Ask-18032016

JAS จ่าย ไม่จ่าย วันจันทร์นี้คงได้รู้กันแล้วมาดูกันกูรูเราคิดยังไงกับกลุ่มสื่อสาร แต่ถ้าเกิดไม่อยากลุ้นหุ้นอย่างเดียวให้เสียวสันหลัง จะลงทุนแบบไหนดี กองทุนไหนน่าสนใจ weekend นี้เรารวบรวมคำถามเด็ดๆ จากกูรูไว้ที่นี่แล้วคนดี

 

1.อยากขอความรู้เรื่องการออมแห่งชาติครับ

อยากให้ทางกูรูช่วย SWOT หรือช่วยวิจารณ์ ข้อดี-ข้อเสีย ของกองทุนการออมแห่งชาติหน่อยครับโดยอยากให้ลองเปรียบเทียบกับ RMF, ประกันชีวิตแบบบำนาญ, ประกันแบบ Unit-linkedและกองทุนที่จ่าย return แบบ cash flow รายเดือนเช่น KF-Income ครับ ส่วนตัวประกอบอาชีพอิสระครับ ไม่มีสวัสดิการใดๆ ค่อนข้างสนใจกองทุนการออมแห่งชาติตรงที่ถ้าส่งเงินเข้ากองุทนถึงจุดที่กำหนดแล้วเราจะได้บำนาญไปตลอดชีพครับ(ถึงจะน้อยมาก็ตาม) เนื่องจากผมต้องการเตรียมแผนการสร้างกระแสเงินสด สำหรับตอนที่ไม่ได้ประกอบอาชีพแล้วครับ ขอบคุณครับ

กองทุนออมแห่งชาติออมได้สูงสุดที่ปีละ 13,000 บาท ถ้าต้องการออมมากกว่านี้แนะนำให้หาทางเลือกอื่น แต่ถ้ามองเป็นการออมเริ่มต้นก็ถือว่าดีเพราะรัฐช่วยจ่ายสมทบอีกครึ่งนึง ผลตอบแทนที่ได้รัฐก็ช่วบจ่ายอีกครึ่ง ถ้ามีสิทใช้ให้เต็มเพราะเหมือนได้ผลตอบแทน 100% ต่างกับลง LTF RMF ตรงที่ LTF RMF ไม่มีใครสมทบ

2. กองทุนหุ้น USA  นโยบายเชิงรุกน่าสนไหมคะ

เห็น TMB มี ipo tmb U.S. Blue chip equity บอกอเมริกาฟื้นตัว นโยบายเชิงรุก เน้นหุ้นใหญ่ หุ้นกลาง เท่าที่เคยฟังมาเห็นว่าเศรษฐกิจ US ผ่าน peak ไปแล้ว คุณเจทก็ไม่แนะนำ จึงสงสัยว่าน่าสนใจไหมคะ ขอบคุณค่ะ

กองอิงกับ S&P 500 performance ค่อนข้าง track กับหุ้นอเมริกาเป็นหลัก แนะนำให้ดู performance ที่กองแม่เป็นหลักที่ T Rowe Price US Blue Chip E q J USD จะเห็นได้ว่า performance ค่อนข้างดีเลยทีเดียว ดูพอร์ท top 5 หนักไปทาง Tech ซึ่งให้ผลตอบแทนค่อนข้างดีในปีที่ผ่านมา มองว่า ความน่าสนใจขึ้นอยู่กับValuation ตลาดหุ้นอเมริกาซึ่งเรามองว่าค่อนข้างแพงกว่าที่อื่น ถ้าสนใจจริงๆแนะให้ลงทุนบางส่วน แต่พอร์ท INFINITI Global Investor เราแนะนำเป็น 0%

3.มีหุ้นในกลุ่มสื่อสารอยู่ ควรทำอย่างไร ขณะที่ข่าว JAS ยังรอในสัปดาห์หน้า

 JAS ให้รอดู 21 มีนาตามนัดแต่คาดว่าไม่น่าจะจ่ายได้ กลุ่ม ICT น่าจะขึ้นไปด้วยตามตลาดแต่ไม่ทราบว่าเหลือ upside อีกเท่าไหร่ แนะให้ดู Dividend ของหุ้นเช่น Intuch10% Advanc ประมาน 7% สังเกตดีๆ ว่าAIS จ่ายปันผล 100% ของกำไรตลอด แปลว่า ถ้าบริษัทจ่ายปันผล 1% ของกำไร P/E จะตกลง1 เท่าเพราะจ่ายปันผลเสร็จราคาจะตกลง ในขณะที่่ส่วนของ E ยังอยู่เหมือนเดิมเท่ากับว่าถูกลง1เท่าอัตโนมัติ อยากลงทุนตอนนี้คิดว่าแต่ยังได้ควรมองยาวๆ กิน yield ไปดีกว่าเมื่อเทียบกับอัตราดอกเบี้ยติดลบทั่วโลก

4.Gold Ventures reitน่าสนใจมั้ยครับ คาดผลตอบแทนน่าจะประมาณเท่าไหร่ครับ

คิดว่าน่าสนใจเนื่องจากรับรายได้เป็นค่าเช่า แนะนำว่าควรมีในพอร์ท เป็นสินทรัพย์อันนึงที่กูรูเราชอบและสนใจ แต่ควรดูว่ามีความถูก ความแพงแค่ไหน อย่างเช่น CPNRF ที่ราคารูดลงมา 3 วัน 10% เกิดจากราคาที่ overbought เกินไป แนะว่าถ้าถือ Long-term ควรมีติดพอร์ทไว้ซัก 10-20% แต่ทั้งนี้ควรดูด้วยว่าเราเป็นพอร์ทเสี่ยงสูง เสี่ยงกลาง หรือเสี่ยงต่ำ

 

ฟังก์ชั่น Ask Guru เป็นอีกหนึ่งการใข้งานที่แอดมึนเชื่อว่าตอบโจทย์นักลงทุนได้โดยตรงเลย (ก็แน่ละให้ตั้งคำถามเองเลยนี่นา จะไม่ตรงได้ไง) ส่วนใครมีคำถามสามารถทิ้งไว้ได้ตามลิงค์ https://www.finnomena.com/ask-guru นี้หรืออยากพูดคุยกันแบบสดๆก็จัดมาใน live ได้เลย หรือไม่สะใจรอดูรีรันนะจ๊ะ