แจ้งเตือน

เริ่มต้นให้ปังด้วยพลังแห่งการออม

เขียนโดย Sanookboy

จากคำกล่าวที่ว่า “มีแต่วันนี้ที่มีค่า ไม่มีวันหน้าหรือวันหลัง เมื่อวานก็สายเกินแก้ พรุ่งนี้ก็สายเกินไป” ทุกครั้งที่นึกถึงคำกล่าวนี้ มักจะทำให้ผมฉุกคิด และตอกย้ำในใจผมเสมอถึงความสำคัญของการทำปัจจุบันให้ดีที่สุด แล้วเรื่องนี้เกี่ยวกับพลังของการออมได้อย่างไร เป็นที่มาของการที่ผมตั้งใจเขียนบทความนี้ขึ้นมา เพื่อเป็นแรงบันดาลใจและสะท้อนมุมมองให้กับคนที่พึ่งจบการศึกษามาใหม่ๆ หรือพึ่งจะเริ่มต้นชีวิตการทำงาน ว่าทุกคนสามารถมีชีวิตทางการเงินที่ดีบนพื้นฐานของความพอเพียงได้ เพียงแค่เริ่มต้นให้ไวและมีวินัยในตนเอง

ชีวิตผมไม่ต่างจากคนอื่นธรรมดาทั่วไป ที่อยากเรียนจบปริญญาตรี มีงานดีๆทำ จะได้มีเงินเยอะๆ เมื่อก่อนคิดแค่นี้จริงๆครับ ผมจบปริญญาตรีปี 2558 และเริ่มต้นชีวิตการทำงานทันที มีอยู่วันหนึ่งผมโชคดีที่เปิดทีวีไปเจอรายการ Money Talk จำได้ว่า พี่เจ็ท เจษฎา สุขทิศ มาพูดในหัวข้อ การลงทุนรูปแบบใหม่ ที่จำได้เพราะเป็นครั้งแรกที่ดูแล้วมุมมองชีวิตทางการเงินเปลี่ยน มีการพูดถึง การออม การลงทุน การวางแผนเพื่อการเกษียณอายุ ทำให้ผมเริ่มสนใจเรื่องการวางแผนการเงิน และการลงทุน เพราะตั้งแต่เข้าสู่ระบบการศึกษาไม่เคยได้เรียนรู้เรื่องการเงินอย่างจริงจัง

นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้ผมหาความรู้ทางการเงินเพิ่มมากขึ้น จนทำให้รู้ว่า การลงทุนนั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะทุกอย่างล้วนมีสองด้านเสมอ ผมลองศึกษาเรื่องการลงทุนหุ้นรายตัว รายละเอียดเยอะพอสมควร ในการที่เราจะเข้าใจธุรกิจ เข้าใจความเสี่ยงอย่างแท้จริง ประกอบกับช่วงนั้นก็มีภาระงานประจำที่ต้องเรียนรู้ ผมจึงรู้สึกว่า ถ้าต้องลงทุนซื้อหุ้นรายตัวแบบมั่วๆและไม่มีเวลาติดตาม ผมจะเป็นทุกข์ และสุขภาพจิตเสีย นอนไม่หลับ ก็เลยจำได้ว่ามีกองทุนรวมเป็นทางเลือกที่เหมาะสม เนื่องจากมีมืออาชีพที่คอยบริหารจัดการให้ ทำให้เราเบาแรงลง เอาเวลาไปโฟกัสเรื่องงานและการพัฒนาตนเอง แต่เราก็ยังต้องหมั่นหาความรู้ในการลงทุนควบคู่ไปด้วย จึงเป็นที่มาในการเลือกเครื่องมือการลงทุน

ในช่วงที่ผมศึกษาเรื่องเครื่องมือการลงทุน ผมก็เริ่มมีการซ้อมออมเงินแล้ว แต่ยังไม่ลงทุนเพราะยังไม่มีความรู้เลยเก็บไว้เป็นเงินสำรองเผื่อฉุกเฉิน จากนั้นจึงเริ่มแบ่งเงินออมในการลงทุนในกองทุนรวม ตามเป้าหมายทางการเงินในระยะสั้นกลางและยาว ตัวอย่างเช่น เก็บเงินเรียน ปริญญาโท ซื้อคอนโด และวางแผนเกษียณอายุ ตามลำดับ โดยอาศัยวินัยในการลงทุนอย่างสม่ำเสมอ (DCA) และการออมก่อนใช้ เพราะรู้จริตของตัวเองดีว่า ถ้าใช้แล้วค่อยออมสุดท้ายผมจะไม่ได้ออม

สิ่งที่ผมได้เรียนรู้และอยากสะท้อนกับทุกท่านคือ การออมยิ่งเริ่มต้นเร็วยิ่งดี ต่อให้เราออมแบบฝากธนาคาร เพราะถึงเราอาจจะยังไม่มีความรู้เรื่องการลงทุน อย่างน้อยเราก็ยังได้ฝึกวินัยในการออม การันตีได้ว่าเรามีเงินเหลือเก็บ และหากเราศึกษาต่อยอดเรื่องการลงทุนเพิ่มเติม เงินที่เราออมจะช่วยเราทำงานเพิ่มมูลค่ามากขึ้น

สิ่งที่สำคัญคือแต่ละคนออมได้ไม่เท่ากัน ไม่มีกติกาตายตัว ไม่มีผิดถูก เพียงแต่เราต้องทดลองดูว่า ออมเท่าไรที่ทำให้เราไม่กระทบสภาพคล่อง ไม่อึดอัด เพราะผมเคยทดลอง ออมเงินถึง 60% จากรายได้ เงินออมเพิ่มมากขึ้นก็จริง แต่ความสุขและคุณภาพชีวิตของผมลดลง ดังนั้นการทำอะไรที่มากหรือน้อยเกินไป อาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุด พลังแห่งการออมที่แท้จริงคือการออมในสัดส่วนที่พอดีและมีวินัยอย่างสม่ำเสมอ

สุดท้ายบทความนี้ผมตั้งใจเขียนเป็นพื้นฐานให้ทุกท่านอยู่ทบทวนกับตนเองก่อนจะก้าวเข้าสู่โลกของการลงทุนครับ เป็นกำลังใจให้กับวัยรุ่นสร้างตัวทุกท่านครับ

ส่งต่อเรื่องราวการเงินการลงทุนของคุณ

อ่่านเรื่องราวอื่นๆ

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ