แจ้งเตือน

เมื่อต้องช่วยภรรยาที่เป็นแอร์โฮสเตสวางแผนการเงินช่วงไวรัส COVID-19 แพร่ระบาด

เขียนโดย พ่อบ้านหาตังค์

This did not base on true story, but this is true story.

ผมขอเขียนบันทึกนี้เพื่อเป็นการแบ่งปันเรื่องราวและประสบการณ์กับการจัดการปัญหาการเงินภายในครอบครัว เมื่อหนึ่งในครอบครัวกำลังประสบปัญหาสูญเสียรายได้จากงานประจำที่ทำเพราะการระบาดของไวรัส COVID-19

ย้อนหลังกลับไปเมื่อประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมา ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2563 ผมและภรรยาได้ติดตามข่าวการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 อยู่ตลอด และคอยประเมินสถานการณ์ว่าจะแพร่ระบาดขยายวงกว้างมาในประเทศไทยหรือเปล่า จะกระทบกับงานที่ภรรยาทำอยู่หรือไม่ และที่สำคัญการวางแผนการเงินในครอบครัวเราพร้อมเผชิญหน้ากับการเจ็บป่วย และการระบาดของไวรัสวายร้ายตัวนี้มากน้อยเพียงใด

ประการแรก ภรรยาผมตั้งคำถามเสมอว่า ถ้าเธอไม่มีบิน ไม่มีรายได้ เหลือแต่เงินเดือนขั้นต่ำ 12,000 บาท จะเพียงพอต่อการดำรงชีพหรือไม่? ณ วันนั้นยังไม่มีนโยบาย Leave without pay เหมือนที่เราเห็นในเดือนมีนาคมนี้กับแทบทุกสายการบิน สิ่งนี้จึงทำให้คำถามที่นักวางแผนการเงินหลายคนชอบตั้งคำถามกับลูกค้าเสมอว่า

“หากวันนี้คุณตื่นเช้ามาแล้วไม่มีรายได้ คุณและครอบครัวของคุณจะสามารถอยู่รอดได้หรือไม่เป็นระยะเวลา 6 เดือนถึง 1 ปี ”

กำลังคิดใช่ไหมครับ ว่าแผนการเงินข้อต่อไปของผมคืออะไร

ใช่แล้วครับ! ผมกำลังวางแผนที่จะขายบ้านครับ !?!

บ้านหลังแรกในชีวิตของผมเลยก็ว่าได้ ><

อาจจะทำใจยากสักหน่อยตอนแรกที่บอกว่าจะขายบ้านหลังนี้ แต่เมื่อนึกย้อนกลับไปตอนที่เราซื้อ การขายบ้านหลังนี้ก็เป็นแผนสำรอง (Plan B) ที่เรามองไว้เหมือนกัน เพราะตอนเราซื้อบ้าน เราได้เล็งทำเล และรูปแบบบ้านไว้แล้ว ว่าต้องสามารถขายต่อได้ไม่ยากจนเกินไปนัก แล้วนี่ทำไมผมวางแผนการเงินไม่ดี จนถึงขั้นต้องขายบ้านเลยหรือ?

ผมคิดว่าหลาย ๆ คนคงมีเงื่อนไขในชีวิตที่แตกต่างกันออกไปครับ อย่างที่บอกในตอนแรก ว่าบันทึกนี้เป็นหนึ่งเรื่องที่ผมอยากจะแบ่งปัน ดังนั้น การวางแผนการเงินของผมจึงไม่มีถูกและผิดสำหรับใคร ๆ นะครับ

ว่ากันต่อเลยดีกว่า ว่าการขายทรัพย์สินมันมีผลอย่างไรต่อเหตุการณ์ในครั้งนี้…

พอภรรยาเริ่มไม่มีบิน สิ่งที่เรามองกันถัดมาก็คือ หรือถึงเวลาที่ภรรยาผมต้องเปลี่ยนอาชีพ ต้องหาอาชีพที่ลดความเสี่ยง อาจจะเพิ่มเวลาได้อยู่กับลูกมากขึ้น ดังนั้น บ้านหลังนี้ที่เราซื้อในตอนแรก อาจจะไม่ตอบโจทย์กับแผนชีวิตที่เปลี่ยนไป ถ้าเรารีบขายตั้งแต่ตอนนี้ ก็จะพอมีเวลาให้เราได้ตั้งหลัก และวางพิมพ์เขียวให้ชีวิตใหม่ได้อย่างราบรื่น ที่สำคัญ มันจะช่วยลดภาระที่เรียกว่า “Fixed Cost” ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายประจำเดือนละเกือบ 20,000 บาท ของผมและภรรยาได้เลย คุณผู้อ่านเห็นตัวเลข 20,000 บาทที่ผมจะประหยัดตรงนี้ได้ไหมครับ? เพราะผมบอกภรรยาทันทีที่คุยกันเรื่องขายบ้านว่า “ถ้าขายบ้านได้ ผมจะมีเงินให้คุณใช้เดือนละ 20,000 บาทฟรี ๆ เลย” เพราะนั่นจะทำให้ผมมีสภาพคล่องเพิ่มขึ้น และภรรยาก็ไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายที่จะตามมานั่นเอง

สรุปแผนที่สองก็คือการหันมาจัดการกับสินทรัพย์ที่ไม่จำเป็น หรือทบทวนเป้าหมาย แผนการในชีวิตร่วมกันใหม่ เราต้องการใช้ชีวิตอยู่ที่ไหน เราต้องการให้ลูกเข้าเรียนที่ไหน เราต้องการสร้างครอบครัวของเราอย่างไร?

กลับมาที่ปัจจุบันกลางเดือนมีนาคม 2563 เหตุการณ์ต่าง ๆ เริ่มชัดเจนขึ้นเรื่อย ๆ การระบาดของไวรัส COVID-19 ในประเทศไทย อยู่ในจุดหัวเลี้ยวหัวต่อว่าเราจะควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดได้หรือไม่? เหนือสิ่งอื่นใด สายการบินต่าง ๆ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งในการควบคุมการแพร่ระบาด พากันประกาศหยุดให้บริการเป็นการชั่วคราว ทั้งด้วยปัจจัยการปิดประเทศของหลาย ๆ ประเทศ จำนวนผู้โดยสายที่ต้องกักตัว ไม่มีการเดินทางในช่วงนี้ และในที่สุดภรรยาผมก็ได้รับประกาศเช่นเดียวกันกับสายการบินอื่น ๆ

“สายการบินเตรียมยกเลิกเที่ยวบินเป็นการชั่วคราว มีผลตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป “

ส่งต่อเรื่องราวการเงินการลงทุนของคุณ

อ่่านเรื่องราวอื่นๆ

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ