ยิ่งเราอยู่ใกล้มากเท่าไหร่ยิ่งมองไม่เห็นความจริง…

นี่คือสิ่งที่นักลงทุนหลายคนอาจจะไม่รู้ตัว การติดตามตลาดมากเกินไปจะทำให้นักลงทุนหลงทาง ตัดสินใจทำอะไรตามฝูงชน ซึ่งอันตรายมากเพราะคนส่วนใหญ่มักจะผิด!

การแห่ทำตามฝูงชน หรือติดตามตลาดมาก ๆ จะกระตุ้นให้เราเผลอทำอะไรซักอย่างที่ผิดพลาดออกมา ซึ่งเป็นสัญญาณอันตรายของการเป็นนายตลาด

นายตลาด หรือ Mr. Market เป็นคำเปรียบเปรยอันโด่งดังของ เบนจามิน เกรแฮม บิดาแห่งการลงทุนแบบเน้นคุณค่า โดยนายตลาดเป็นคนที่คุ้มดีคุ้มร้าย อารมณ์แปรปรวน

หากวันใดนายตลาด อารมณ์ดี มองโลกในแง่ดี จะมาเสนอซื้อหุ้นในราคาสูงลิบ

และหากวันใดนายตลาด อารมณ์ไม่ดี มองโลกในแง่ร้าย ก็จะมาเสนอขายหุ้นให้ในราคาถูกแสนถูก

…ดูเหมือนว่านายตลาดเป็นคนที่แปรปรวนแล้วก็ไม่มีเหตุผลเอาซะเลย แล้วทำไมนักลงทุนหลายคนถึงกลายเป็นนายตลาดล่ะ

ข้อสังเกตุลักษณะของนายตลาด ที่ผมคิดว่าสามารถสังเกตได้ง่ายๆ จะมีลักษณะดังนี้…

ถ้าตลาดมีข่าวดี เราชอบ กล้าไล่ซื้อหุ้นในราคาสูง ลิงโลดดีใจเวลาหุ้นขึ้น

แต่เวลาตลาดมีข่าวร้าย รู้สึกกลัว หดหู่ เสียใจเวลาหุ้นลง

พออ่านถึงตรงหลายๆคนอาจจะตกใจเพราะเป็นสิ่งที่ตัวเราเองเป็นบ่อยๆ ซึ่งปัจจัยที่ทำให้เรากลายเป็นนายตลาด อาจเกิดจากการที่เราติดตาม และอินกับสภาวะตลาดมากเกินไป เฝ้าหน้าจอหุ้นมากเกินไป หรือเกิดจากการติดกับดักอัคติเพราะมีหุ้นอยู่ ทำให้เรามีอารมณ์ร่วมเวลาหุ้นขึ้นหรือหุ้นลง มากกว่าคนทั่วไปที่ไม่ได้มีหุ้น

ดังนั้นถ้าเราไม่อยากเป็นนายตลาดซะเอง เราควรฝึกควบคุมจิตใจ เวลาหุ้นที่เราถืออยู่ราคาลงเยอะๆ เราควรคิดและลืมว่าเรามีหุ้นอยู่ ถ้านายตลาดมาเสนอขายหุ้นที่พื้นฐานดีและราคาถูกขนาดนี้ เราต้องอาศัยช่องว่างนี้เข้าซื้อหุ้นเพิ่มด้วยความดีใจ ไม่ใช่หดหู่ที่เงินเก่าขาดทุน และไม่กล้าเข้าซื้อหุ้นเพิ่ม หรือถอดใจขายหุ้นที่มีอยู่ออกมาเพราะความกลัว

สำหรับโลกของการลงทุน ถ้าเรามีจิตใจที่เข้มแข็ง ปราศจากอารมณ์ที่แปรปรวนแล้ว ก็จะสามารถมองเห็นโอกาสไม่ว่าภาวะตลาดจะเป็นอย่างไรก็ตาม