ช่วงหยุดยาวเทศกาลขึ้นปีใหม่ที่ผ่านมา…หลายๆคนคงเห็นข้อความของเพื่อนๆในเครือข่าย facebook นอกจากโพสต์คำอวยพรและลงรูปกิจกรรมต่างๆที่ทำร่วมกับคนรักและครอบครัว แต่ที่เห็นเยอะมากๆเลย คือมีหลายคนลงข้อความ ผ่านไปหนึ่งปีได้ทำตามสิ่งที่ตั้งใจไว้แค่ไหน บ้างก็ตั้งเป้าปีถัดไปว่า “อยากจะเปลี่ยนแปลงอะไรหรือทำอะไรในปี 2560 นี้บ้าง” หรือที่ธรรมเนียมฝรั่งเค้าเรียกกันว่า “New year resolution

สิ่งที่อยากเปลี่ยนแปลง” ส่วนมากที่เห็นจากเพื่อนในเครือข่าย ก็เช่น อยากออกกำลังกายและลดน้ำหนัก (ฮอตฮิตมาก โดยเฉพาะสาวๆ) , เริ่มเก็บเงิน/อยากมีเงินเก็บมากขึ้น (อันนี้ก็เยอะ ทั้งผู้ชาย/ผู้หญิง), ใช้เวลากับพ่อ/แม่และครอบครัวมากขึ้น (ส่วนมากจากกลุ่มอายุ 30 ขึ้น)

ถ้าลองไปหาข้อมูลดูว่าคนที่อื่นเค้ามี “สิ่งที่อยากเปลี่ยนแปลง” อะไรกันบ้าง เวบไซต์ Statisticbrain สำรวจ New year resolution ปีล่าสุด 2560 ของคนอเมริกันพบว่าน่าสนใจดีครับ

4-new-years-resolution

ที่มา: http://www.statisticbrain.com/new-years-resolution-statistics/

3 อันดับหัวเรื่องที่คนอเมริกันต้องการเปลี่ยนแปลงในปีนี้** มีดังนี้

อันดับ หนึ่ง 44% เป็นเรื่องการพัฒนาตนเอง เช่น มีการงานที่ดีขึ้น/อยากศึกษาต่อ (ใครๆก็อยากอ่ะนะ)
อันดับ สอง 42% เป็นเรื่องพฤติกรรมการเงิน เช่น อยากออมเงินมากขึ้น/ลดรายจ่ายและหนี้สิน (โอ้…นึกว่าจะมีแค่บ้านเรา)
อันดับ สาม 32% เป็นเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพดี/กินอาหารดี (ชัดเจนมาก ในยุคนี้ใครๆก็อยากหุ่นดี สุขภาพแข็งแรง)

จะเห็นว่าจริงๆแล้ว “การเริ่มออมเงินและการเก็บเงิน” เป็นสิ่งที่มนุษย์ทุกๆคนอยากจะเริ่มทำและเปลี่ยนแปลงตัวเองในทุกๆปีไม่ว่าจะเป็นสังคมแบบบ้านเราหรือประเทศพัฒนาแล้วแบบอเมริกา

ปัญหาต่อไปคืออะไร…ท่านทราบกันมั้ย??…
ใช่แล้วครับ…เรื่องน่าเศร้าก็คือ…เรามักจะลืมและละเลยที่เราจะทำเรื่อง “การออมและการเก็บเงิน” ให้มันเป็นจริง

ถ้าเราลองตั้งข้อสังเกตว่า ทำไมเราตั้งเป้าหมาย เรื่องการออมเงินแล้วมักจะทำไม่สำเร็จ เราอาจจะพบว่า “เราอาจจะวาดเป้าหมายไว้ไม่ใหญ่และชัดเจนพอ” พอจะนึกภาพออกมั้ยครับ เรามักจะบอกตัวเองว่า “เป้าหมายของชั้นปีนี้…จะเริ่มออมเงินและเก็บเงินให้เยอะขึ้น” แค่นั้น!? แล้วไงต่อดีล่ะ…เอิ่ม…เป้าหมายก็เบาไปจนลอยไปในอากาศสิ! …นี่ไงมันก็เลยไม่สามารถทำไปทำได้จริงๆ

งั้นลองมาตั้งเป้าแบบ SMART เพื่อเก็บเงินกันเถอะ!!!

การตั้งเป้าหมายแบบ SMART เป็นแนวทางที่น่าสนใจและเอาไปใช้ได้ผลจริง โดยเน้นให้ความสำคัญกับจุดเริ่มต้นก็คือการตั้งเป้าหมายเลย โดยวิธีการตั้งเป้าหมายใช้หลักการดังนี้

SMART ย่อมาจาก ห้าคำที่เป็นที่มาของหลักการก็คือ

S = Specific

มีความชัดเจนและเจาะจง เพราะปัญหาที่ผ่านมาคือการตั้งเป้าหมายกว้างไปทำให้ไม่มีน้ำหนักพอที่จะเริ่มลงมือทำ แทนที่เราจะตั้งเป้ามายว่า “อยากเริ่มเก็บเงิน” ให้เปลี่ยนเป็น “อยากเก็บเงินล้านแรกเพื่อดาวน์คอนโด” เป็นต้น

M = Measurable

เป้าหมายต้องวัดได้ตลอดเวลา คือต้องรู้ตัวตลอดว่าตอนนี้อยู่ตรงไหนของเป้าหมายแล้ว ห่างจากเป้าหมายเป็นเงินเท่าไหร่

A = Attainable

เป้าหมายต้องเป็นไปได้ อันนี้เราต้องรู้ตัวเองนะ เป้าหมายแต่ละคนต่างกันตามศักยภาพการสร้างรายได้ และภาระรายจ่ายของแต่ละคน ดังนั้นเป้าหมายที่ป็นไปได้ของแต่ละคนอาจจะแตกต่างกัน บางคนอาจเก็บได้ทุกเดือน เดือนละ 5,000 บาท หรือบางคนอาจหาได้ 200,000บาท ก้อนเดียวตอนสิ้นปี ทุกๆปี เป็นต้น

R = Realistic

เป้าหมายตั้งอยู่บนความจริง อันนี้แนะนำให้ตั้งเป้าที่ท้าทายพอควรแต่สามารถทำได้จริง..ถ้าเป้าง่ายไปเราจะผลัดวันประกันพรุ่ง ชอบคิดว่า เดี๋ยวค่อยทำก็ได้ง่ายๆเอง …นอกจากแรงจูงใจแล้วเราต้องใส่ใจที่จะทำมันด้วย

T = Time-Bound

เป้าหมายมีกำหนดเเวลา สำคัญมากเพราะการกำหนดเวลาจะสร้าง แรงจูงใจ ให้เราติดตามและถามตัวเองเสมอว่าเราทำถึงไหนแล้ว ห่างจากเป้าหมายเท่าไหร่ จะถึงเป้าหมายทันเวลามั้ย…

อ่านถึงตรงนี้ เป้าหมายของแต่ละคนเป็นอย่างไรกันบ้าง ถ้าเรามีฝันที่ใหญ่เพียงพอและตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน ด้วยหลักการ SMART บางคนอาจจะบอกว่า

“อีก 5 ปีข้างหน้านี้!!! ฉันต้องการเก็บเงิน 1 ล้านบาทแรกให้ได้ ด้วยจำนวนเงินต่อเดือน 15,000 บาท”

“ฉันอยากจะมีเงิน 5 ล้านบาทไว้เป็นทุนการศึกษาให้ลูกต่อปริญญาโทเมืองนอก ในอีก 10 ปีหลังจากนี้ ด้วยจำนวนเงินต่อเดือน 25,000 บาท”

“ฉันอยากมีเงินก้อนตอนเกษียณซัก 20 ล้านบาท ในอีก 30 ปีข้างหน้า ด้วยจำนวนเงินต่อเดือน 10,000 บาท”

จะเห็นว่าแต่ละคนอาจจะมีเป้าหมายที่แตกต่างกันไป แต่สิ่งที่สำคัญที่ทุกคนต้องมีเหมือนๆกันก็คือวินัยที่จะลงมือทำให้เป้าหมายเป็นจริง

ดังนั้น FINNOMENA รู้ว่าปัญหาหลักของหลายๆคนไม่ใช่เรื่องการไม่มีเป้าหมาย ไม่ใช่เรื่องการไม่มีความตั้งใจที่ดี แต่สุดท้ายเราจะลงมือทำมันอย่างไร และเราจะมีวินัยสม่ำเสมอไปตลอดระยะเวลา 5 ปี 10 ปี หรืออีก 30 ปีข้างหน้า

NTER Goal จึงเป็นความตั้งใจของพวกเราที่อยากเป็นหนึ่งในตัวช่วยทุกๆคนในการไปสู่ฝันที่แตกต่างกัน โดยไม่เพียงแค่ช่วยออกแบบเป้าหมายให้เป็นรูปธรรมออกมาได้ว่า ควรจะใช้เวลากี่ปี จำนวนเงินเท่าไหร่ แต่ยังคอยแนะนำว่าควรจะนำเงินแต่ละเดือนไปลงทุนในสินทรัพย์อะไร สัดส่วนเท่าไหร่ และดูแลปรับพอร์ตตามสถานการณ์ไปตลอดระยะเวลาของแผน รวมไปถึงการคอยเตือนให้คุณลงมือทำอย่างมีวินัยทุกๆเดือน

ดังนั้นใครที่ตั้งใจแล้วว่า การออมเงินจะเป็นหนึ่งใน New Year Resolution…เป้าหมายมีแล้ว ความตั้งใจเต็มที่ เงินมีพร้อม เราก็พร้อมเป็นตัวช่วยของคุณ…อยู่ที่คุณลงมือทำ

สนใจสร้างเป้าหมายการเงินของคุณ กดที่นี่

ให้เราช่วยดูแล เรื่องการลงทุนของคุณ ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย 

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ