แจ้งเตือน

กลับสู่หน้าหลัก

ใช้บัตรเครดิตแทนเงินสด หยุดเชื้อ ช่วยชาติ (แถมมีเงินในกระเป๋ามากขึ้น)

เขียนโดย Kuma Investo

Welcome back ครับ หลายคนอาจจะรู้จักผม Kuma Investo ในฐานะโอตะที่มีมุมมอง “ธุรกิจไอดอล” ในฐานะนักลงทุนกันมาแล้ว ในสถานการณ์ปัจจุบัน ผมคงไม่ต้องกล่าวถึงพิษภัยที่ COVID-19 ที่ส่งผลต่อระบบเศรษฐกิจทั้งหมด ในโลกการลงทุน และ “การใช้เงินในปัจจุบัน” หรือที่เรียกกันว่า Cashless society สังคมไร้เงินสด คนใกล้ตัวผมเข้ามาในระบบนี้เพราะส่วนลดต่างๆ มากมาย ผมก็เช่นกัน แต่คนรอบตัวที่อยู่ไกลตัวไปอีกหน่อย ลด ละ เลิกการใช้เงินสดเพราะ COVID-19 ทำไมล่ะ ………

โฆษกองค์การอนามัยโลก (ดับบลิวเอชโอ) แถลงไว้ว่า “ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการหยิบจับสัมผัสธนบัตรและเหรียญเพื่อใช้ซื้อสินค้า ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เนื่องจากธนบัตรและเหรียญถูกเปลี่ยนมือไปอย่างรวดเร็ว และอาจมีเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียติดอยู่เป็นเวลานานหลายวัน โดยระยะนี้จะปลอดภัยกว่าหากเปลี่ยนไปใช้จ่ายเงินออนไลน์หรือจ่ายผ่าน “บัตรเครดิต” แทน”

บัตรเครดิต เป็นหนึ่งในมาตรการที่สำคัญที่ช่วยประเทศได้พอ ๆ กับ “การอยู่บ้าน หยุดเชื้อ ช่วยชาติ” เลยทีเดียว จากประสบการณ์ในการใช้บัตรเครดิตของตนเอง และคนในครอบครัวที่มีบัตรเครดิตไม่ต่ำกว่า 20 ใบ ทุกวันนี้ทุกคนยังสามารถควบคุมค่าใช้จ่าย และได้ผลประโยชน์จากการใช้บัตรเครดิตมากกว่าเงินสด เรามาทำความรู้จักบัตรเครดิตกันเล็กน้อยกันครับ

บัตรเครดิต เสมือนเป็นการยืมเงินสดจากธนาคาร เพื่อที่จะชำระสินค้าและบริการก่อน ซึ่งสามารถใช้วงเงินที่ทางธนาคารได้มีการกำหนดไว้ตามอาชีพและรายได้ของแต่ละบุคคลที่ธนาคารประเมินไว้ แล้วจึงได้มีการผ่อนชำระคืนในภายหลัง

หลายๆ คนที่รู้จักผม ถามกันมาบ่อยเหมือนกันว่ากลัวถ้าใช้แล้วจะเป็นหนี้ อย่างของออนไลน์นี่น่ากลัวมากครับ เรากดสนใจไป 1 ครั้ง มันจะตามมาหลอกหลอนเรา 3 วัน 7 วันเลยทีเดียว หลักการเบื้องต้นก่อนผมจะรูดบัตรเครดิตทุกครั้ง ลองเลือกไว้แล้วกลับไปนั่งคิดนอนคิด ถ้าผ่านไป 3 วัน แล้ว 7 วันเล่า ยังอยากได้ อาจจะต้องการจริงๆ แล้วค่อยซื้อตอนนั้นครับ

“สิทธิพิเศษของบัตรเครดิตที่เราใช้มาจากดอกเบี้ยที่คนบริหารค่าใช้จ่ายในบัตรเครดิตไม่เป็น” เป็นเครื่องย้ำเตือนคนในครอบครัวทุกครั้งว่า หากเราบริหารค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างดี ทำรายรับรายจ่าย ใช้เมื่อจำเป็นไม่ว่าจะบัตรเครดิตหรือเงินสดก็ตาม หากเราใช้บัตรเครดิตได้อย่างคุ้มค่า นอกจากการช่วยลดการติดเชื่อ COVID-19 แล้ว ยังทำให้เรามีเงินเก็บในกระเป๋ามากขึ้นอีกด้วยครับ

ส่งต่อเรื่องราวการเงินการลงทุนของคุณ

อ่่านเรื่องราวอื่นๆ

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ