ตามติดชีวิตหมีทิง ว่าเงินเดือนออกแต่ละครั้ง หมีทิงจะบริหารเงินให้โตได้ด้วยเทคนิคอะไร พร้อมบอกเคล็ดลับการลงทุนแบบเงินต่อเงินในระยะยาวเพื่อวัยเกษียณ ไปดูกันเลย

หลังจากหมีทิงได้เงินเดือนของเดือนนี้มาแล้ว ให้คิดว่าเป็นเงินก้อน 100% ก่อน แล้วหมีทิงจะแยกเงินออกเป็น 6 ส่วน แบบ “ไม่เท่ากัน” เพื่อเป้าหมายที่ต่างกัน

ทำไมถึงต้องแยก ?
เพราะว่า ถ้าเราไม่แบ่งสัดส่วนการใช้จ่ายให้ชัดเจน และรวมทุกอย่างเป็นก้อนเดียวกันหมด ดูไม่มีระบบ ทำให้เก็บเงินไม่อยู่ก็เป็นได้ 

6 JARS System

เงินส่วนที่ 1 ค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน 55%

เป็นเงินที่แบ่งออกมาในสัดส่วนที่เยอะที่สุด เพราะต้องใช้ชีวิต แล้วการใช้ชีวิตต้องใช้เงิน และเงินส่วนนี้ไม่ก่อให้รายได้เพิ่มขึ้น จึงจำเป็นต้องมีการจัดสรรอย่างดี ซึ่งจะใช้ไปกับค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าน้ำ ค่าไฟ น้ำมันรถ ค่าโทรศัพท์ และอื่น ๆ

เงินส่วนที่ 2 ออมเพื่อใช้ในอนาคต 10%

ใช้แล้วก็ต้องมีเก็บกันบ้าง เพื่อเป็นเงินออมเอาไปใช้ในอนาคต เช่น เก็บเงินซื้อบ้าน ซื้อรถ เก็บเพื่อไปเรียนต่อ วางแผนแต่งงาน หรือเก็บไว้เป็นเงินสำรองยามฉุกเฉิน

6 JARS System

เงินส่วนที่ 3 ให้รางวัลตัวเอง 10%

ทำงานมาเหนื่อย ๆ ก็ต้องให้รางวัลกับตัวเองสักหน่อย อย่างเช่น ไปท่องเที่ยว ช้อปปิง ซื้อของที่อยากได้ ไปดูหนัง เติมเกม เข้าร้านอาหารอร่อย ๆ ซึ่งในส่วนนี้ก็ต้องคุมค่าใช้จ่ายให้ไม่เกิน เพราะส่วนอื่น ๆ อาจโดนผลกระทบได้ 

เงินส่วนที่ 4 ลงทุนต่อยอดเพื่อวัยเกษียณ 10%

แบ่งเงินออกมาไปลงทุนในกองทุน หุ้น หรือในสินทรัพย์ ที่สามารถสร้างความมั่งคั่งในระยะยาวได้ แต่ก็อย่าลืมว่าการลงทุนมีความเสี่ยง ควรเลือกความเสี่ยงที่พอรับได้ ตามแต่ละเป้าหมาย

6 JARS System

เงินส่วนที่ 5 พัฒนาตัวเอง 10%

เงินที่เอาไปใช้เพื่อพัฒนาต่อยอดตัวเองให้เก่งขึ้น เพื่อรับโอกาสดี ๆ ที่อาจมีมากขึ้น เช่น การได้เงินเดือนเพิ่ม ซึ่งเป็นช่องทางที่จะสามารถเพิ่มเงินเข้าไปใน 5 ส่วนที่เหลือได้

เงินส่วนที่ 6 แบ่งปันให้ผู้อื่น 5%

ช่วยเหลือสังคมให้น่าอยู่ขึ้น เช่น บริจาคเงินให้กับผู้ด้อยโอกาส หรือมูลนิธิต่าง ๆ  รวมถึงสัตว์ด้วย เช่น น้องหมา น้องแมว เรียกได้ว่าเป็นความสุขทางจิตใจ หรือถ้าคิดว่าส่วนนี้ไม่จำเป็น ก็เอาไปโปะในส่วนอื่น ๆ

เฉลย หมีทิงออมเงินให้โตด้วยเทคนิค  6 JARS System

เป็นวิธีการจัดการการเงินส่วนบุคคลที่สร้างขึ้นโดย T. Harv Eker ผู้เขียนหนังสือ “Secrets of the Millionaire Mind” ถอดรหัสลับ สมองเงินล้าน และอย่างที่รู้กันระบบนี้ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยให้ทุกคนสามารถจัดสรรรายได้ของตัวเองไปในหลาย ๆ โหล เพื่อจัดการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพและบรรลุเป้าหมายทางการเงินได้ สรุปแล้ว ถ้าอยากวางแผนเก็บเงินอย่างเป็นระบบง่าย ๆ ก็ต้องใช้เทคนิค 6 Jars 

ส่วนเรื่องการลงทุนหมีทิงเลือก  Goals Navigator

Goals Navigator

เพราะเป็นนวัตกรรมระดับโลกที่ช่วยออกแบบทุกความสำเร็จในทุกช่วงชีวิต ให้เหมาะสมกับความเสี่ยงและเป้าหมายของนักลงทุนแต่ละคนได้

Goals Navigator คืออะไร ?

นวัตกรรมระดับโลกที่ช่วยออกแบบทุกความสำเร็จในทุกช่วงชีวิต ช่วยวางแผนการลงทุนในทุกช่วงเวลา รองรับทุกสถานการณ์ โดยทาง FINNOMENA และ FRANKLIN TEMPLETON ได้ร่วมมือกันและพัฒนาแผนการลงทุนที่เหมาะสมกับความเสี่ยงและเป้าหมายของนักลงทุนแต่ละคนในแต่ละช่วงเวลา มีการคำนวณแผนการลงทุนที่ดีที่สุดและคำนวณปรับเปลี่ยนโมเดลพอร์ตให้เหมาะสมอย่างต่อเนื่องในทุกสภาวะตลาด เพื่อให้นักลงทุนถึงเป้าหมายได้อย่างที่ตั้งใจไว้

ทำไมหมีทิงถึงเลือก Goals Navigator เพราะว่า ?

1. Multi-Goal, Multi-Priority ลงทุนแยกตามเป้าหมาย และจัดสรรเงินลงทุนตามความสำคัญ

เนื่องจากในชีวิตของคนเราคงไม่ได้มีแค่เป้าหมายเดียว ไม่ว่าจะเป็น การเก็บเงินเกษียณ เก็บเงินศึกษาให้ลูก เก็บเงินซื้อบ้าน เก็บเงินซื้อรถ หรือเก็บเงินเพื่อเที่ยว โดย Goals Navigator จะแบ่งประเภทของเป้าหมายออกเป็น 4 แบบ ได้แก่ Need, Want, Wish และ Dream และจัดสรรเงินลงทุนตามลำดับความสำคัญอย่างมีประสิทธิภาพ ให้ครบจบในที่เดียว พร้อมทั้งคาดการณ์ผลตอบแทนที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้

2. Success-Driven Investment มุ่งเน้นความสำเร็จในการลงทุน มากกว่าผลตอบแทนเฉลี่ย

การให้ความสำคัญในการลงทุนที่มีโอกาสสูงสุดในการบรรลุเป้าหมาย มากกว่าผลตอบแทนเฉลี่ยต่อปีที่ผันผวนตามสภาวะตลาด ระบบคำนวณและแนะนำการจัดสรรเงินลงทุน ระยะเวลาลงทุน และแผนการลงทุนที่เหมาะสมในแต่ละช่วงเวลาเพื่อเพิ่มโอกาสความสำเร็จ ด้วยมุมมองการลงทุนระดับโลก

3. Lifetime Planning Tool ดูแลวางแผนการลงทุนในทุกช่วงเวลา รองรับทุกสถานการณ์

Goals Navigator จะช่วยตรวจสอบแต่ละเป้าหมายว่าเข้าใกล้ถึงความสำเร็จมากน้อยแค่ไหน และปรับเปลี่ยนแผนการลงทุนเพื่อให้รองรับกับสถานการณ์ทางการเงิน ไลฟสไตล์ และเป้าหมายที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละช่วงเวลาของชีวิต

Goals Navigator นวัตกรรมวางแผนลงทุนระดับโลกด้วยความร่วมมือกับ FRANKLIN TEMPLETON ออกแบบทุกความสำเร็จ เพื่อทุกเป้าหมายในชีวิตสำหรับคุณ

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://finno.me/gnavi-web


คำเตือน
การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำควรเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน | สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุนฟินโนมีนา จำกัด ในช่วงเวลาวันทำการตั้งแต่ 09:00-17:00 น. ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02 026 5100 และทาง LINE “@FINNOMENAPORT”

 

 

 

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ