FINNOMENA เปิดรับสมัครผู้ที่มี IC Plain มาร่วมเป็นครอบครัว FA กับเราแล้ววันนี้!

“มี IC Plain ก็เป็น Financial Advisor กับ FINNOMENA ได้”

FINNOMENA เปิดรับสมัครผู้ที่มีใบอนุญาตผู้แนะนำการลงทุนตราสารทั่วไป (IC Plain) มาร่วมเป็นครอบครัว FA กับเราแล้ววันนี้! บทความนี้ ขอพาผู้ที่สนใจในสายอาชีพที่ปรึกษาการลงทุนมาดูกันว่าทีม FA ของ FINNOMENA มีความพิเศษอย่างไร และทำไมถึงต้องมาเป็นครอบครัว FA กับ FINNOMENA

FINNOMENA เปิดรับสมัครผู้ที่มี IC Plain มาร่วมเป็นครอบครัว FA กับเราแล้ววันนี้!

ย้อนอดีต ปีที่ผ่านมาทีม FA ทำอะไรไปแล้วบ้าง?

สำหรับปี 2021 ทีม FA ของ FINNOMENA ได้มีการปรับโครงสร้างทีมเพื่อรองรับจำนวน FA ที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง ทั้งทีมงานพัฒนา FA, ทีมงานดูแล FA และแพลตฟอร์ม ฯลฯ ซึ่ง ณ สิ้นปี 2021 มีจำนวนที่ปรึกษาการลงทุนเข้ามาเป็นครอบครัว FA กับ FINNOMENA กว่า 1,500 คน คิดเป็นอัตราการเติบโตกว่า 50% จากปี 2020 โดยได้จัดงาน FINNOMENA FA Summit 2021 และ FINNOMENA Open House ในรูปแบบออนไลน์เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจในอาชีพที่ปรึกษาการลงทุนเข้ารับฟัง พร้อมเสริมสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับอาชีพที่ปรึกษาการลงทุนมากขึ้น โดยมีผู้เข้าร่วมฟังแต่ละงานมากกว่า 600 คน

ทีม FA ของ FINNOMENA มุ่งเน้นไปที่การพัฒนาทรัพยากรบุคคลควบคู่ไปกับการพัฒนาแพลตฟอร์มที่รองรับได้ทั้งลูกค้าและที่ปรึกษาการลงทุน สำหรับด้านการพัฒนาทรัพยากรบุคคล ทีม FA ได้มีการสร้างหลักสูตรเพื่อพัฒนาทักษะของที่ปรึกษาการลงทุนเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การเปิดคอร์สเรียนออนไลน์เสริมสร้างทักษะการเป็นที่ปรึกษาการลงทุน คอร์สอบรมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของ FINNOMENA ก่อนนำเสนอขายลูกค้า เช่น FINNOMENA Port, GURUPORT และ Fund House Port นอกจากนี้ยังมีโครงการ Financial Advisor Accelerator Program (FAAP) ซึ่งเป็นโครงการพิเศษที่มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาทักษะที่ปรึกษาการลงทุนในภาคปฏิบัติโดยเฉพาะ ทั้งทักษะการหาและพูดคุยกับลูกค้า เทคนิคการดูแลพอร์ตการลงทุนของลูกค้าให้ได้ตามเป้าหมายที่ลูกค้าต้องการ ฯลฯ

ด้านการพัฒนาแพลตฟอร์ม ทีม FA มีการพัฒนาแพลตฟอร์มอยู่เสมอเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานของทั้งลูกค้าและที่ปรึกษาการลงทุน โดยแพลตฟอร์มของ FINNOMENA จะเข้ามาเป็นเครื่องมือช่วยให้การทำงานของ FA ง่ายและสะดวกขึ้น สามารถบริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพไม่ว่าจะทำงานอยู่ที่ใดก็ตาม นอกจากนี้ แพลตฟอร์มของ FINNOMENA ยังรองรับการทำงานในรูปแบบทีมด้วย สำหรับท่านใดที่อยากทำงานเป็นทีมก็พาเพื่อนหรือคนรู้จักมาฟอร์มทีมกันได้ ซึ่งปัจจุบันทีม FA ของ FINNOMENA มีมากกว่า 100 ทีมเลยทีเดียว

นอกจากเรื่องการพัฒนาทรัพยากรบุคคลและแพลตฟอร์มแล้ว ทีม FA ของ FINNOMENA ก็ยังใส่ใจในเรื่องของการดูแลลูกค้าด้วย โดยปีที่แล้วได้จัดงานสัมมนาให้ที่ปรึกษาการลงทุนได้เชิญชวนลูกค้ามาฟังแบบจัดเต็มมากกว่า 10 งานในไตรมาสที่ 4 ซึ่งหัวข้อของงานสัมมนาแต่ละงานก็เป็นหัวข้อที่คัดสรรมาแล้วว่าตอบโจทย์ลูกค้าและทันกับสถานการณ์ตลาดช่วงนั้น อาทิเช่น

 • กองทุนจีน หลังผ่านปีมรสุมไปลงทุนกองไหนดี?
 • เจาะลึกพอร์ต All Balance vs All Weather
 • Playbook for the Post-Pandemic World 
 • ทุกเรื่องที่นักลงทุนสาย ARK ต้องรู้
 • เจาะลึกพอร์ตเพื่อการเกษียณ RIS vs GIF & คัมภีร์เกษียณ
 • All Weather Alpha Focus
 • นักรบ DIY สายเทคโนโลยี นี่คือ กองที่คุณต้องไม่พลาด
 • SSF/RMF ปีนี้ลงอะไรดี?… ส่อง 5 สินทรัพย์รับผลตอบแทนดีในระยะยาว
 • สรุปทุกกองประหยัดภาษีที่ FINNOMENA เลือก

สำหรับ Key Success ของทีม FA ของ FINNOMENA ปีที่แล้ว คือการทำให้ FA ประสบความสำเร็จและมีรายได้คล้ายมนุษย์เงินเดือน ซึ่งสิ่งนี้ถือเป็นปณิธานหลักของทีม FA และปัจจุบันก็ได้สำเร็จความตั้งใจนี้แล้ว โดย FA ส่วนใหญ่มีรายได้เฉลี่ยเกิน 40,000-50,000 บาท/เดือน หรือบางท่านก็สามารถทำได้ถึงหลักล้านต่อปีเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีโบนัสรายปีอีกด้วย จะเห็นได้ว่าอาชีพ FA เป็นอาชีพที่เป็นโอกาสในการสร้างรายได้สำหรับช่วงวิกฤตดังเช่นปัจจุบันได้เป็นอย่างดี

ปัจจุบันทีม FA กำลังทำอะไรอยู่?

แน่นอนว่าสิ่งที่ได้ทำไปเมื่อปีที่แล้ว ทีม FA ของ FINNOMENA ก็จะยังคงนำมาต่อยอดและพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นไป สำหรับปี 2022 นี้ ในด้านการพัฒนาที่ปรึกษาการลงทุนจะเน้นไปที่การปรับรูปแบบการอบรมให้เป็นแบบออฟไลน์มากขึ้น หลังจากเริ่มกลับมาเปิดเมือง เนื่องจากปีที่แล้วจัดอบรมในรูปแบบออนไลน์ 100% ทำให้ไม่สามารถตอบโต้หรือสื่อสารกับ FA ได้ดีเท่าที่ควร ปีนี้จึงมีความตั้งใจปรับให้ FA มาทำ Workshop ในรูปแบบออฟไลน์ที่ออฟฟิศของ FINNOMENA เพื่อให้ FA ทุกท่านสามารถใช้เครื่องมือและทำความเข้าใจกับแพลตฟอร์มของ FINNOMENA ได้ดียิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีแผนเพิ่มหลักสูตร “FA Investment 101” ซึ่งเป็น หลักสูตรการลงทุนสำหรับที่ปรึกษาการลงทุนของ FINNOMENA โดยเฉพาะ รวมถึงหลักสูตรเตรียมความพร้อมใช้แพลตฟอร์มของ FINNOMENA ในการดูแลลูกค้า โดยมีการทำงานร่วมกันกับ Befin Academy ในการออกแบบหลักสูตรเพื่อเสริมสร้างและพัฒนาทักษะของที่ปรึกษากาารลงทุนในภาคปฏิบัติด้วย พร้อมเพิ่มการอบรบในเรื่อง Model Port ใหม่ ๆ มากขึ้น เนื่องจาก FINNOMENA มีผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ออกมาตลอดทั้งปี ดังนั้นการอบรมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์จึงช่วยเพิ่มความรู้และความมั่นใจให้กับที่ปรึกษาการลงทุนเพื่อให้สามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์กับลูกค้าได้ดีขึ้น

โดยปัจจุบันทีม FA กำลังมองหาที่ปรึกษาการลงทุนเข้ามาเป็นหนึ่งในครอบครัวทีม FA กับเราเพื่อรองรับการเติบโตของฐานลูกค้าและตลาดการเงิน จากเดิมที่เปิดรับสมัครเพียงแค่ผู้ที่มีใบอนุญาตผู้แนะนำการลงทุนตราสารซับซ้อนประเภท 2 (IC complex 2) แต่วันนี้ได้เปิดโอกาสให้ผู้ที่มีใบอนุญาตผู้แนะนำการลงทุนตราสารทั่วไป (IC Plain) สามารถสมัครเข้ามาเป็นที่ปรึกษาการลงทุนกับ FINNOMENA ได้แล้ว และแน่นอนว่าเราไม่จำกัดอายุหรืออาชีพของผู้สมัคร ปัจจุบันครอบครัว FA ของ FINNOMENA มีหลากหลายอาชีพ ทั้งวิศวะ โปรแกรมเมอร์ กัปตัน แอร์โฮสเตส สจ๊วต หมอ ทันตแพทย์ เชฟ นักลงทุน ลูกค้า รวมถึงผู้ที่เกษียณอายุแล้ว ก็สามารถมาเป็นครอบครัว FA กับ FINNOMENA ได้ ซึ่งทีม FA มีความตั้งใจในการสรรหาที่ปรึกษาการลงทุนมาร่วมทีมกับเราให้ได้ 2,500 คนภายในปี 2022 นี้

จุดแข็งของ FINNOMENA

 • FINNOMENA เป็นดิจิทัลเวลท์แพลตฟอร์ม (Digital Wealth Platform) ที่ช่วยให้ที่ปรึกษาการลงทุนสามารถทำงานได้ทุกที่ ไม่ว่าจะอยู่ที่บ้านหรือแม้ออกทริปเที่ยวต่างจังหวัดก็สามารถดูแลลูกค้าได้เหมือนทำงานที่ออฟฟิศ
 • มี Model Port ที่ผ่านการวิเคราะห์เชิงลึกจากทีมงานของ FINNOMENA และ Gurus โดยเป็นพอร์ตที่ FA สามารถนำเสนอลูกค้า รวมถึงวางแผนทางการเงินผ่าน Model Port ต่าง ๆ ของ FINNOMENA ได้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและลดเวลาการทำงานของ FA ทำให้ FA มีเวลาบริการลูกค้าเพิ่มมากขึ้น
 • มีผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ให้นำเสนอลูกค้าหลายตัว โดย FINNOMENA พัฒนาผลิตภัณฑ์ด้านการลงทุนอย่างสม่ำเสมอเพื่อตอบโจทย์นักลงทุนไทยทุกกลุ่มให้ได้มากที่สุด
 • เครื่องมือของ FINNOMENA ตอบโจทย์การใช้งานของที่ปรึกษาการลงทุนแบบครบครัน ทั้งฟังก์ชัน Fund Quote, Fund Compare, 3D Diagram ฯลฯ ทำให้สามารถใช้เครื่องมือของ FINNOMENA นำเสนอผลิตภัณฑ์แก่ลูกค้าได้ครบจบในที่เดียว
 • ติดตามข่าวสารการลงทุนได้รวดเร็วผ่านเว็บไซต์และแอปพลิเคชันของ FINNOMENA  นอกจากนี้ ยังมีการอัปเดตข่าวสารให้ FA ผ่าน Zoom Meeting อย่างสม่ำเสมอทุกสัปดาห์ รวมถึงมี Pitchbook และ Fund Factsheet ของ Model Port ซึ่งเป็นเอกสารที่ช่วยให้ FA สามารถทำความเข้าใจกับผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของ FINNOMENA และทำให้นำเสนอลูกค้าได้ง่ายขึ้น
 • มีแพลตฟอร์มที่ชื่อว่า FINNOMENA For Advisors หรือ “F4A” ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยให้ที่ปรึกษาการลงทุนสามารถจัดการข้อมูลและดูแลลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยปัจจุบันกำลังพัฒนาระบบการปรับพอร์ตให้ FA สามารถรู้ล่วงหน้าได้ว่าลูกค้าท่านใดต้องมีการปรับพอร์ต เพื่อ FA จะสามารถทราบได้ว่าจะต้องบริการลูกค้าอย่างไร

เป็น FA กับ FINNOMENA ดีอย่างไร?

เรามีทีมงานคอยซัปพอร์ตตั้งแต่คุณก้าวเข้ามาเป็นครอบครัว FA กับ FINNOMENA โดยมีการ Training ในเรื่องของแพลตฟอร์ม และผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น Model Port มีหลักสูตรเฉพาะที่ชื่อว่า “FA Takeoff” เพื่อช่วยให้ FA มือใหม่ที่เข้ามาร่วมทีมกับเราเข้าใจระบบของ FINNOMENA มากขึ้น สามารถนำแพลตฟอร์มของ FINNOMENA ไปใช้ดูแลลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ยังมีหลักสูตรให้ความรู้เกี่ยวกับการเงินการลงทุน เพื่อเสริมสร้างทักษะให้กับที่ปรึกษาการลงทุนแบบรอบด้าน

นอกจากเรื่องการ Traning แล้ว เรายังมี “ทีม FA RM” เสริมทัพด้วยทีม Investment ของ FINNONMENA ซึ่งแต่ละท่านล้วนแล้วแต่เป็นผู้ที่มีประสบการณ์โชกโชนในสายการเงิน พร้อมตอบคำถามด้านการลงทุนและซัปพอร์ต FA อย่างใกล้ชิด

อาชีพ FA ในอนาคตจะเป็นอย่างไร?

ดร.เมธี จันทวิมล Managing Partner ของ FINNOMENA และ CEO & Founder ของ BeFin Academy นักปั้นที่ปรึกษาการลงทุนของ FINNOMENA มองว่าอาชีพที่ปรึกษาการลงทุนยังเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ โดยคาดว่าคนจะหันมาสนใจอาชีพนี้กันมากขึ้น เพราะฉะนั้นใครที่เดินเข้ามาในสายอาชีพนี้ก่อนก็จะได้เปรียบ สามารถสร้างฐานลูกค้าได้ก่อน พร้อมคาดว่าในอนาคตอาชีพที่ปรึกษาการลงทุนจะมุ่งเน้นไปในเชิงบริษัทจดทะเบียนมากขึ้น ตั้งเป็นบริษัทหลักทรัพย์ที่ปรึกษาการลงทุน และจะมีผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่หลากหลายขึ้น ไม่ใช่แค่กองทุนรวมหรือผลิตภัณฑ์ตลาดทุนอย่างเดียว เช่น เงินฝากความเสี่ยงต่ำ ประกันชีวิต หรือแม้แต่ Private Fund ทำให้ FA จะกลายเป็น One Stop Service บนดิจิทัลเวลท์แพลตฟอร์ม ดูแลลูกค้าได้ทุกที่ด้วยผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่หลากหลาย

นอกจากนี้ ดร.เมธียังเชื่อว่าในอีก 2-3 ปีข้างหน้า บริษัทหลักทรัพย์ที่ปรึกษาการลงทุนในประเทศไทยจะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น แต่ละเจ้าก็มีแนวโน้มบริการลูกค้าได้ดี มีทีมงานเป็นของตัวเอง โดย FINNOMENA ก็พร้อมที่จะเติบโตไปด้วยกันกับที่ปรึกษาการลงทุนทั่วประเทศ เพียงแค่คุณมาร่วมเป็นหนึ่งในครอบครัว FA กับเรา ซึ่งแม้ว่าคุณจะเป็นคนที่มีงานหลักอยู่แล้วก็ตาม ก็สามารถใช้ FA เป็นอาชีพเสริมได้ เพราะอาชีพนี้ไม่มีข้อจำกัดทางด้านอายุ เพียงแค่สอบใบอนุญาตผู้แนะนำการลงทุนผ่านก็สามารถสมัครมาร่วมทีม FA กับเราได้เลย

สุดท้ายนี้ ใครที่กำลังอ่านบทความนี้อยู่ ดร.เมธี ก็ขอเชิญชวนให้ผู้ที่สนใจมาร่วมเป็นหนึ่งในครอบครัว FA กับ FINNOMENA เราพร้อมเปิดรับที่ปรึกษาการลงทุนที่มีใบอนุญาตผู้แนะนำการลงทุนตราสารทั่วไป (IC Plain) มาเข้าร่วมทีม FA กับเรา โดยในอนาคตอันใกล้ ทีม FA ก็กำลังเตรียมสร้างคอร์สเรียนออนไลน์สำหรับ FA ในการเตรียมตัวสอบใบอนุญาตผู้แนะนำการลงทุนตราสารซับซ้อน (IC Complex) เพื่อเพิ่มโอกาสก้าวหน้าทางอาชีพด้วย

ใครเริ่มสนใจในอาชีพที่ปรึกษาการลงทุน (Financial Advisor) แล้วก็อย่ารอช้า มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัว FA กับ FINNOMENA กันได้เลย!

👉👉 อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมพร้อมกรอกใบสมัคร FA ได้ที่ https://finno.me/finnomena-fa