แจ้งเตือน

FINNOMENA REVIEW

แชร์ประสบการณ์วิเคราะห์หุ้นอย่างมืออาชีพ จากคอร์ส

Valuation Master Class

Created by:

(fInNOMENA REVIEW TEAM)

หมายเหตุ: Valuation Master Class Boot Camp รอบวันที่ 23 พฤษภาคม 2022 – 1 กรกฎาคม 2022 จะเป็นการเรียนการสอนแบบออนไลน์ผ่าน Zoom โดยจะมีเพื่อนร่วมชั้นจากประเทศต่าง ๆ ดูรายละเอียดและลงทะเบียนได้ที่ https://finno.me/valuation-master-class-bootcamp

Key Highlights

Introduction

Valuation Master Class ห้องเรียนที่สอนเทคนิคการเลือกหุ้นด้วย FVMR Strategy ที่สร้างแนวคิดด้วยเครื่องมือที่เหมาะสม และวิธีการไปถึงเป้าหมาย อันเป็นสิ่งสำคัญในการประเมินราคาหุ้น จัดขั้นตอนและรูปแบบออกมาอย่างเป็นระบบโดย  A.Stotz Investment Research ก่อตั้งโดย Dr.Andrew Stotz, CFA อดีตหัวหน้าฝ่ายทีมวิจัยของ CLSA ประเทศไทย

ด้วยประสบการณ์ในสายนักวิเคราะห์มากกว่า 20 ปี พร้อมประสบการณ์โดยตรงจากการทำธุรกิจขายเม็ดกาแฟคั่ว ที่ชื่อว่า Coffee Works ประกอบกับความทะเยอทะยานบนหลัก 4 ประการ ที่ยึดถือเป็นรากฐานของความสำเร็จ Practical, Confidence, Efficient, และ Impact นำพาคุณ Andrew เริ่มสายอาชีพจาก Junior Analyst ในปี 1993, Head of Research ที่ ­ Macquarie ในปี 2003, Portfolio Manager แห่ง Maybank Kim Eng Securities ในปี 2011 และดำรงตำแหน่ง President of CFA Society Thailand ตั้งแต่ปี 2014

ทำไมคุณถึงไม่ควรพลาดหลักสูตรนี้?

ไม่ว่าคุณจะเป็นนักวิเคราะห์ นักลงทุน นักธุรกิจ หรือวิศวกร ก็ไม่ควรเสียโอกาสมาเรียนกับคุณ Andrew เพราะมากกว่าเนื้อหา คุณยังจะได้มุมมองของนักธุรกิจว่าการที่บริษัททำได้ตามที่วางเป้าไว้นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย และเรียนรู้จุดที่ควรถามผู้บริหารเพื่อให้ได้ข้อมูลที่จริงและลึก นอกจากนั้น คือการเข้าใจเทคนิคในการสร้างมูลค่าให้กับบริษัทอย่าง REAR ที่จะมีสอนในคลาสนี้เช่นกัน

รีวิวคอร์สเรียน Valuation Master Class: วิเคราะห์หุ้นแบบใช้งานได้จริงผ่านโมเดล FVMR

เน้นใช้งานจริง ไม่เน้นทฤษฎี!

หลักสูตรของคุณ Andrew Stotz จะไม่เหมือนกับหลักสูตรที่เรียนในโรงเรียน หรือมหาลัยที่ให้ความสำคัญกับทฤษฎี ซึ่งบ่อยครั้งไม่สามารถนำไปใช้ได้จริง ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง WACC (Weighted Average Cost of Capital) ที่ในทางทษฎีไม่สอดคล้องกับความเป็นจริงเสมอไป และคำถามโลกแตก เช่น การที่บริษัทถือเงินสดเยอะเป็นเรื่องที่ดีหรือไม่ดี? เนื้อหาในการสอนมีการสอดแทรกด้วยเรื่องราวจากประสบการณ์กว่า 20 ปี ที่จะทำให้คุณรู้สึกสนุกไปกับการเรียน

ว่าแต่ว่า Valuation Model คืออะไร?

ในคลาสนี้ทางทีมงานจะมีไฟล์ excel ให้ในการทำ Forecast ตัวเลขต่าง ๆ เพื่อที่จะทำ Valuation ของบริษัท แต่จุดประสงค์ของหลักสูตรนี้ไม่ใช่เพื่อหามูลค่าต่อหุ้นที่แท้จริง แต่เป็นการสร้างสมมติฐานที่แม่นยำและตรวจหาความผิดพลาดโดยใช้เครื่องมืออย่าง excel ไม่ว่าจะเป็นการประเมินค่าใช้จ่ายที่ต่ำเกินไป (CAPEX) ที่จะกระทบต่อปริมาณเงินสดในบริษัท หรือสืบหาขีดจำกัด (Constraint) การเติบโตของรายได้ กำไร หรือปัจจัยเสริม (Driver) เพื่อวิเคราะห์ว่าบริษัทมีความเป็นไปได้ในการบรรลุเป้ามากน้อยเพียงใด ซึ่ง Valuation Master Class เป็นห้องเรียนที่คุณ Andrew ได้กลั่นกรองจากทั้งประสบการณ์ และความรู้จากหนังสืออย่าง Competitive Strategy by Michael E. Porte, Fit for Growth by Couto, Plansky, and Caglar, และ Scaling Up by Verne Harnish ที่จะช่วยให้คุณทำ Valuation ได้ดียิ่งขึ้น

มากกว่าเงินทอง คือมิตรภาพ

แน่นอนว่าหลักสูตรที่เน้นใช้งานจะขาดการทำ Workshop ไปไม่ได้ แต่ในห้องเรียนนี้จะมีการวิเคราะห์ตัวเลขผ่านงบดุล (Balance sheet) กันเป็นทีมที่ต้องวิเคราะห์และออกความเห็น ทำให้ได้เห็นความหลากหลายของมุมมองจากหลายสายอาชีพของผู้ที่มาเข้าร่วม ไม่ว่าจะเป็น อดีตผู้จัดการกองทุน นักวิเคราะห์  แพทย์ นักสถิติ นักลงทุนรายย่อย นักศึกษา หรือวิศวกร ที่จะมาช่วยเปิดโลกทัศน์ใหม่ด้านการทำ Valuation

สรุป

สุดท้ายนี้ผู้สนใจห้องเรียน Valuation Master Class ควรจะมีความรู้ด้านบัญชีและการเงินพื้นฐาน อาทิเช่น งบดุล (Balance sheet) รายได้ ค่าใช้จ่าย และสินทรัพย์ เป็นต้น เพื่อที่จะเป็นการเตรียมตัวรับเนื้อหาดี ๆ จากคุณ Andrew Stotz ให้คุ้มทุกเม็ดเงินที่คุณลงทุนไป

เพิ่มเติม

กลับมาอีกครั้ง!! กับ Valuation Master Class Boot Camp! รอบนี้จัดให้แบบออนไลน์เต็ม ๆ 6 สัปดาห์ ตั้งแต่ 23 พฤษภาคม 2022 - 1 กรกฎาคม 2022

การสร้างแนวคิด วิธีการไปถึงเป้าหมาย และเครื่องมือที่เหมาะสม เป็นสิ่งสำคัญในการประเมินราคาหุ้น ระบบและรูปแบบของการคิดในแต่ละขั้นตอนถูกจัดรูปแบบอย่างเป็นระบบ ออกมาเป็นขั้นตอนง่าย ๆ แบบนี้ เกิดจากฝีมือของ A.Stotz Investment Research ก่อตั้งโดย Dr.Andrew Stotz, CFA อดีตหัวหน้าฝ่ายทีมวิจัยของ CLSA ประเทศไทย มีประสบการณ์การลงทุนกว่า 20 ปี โดยเฉพาะในสายงานนักวิเคราะห์ ในอดีตเคยดำรงตำแหน่งประธานของ CFA Society Thailand และนักวิเคราะห์อันดับ 1 ในประเทศไทยในปี 2551-2552 ขณะที่ A.Stotz investment research มีบริการให้คำแนะนำและจัดพอร์ตการลงทุนในหุ้นทั่วภูมิภาคเอเชีย โดยเน้นการวิเคราะห์เชิงลึกผ่านกระบวนการ FVMR Strategy

หลักสูตรนี้จัดขึ้นมาเพื่อให้นักลงทุนในประเทศไทยสามารถประเมินมูลค่าหุ้นได้อย่างถูกต้อง เน้นการนำไปประยุกต์ใช้งานได้จริง ที่ผ่านการกลั่นกรองมาจากประสบการณ์ที่ผ่านมาตลอดชีวิตการทำงาน ในฐานะนักวิเคราะห์หัวหน้างานวิจัย และศาสตราจารย์ด้านการประเมินมูลค่าที่เป็นที่ยอมรับระดับโลก

หลักสูตรเน้นการใช้งานจริง ซึ่งจะมีการสอนเป็นภาษาอังกฤษ พูดแบบช้า ๆ ชัด ๆ เน้นความเข้าใจและการปฏิบัติ เข้มข้นตลอด 6 สัปดาห์

ผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนได้ที่   https://finno.me/valuation-master-class-bootcamp

แล้วพบกันครับ