Buffet-13-Feb-16

บัพเฟต์และมังเกอร์ สอนวิเคราะห์หุ้นให้เก่งต้องทำอย่างไร?

ในปี 2010 ระหว่างการประชุมประจำปีของกองทุน Birkshire Hathaway ทั้งบัฟเฟต์และมังเกอร์ (ผู้เป็นดั่งคู่หูของบัฟเฟต์ ดำรงตำแหน่ง Vice Chairman ของ Berkshire) ถูกถามง่ายๆว่า “ต้องทำอย่างไร ถึงจะประเมินมูลค่าบริษัทให้ได้ดีขึ้น เก่งขึ้น” เราอาจจะเคยได้ยินคำคมเชิงเสียดสีของ Oscar Wilde (กวีแนวดราม่าชาวไอริช ที่ได้รับความนิยมในช่วงปี 1890) อยู่บ้างว่า “เรื่องตลกที่สุดเรื่องนึง คือผู้ใดที่คิดว่าตนรู้ราคาของของทุกสิ่งอาจไม่รู้มูลค่าที่แท้จริงของมันเลยก็ได้” การพัฒนาทักษะในการประเมินมูลค่าเป็นจุดสำคัญที่จะช่วยให้เรารอดพ้นจากการซื้อผิดราคาได้ แล้วเซียนทั้ง 2 ท่านแนะนำและทำจริงได้อย่างไร

The Sage of Omaha and Berkshire Hathaway's CEO isn't likely to want to leave his investing powerhouse.

บัฟเฟต์ – ตอบว่า “เป็นคำถามที่ดีมากจริงๆ ผมเริ่มลงทุนจากการที่ผมไม่รู้เรื่องอะไรเลยเกี่ยวกับการประเมินมูลค่าบริษัท แต่ก็ได้ เบนจามิน เกรแฮม เนี่ยล่ะสอนผมถึงวิธีการ ให้วิเคราะห์มูลค่าของธุรกิจเป็นกลุ่มๆไป แต่การจะเลือกแต่ละบริษัทเพื่อลงทุนจริงๆ มันก็เริ่มค่อยๆ หายากขึ้น ส่วนมังเกอร์ เค้าก็ได้สอนผมถึงการวิเคราะห์ความสามารถ ความได้เปรียบในการแข่งขันที่ยั่งยืนของบริษัท(durable competitive advantage) หามันให้เจอ มันไม่ใช่ว่ารู้แค่วงจรของธุรกิจเท่านั้น แต่ต้องรู้ว่าความแตกต่างของแต่ละผู้แข่งขัน ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ลองคิดถึงธุรกิจแถวบ้านคุณดูก็ได้ ลองถามตัวเองด้วยคำถามง่ายๆเช่นว่า ร้านไหนที่ดีพอ ที่คุณลงเงินซื้อหุ้นเขา ร้านไหนแข็งแกร่งไร้คู่ต่อสู้ ลองคุยกับคนในระแวกนั้น อะไรที่เค้าชอบและไม่ชอบ และเป็นเรื่องที่ต้องถามจริงๆนะ คุณคงแปลกใจแน่ๆ เลยว่ามีอีกหลายบริษัทที่ผมยังไม่เคย แม้แต่จะรู้จักมันเลยแม้แต่นิดเดียว เป้าหมายคือหาบริษัทที่จะอยู่รอดไปอีก 20 ปี และอยู่ในราคาที่เหมาะสม (มี Margin of safety) แต่ขณะเดียวกัน การจะประสบความสำเร็จ คุณก็ต้องรู้ข้อจำกัดของตัวเองด้วย เช่นเมื่อ 6-7 ปีที่แล้ว ผมเห็นหลายบริษัทในเกาหลีที่น่าสนใจ น่าลงทุนจำนวนมาก แต่ผมเลือกที่จะลงทุนแค่ไม่กี่บริษัทและกระจายความเสี่ยงมันออกไป”

billionaire-charlie-mungers-favorite-life-hack-can-help-anyone-be-more-successful

มังเกอร์ – ตอบว่า “มันชัดเจนมาก ถ้าคุณอยากจะเก่งเรื่องที่มันต้องแข่งขันกัน คุณต้องคิดให้ดีๆและต้องหมั่นฝึกฝนมันบ่อยๆ คุณต้องพัฒนาและเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง เพราะโลกเรามันเปลี่ยนไปเรื่อยๆ และคู่ต่อสู้ของเราก็เก่งขึ้นเรื่อยๆ ผมขอแค่ว่า ตอนคุณเข้านอน คุณต้องฉลาดกว่าตอนตื่นขึ้นมาเมื่อเช้า ถ้าคุณตั้งเป้าหมายจะเป็น “เซียน” ในบางเรื่อง ถ้าคุณทำตามที่ผมแนะนำ ส่วนใหญ่จะไม่เจ๊งอะไรมากมายหรอก แต่ก็ต้องบอกว่ามีคนที่ล้มเหลวเหมือนกัน แต่ส่วนน้อยมาก คุณอาจจะไปได้อย่างช้าๆ แต่ไปในทิศทางที่ถูกต้องแน่นอน”

Untitled-2

nter logo

หากคุณคิดจะลงทุนเพิ่มในกองทุนรวม นี้คือสิ่งที่คุณไม่อยากพลาด! สมัครสมาชิกตอนนี้เพื่อรับโพยกองทุนเด็ดที่แนะนำ อัพเดททุกเดือนจาก FINNOMENA

กดที่นี่เพื่อรับโพยกองทุน

ความเห็นของทั้งคู่ ค่อนข้างทำให้นักลงทุนที่เข้าประชุมในครั้งนั้นฮึกเหิม บัฟเฟต์เน้นค่อนข้างชัดเจนในประเด็นเฉพาะอย่างเช่น “ทำอย่างไร” ถึงจะเป็นนักลงทุนที่ดี คุณจะต้องมีความอยากรู้อยากเห็นมากพอ เป็นแรงขับดันให้คุณสามารถตั้งคำถามกับสิ่งต่างๆและผู้คนรอบตัวได้ตลอดเวลา หรือฝึกฝนวิธี “Scuttlebutt”(การวิเคราะห์บริษัทด้วยการเชื่อมโยงข้อมูลจากหลายๆแหล่ง มาปะติดปะต่อกัน) ที่ Phillip Fisher เขียนไว้ในหนังสือยอดฮิตของเขา “Common Stocks and Uncommon Profits” นอกจากนี้ บัฟเฟต์ยังได้ให้แง่คิดในการเลือกลงทุนในสิ่งที่คุณรู้จักดี ไม่ใช่แค่เปลือกนอก ผิวเผิน หลายๆครั้งเรารู้ว่าบริษัททำธุรกิจอะไร แต่มันเป็นคนละเรื่องกับ บริษัทนั้นๆทำเงินได้อย่างไร สองอย่างนี้ มองผิวเผินจะเป็นเรื่องคล้ายๆกัน แต่บางครั้งมันก็แตกต่างกันได้อย่างมีนัยสำคัญ และสุดท้ายเขายังได้เตือนสติ อย่าลืมให้ความสำคัญกับราคาในการซื้อที่ถูกพอสมควร คือต้องมี Margin of Safety เสมอ เพื่อลดความเสี่ยงจากการขาดทุน

ส่วนมังเกอร์ ในทางตรงกันข้าม ให้คำแนะนำในเชิงภาพรวมที่กว้างกว่าบัฟเฟต์ วิธีการของเขาใช้ตอบได้กับแทบทุกความสงสัยของนักลงทุน เขากล่าวว่า ในโลกของการแข่งขันค่อนข้างสูงในปัจจุบันนี้ แนวทางความคิดและการฝึกฝนสิ่งเหล่านั้นอย่างสม่ำเสมอเป็นกุญแจสำคัญในการเอาชนะคู่แข่งทั้งหมด มังเกอร์มีชื่อเสียงได้รับการยอมรับให้เป็นหนึ่งในสุดยอดของคนที่คิดวิเคราะห์ได้อย่างรวดเร็วและรอบด้าน เพราะเทคนิคในการแก้ปัญหาที่ซับซ้อนแบบนอกกรอบ (multidisciplinary approach) รวมถึงข้อคิดในการแสวงหาความรู้ระหว่างวันเพิ่มเติม ในทุกๆวัน เหมือนกับทฤษฎีของดอกเบี้ยทบต้นไปเรื่อยๆ ความรู้และทักษะก็พอกพูนไปในลักษณะเดียวกัน เพื่อเป็นการเพิ่มศักยภาพให้กับตัวเราเอง ให้สามารถฉวยโอกาสที่เข้ามาหาในเวลาต่างๆกันได้ง่ายและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

การลงทุนในปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปอยู่ตลอดเวลาก็จริง แต่หากเรายึดมั่นกับแนวความคิด ความเชื่อที่ได้รับการพิสูจน์ผ่านการเวลา เช่น คำแนะนำของเซียนทั้งสองท่านแล้ว มีโอกาสสูงมากที่เราจะประสบความสำเร็จได้ไม่ยากเย็นนัก

Mont-weekend-street-market-7

Source : http://www.gurufocus.com/news/388374/buffett-and-munger-on-how-to-get-better-at-valuing-companies

FINNOMENA Opinion

ไม่ว่าจะโดนถามกี่ที ที่หน เรามักจะพบว่าคำตอบของพวกเขา หลักใหญ่ใจความไม่ได้ต่างไปจากเดิมเลย ไม่หลุดไปจากแนวความคิด หลักความเชื่อที่เราเคยอ่านผ่านๆตาสักเท่าไหร่ อาจจะมีเปลี่ยนแปลง ปรับตัวอย่างให้เข้ากับสถานการณ์ในปัจจุบันบ้าง แต่สุดท้ายสิ่งที่พวกเขาสอน ให้คำแนะนำและทำ ยังคงยึดมั่นผ่านสถานการณ์และกาลเวลา แอดมึนหวังว่า (กับตัวเองด้วย) การอ่านบทความแนวความคิดของ “เซียน” ผ่าน FINNOMENA จะช่วยให้ท่านมีแรงกระตุ้น ความฮึกเหิมที่จะออกไปค้นหาความรู้ พัฒนาตัวเอง ไม่ว่าด้านใดด้านหนึ่ง ในแต่ละวัน ให้เรารู้สึกว่า ก่อนหลับตาลงในคืนนี้ เราเป็นคนที่ดีกว่า ฉลาดกว่าเมื่อเช้า

nter logo

หากคุณคิดจะลงทุนเพิ่มในกองทุนรวม นี้คือสิ่งที่คุณไม่อยากพลาด! สมัครสมาชิกตอนนี้เพื่อรับโพยกองทุนเด็ดที่แนะนำ อัพเดททุกเดือนจาก FINNOMENA

กดที่นี่เพื่อรับโพยกองทุน