เจาะพอร์ต GOAL: เครื่องมือที่จะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายสำคัญในแต่ละช่วงชีวิต

ในบทความนี้เราจะมาเจาะลึกกับแผนการลงทุน ที่ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับทุกคน นั่นก็คือ GOAL

GOAL นั้นถูกออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของทุกๆ คนเรื่องการออมและการลงทุนเพื่อเป้าหมายสำคัญ ในแต่ละช่วงเวลาของชีวิต เช่น เพื่อศึกษาต่อ เพื่อลูก และ เพื่อเกษียณ เราเลือกใช้โมเดลคณิตศาสตร์ที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางเรียกว่า “Black Litterman” ซึ่งจะกำหนดแผนการลงทุนภาพใหญ่ให้ท่าน เช่นควรจะลงทุนในหุ้น/ตราสารหนี้หรือตราสารเงิน เป็นสัดส่วนเท่าไหร่ เพื่อให้ได้พอร์ตการลงทุนที่เหมาะสมที่สุด บวกกับการคัดสรรเลือกกองทุนที่ดีที่สุดในตลาด โดยทีมงานกูรูของ FINNOMENA เพื่อให้ได้พอร์ตการลงทุนที่เรียกว่าเป็น Best-in-Class และตรงตามความต้องการและเป้าหมายของนักลงทุนแต่ละคนจริงๆ

ด้วยความที่เป็นแผนการลงทุนที่ทุกคนลงทุนได้ GOAL จึงกำหนดขั้นต่ำการลงทุน (ก้อนแรก) ไว้เพียง 20,000 บาท เพื่อให้ใครๆ ก็เข้าถึงได้ เพราะเราเข้าใจดีว่าใครๆ ก็อยากมีเงินเก็บเพื่อเป้าหมายอะไรสักอย่างในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นคนรวยหรือคนมีรายได้น้อยก็ตาม

เจาะลึก FINNOMENA PORT GOAL: เครื่องมือที่จะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายสำคัญในแต่ละช่วงชีวิต

แล้วทำไม GOAL ต้องแนะนำให้ตัดเงินไปลงทุนเป็นก้อนเท่าๆ กัน ทุกเดือน? (DCA)

การทำ DCA (Dollar Cost Averaging) แปลเป็นไทยว่า การลงทุนแบบถัวเฉลี่ยต้นทุน จริงๆ แล้วเป็นส่วนสำคัญมากเลยนะ เพราะการลงทุนแบบนี้จะช่วยให้ท่านทยอยลงทุนแบบให้เกิดดอกเบี้ยทบต้นไปเรื่อยๆ เงินก้อนที่ลงไปก่อนก็จะเป็นทัพหน้าไปทำงานสร้างผลตอบแทนเลย ส่วนที่ตามเข้ามาแต่ละเดือนก็จะทยอยจะเข้าทบต้นและทำงานสร้างผลตอบแทนไปเรื่อยๆ งานนี้ยิ่งเริ่มเร็วยิ่งได้ประโยชน์จากพลังของดอกเบี้ยทบต้น ใครชอบรอให้มีเงินก้อนใหญ่ก่อนล้วค่อยลงทุนทีเดียว ต้องคิดใหม่แล้ว… ยิ่งรอเก็บเงินนานแค่ไหน อาจจะเป็นการประวิงเวลาให้เงินของคุณขี้เกียจทำงาน…ก็เป็นได้

อ้อ…แล้วขั้นต่ำของการลงทุนแบบ DCA นั้นเพียงแค่ 5,000 บาทต่อเดือนเท่านั้น….ตอกย้ำความเชื่อของเราที่ GOAL นั้นต้องเป็นเครื่องมือช่วยเหลือเรื่องการออมและการลงทุนกับคนหมู่มาก

ถามว่าไม่ทำ DCA ได้หรือเปล่า? ตอบว่าได้แน่นอนครับ แต่เราไม่แนะนำเพราะการลงทุนเองโดยไม่ทำ DCA ท่านอาจจะลงทุนตอนที่ราคาตลาดสูงหรือต่ำไป ถ้าท่านโชคดีหน่อยท่านก็จะไปถึงเป้าหมายการลงทุน แต่ถ้าไม่….ท่านอาจจะพลาดเป้าหมายการลงทุนสำคัญในชีวิตไป…ก็เป็นได้

ความดีงามอีกอย่างของ GOAL

คือเราปรับพอร์ตการลงทุนเมื่อมีเหตุการณ์ที่ส่งผลอย่างมีนัยสำคัญต่อตลาด (Major Event) เท่านั้น เหตุผลที่เราปรับพอร์ตไม่บ่อย เพราะ GOAL (ย้ำอีกครัง!) ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยให้ท่านเก็บเงินจากการลงทุนให้ได้ตามเป้าหมายอย่างราบรื่นด้วยแนวทางการบริหารความเสี่ยงที่เหมาะสม GOAL เลือกแนวทางการลงทุนแบบอนุรักษ์นิยม (Conservative) โดยใช้ Model ของ Black Litterman ที่นิยมใช้ในกองทุนเพื่อการเกษียณอายุหลายกองทั่วโลก ใช้เหล่ากูรูมาคัดกรองกองทุนที่ดีที่สุดในเวลานั้น พร้อมให้ทำ DCA เพื่อให้พลังของดอกเบี้ยทบต้นทำงานอย่างมีวินัย ก็เลยเป็นที่มาให้ท่านไม่ต้องปรับพอร์ตบ่อยนั่นเอง

นอกจากนี้ FINNOMENA ยังได้รับรองมาตรฐาน “5 ขั้นมั่นใจลงทุน” ซึ่งเป็นโครงการภายใต้มาตรฐานของ ก.ล.ต. ผู้ลงทุนจึงมั่นใจได้ว่าจะได้รับบริการด้านการลงทุนที่ครบวงจร โดยผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมจะให้คำแนะนำอย่างดี

หากสนใจสร้างแผน GOAL สามารถเข้าไปได้ที่ https://www.finnomena.com/goal


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลสำคัญของกองทุนโดยเฉพาะนโยบายกองทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานของกองทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน |  ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน