#ฆ่าได้ฆ่า ศึกนี้ Disney+ จะนำ Netflix แล้ว?

ข่าวเด่นข่าวร้อนที่กำลังเป็นกระแสเมื่อช่วงหลายปีที่แล้ว เมื่อ Disney ประกาศแยกทางกับ Netflix พาร์ทเนอร์คู่หูบนธุรกิจประเภท Streaming Media และเมื่อวัน 11 เมษายนที่ผ่านมา ทาง CEO ของ Disney หรือคุณ Bob Iger ประกาศปล่อยสื่อ Streaming ของตัวเองที่ชื่อว่า Disney Plus (หรือเรียกว่า Disney+) ที่จะรวบรวมทั้งภาพยนตร์และรายการทีวีของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นหนังยอดฮิตตลอดกาลอย่าง Star Wars และหนังสายซุปเปอร์ฮีโร่มาแรงอย่าง Marvel ที่ทาง Disney+ จะมาปรากฎในวันที่ 12 พฤศจิกายน ปี 2562 นี้ พูดได้ว่างานนี้ Netflix จะต้องร้องไห้แน่ๆ ที่ภาพยนตร์ของ Disney จะต้องถูกถอนจาก streaming ของตัวเอง แถมคู่แข่งรายใหญ่ก็กำลังมาในตลาดนี้

ยกที่ 1: ราคาที่ถูกกว่าครึ่ง

แค่นั้นยังไม่พอสำหรับการประกาศช่อง streaming ใหม่จาก Disney ที่ทำให้ Netflix ขาดพาร์ทเนอร์ที่สำคัญไปแล้ว ราคาที่ Disney ตั้งก็หั่นกันยับเลยค่ะ เพราะราคาที่คนต้องจ่ายสำหรับการดู Disney+ ก็ถูกกว่า Netflix มากกว่าเท่านึงเลย ซึ่งราคาก็อยู่ที่ 6.99 ดอลล่าร์ต่อเดือน ถ้าเทียบกับ Netflix ที่ตั้งราคา Basic ต่ำสุดอยู่ที่ 8.99 ดอลล่าร์ต่อเดือน เรียกว่า Netflix ต้องร้อนๆ หนาวๆ กับราคาถูกแสนถูกของ Disney+ แถมทางคุณ Kevin Mayer ที่มีตำแหน่งเป็น Disney Chairman ฝ่าย direct-to-consumer and international business ได้ออกมาเปรยๆ ว่าทาง Disney “อาจจะ” ตั้งราคาที่ถูกกว่านี้อีกด้วย ซึ่ง Disney+ สามารถดาวน์โหลดได้ในช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Roku และ PlayStation 4 รวมไปถึงสมาร์ททีวี แท็บเล็ต สมาร์ทโฟน และอื่นๆ

ยกที่ 2: เอาใจแฟนคลับ Disney หน่อย

ความพิเศษของ Disney+ ก็คือการปล่อย 9 รายการพิเศษที่จัดทำขึ้นโดย Disney ที่อัดแน่นด้วยดาราในสังกัดสุดพิเศษ เริ่มต้นด้วยรายการ MCU ทีวีโชว์ใหม่นำโดย Tom Hiddleston (หรือ “โลกิ” จาก Thor)  และรายการ live-action จากซีรีส์ Star Wars และรายการอื่นๆ อีกมากมายที่จะตามมาภายหลัง รวมไปถึงรายการทั่วไปของ Disney ที่จะฉายใน Disney+ เช่นเดียวกัน เช่นภาพยนต์ประมาณ 500 เรื่องจากคลังภาพยนตร์ Disney หรือรายการโทรทัศน์อีกประมาณ 7,000 รายการ และรายการที่เรียกว่าเป็นซิกเนเจอร์ของ Disney เช่น อะลาดิน กวางน้อย…แบมบี้ และเดอะไอล้อนคิง เรียกได้ว่าขนกันมายกโขยงให้แฟนคลับ Disney ได้เสพกันยาวๆ นั่นเอง

ยกที่ 3: มีความหลากหลายที่เหมือนกัน

นอกเหนือไปกว่านั้น ทาง CEO หรือคุณ Bob Iger ก็ได้เปิดเผยว่า Disney ก็มีการซื้อสื่ออื่นๆ จากแหล่งข้างนอกเหมือนกัน ไม่ได้มีแค่สื่อที่ผลิตจาก Disney อย่างเดียว แสดงว่าความหลากหลายของสื่อจะอยู่ในมาตรฐานเดียวกันกับ Netflix และ Hulu ดังนั้นแฟนคลับสายเสพ streaming ไม่ต้องเบื่อช่องที่มีแต่รายการ Disney อีกต่อไป รายการอื่นๆ ก็ยังมีให้รับชมอยู่นะจ้ะ

แต่แฟนคลับเมืองไทยต้องรอไปก่อนนะคะ เพราะว่าโปรเจคนี้จะเริ่มที่ประเทศสหรัฐฯ ก่อน แล้วค่อยๆ ขยายไปยังต่างประเทศ ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีวันที่กำหนดแน่ชัดค่ะ

nter logo

หากคุณคิดจะลงทุนเพิ่มในกองทุนรวม นี้คือสิ่งที่คุณไม่อยากพลาด! สมัครสมาชิกตอนนี้เพื่อรับโพยกองทุนเด็ดที่แนะนำ อัพเดททุกเดือนจาก FINNOMENA

กดที่นี่เพื่อรับโพยกองทุน

ซึ่งในอนาคต นอกจากจะกระทบกับตลาดเดียวกันแล้ว ทั้งนี้ก็อาจจะกระทบกับวงการภาพยนตร์ไม่มากก็น้อย สาเหตุมาจากลักษณะอุปสงค์ (Demand) ระหว่างภาพยนตร์กับช่อง Streaming ต่างๆ มีความแตกต่างกัน เพราะหนังฟอร์มยักษ์จะเริ่มฉายที่โรงภาพยนตร์ก่อนที่จะเข้าที่แพลตฟอร์มอื่นๆ คนส่วนใหญ่ก็อยากจะเข้าไปดูที่โรงหนังก่อนเพื่อป้องกันการสปอยล์จากบุคคลรอบข้าง หรือเพื่อรับชมเต็มความอรรถรส ทั้งนี้ทั้งนั้นทาง Disney ยังไม่ได้บอกรายละเอียดเกี่ยวกับการระยะเวลาของการปล่อยสื่อในแพลตฟอร์ม ถ้าเกิดว่า Disney อยากเล่นตลกโดยการปล่อยหนังลง Disney+ ในช่วงระยะใกล้ๆ กับการฉายบนจอภาพยนตร์ Disney จะเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวอีกรายที่อาจส่งผลกระทบให้กับโรงภาพยนตร์หลายรายพอสมควรเลยค่ะ

ที่มา: https://www.tomsguide.com/us/disney-streaming-faq-price-release-date,news-27711.html
https://www.cnet.com/news/disney-plus-streaming-service-release-date-shows-movies-to-expect-investor-day-hawkeye-marvel-reality-documentary/

nter logo

หากคุณคิดจะลงทุนเพิ่มในกองทุนรวม นี้คือสิ่งที่คุณไม่อยากพลาด! สมัครสมาชิกตอนนี้เพื่อรับโพยกองทุนเด็ดที่แนะนำ อัพเดททุกเดือนจาก FINNOMENA

กดที่นี่เพื่อรับโพยกองทุน