เคยรู้สึกมั้ยว่า ข้อมูลเรื่องการเงินการลงทุนมันหายาก ต้องไปเปิดหาหลายๆ ที่ บางที่ก็อัปเดตบ้างไม่อัปเดตบ้าง บางครั้งอยากเปิดดูในมือถือเครื่องมือบางตัวก็ดูยากใช้ยาก ทำให้ลำบากนักลงทุนหรือผู้ที่สนใจด้านการเงินในการหาข้อมูล

ถ้าคุณกำลังมีปัญหาเหมือนที่พูดไป เรามีข่าวดีมาบอก ว่าตอนนี้คุณสามารถติดตามข้อมูลด้านการเงินการลงทุนผ่าน LINE ได้แล้วครับ!

เราอยากแนะนำให้รู้จัก FINNOMENA MONEY ซึ่งเป็น Mini App บน LINE ที่จะช่วยให้คุณติดตามความเคลื่อนไหวของสินทรัพย์ทางการเงินได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นราคาทองคำแบบ Real-time หุ้น หรือกองทุน  เรามีข้อมูลย้อนหลังให้ดูเพียบ อัปเดตตลอด นอกจากนี้ยังสามารถตามอ่านคอนเทนต์เรื่องการเงินการลงทุนต่างๆ ได้ด้วย

ที่สำคัญคือ ใช้งานได้ทันที ไม่ต้องโหลดแอปฯเพิ่ม

วิธีเข้า Mini App

finnomena-money-1

ง่ายมาก ตอนนี้ใครมีโทรศัพท์อยู่ใกล้ตัวหยิบขึ้นมาเลย แล้วเข้าไปที่แอปพลิเคชั่น LINE เปิดแท็ปหน้าหลัก (Home) เข้าไปที่ปุ่มบริการ (Service) แล้วก็หาปุ่ม FINNOMENA Money กดเข้าไปได้เลย เข้าครั้งแรกอาจจะต้องมุดไปหาด้านล่าง แต่เข้าครั้งต่อไปมันจะขึ้นมาอยู่ที่ บริการที่ใช้ล่าสุด” ให้เราเปิดใช้ได้ง่ายๆ

แนะนำฟังก์ชั่นเด็ดๆ

สำหรับมินิแอปฯ FINNOMENA Money เราตั้งใจให้เป็นแหล่งข้อมูลการลงทุนที่ครบ จบในที่เดียว ที่เข้าถึงคนไทยทุกคนผ่านแพลตฟอร์ม LINE ในตอนนี้ยังอยู่ในการพัฒนา ฟังก์ชั่นอาจจะยังไม่ครบทั้งหมด เลยขอแนะนำฟังก์ชั่นเด่นๆ ที่สามารถใช้ได้แล้วก่อนครับ

  1. ราคาทอง: เช็กราคาทองไทยและราคาทองโลก โดยราคาทองโลก (Gold Spot) สามารถดูได้แบบ Real-time
  2. กองทุน: ดูราคาและผลการดำเนินการย้อนหลังของกองทุนต่างๆ ได้สูงสุดถึง 20 ปี
  3. หุ้น: เช็กราคาหุ้น อ่านงบการเงินย้อนหลัง 10 ปี แถมพล็อตงบการเงินให้ดูเป็นกราฟ
  4. Watch-list: บันทึกหุ้นหรือกองทุนที่คุณติดตามอยู่ เพื่อให้กลับมาเช็กราคาได้ง่ายๆ
  5. ความรู้การลงทุน:อ่านบทความการลงทุนจากทีม FINNOMENA และกูรู อัปเดตทุกวัน

ซึ่งในอนาคตทาง FINNOMENA จะมีฟังก์ชั่นที่เหมาะสำหรับนักลงทุนปล่อยมาให้ใช้อีกเรื่อยๆ ครับ

1. ราคาทอง
เช็กราคาทองไทยและราคาทองโลก ดูราคาทองโลก (Gold Spot) แบบ Real-time กราฟกระดิก

finnomena-money-2

มาดูกันที่ฟังก์ชั่นแรก ซึ่งเป็นฟังก์ชั่นที่เราอยากนำเสนอมาก FINNOMENA Money สามารถเช็กราคาทองได้ทั้งราคาทองไทย (จากสมาคมค้าทองคำ) และราคาทองโลก (ราคา Gold Spot) ได้ในที่เดียว ราคาทองไทยเราอัปเดตจากสมาคมค้าทองคำโดยตรง เหมือนกันเป๊ะๆ แถมดูแนวโน้มราคาย้อนหลังได้ ดูราคารับซื้อ-ขายออกของทองคำแท่งและทองรูปพรรณได้ ส่วนราคาทองโลก เรามีอัปเดตให้ดูแบบ Real-time กราฟวิ่งตลอดเวลา งานนี้ใครเป็นสาวกทองคำ ห้ามพลาด

2. กองทุน
ดูราคาและผลการดำเนินการย้อนหลังของกองทุนต่างๆ ได้สูงสุดถึง 20 ปี

finnomena-money-3

เนื่องจาก FINNOMENA เราเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายกองทุน เพราะฉะนั้นเรื่องฟังก์ชั่นของกองทุนเราไม่พลาดแน่นอน ใน FINNOMENA Money สามารถดูข้อมูลกองทุนได้ทุกกองในประเทศ (มีประมาณ 1,600 กอง) เช็กราคาและผลการดำเนินการย้อนหลังในนี้ได้เลย  ส่วนใครชอบดูกราฟก็มีให้เลือกทั้งแบบธรรมดาและเทคนิคอล ส่งตรงจากเว็บ TradingView

finnomena-money-4

แถมๆ สามารถดูได้ด้วยว่ากองนั้นถืออะไรอยู่บ้าง เป็นสัดส่วนเท่าไร และสามารถดู 3D Diagram (โมเดลที่ FINNOMENA ใช้คำนวณว่ากองทุนไหนดีไม่ดี) จากในมินิแอปฯ ได้เลย

3. หุ้น
เช็กราคาหุ้น อ่านงบการเงินย้อนหลัง 10 ปี แถมพล็อตงบการเงินให้ดูเป็นกราฟ

finnomena-money-5

อีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่มีคนใช้งานค่อนข้างเยอะบนเว็บไซต์ของ FINNOMENA คราวนี้เราเอามาทำให้ใช้ง่ายๆ บน LINE กราฟราคาสามารถดูได้ทั้งแบบธรรมดาและแบบเทคนิคอล เช่นเดียวกับกองทุน จุดเด่นของข้อมูลหุ้นของ FINNOMENA คือ เรามีงบการเงินย้อนหลังให้ดูได้ไกลถึง 10 ปี

finnomena-money-6

พิเศษกว่านั้น เราเข้าใจนักทุนที่ชอบอ่านข้อมูลเป็นแนวโน้ม เราจึงพล็อตข้อมูลงบการเงินต่างๆ ในแต่ละปีออกมาเป็นกราฟให้ดูด้วย ดูได้ทั้งแนวโน้มรายได้ในแต่ละปี, ค่า P/E, เงินปันผล ฯลฯ สามารถดูได้หมด เพียงแค่กดปุ่มด้านข้างข้อมูลนั้นๆ

finnomena-money-7

4. Watch-list
บันทึกหุ้นหรือกองทุนที่คุณติดตามอยู่ เพื่อให้กลับมาเช็กราคาได้ง่ายๆ

เข้ามินิแอปฯ แต่ละทีจะให้ไปกด search หาหุ้นหรือกองทุนทีละตัวก็ลำบาก กดบันทึกเป็น Watch-list ไว้จะช่วยเบาแรงนักลงทุนอย่างเราๆ มากขึ้น โดยกองทุนหรือหุ้นที่คุณกดติดตามไว้จะเด้งไปอยู่ที่หน้าแรกของมินิแอปฯ ให้มองเห็นได้ชัดๆ จุดเด่นของ Watch-list ในมินิแอปฯ ก็คือการที่มันอยู่ใน LINE นี่แหละ ที่ทำให้เราเข้าถึงข้อมูลการลงทุนได้ในไม่กี่คลิก

5. ความรู้การลงทุน
อ่านบทความการลงทุนจากทีม FINNOMENA และกูรู อัปเดตทุกวัน

finnomena-money-8

เป็นความตั้งใจของ FINNOMENA อยู่แล้ว ที่เราอยากสร้างความรู้การเงินการลงทุนให้กับคนไทย เราเลยเขียนบทความเกี่ยวกับความทางการเงินการลงทุนอยู่ตลอด และเราก็ชักชวนกูรูการเงินที่ชอบเขียนชอบแชร์ มาร่วมเขียนกับเราด้วย ซึ่งคุณสามารถอ่านบทความต่างๆ ของ FINNOMENA ที่อัปเดตทุกวันได้ทางมินิแอปฯ ได้เลย ไหนๆ เข้า LINE มาแล้วก็แวะมาอ่านบทความความรู้ที่ FINNOMENA Money ได้ครับ

ส่งท้าย

FINNOMENA อยากให้ความรู้เรื่องการเงินการลงทุนเข้าถึงทุกคนได้ เราเลยสร้างมินิแอปฯ FINNOMENA Money ขึ้นมา เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงข้อมูลผ่าน LINE ได้เลย ไม่ต้องโหลดแอปฯ เพิ่ม อยากให้ท่านที่สนใจลองใช้ดูครับ

ขอปิดท้ายด้วยสโลแกนของ FINNOMENA

Unlock your investment potential
มาร่วมกันปลดล็อคศักยภาพการลงทุนของคุณ

ขอให้ทุกท่านสนุกกับการลงทุนครับ

FINNOMENA Team