GDPCUT

ฟินโนมีนาย่อยข่าวร้อน (Hot News Digest)

  • แบงก์ชาติเล็งปรับลดประมาณการ GDP ต่ำกว่า 3.5 % ซึ่งจะประกาศปลายเดือนมีนาคมนี้ ระวังปัจจัยนี้จะเป็นลบต่อภาวะการลงทุน
  • ปริมาณการค้าโลกที่หดตัว ส่งผลให้แบงค์ชาติมองว่าการส่งออกไทยอาจไปไม่ถึงเป้า โดยล่าสุดการส่งออกเดือนมกราปีนี้ติดลบไปถึง 8.9% 
  • ปัญหาภัยแล้งที่หนักขึ้นในปีนี้น่าจะกระทบกำลังซื้อของเกษตรกร
  • กำไรของบริษัทจดทะเบียนหลายกลุ่ม โดยเฉพาะแบงค์มักเติบโตตามเศรษฐกิจ ดังนั้นการที่ GDP โตลดลงย่อมส่งผลต่อพื้นฐานของตลาดห้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

FINNOMENA รายงาน

_______________________________________________________________________

 

ธปท.เตรียมปรับลดจีดีพีปีนี้โตต่ำกว่า 3.5%

ผู้ว่าการแบงก์ชาติ  เตรียมปรับลดประมาณการจีดีพีปีนี้โตต่ำ กว่า 3.5% หลังเศรษฐกิจโลกผันผวนกระทบภาคส่งออกและภัยแล้งรุนแรงกว่าคาด พร้อมหนุนรัฐบาลออกมาตรการเพิ่มดูแลผู้มีรายได้น้อย

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการ ธนาคารแห่งประเทศไทย (แบงก์ชาติ)  บอกว่า วันที่ 31 มีนาคมนี้ แบงก์ชาติจะแถลงปรับประมาณการณ์อัตราการขยายตัวเศรษฐกิจ (จีดีพี) ปีนี้ใหม่ โดยมีแนวโน้มจะปรับลดลงต่ำกว่าประมาณการเดิมที่คาดว่าจะเติบโต 3.5% หลังจากเห็นความเสี่ยงด้านต่ำต่อเศรษฐกิจตั้งแต่เดือนธันวาคมที่ผ่านมาชะลอตัวลงมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะความผันผวนจากเศรษฐกิจต่างประเทศ ที่ส่งผลกระทบต่อภาคการส่งออก และสถานการณ์ภัยแล้งที่คาดว่าจะรุนแรงกว่าที่คาดการณ์ไว้ รวมถึงการเบิกจ่ายงบประมาณของภาครัฐที่ล่าช้ากว่าเดิม

ทั้งนี้ วันที่ 31 มีนาคม 2559 แบงก์ชาติจะออกรายงานนโยบายการเงินฉบับแรกของปีนี้ ซึ่งจะมีรายละเอียดการปรับประมาณการเศรษฐกิจของปี 2559 และแนวโน้มเศรษฐกิจในระยะต่อไป

สำหรับกรณีที่รัฐบาลให้กระทรวงการคลังหามาตรการเพื่อช่วยเหลือผู้ที่มีรายได้น้อย เพื่อช่วยเพิ่มกำลังซื้อใน 3-4 เดือนข้างหน้านั้น ผู้ว่าการแบงก์ชาติ  บอกว่า เป็นเรื่องดี และสะท้อนว่ารัฐบาลเห็นความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งนโยบายการคลังมีบทบาทสำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจ ขณะที่ยอมรับว่าการดำเนินนโยบายการเงินจะต้องใช้เวลา อย่างไรก็ตาม หากมองว่าเศรษฐกิจแย่กว่าที่คาดการณ์ไว้ การจะใช้นโยบายการเงินกระตุ้นเศรษฐกิจเป็นข้อหนึ่งที่ได้สั่งการบ้านให้กับทีมงานไปศึกษา

ส่วนความผันผวนของตลาดการเงินโลก ผู้ว่าการแบงก์ชาติขอให้ผู้ส่งออกและนำเข้าปิดความเสี่ยงจากความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากพบว่ามีบางส่วนยังชะล่าไม่ประกันความเสี่ยง เพราะเชื่อว่าค่าเงินบาทจะเคลื่อนไหวทิศทางเดียว  ขณะที่แบงก์ชาติจะดูแลอัตราแลกเปลี่ยนไม่ให้กระทบความสามารถการแข่งขันของภาคเอกชน ซึ่งขณะนี้ค่าเงินบาทยังคงเคลื่อนไหวอยู่ในระดับกลางเมื่อเทียบกับเงินสกุลประเทศคู่แข่งและคู่ค้าในภูมิภาค

ที่มา เวบไซต์ Money Channel 16.49 น. 8 มี.ค. 59
อ่านข่าวเต็ม ๆ ได้ที่ ธปท.เตรียมปรับลดจีดีพีปีนี้โตต่ำกว่า 3.5%

FINNOMENA Hot News Digest 

คือการนำข่าวเรื่องการเงินการลงทุนที่สำคัญ ๆ ในแต่ละวัน มาทำการย่อย (digest)ให้เข้าใจง่าย ๆ รวมถึงอธิบายถึงผลที่อาจจะเกิดขึ้นจากเรื่องดังกล่าว โดยทีมงาน FINNOMENA เพื่อให้นักลงทุนได้เสริมความเข้าใจในข่าวสารต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และเรียนรู้ที่จะวิเคราะห์เรื่องราวต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง