03_WORLD_GURU_Template

Buffet ขาย Goldman Sachs ออก 13%

รวมถึงหุ้น Walmart ด้วยเช่นกัน แต่ไม่ใช่เหตุผลอะไร นอกจากต้องการเงินสดเพื่อไปควบรวมกิจการครั้งใหญ่ที่สุดของเขาเอง

Berkshire ถือหุ้น Goldman อยู่กว่า 11 ล้านหุ้น ลดลงจาก 12.6 ล้านหุ้นเมื่อ 3 เดือนที่แล้ว เช่นเดียวกับหุ้น Walmart ลดลงจาก 60.4 เหลือ 56.2 ล้านหุ้น ซึ่งก่อนหน้านี้ Buffet ได้ทำข้อตกลงซื้อบริษัททำอุปกรณ์ประกอบยานอวกาศ Precision Castparts โดยต้องใช้เงินกว่า 3 หมื่นล้านเหรียญฯ ในขณะที่ S&P กำลังจ่อปรับลดอันดับเครดิตเรทติ้งของกองทุน Berkshire จากเหตุที่กองทุนต้องหาเงินจำนวนมากส่วนนี้มาให้ได้ ซึ่ง Buffet ได้ให้สัมภาษณ์กับ CNBC ต่อมาว่าเค้าได้ขายหุ้นบางส่วนเพื่อนำเงินมารอจ่ายอยู่แล้ว

โดย David Kass ศาสตราจารย์ของมหาวิทยาลัยชื่อดัง Maryland’s Robert H. Smith School of Business ได้ให้ข้อมูลว่า “ผมค่อนข้างประหลาดใจมากที่ Buffet ถึงกับต้องขายหุ้นเพื่อหาเงินมาจ่ายเพื่อซื้อบริษัทดังกล่าว ทั้งๆที่กองทุนมีเงินสดกว่า 6 หมื่นล้านเหรียญอยู่แล้ว”

Good Excuse

Jeff Matthews ผู้เขียนหนังสือเกี่ยวกับกองทุน Berkshire และเป็นอดีตผู้ถือหุ้นก็ค่อนข้าง “งง” กับการตัดสินใจของ Buffet ครั้งนี้เหมือนกัน เพราะเงินที่ได้จากการขายหุ้น Wal-Mart มันอาจน้อยกว่า รายได้เพียงสัปดาห์เดียวจากการดำเนินธุรกิจปกติของ Berkshire เสียอีก “มันฟังดูเป็นเหตุลผลที่เข้าท่าดี ถ้าต้องการขายหุ้นบางตัวออก เช่น Goldman Sachs ที่ปัจจุบันธนาคารแห่งนี้ก็ไม่ได้เป็นเหมือนตอนที่เค้าซื้อลงทุนในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจ ส่วน Wal-Mart ที่โดนจู่โจมอย่างหนักจาก Amazon ก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะกลับมาฟื้นตัวได้” Buffet ไม่ได้แสดงความเห็นอะไรเพิ่มแม้จะมีคนพยายามสอบถาม ส่วนทาง Wal-mart เองก็ไม่มีความเห็นในกรณีถ้าจะมีใครขายหรือซื้อหุ้นบริษัทของพวกเขา โดยมีนักลงทุนจำนวนหนึ่งจะคอยติดตามข้อมูลของ Berkshire อย่างใกล้ชิดเพื่อแกะรอยกลยุทธ์การลงทุนของ Buffet ซึ่งบางครั้ง การซื้อขายของ Buffet ก็มีผลต่อการขึ้นลงของราคาหุ้นด้วยเช่นกัน แต่ที่แปลกคือ หุ้น Goldman และ Wal-Mart ปรับตัวขึ้นหลังจากข่าวออกด้วยซ้ำ

Kraft Heinz

อีกหนึ่งการลงทุนที่เพิ่มเข้ามาในพอร์ทของ Berkshire ในไตรมาสที่ 3 คือ Kraft Heinz หลังจากการเข้าซื้อ Berkshire กลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดในเดือน กรกฎาคม จากการสนับสนุนการควบรวมซึ่งทำให้เกิดบริษัทอาหารดังกล่าว ครั้งนี้ Buffet สร้างรายได้กว่า 4,400 ล้านเหรียญให้กับ Berkshire กำไรตรงนี้ช่วยทำให้คำครหาเกี่ยวกับการลงทุนที่มีสัดส่วนใหญ่ที่สุดนี้ ซาลงได้บ้าง

อีกหนึ่งการลงทุนที่ยังไม่ค่อยดีนักคือ American Express แต่ราคายังคงซื้อขายกันอยู่เหนือจากต้นทุนเฉลี่ยของกองทุนอยู่พอสมควร Wal-marts ราคาก็เกือบจะเท่าทุนแล้ว แต่หุ้นตัวทีสามคือ IBM ยังคงขาดทุนอยู่ และขาดทุนมากขึ้นเป็น 2,000 ล้านเหรียญแล้ว หรือประมาณ -15% อย่างไรก็ตาม Buffet ยังยืนยันที่จะถือหุ้นและคาดว่าราคาจะสามารถฟื้นตัวได้ แถมยังซื้อเพิ่มอีก 1 ล้านหุ้นในไตรมาสที่ 3 อีกด้วย

Preferred to Keep

ในปี 2008 ช่วงวิกฤตเศรษฐกิจ Buffet ได้ทำข้อตกลงในการซื้อหุ้นบุริมสิทธิ์ของ Goldman Sach โดยเขาจะได้รับดอกเบี้ยที่ 10% ต่อปี แถมยังได้ warrants ที่ภายหลังเจ้าได้ใช้สิทธิ์และได้รับหุ้นกว่า 2,000 ล้านหุ้น โดยที่ไม่ใช้เงินซักเหรียญเดียว โดยปรกติ Buffet จะเลือกลงทุนในบริษัทใดๆ โดยไม่คิดที่จะขายเลยตลอดไป ยกเว้นถ้ามีโอกาสที่ดีกว่าเข้ามา ซึ่งรวมถึง ในช่วงที่เขาได้ทำข้อตกลงกับ Goldman เขาก็มีการปรับพอร์ทของ Berkshire ออกไปด้วยบางตัว ซึ่งในตอนนั้นเขากล่าวว่า “ในการซื้อหุ้นครั้งนี้ ทำให้ ผมจำเป็นต้องขายหุ้นบางส่วนที่ตั้งใจจะถือด้วยซ้ำ อย่างไรก็ตาม ผมยังคงรับประกันกับพวกคุณ สถาบันจัดอันดับ และตัวผมเอง ว่า ผมจะบริหาร Berkshire โดยมีเงินสดสำรองไว้ในปริมาณที่มากพอเสมอ”

Credit Rating

S&P ปรับ Berkshire ไปอยู่ในกลุ่ม เฝ้าระวัง หลังจากการแถลงข่าวการเจรจาข้อตกลงซื้อบริษัท Precision Castparts โดยระบุว่า “อาจมีความไม่แน่นอนจากการระดมทุนเพื่อควบรวมบริษัท ซึ่งจะมีผลกระทบต่อสถานะเงินสดในระดับ Holding Company” บริษัทจัดอันดับให้เวลา 90 วันและอาจมีการต่ออีก 90 วัน หลังจากมีการประเมินอีกครั้งในเดือนนี้

Berkshire ได้รับเรทติ้ง AA จาก S&P สูงเป็นอันดับที่ 3 จากทั้งหมด 10 อันดับ Buffet ให้ข้อมูลว่าเขาวางแผนจะใช้เงินสดประมาณ 23,000 ล้านและกู้ยืมอีก 10,000 ล้านเพื่อทำการซื้อบริษัท Precision Castparts ถึงแม้ว่า Berkshire จะมีเงินสดอยู่แล้วกว่า 66,000 ล้าน แต่ได้กันเงินส่วนนี้ไว้เป็นค่าใช้จ่ายและการดำเนินงานด้านประกัน

Goldman Sachs และ Wal-marts ยังคงเป็นหุ้นที่ Buffet ถือเป็นอันดับต้นๆ โดยในรายละเอียด เงินลงทุนใน Goldman มีมูลค่ากว่า 2,100 ล้านเหรียญ และกว่า 3,000 ล้านเหรียญใน Wal-marts แต่สัดส่วนที่สูงที่สุดใน Berkshire คือหุ้น Wells Fargo Kraft Heinz และ Coca-Cola Co. ส่วนหุ้น Viacom ในกลุ่มสือ Berkshire ได้ขายหุ้นออกไปหมดแล้วหากเทียบกับ เมื่อกลางปีที่ผ่านมา

Berkshire ยังรายงานการถือครองหุ้นใหม่ คือ AT&T มูลค่า 1,900 ล้านเหรียญ อีกด้วย

Source : http://www.bloomberg.com/news/articles/2015-11-16/warren-buffett-s-berkshire-reduces-stake-in-goldman-sachs-by-13-

FINNOMENA Opinion

การปรับพอร์ทการลงทุนเป็นเรื่องที่ควรทำอย่างสม่ำเสมอภายใต้สถานการณ์และเหตุผลในแต่ละช่วงเวลาที่ต่างกัน แม้ระดับเซียนเหนือเซียนอย่าง Buffet เอง ที่มีปรัชญาทางด้านการลงทุนแบบระยะยาว ก็ยังคงมีการทำการบ้านเพื่อหาโอกาสการลงทุนใหม่ๆอยู่ตลอดเวลา และทุกครั้งไม่พ้นที่จะต้องมีการเลือกขายหลักทรัพย์ที่มี ศักยภาพน้อยที่สุด ออกไป แต่การสับเปลี่ยนดังกล่าวจะเกิดขึ้นไม่ได้เลย ถ้าเราไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับบริษัททั้งที่จะซื้อเข้าและขายออกอย่างชัดเจนมากพอ

ทำการบ้านกันเยอะๆ นะครับ

คุณสามารถติดตาม FINNOMENA ผ่านทาง Line และ Facebook ตามลิงค์ด้านล่าง

โดย Scan QR Code

250316

หรือกดปุ่ม

addfriends_en

facebook