เจาะพอร์ต GOAL: เครื่องมือที่จะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายสำคัญในแต่ละช่วงชีวิต

ในบทความนี้เราจะมาเจาะลึกกับแผนการลงทุน ที่ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับทุกคน นั่นก็คือ GOAL

GOAL นั้นถูกออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของทุกๆ คนเรื่องการออมและการลงทุนเพื่อเป้าหมายสำคัญ ในแต่ละช่วงเวลาของชีวิต เช่น เพื่อศึกษาต่อ เพื่อลูก และ เพื่อเกษียณ เราเลือกใช้โมเดลคณิตศาสตร์ที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางเรียกว่า “Black Litterman” ซึ่งจะกำหนดแผนการลงทุนภาพใหญ่ให้ท่าน เช่นควรจะลงทุนในหุ้น/ตราสารหนี้หรือตราสารเงิน เป็นสัดส่วนเท่าไหร่ เพื่อให้ได้พอร์ตการลงทุนที่เหมาะสมที่สุด บวกกับการคัดสรรเลือกกองทุนที่ดีที่สุดในตลาด โดยทีมงานกูรูของ FINNOMENA เพื่อให้ได้พอร์ตการลงทุนที่เรียกว่าเป็น Best-in-Class และตรงตามความต้องการและเป้าหมายของนักลงทุนแต่ละคนจริงๆ

ด้วยความที่เป็นแผนการลงทุนที่ทุกคนลงทุนได้ GOAL จึงกำหนดขั้นต่ำการลงทุน (ก้อนแรก) ไว้เพียง 20,000 บาท เพื่อให้ใครๆ ก็เข้าถึงได้ เพราะเราเข้าใจดีว่าใครๆ ก็อยากมีเงินเก็บเพื่อเป้าหมายอะไรสักอย่างในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นคนรวยหรือคนมีรายได้น้อยก็ตาม

เจาะลึก FINNOMENA PORT GOAL: เครื่องมือที่จะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายสำคัญในแต่ละช่วงชีวิต

แล้วทำไม GOAL ต้องแนะนำให้ตัดเงินไปลงทุนเป็นก้อนเท่าๆ กัน ทุกเดือน? (DCA)

การทำ DCA (Dollar Cost Averaging) แปลเป็นไทยว่า การลงทุนแบบถัวเฉลี่ยต้นทุน จริงๆ แล้วเป็นส่วนสำคัญมากเลยนะ เพราะการลงทุนแบบนี้จะช่วยให้ท่านทยอยลงทุนแบบให้เกิดดอกเบี้ยทบต้นไปเรื่อยๆ เงินก้อนที่ลงไปก่อนก็จะเป็นทัพหน้าไปทำงานสร้างผลตอบแทนเลย ส่วนที่ตามเข้ามาแต่ละเดือนก็จะทยอยจะเข้าทบต้นและทำงานสร้างผลตอบแทนไปเรื่อยๆ งานนี้ยิ่งเริ่มเร็วยิ่งได้ประโยชน์จากพลังของดอกเบี้ยทบต้น ใครชอบรอให้มีเงินก้อนใหญ่ก่อนล้วค่อยลงทุนทีเดียว ต้องคิดใหม่แล้ว… ยิ่งรอเก็บเงินนานแค่ไหน อาจจะเป็นการประวิงเวลาให้เงินของคุณขี้เกียจทำงาน…ก็เป็นได้

อ้อ…แล้วขั้นต่ำของการลงทุนแบบ DCA นั้นเพียงแค่ 5,000 บาทต่อเดือนเท่านั้น….ตอกย้ำความเชื่อของเราที่ GOAL นั้นต้องเป็นเครื่องมือช่วยเหลือเรื่องการออมและการลงทุนกับคนหมู่มาก

ถามว่าไม่ทำ DCA ได้หรือเปล่า? ตอบว่าได้แน่นอนครับ แต่เราไม่แนะนำเพราะการลงทุนเองโดยไม่ทำ DCA ท่านอาจจะลงทุนตอนที่ราคาตลาดสูงหรือต่ำไป ถ้าท่านโชคดีหน่อยท่านก็จะไปถึงเป้าหมายการลงทุน แต่ถ้าไม่….ท่านอาจจะพลาดเป้าหมายการลงทุนสำคัญในชีวิตไป…ก็เป็นได้

ความดีงามอีกอย่างของ GOAL

คือเราปรับพอร์ตการลงทุนเมื่อมีเหตุการณ์ที่ส่งผลอย่างมีนัยสำคัญต่อตลาด (Major Event) เท่านั้น เหตุผลที่เราปรับพอร์ตไม่บ่อย เพราะ GOAL (ย้ำอีกครัง!) ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยให้ท่านเก็บเงินจากการลงทุนให้ได้ตามเป้าหมายอย่างราบรื่นด้วยแนวทางการบริหารความเสี่ยงที่เหมาะสม GOAL เลือกแนวทางการลงทุนแบบอนุรักษ์นิยม (Conservative) โดยใช้ Model ของ Black Litterman ที่นิยมใช้ในกองทุนเพื่อการเกษียณอายุหลายกองทั่วโลก ใช้เหล่ากูรูมาคัดกรองกองทุนที่ดีที่สุดในเวลานั้น พร้อมให้ทำ DCA เพื่อให้พลังของดอกเบี้ยทบต้นทำงานอย่างมีวินัย ก็เลยเป็นที่มาให้ท่านไม่ต้องปรับพอร์ตบ่อยนั่นเอง

nter logo

หากคุณคิดจะลงทุนเพิ่มในกองทุนรวม นี้คือสิ่งที่คุณไม่อยากพลาด! สมัครสมาชิกตอนนี้เพื่อรับโพยกองทุนเด็ดที่แนะนำ อัพเดททุกเดือนจาก FINNOMENA

กดที่นี่เพื่อรับโพยกองทุน

นอกจากนี้ FINNOMENA ยังได้รับรองมาตรฐาน “5 ขั้นมั่นใจลงทุน” ซึ่งเป็นโครงการภายใต้มาตรฐานของ ก.ล.ต. ผู้ลงทุนจึงมั่นใจได้ว่าจะได้รับบริการด้านการลงทุนที่ครบวงจร โดยผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมจะให้คำแนะนำอย่างดี

หากสนใจสร้างแผน GOAL สามารถเข้าไปได้ที่ https://www.finnomena.com/goal


คำเตือน

ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลสำคัญของกองทุนโดยเฉพาะนโยบายกองทุน ความเสี่ยง และผลการดำเนินงานของกองทุน โดยสามารถขอข้อมูลจากผู้แนะนำก่อนตัดสินใจลงทุน |  ผู้ลงทุนอาจมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน เนื่องจากการป้องกันความเสี่ยงขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้จัดการกองทุน

nter logo

หากคุณคิดจะลงทุนเพิ่มในกองทุนรวม นี้คือสิ่งที่คุณไม่อยากพลาด! สมัครสมาชิกตอนนี้เพื่อรับโพยกองทุนเด็ดที่แนะนำ อัพเดททุกเดือนจาก FINNOMENA

กดที่นี่เพื่อรับโพยกองทุน