เมื่อพูดถึงสงคราม หลายๆ คนอาจนึกถึงด้านร้ายที่ส่งผลกระทบด้านลบต่อธุรกิจส่วนใหญ่ ทว่ามีบางบริษัทที่ถือกำเนิดมาจากสงคราม จะมีบริษัทอะไรบ้างมาดูกัน รับรองว่าคุ้นหูแน่นอน

1) BMW

รถยนต์ยี่ห้อดีจากประเทศเยอรมนีที่ทุกคนต้องรู้จัก เคยเป็นผู้ผลิตเครื่องยนต์เครื่องบินให้กับกองทัพอากาศเยอรมนีในสงครามโลกครั้งที่ 1

Manfred นักบินเครื่องบินรบระดับตำนานขนานนามเครื่องยนต์ของ BMW ว่า ‘เครื่องยนต์ที่เยี่ยมที่สุดในสงครามโลกครั้งที่ 1′ แต่หลังจากเยอรมนีแพ้สงครามก็ถูกสั่งห้ามผลิตยุทโธปกรณ์ทางทหารทั้งหมด BMW เลยจำเป็นต้องมาผลิตรถยนต์แทนจนถึงปัจจุบัน

2) Hugo Boss

ยี่ห้อเสื้อผ้าที่เราหลายคนต้องเคยได้ยินชื่อเพราะดังไปทั่วโลก แต่หารู้ไม่ว่า Hugo Boss เคยเป็นคนออกแบบเครื่องแบบให้กับนาซี โดยยอดขายของ Hugo Boss พุ่งทะยานทันทีหลังจากเขาได้เข้าร่วมพรรคนาซี แต่หลังจากสงคราม Hugo Boss ก็โดนสั่งห้ามเปิดธุรกิจและโดนตัดสิทธิ์ในการโหวตเลือกตั้งเพราะเคยร่วมมือกับนาซี ลูกชายของ Hugo Boss จึงสานต่อธุรกิจต่อมา

3) M&M’s

ในปี 1941 Forrest Mars เจ้าของ Mars Chocolate ได้จับมือกับ Bruce Murrie ทายาทของช็อกโกแลต Hershey เพื่อพัฒนาขนมช็อกโกแลตที่เป็นเม็ดแข็งโดยมีช็อกโกแลตอยู่ตรงกลาง ซึ่ง Mars ได้ไอเดียมาจากการเดินทางไปสเปน และสังเกตเห็นทหารกินช็อกโกแลตเม็ดระหว่างเกิดสงครามกลางเมือ

ไม่น่าแปลกใจที่ยอดขาย M&M’s พุ่งกระฉูดระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 เพราะ M&M’s ถูกขายให้กับทหารเพื่อใช้เป็นเสบียงในการรบ โดย M&M’s มาจาก Mars&Murrie นามสกุลของทั้ง 2 นั่นเอง

4) Louis Vuitton

บริษัท Louis Vuiton เคยร่วมมือกับพรรคนาซีในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

Louis Vuitton ได้สิทธิประโยชน์มากมายจากการร่วมมือครั้งนี้ เช่น การได้เป็นร้านค้าเพียงร้านเดียวที่สามารถเปิดดำเนินงานได้ในโรงแรม Du Parc ซึ่งเป็นฐานทัพที่ได้รับการสนับสนุนจากนาซี

Louis Vuitton และครอบครัวได้รับผลประโยชน์ทางธุรกิจจากการร่วมมือกับนาซีเป็นอย่างมาก

5) Volkswagen

Ferdinand Porsche ได้ออกแบบรถชื่อ Volkswagen Bug ซึ่งรถรุ่นนี้ถูกผลิตและใช้โดยชนชั้นสูงของพรรค นาซี โรงงานของ Volkswagen ได้กลายเป็นโรงงานผลิตรถในทางทหารเพื่อสนับสนุนกองทัพนาซี หลังสงครามจบลง รถรุ่นนี้ก็ถูกผลิตออกมาเป็นจำนวนมากขึ้น (Mass Production)

6) Porsche

Ferdinand Porsche คือผู้มีส่วนสำคัญในการสร้าง Volkswagen ขึ้นมา เขามีนามสกุลคือ Porsche ซึ่งเป็นรถหรูที่เรารู้จักกันในวันนี้นั่นเอง โดยรุ่นที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันคือ 911

ในยุคของพรรคนาซี บริษัท Porsche เองได้ออกแบบรถ Volkswagen Beetle หรือรถเต่าที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดีในปัจุบัน ในตอนนั้นเองบริษัท Porsche เป็นบริษัทให้คำปรึกษาเรื่องยานยนต์เท่านั้น แต่พอถึงช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 บริษัทก็กลายเป็นฐานในการผลิตรถยนต์ทางการทหารให้กับกองทัพนาซีอีกเช่นกัน

7) Audi

รถอีกยี่ห้อที่คนไทยเรียกว่า ‘รถ 4 ห่วง’ และถือเป็นอีกหนึ่งยี่ห้อรถหรู เคยใช้แรงงานของนาซีในการผลิตรถยนต์

Audi สร้างค่ายแรงงานบังคับมากถึง 7 แห่ง โดยมีแรงงานกว่า 20,000 คนที่ถูกบังคับให้ทำงานที่โรงงานผลิต และมีผู้เสียชีวิตกว่า 4,500 คน

ข้อมูลอ้างอิง:
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ