกับ yieldจะแปรผกผันกัน แต่คำว่าคนซื้อในที่นี้ไม่ได้หมายถึงประชาชนคนญี่ปุ่นแต่น่าจะหมายถึงเงินที่มาจากการทำ QE”

4.อัตราดอกเบี้ยติดลบส่งผลอย่างไรต่อประเทศไทยไหมคะ (ตลาดตราสารหนี้ อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลไทย ตลาดทุน)

“อันนี้ชัดเจน เมื่อสองสัปดาห์ก่อน bloombergรายงานว่ากองทุนของญี่ปุ่นได้เข้ามาสะสมหุ้นและตราสารหนี้ใน south east asia มากที่สุดในรอบปีสองปี ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากดอกเบี้ยที่ติดลบทำให้ญี่ปุ่นไม่อยากถือเงินไว้ กลับมาดูที่ค่าเงินสกุลต่างๆใน south east asia นับจาก year to date ค่าเงินบาทมี volatility แทบจะต่ำสุดในเอเชียซึ่งผลตอบแทนจากการลงทุนนอกจากดอกเบี้ยแล้วต้องคำนึงถึงค่าเงินด้วย เมื่อค่าเงินนิ่งคนจึงกล้าเข้ามา”

5.มองตลาดจีนในระยะ 1-2 ปีนี้ยังไง

“ยังมองว่ามีความเสี่ยงหลายอย่างอย่างเรื่องหนี้ภาคธนาคาร shadow banking และมีหนี้ภาคเอกชนต่อจีดีพีในระดับสูงที่ประมาณ 200% ซึ่งการทำให้หนี้ของภาคเอกชนลดลงเป็นเรื่องยากกว่าภาครัฐบาล โดยอาจทำได้เพียงรอเวลาให้หนี้ลดลง จึงทำให้หลายๆคนมองว่าจีนอาจจะเป็นชนวนในรอบนี้ แนะให้รอดูตัวเลข NPL ของจีนในเดือนพฤษภาคมนี้ ว่าตัวเลขยังคงเพิ่มต่อเนื่องหรือไม่”

ฟังก์ชั่น Ask Guru เป็นอีกหนึ่งการใข้งานที่แอดมึนเชื่อว่าตอบโจทย์นักลงทุนได้โดยตรงเลย (ก็แน่ละให้ตั้งคำถามเองเลยนี่นา จะไม่ตรงได้ไง) ส่วนใครมีคำถามสามารถทิ้งไว้ได้ตามลิงค์ https://www.finnomena.com/ask-guru นี้หรืออยากพูดคุยกันแบบสดๆก็จัดมาใน live ได้เลย