สรุป LIVE: ตลาดเอเชียยังคงท้าทาย ถึงจุดซื้อแล้วหรือยัง I สรุป LIVE Market Talk

ทาง BBLAM ยังมองว่าปีนี้จะเป็นปีที่น่าสนใจในการลงทุนในตลาดหุ้นเอเชีย มองว่าสถานการณ์ในอนาคตน่าจะส่งเสริมการปรับตัวขึ้นของตลาดหุ้นเอเชีย โดยเฉพาะปัจจัยเฉพาะตัวที่ตลาดยังไม่ได้นำเข้าไปรวมในราคาปัจจุบัน (ปัจจัยที่ตลาดยังไม่ได้ priced-in) ซึ่งน่าสังเกตว่า ตลาดยังไม่ได้ให้ความสนใจกับตลาดหุ้นเอเชียมากนัก เมื่อเทียบกับตลาดหุ้นประเทศอื่น ๆ เช่น หุ้นเทคโนโลยีสหรัฐฯ และหุ้นยุโรปที่เริ่มปรับตัวขึ้นบ้างแล้ว ทำให้มองว่าครั้งนี้น่าจะเป็นโอกาสที่ดีของตลาดหุ้นเอเชีย

ทำไมตลาดหุ้นเอเชียถึงน่าสนใจ ?

เหตุผลที่ทาง BBLAM ชอบตลาดหุ้นเอเชีย ประกอบด้วย วัฏจักรสินเชื่อที่ฟื้นตัวได้ดี สภาพคล่องที่ยังค่อนข้างผ่อนคลาย ธนาคารกลางมีแนวโน้มที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจมากขึ้น (เช่น ธนาคารกลางเวียดนามลดดอกเบี้ยนโยบายแล้ว 2 ครั้ง) อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจที่สูงกว่าภูมิภาคอื่น (GDP ของหลายประเทศยังเติบโตมากกว่า 5%) ท่ามกลางสถานการณ์เงินเฟ้อที่ไม่รุนแรง มูลค่าหุ้นไม่แพง และมีกำไรต่อหุ้นที่น่าจะผ่านจุดต่ำสุด และฟื้นตัวได้ดีในครึ่งปีหลัง ซึ่งปัจจัยเหล่านี้จะเป็นผลดีต่อตลาดหุ้นเอเชีย

สรุป LIVE: ตลาดเอเชียยังคงท้าทาย ถึงจุดซื้อแล้วหรือยัง I สรุป LIVE Market Talk

ประเทศในแถบเอเชียที่น่าสนใจ

ในตลาดหุ้นเอเชีย ทาง BBLAM ชอบหุ้นเกาหลี และหุ้นไต้หวัน โดยมองว่าอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ที่เป็นอุตสาหกรรมหลักของทั้งสองประเทศ การปรับประมาณการณ์กำไรลง น่าจะผ่านจุดต่ำสุดแล้ว และรายได้ของบริษัทกลุ่มนี้ น่าจะฟื้นตัวได้ดีในช่วงครึ่งปีหลัง

นอกจากนี้ BBLAM ยังเชื่อว่าตลาดหุ้นจีนจะฟื้นตัวได้ดี หลังจากการเปิดประเทศ โดยในช่วงวันหยุดยาวของจีน พบยอดจองโรงแรมเพิ่มขึ้นถึงกว่า 700% ซึ่งธนาคารกลางจีนยังมีแนวโน้มที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจในระยะต่อไป และหุ้นจีนถือว่ามีราคาไม่แพง

อินเดียก็เป็นอีกหนึ่งตลาดที่มีความน่าสนใจ โดยแต่เดิมตลาดหุ้นอินเดียก็มีความน่าสนใจสูงอยู่แล้ว แต่ว่ามูลค่าหุ้นค่อนข้างแพง ซึ่งปัจจุบันรัฐบาลอินเดียก็มีนโยบายส่งเสริมตลาดหุ้นอินเดีย เช่น การสนับสนุนให้ประชาชนออมเงินผ่านการลงทุนในตลาดหุ้นโดยอัตโนมัติ ตลอดจนประชาชนอินเดียมีอัตราการออมสูง และมีการให้ความรู้ด้านการลงทุนต่อเนื่อง ทำให้ตลาดหุ้นอินเดียได้รับความสนใจจากคนอินเดียเองสูง

เวียดนามมีความน่าสนใจมากขึ้น ในขณะที่มูลค่าหุ้นถูกกว่า โดยล่าสุดอัตรากำไรต่อหุ้นเวียดนามปรับตัวลดลงประมาณ 13.6% ในไตรมาสหนึ่ง แต่น่าจะฟื้นตัวขึ้นได้ในปี 2024 และธนาคารกลางยังสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมได้ ซึ่งจะส่งเสริมการเติบโตของเศรษฐกิจและช่วยผลักดันตลาดหุ้นได้ ทำให้มองว่าเป็นโอกาสสำหรับนักลงทุน

ตลาดหุ้นอินโดนีเซียก็มีแนวโน้มที่ดี จากปัจจัยด้านการเติบโตทางเศรษฐกิจ และจำนวนประชากร ซึ่ง BBLAM มองว่าการที่อินโดนีเซียมีแหล่งแร่ค่อนข้างมาก แม้ว่าจะทำให้ตลาดหุ้นอินโดนีเซียมีความเป็นตลาดหุ้นของหุ้นสินค้าโภคภัณฑ์ในระดับหนึ่ง แต่ในระยะถัดไปน่าจะสามารถพัฒนาเป็นประเทศอุตสาหกรรมในระดับสูงได้ และมีหุ้นที่เกี่ยวข้องกับการผลิตและอุตสาหกรรมมากขึ้น โดยปัจจุบันมูลค่าหุ้นอินโดนีเซียก็ยังถือว่าไม่แพง

รายละเอียดการลงทุนของกองทุน B-ASIA

BBLAM แนะนำการลงทุนในกองทุน B-ASIA ซึ่งเข้าลงทุนใน Invesco Asian Equity Fund ซึ่งคาดหวังผลตอบแทนมากกว่า 10% ต่อปีในระยะกลาง และระยะยาว โดยเน้นไปที่การซื้อหุ้นที่ราคาต่ำกว่ามูลค่าที่แท้จริง และเป็นหุ้นที่ตลาดยังไม่ได้ให้ความสนใจมากนัก แต่ว่าเป็นบริษัทที่มีงบดุลแข็งแกร่ง ทั้งนี้ ผู้จัดการกองทุนนี้จะเลือกหุ้นที่น่าสนใจในช่วงเวลาที่ตลาดมีความกังวลเพื่อสร้างผลตอบแทน และขายทำกำไรในช่วงที่ตลาดปรับตัวขึ้น

สรุป LIVE: ตลาดเอเชียยังคงท้าทาย ถึงจุดซื้อแล้วหรือยัง I สรุป LIVE Market Talk

สรุป LIVE: ตลาดเอเชียยังคงท้าทาย ถึงจุดซื้อแล้วหรือยัง I สรุป LIVE Market Talk

B-ASIA เน้นไปที่การลงทุนในหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี กลุ่มพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (e-commerce) เกม (gaming) ผู้ผลิตที่จะได้ประโยชน์จากการเปิดเมือง กลุ่มที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์ไฟฟ้า (แต่ไม่ใช่ตัวยานยนต์ไฟฟ้า) ธนาคารและประกัน โดยจะเน้นไปที่กลุ่มประเทศ จีน ฮ่องกง เกาหลีใต้ และไต้หวัน และให้น้ำหนักไปที่กลุ่มการเงิน เทคโนโลยีสารสนเทศ (IT) และสินค้าฟุ่มเฟือย ซึ่งปัจจุบัน B-ASIA ถือหุ้นในบริษัทต่าง ๆ เช่น Taiwan Semiconductor Manufacturing (TSMC), Samsung, Tencent, Alibaba, HDFC (ธนาคารในอินเดีย ซึ่งเชื่อว่าน่าจะสร้างผลตอบแทนได้ดี จากการขยายตัวของเศรษฐกิจอินเดีย), Gree Electric (บริษัทแอร์ในอินเดีย เกาหลี และไต้หวัน), QBE Insurance (บริษัทประกันในออสเตรเลีย) และ Largen Precision (บริษัททำเลนส์ซึ่งเป็นส่วนประกอบของ smartphones เช่น iPhone)

สรุป LIVE: ตลาดเอเชียยังคงท้าทาย ถึงจุดซื้อแล้วหรือยัง I สรุป LIVE Market Talk

สรุป LIVE: ตลาดเอเชียยังคงท้าทาย ถึงจุดซื้อแล้วหรือยัง I สรุป LIVE Market Talk

ผลการดำเนินงานของ B-ASIA ที่ผ่านมาถือว่าให้ผลตอบแทนโดดเด่น เมื่อเทียบกับกองทุนอื่น ๆ และเมื่อปรับตัวลงก็ปรับตัวลงน้อยกว่ากองทุนอื่น ๆ เช่นกัน สำหรับกลยุทธ์การลงทุน มองว่าสำหรับนักลงทุนที่มีกองทุน B-ASIA อยู่แล้วช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในกองนี้ ซึ่งอาจจะค่อย ๆ ทยอยสะสมได้ แต่สำหรับนักลงทุนที่ยังไม่มี สามารถทยอยซื้อได้เลย ซึ่งข้อดีของการลงทุนในตลาดเอเชียจะสามารถลดความผันผวน และช่วยเพิ่มการกระจายตัวของการลงทุนจากการลงทุนในตลาดหุ้นสหรัฐฯ และยุโรปได้ดี

สรุป LIVE: ตลาดเอเชียยังคงท้าทาย ถึงจุดซื้อแล้วหรือยัง I สรุป LIVE Market Talk

ความเสี่ยงของกองทุน

สูง (ระดับความเสี่ยง 6)


สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุนฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00 – 17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT” หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโดยตรงกับบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน บัวหลวง จำกัด ติดต่อบริการบัวหลวงโฟน โทร. 1333 หรือ 02 645 5555 E-mail: info@bangkokbank.com

คำเตือน

  • การลงทุนมิใช่การฝากเงินและมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจไม่ได้รับเงินลงทุนคืนเต็มจำนวนเมื่อไถ่ถอน (ไม่คุ้มครองเงินต้น)
  • ผู้ลงทุนต้องศึกษาและทำความเข้าใจลักษณะสินค้า ข้อมูลสำคัญ นโยบายการลงทุน เงื่อนไขผลตอบแทน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงาน ก่อนตัดสินใจลงทุน
  • กองทุนที่มีการลงทุนในต่างประเทศมิได้มีนโยบายป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนทั้งหมดหรือเกือบทั้งหมด ทั้งนี้ อยู่ในดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน ดังนั้น ผู้ลงทุนอาจขาดทุนหรือได้กำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนจากการลงทุนในกองทุนดังกล่าว หรืออาจได้รับเงินคืนต่ำกว่าเงินลงทุนเริ่มแรกได้
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ