วงการกาแฟสั่นสะเทือน... เมื่อ Luckin Coffee คู่แข่ง Starbucks วางแผนจะปล่อย IPO ที่สหรัฐฯ

เมื่อเทรนด์กาแฟกำลังมาแรง แม้กระทั่งที่ประเทศยักษ์ใหญ่อย่างจีน… เหมือนอย่าง Luckin Coffee แบรนด์กาแฟน้องใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไม่นานเมื่อปีสองปีที่แล้ว ที่พร้อมท้าชนกับกาแฟแบรนด์ชื่อดังอย่าง Starbucks และประกาศพร้อมที่จะขาย IPO ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (วันที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2562)

IPO ครั้งนี้ของ Luckin Coffee แบรนด์กาแฟสัญชาติจีน

การปล่อย IPO ครั้งนี้ของ Luckin Coffee ภายใต้ชื่อว่า “LK” ในตลาด Nasdaq คาดว่ากระดมทุนให้ได้ประมาณ 500 ล้าน ถึง 800 ล้านดอลล่าร์ในช่วงเดือนพฤษภาคม โดยตอนนี้ยังไม่ได้ระบุจำนวนหุ้นที่กำหนดขาย ทั้งนี้การขาย IPO ของ Luckin Coffee มี underwriter อยู่ทั้งหมด 4 เจ้าดำเนินการอยู่ ไม่ว่าจะเป็น CICC หรือ Credit Suisse รวมไปถึง Haitong International และ Morgon Stanley ซึ่งครั้งนี้ถือเป็นการขายหุ้นประเภท IPO โดยบริษัทสัญชาติจีนที่ใหญ่ที่สุดในปีนี้

มาทำความรู้จักกับ Luckin Coffee

ผู้ให้กำเนิดแบรนด์กาแฟ Luckin Coffee มีชื่อว่า  Qian Zhiya ซึ่งเป็น Chief Executive พร้อมกับ senior executive อีกสองท่าน และผู้สนับสนุนยักษ์ใหญ่จากบริษัทสัญชาติสิงคโปร์อย่างบริษัท GIC รวมไปถึงนักลงทุนท่านอื่นๆ อีกด้วย

ถึงแม้ Luckin Coffee จะมีการขยายสาขาอย่างรวดเร็วจนน่าตกใจ ล่าสุดมีจำนวน 2,370 สาขา ทั่ว 28 เมืองในประเทศจีน และมีแผนการจะเปิดสาขาใหม่อีก 2,500 แห่ง เพื่อจะเป็นแบรนด์ร้านกาแฟที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีนพร้อมจะมาแทนที่ Starbucks และพร้อมขยายสาขาเพื่อตอบรับจำนวนการบริโภคกาแฟของคนจีนที่คาดว่าจะขึ้นมาเรื่อยๆ

แต่ ณ ปัจจุบัน Luckin Coffee ยังอยู่ในสภาพขาดทุนอยู่

และคาดว่าขาดทุนอีกเรื่อยๆ ในอนาคต ทางร้านเริ่มต้นด้วยการขาดทุน และเมื่อปีพ.ศ. 2561 บริษัทรายงานการขาดทุนด้วยมูลค่า 125.27 ล้านดอลล่าร์ และเมื่อไตรมาสที่ผ่านมา มูลค่าการขาดทุนอยู่ที่ 85.3 ล้านดอลล่าร์

ทว่าต้นทุนในการสร้างลูกค้า (Acquisition cost per new customer) ของ Luckin Coffee ได้มีการปรับลดลงจากราคา 103.5 หยวนในไตรมาสที่ 1 ของปีพ.ศ. 2561 มาอยู่ที่ราคา 16.9 หยวนของไตรมาสแรกปีพ.ศ. 2562 ซึ่งมีปัจจัยหลักมาจากการเติบโตของตัวแบรนด์ รวมไปถึงการเพิ่มระดับ Brand recognition จากผู้บริโภคเช่นกัน

ทั้งนี้ก็ต้องรอดูสถานการณ์ก่อนว่าการขาย IPO ในเดือนพฤษภาคมครั้งนี้ของ Luckin Coffee บริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติจีนจะสามารถขายหุ้นได้ตามเป้าหมายที่คาดหวังหรือไม่ แล้วจะสามารถโค่นยักษ์ใหญ่อย่าง Starbucks ผู้ครองพื้นที่ตลาดกาแฟไปทั่วโลกได้หรือไม่

ที่มา:
https://www.businessinsider.com/starbucks-chinese-rival-luckin-coffee-files-united-states-ipo-2019-4

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ