แจ้งเตือน

การลงทุนที่เริ่มต้นจากศูนย์

เขียนโดย K.Attorney

จากคนที่ไม่เคยมีเงินเก็บ ใช้เงินเดือนชนเดือน ไม่เคยคิดที่จะวางแผนการลงทุนระยะยาว เพราะคิดว่าอาชีพรับราชการ ค่ารักษาพยาบาลก็เบิกได้ เมื่อเกษียณก็ยังมีเงินบำเหน็จบำนาญ แต่เมื่อหันไปมองเพื่อนรอบๆ ตัว หรือแม้แต่น้องของเรา ทุกคนเริ่มมีเงินเก็บ มีเงินก้อน เลยรู้สึกว่าเราจะใช้ชีวิตแบบนี้ไม่ได้ หากฉุกเฉินต้องใช้เงินขึ้นมาจริงๆ จะทำอย่างไร ในเมื่อเราเริ่มช้ากว่าชาวบ้าน จะทำอย่างไรให้มีเงินเก็บเยอะๆ ได้บ้าง

ด้วยความที่ไม่เคยรู้เกี่ยวกับการลงทุนเลย ไม่ว่าจะเป็นกองทุนรวมหรือหุ้น จึงเริ่มด้วยวิธีง่ายที่สุดคือ หาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตว่าธนาคารไหนให้ดอกเบี้ยเงินฝากเยอะสุด ก็จะไปเปิดบัญชีเงินฝากกับธนาคารนั้น พอเห็นตัวเลขดอกเบี้ยมันช่างน้อยนิด ระหว่างที่หาไปหามาก็ได้ไปเจอกระทู้หนึ่งใน pantip อธิบายเรื่องการออมเงินแบบต่างๆ ก็ไล่อ่านมาเรื่อยๆ จนเจอหัวข้อเรื่องกองทุนรวม โห! ผลตอบแทนดีกว่าดอกเบี้ยเงินฝากเป็นไหนๆ อันนี้ละคือสิ่งที่เราจะลงทุน !

ด้วยความรู้ที่เป็นศูนย์ จึงเริ่มด้วยการไปซื้อหนังสือเรื่องกองทุนรวมมาอ่าน หลังจากหาข้อมูลจึงตัดสินใจเปิด port การลงทุนกับ FINNOMENA เพราะเปิดบัญชีง่าย แถมซื้อกองทุนได้หลายบลจ. โดยเริ่มลงทุนครั้งแรกเมื่อปลายเดือนธันวาคม 2562 และ dca ในกองทุนรวมที่เราเลือกมาแล้วเป็นประจำทุกเดือน

ต่อมาเมื่อประมาณเดือนมีนาคม 2563 เกิดวิกฤติ covid ทำให้ตลาดหุ้นไทยร่วงลงหลายร้อยจุด ทำให้เริ่มสนใจที่จะลองซื้อหุ้นรายตัวดูบ้าง แต่เหมือนเดิมคือความรู้เป็นศูนย์ จึงเริ่มหาความรู้เรื่องการลงทุนในหุ้นจาก FINNOMENA U เล่นหุ้นเป็นภายใน 30 วัน (https://www.finnomena.com/u-30-days/) รวมทั้งซื้อหนังสือมาอ่าน และเปิด port ซื้อหุ้นเมื่อประมาณต้นเดือนเมษายน 2563 และทยอยซื้อสะสมเรื่อยมา

จากการลงทุนมาประมาณ 5 เดือนกว่า แม้จะไม่นานมาก แต่พบว่าสิ่งสำคัญที่จะทำให้การลงทุนได้ผลดีมีอยู่ 3 ปัจจัยด้วยกัน

1 ความรู้ : เราต้องศึกษาสิ่งที่เรากำลังจะลงทุนให้ดีก่อน จนเราสามารถตอบคำถามตัวเองได้ว่า ทำไมเราถึงเลือกลงทุนในกองทุนนี้ หรือหุ้นตัวนี้ อย่าลงทุนเพียงเพราะคนอื่นบอกว่าดี กองทุนหรือหุ้นตัวนี้กำลังมา เพราะถ้าขาดทุน คนที่เชียร์ไม่ได้มาขาดทุนกับเราด้วย

2 วินัย : นอกจากเราต้องมีวินัยในการจัดสรรเงินมาลงทุนทุกๆ เดือนแล้ว เราต้องมีวินัยในการติดตามข่าวสาร อ่านบทวิเคราะห์ อ่านหนังสือเพื่อหาความรู้ และอาจทำให้เราได้มุมมองใหม่ๆ ในการลงทุนอีกด้วย

3 อารมณ์ : ผู้ที่ประสบความสำเร็จในการลงทุนหลายท่านพูดไว้เหมือนๆ กันว่า หากกองทุนหรือหุ้นที่เราลงทุนนั้น ได้ผ่านการคัดเลือก การคิดวิเคราะห์มาดีแล้ว แม้จะพบกับความผันผวนของตลาดบ้างก็เป็นเรื่องปกติ หากพื้นฐานของมันยังไม่เปลี่ยนแปลงไป ก็อย่ากลัวที่จะถือต่อหรือลงทุนเพิ่ม ซึ่งเห็นได้ชัดจากช่วงวิกฤติ COVID กองทุนที่เคยติดลบไปหลายสิบเปอเซ็นต์ ปัจจุบันก็สามารถกลับมาบวกได้อย่างเดิมแล้ว

สุดท้ายอยากจะแชร์ประสบการณ์ส่วนตัวของคนที่เริ่มจากศูนย์ และเป็นกำลังใจให้คนที่กำลังเริ่มจะเก็บออมเงินหรือเริ่มจะลงทุนว่า การลงทุนไม่ได้ยากอย่างที่คิด หากเรามีความรู้ มีวินัย และมีอารมณ์ที่มั่นคงไม่อ่อนไหวไปตามตลาดค่ะ

K.Attorney

ส่งต่อเรื่องราวการเงินการลงทุนของคุณ

อ่่านเรื่องราวอื่นๆ

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ