ประเทศไทยติด 1 ใน 10 ประเทศที่มีหนี้ครัวเรือนสูงที่สุดในโลก และสูงเป็นอันดับ 2 ของเอเชีย หนี้ครัวเรือนคือหนี้ที่เกิดจากการกู้ยืมของคนในประเทศ ทั้งการกู้ยืมไปซื้อบ้าน ซื้อรถ ทำธุรกิจ นำเงินไปหมุน นับเป็นหนี้ครัวเรือนหมด โดยในปี 2562 เฉลี่ยคนไทยมีหนี้ประมาณ 340,053 บาท/ครัวเรือน

ปัญหาหนี้ครัวเรือนเป็นปัญหาที่เกิดจากหลายปัจจัย ไม่ได้เกิดจากสาเหตุใดสาเหตุหนึ่ง ปัญหาหนี้ของคนไทยอาจเกิดจากทั้งรายได้ที่ลดลงตามสภาพเศรษฐกิจ ค่าครองชีพที่สูงขึ้น ความง่ายในการเข้าถึงแหล่งเงินทุน การติดนิสัยใช้บัตรเครดิตและการผ่อนจ่าย

ปัญหาบางอย่างเป็นเรื่องที่เราควบคุมไม่ได้ เช่น การยกเลิกจ้าง หรือผลกระทบจากวิกฤตไวรัสโคโรน่า แต่ปัญหาส่วนใหญ่ลึกๆ แล้วไม่ได้เกิดจากปัจจัยภายนอก แต่เกิดจากพฤติกรรมการใช้เงินแบบผิดๆ ของคนไทยที่สั่งสมกันมานานแล้ว และถ้าหากจะขุดลึกไปถึงต้นตอของพฤติกรรมการใช้เงินแบบผิดๆ ก็จะพบว่า มันเกิดจากการที่คนไทยส่วนใหญ่ขาดความรู้ทางการเงินที่ดี หรือขาด Financial Literacy นั่นเอง

ต้นตอของปัญหาหนี้ คือ การขาด Financial Literacy

Financial แปลว่า การเงิน Literacy แปลว่า ความสามารถในการอ่านออกเขียนได้ แปลรวมกัน Financial Literacy คือ การมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องการเงิน ตัวอย่างเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นจากการขาด Financial Literacy ที่ดี เช่น ประเมินรายได้ของตัวเองต่ำเกินไป ทำให้ใช้จ่ายเกินตัว อยากได้อะไรก็ซื้อทันที หรือหาเงินมาได้แล้วไม่เก็บออม ไม่เผื่อไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่จำเป็นต้องใช้เงินก็ลำบาก ต้องไปกู้เงินเพิ่ม เป็นหนี้อีก

จะเห็นว่าต้นตอของปัญหาหนี้จริงๆ มันเริ่มต้นมาจากพฤติกรรมการใช้เงินส่วนบุคคล แต่ถามว่าคนที่เป็นหนี้ผิดหรือไม่ที่บริหารเงินได้ไม่ดี ก็ไม่ได้ผิดทั้งหมด เพราะคนที่ไม่คุ้นเคยกับเรื่องเงินมาก่อน ไม่ได้เรียนรู้เรื่องเงินมาก่อน ก็ยากที่จะทำอะไรถูกต้องตั้งแต่ครั้งแรก และการศึกษาไทยก็ไม่ได้สอนเรื่องนี้กันในโรงเรียนด้วย เพราะฉะนั้นเรื่องเงินสำหรับคนไทย ถ้าไม่ไปเจอประสบการณ์จริงด้วยตัวเองแล้วเรียนรู้ ก็ต้องมีคนคอยช่วยเหลือแนะนำให้ไปในทางที่ถูกต้อง

FA จะช่วยแก้ปัญหานี้อย่างไร

คนที่เป็น Financial Advisor ถือว่าเรามีความรู้เรื่องการเงินเยอะกว่าคนทั่วไป ทั้งเรื่องการบริหารค่าใช้จ่าย เรื่องการวางแผนการเงิน เรื่องประกัน เรื่องการลงทุน ในขณะที่คนไทยกว่าครึ่งยังขาดความรู้ความเข้าใจ และประสบปัญหาเรื่องเงินอยู่ ดังนั้น FA สามารถใช้ความรู้ความสามารถของตัวเองที่มีในการแก้ปัญหาตรงนี้ให้กับคนที่เดือดร้อนได้ ถึงแม้ว่าจะเป็นคำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ ก็อาจช่วยเปลี่ยนชีวิตของคนคนหนึ่งได้เลย

ทีนี้มีคำถามว่า FA ซึ่งเป็นผู้แนะนำการลงทุน แนะนำกองทุนให้ลูกค้า ต้องดูแลเฉพาะลูกค้าที่มีเงินเยอะๆ หรือเปล่า คนที่ยังมีเงินน้อยหรือเป็นหนี้ FA ไม่เห็นเกี่ยวอะไรด้วยเลย คำตอบคือไม่ใช่ครับ จริงอยู่ว่าคนที่เป็นหนี้ไม่ควรลงทุน แต่มันก็ขึ้นอยู่กับประเภทของหนี้ ถ้าเกิดเป็นหนี้ที่เกิดจากการใช้จ่ายเกินตัว กรณีนั้นไม่ควรเริ่มลงทุน ควรบริหารค่าใช้จ่ายให้เป็นบวกให้ได้ก่อน ส่วนถ้าเป็นหนี้จากของจำเป็น เช่น ผ่อนซื้อบ้าน ซื้อรถหนี้จากการประกอบอาชีพ หนี้การศึกษา กรณีนี้สามารถลงทุนได้ ส่วนกรณีคนที่ยังมีเงินน้อย ยิ่งควรต้องเรียนรู้เรื่องการลงทุนเพื่อให้ในอนาคตจะได้มีเงินเยอะขึ้นและไปถึงเป้าหมายที่ตัวเองต้องการได้ไวขึ้น

จะเห็นว่าไม่ว่าใครก็ต้องการคนให้คำปรึกษาเรื่องเงิน ในช่วงชีวิตที่แตกต่างกันจะมีปัญหาเรื่องเงินที่แตกต่างกันมาให้แก้เสมอ เพราะฉะนั้นในทุกยุคทุกสมัยความสามารถของ FA จึงเป็นสิ่งที่ต้องการ และถือว่าเป็นโอกาสของ FA ด้วย เพราะคนไทยที่ต้องการความช่วยเหลือเรื่องเงินยังมีอีกเยอะเหลือเกิน

เริ่มล้มโดมิโน่ตัวแรก

โดมิโน่ตัวหนึ่งสามารถล้มโดมิโน่ตัวที่มีขนาดใหญ่เป็น 1.5 เท่าของมันได้ มีคำเปรียบเทียบว่า ถ้าเริ่มผลักโดมิโน่ตัวแรกขนาด 2 นิ้ว แล้วผลักไปโดนโดมิโน่ตัวที่ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ โดมิโน่ตัวที่ 23 จะสามารถล้มหอไอเฟลได้

ปัญหาเรื่องเงินของคนไทยก็คงเป็นเช่นนั้น ถึงแม้ว่าปัญหามันจะดูใหญ่ แต่ถ้าเราเริ่มผลักโดมิโน่ตัวแรกให้ถูกตัว แล้วผลักมันล้มไปเรื่อยๆ ซักวันนึงก็จะสามารถแก้ปัญหานี้ได้ และโดมิโน่ตัวแรกในมุมมองของ FINNOMENA ก็คือ FA ทุกท่าน ที่จะช่วยส่งต่อความรู้ความเข้าใจเรื่องการเงิน และช่วยแนะนำให้คนไทยรู้จักโลกของการเงินการลงทุน จาก FA 1 คนไปสู่ลูกค้า 1 คน และจากลูกค้าที่มีสุขภาพการเงินที่ดีแล้ว 1 คน ส่งต่อไปสู่คนรอบตัวอีกมากมาย สิ่งที่ FA จะสามารถทำให้กับประเทศได้ คือการเริ่มต้นดูแลลูกค้า 1 คนให้ดีที่สุดครับ

ส่งท้าย

FINNOMENA เราเปิดรับสมัคร FA ทุกท่านที่สนใจจะร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับเรา โดยเรามีสิทธิประโยชน์มากมายที่จะช่วยให้ FA สามารถทำงานได้ง่ายขึ้น อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่บทความ FINNOMENA ให้สิทธิประโยชน์อะไรกับ FA บ้าง

ท่านที่สนใจสมัครมาร่วมเป็นพาร์ทเนอร์ FA กับ FINNOMENA สามารถลงทะเบียนได้ที่ finnomena.com/fa/ ประชาสัมพันธ์เพิ่มเติม ตอนนี้ FINNOMENA กำลังเปิดรับสมัคร FA ในรูปแบบ FA Open House ซึ่งเป็นการรับสมัครตัวแทนอิสระในรูปแบบ Online ผ่านทาง Video Call (App Hangouts) ท่านที่สนใจสามารถเลือกวันเวลาที่สะดวกในการเข้าร่วม และลงชื่อสมัครได้ที่ลิงก์ finnomena.com/fa/ เมื่อกรอกข้อมูลครบถ้วนแล้วจะมีอีเมลจากทีมงานติดต่อกลับไป

ท่านใดมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถสอบถามเข้ามาได้ที่ช่องทาง LINE ID: @FINNOMENA ครับ

เขียนโดย FINNOMENA Admin