การวางกลยุทธ์การลงทุนในตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลแบบเบื้องต้น

เทคโนโลยี Blockchain ยังคงได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องตลอดมา และนั่นทำให้สินทรัพย์ดิจิทัลทั้งหลายมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น นี่จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมเป็นอย่างที่นักลงทุนทั้งมือใหม่และมือเก่าจะหันมาพิจารณาการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมากยิ่งขึ้น สินทรัพย์ชนิดนี้มีความแตกต่างจากสินทรัพย์การลงทุนชนิดอื่น ๆ อีกทั้งยังไม่สามารถคาดการณ์อนาคตของมันไปได้ไกลมากนัก หากไม่มีการวางกลยุทธ์ที่ดีอาจทำให้คุณไม่สามารถ Make Money จากมันได้เลย

สินทรัพย์ดิจิทัลที่ได้รับความนิยมในปี 2019 ที่ผ่านมาก็ยังคงเป็น Bitcoin, Ethereum, XRP, Litecoin, Bitcoin Cash ซึ่งได้รับความนิยมมีการซื้อขายกันมากที่สุด

สำหรับนักลงทุนที่ก้าวเข้ามาในตลาดนี้ เราต้องเน้นย้ำอีกครั้งว่า การวางกลยุทธ์ซื้อขายไว้ล่วงหน้า การวางแผนหากทุกอย่างไม่เป็นไปตามที่หวัง ไม่เช่นนั้นแล้วคุณก็จะกลายเป็นแมงเม่าที่บินเข้ากองไฟ เอาเงินเก็บเงินออมมาละเลยทิ้งในตลาดอยู่ดี ดังนั้นก่อนที่คุณจะเริ่มลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลสิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่ทุกคนต้องนำมาพิจารณาครับ

สินทรัพย์ดิจิทัลมีความผันผวนสูง

ราคาของสินทรัพย์ดิจิทัลนี้ผันผวนมากพอสมควรแต่ก็ไม่ได้สวิงตลอดเวลาขนาดนั้น บางช่วงก็แกว่งแรง บางช่วงก็แกว่งนิดเดียว หรือบางครั้งก็ขึ้นลงแรงมากภายในหนึ่งวัน นั่นจึงเป็นสาเหตุให้คนส่วนใหญ่ตื่นตระหนกกับราคาของมันที่เอาแน่เอานอนไม่ค่อยได้

การวางกลยุทธ์การลงทุนแบบเบื้องต้น

ลงทุนภายใต้จำนวนเงินที่สามารถรับความเสี่ยงได้

นักลงทุนส่วนใหญ่เข้ามาด้วยความมั่นใจแต่มักกลับออกไปด้วยบาดแผลที่เต็มตัว ฉะนั้น เงินที่คุณนำเข้ามาในตลาดนี้ควรเป็นจำนวนเงินที่คุณสามารถยอมรับการขาดทุน การเสียหาย บางส่วนหรือทั้งหมดได้โดยไม่กระทบฐานะการเงินของคุณเท่าไหร่นักเพราะมันไม่ใช่แค่การซื้อขายผิดจังหวะแล้วขาดทุน แต่ยังรวมไปถึงการถูกแฮ็กจากมิจฉาชีพอีกด้วย ซึ่งศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลส่วนใหญ่ก็ไม่สามารถรับประกันได้เลยหากเงินทั้งหมดถูกแฮ็กไป แต่หากบางแห่งเล็งเห็นความเสี่ยงในจุดนี้ ก็จะมีการทำประกันเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวไว้ด้วย

ทำการศึกษาหาข้อมูลให้ครบถ้วนก่อนตัดสินใจลงทุน

ก่อนที่จะตัดสินใจลงทุนใด ๆ ก็ตาม คุณควรลงทุนในความรู้ ลงทุนในตัวเองก่อน ไม่ว่าจะเป็นความรู้พื้นฐาน เทคนิค การวางกลยุทธ์ การบริหารความเสี่ยง ในปัจจุบันมีสื่อต่าง ๆ ที่มีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น YouTube, Facebook, Online Blogs, Website หรือแม้กระทั่งความรู้จากช่องทางต่าง ๆ ของศูนย์ซื้อขายฯ เอง

กระจายความเสี่ยงการลงทุน

Bitcoin นั้นเป็นสกุลเงินหลัก ส่วนเหรียญอื่น ๆ จะเรียกกันว่า Altcoin เนื่องจากเหรียญแต่ละชนิดมีแนวโน้มราคารวมถึงความผันผวนที่แตกต่างกัน ฉะนั้นการกระจายความเสี่ยงไปในหลาย ๆ เหรียญอาจช่วยลดความผันผวนของพอร์ตคุณได้ ยิ่งคุณสามารถจับจังหวะการซื้อขายได้เป็นอย่างดีแล้วมันจะยิ่งเพิ่มโอกาสในการลงทุนให้มากยิ่งขึ้นไปอีก ทางเราเองอยากให้นักลงทุนทุกท่านศึกษาปัจจัยพื้นฐานของ Ethereum (ETH) Ripple (XRP) Litecoin (LTC) และ Bitcoin Cash (BCH) เพิ่มเติมอีกด้วย

จับตาดูแนวโน้มของ Bitcoin เป็นพิเศษ

แม้จะมีเหรียญมากมายในปัจจุบันแต่เชื่อหรือไม่ว่า เมื่อราคาของ Bitcoin ขึ้น เหรียญอื่น ๆ ก็มีแนวโน้มจะถูกซื้อด้วยเหมือนกัน ภาษาทางการเงินการลงทุนเขาเรียกว่า Correlation เป็นบวก ดังนั้นการโฟกัสที่ Bitcoin ก็ทำให้เราประหยัดพลังงานในการเฝ้าติดตามตลาดไปได้พอสมควรครับ

ทยอยขายทำกำไรออกมาบ้าง

แม้การซื้อถือยาวจะให้ผลกำไรที่เป็นกอบเป็นกำแค่ไหน แต่สำหรับสินทรัพย์ดิจิทัลที่ยังใหม่สำหรับคนส่วนใหญ่รวมถึงความผันผวนของราคาที่สูงมาก การทยอยขายทำกำไรออกมาในระหว่างทางก็เป็นการปลอดภัยสำหรับเงินลงทุนได้ไม่น้อยครับ

ความอึดเท่านั้นที่จะทำให้คุณผ่านไปได้

Bitcoin นั้นมีราคาสูงสุดและต่ำสุดที่ห่างกันเหลือเกิน อาจอยู่ในช่วง 20,000-9,000 USD ภายในระยะเวลาไม่นาน คุณต้องสามารถจัดการกับอารมณ์ตัวเอง เวลาที่ราคามันผันผวนแบบนี้ ความอึดเท่านั้นที่จะทำให้คุณผ่านช่วงเวลาที่เลวร้ายออกมาได้

ตัดสินใจเลือกแนวทางการลงทุนให้ชัด

ในโลกการลงทุนมีวิธีการหลัก ๆ อยู่ 2 แนว คือเก็งกำไรระยะสั้นหรือซื้อและถือไปยาว ๆ คุณต้องมีความเจนในแนวทางก่อน ไม่เช่นนั้นแผนการที่จะออกแบบสำหรับพอร์ตคุณนั้นจะมึนไปหมด เมื่อราคาเพิ่มขึ้นหรือลดลง นักลงทุน 2 แนวทางนี้อาจจะมีการตัดสินใจ Action ที่แตกต่างตามขึ้นอยู่กับกลยุทธ์ของตัวเอง เพื่อป้องกันการสับสนในหน้างานระหว่างการเทรด คุณควรเลือกแนวทางของตัวเองให้ชัดและมุ่งไปให้สุดในแนวทางนั้นครับ

เรียนรู้จากความผิดพลาดในอดีต

การผิดพลาดนั้นไม่ใช่ความล้มเหลวแต่หากคุณไม่เรียนรู้จากมันและทำผิดพลาดในเรื่องเดิม ๆ อีก นั่นอาจเป็นหนทางสู่ความล้มเหลวที่แท้จริง ฉะนั้นการจดบันทึกการซื้อขาย การวิเคราะห์ผลการลงทุนในอดีตที่ผ่านมาจะทำให้คุณได้เห็นจุดอ่อนตัวเองและสามารถพัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้นได้ในการลงทุน

ติดตามเทรดเดอร์มือเก๋า

หนึ่งในวิธีที่ง่ายในการเรียนรู้คือการติดตามเทรดเดอร์ที่มีประสบการณ์ในตลาดมาอย่างยาวนาน ติดตามมุมมองของเขา กลยุทธ์ของเขาเพื่อที่จะได้นำมาปรับใช้กับตัวเราเองได้ แต่เหนือสิ่งอื่นใดการจะเลือกติดตามใครสักคนก็ควรจะวิเคราะห์ให้ดี ๆ ก่อน ทางที่ดีควรติดตามกูรูหลาย ๆ คนหน่อยและคำแนะนำจากกูรูเหล่านั้นก็ต้องนำมาพิจารณาก่อนจะตัดสินใจลงทุนด้วยตนเองนะครับ

หากติดปัญหาอย่าพยายามหาทางออกเพียงลำพัง

เวลาลงทุนนั้นระหว่างทางหากเกิดปัญหาไม่ว่าเรื่องใดก็ตาม อย่าพยายามหาทางออกด้วยตนเองหากเรายังมีประสบการณ์หรือความรู้ไม่มากพอ ให้พยายามหาชุมชน หรือ Community ที่มีความสนใจในเรื่องเดียวกัน เพื่อขอคำปรึกษาจากคนอื่นบ้าง ศูนย์ซื้อขายฯ บางแห่งก็มี Community รองรับเช่นเดียวกัน

เพิ่มความปลอดภัยด้วย 2FA

มิจฉาชีพในโลกไซเบอร์หลายคนพยายามหาทางขโมยเงินของทุกคนอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นการใช้ 2FA เพื่อยืนยันตัวตนของคุณก็เป็นกำแพงอีกหนึ่งชั้นที่จะป้องกันคนเหล่านั้นได้ เพื่อความปลอดภัยของสินทรัพย์ตัวเองใช้ 2FA กันเถอะครับ

ระมัดระวังการหลอกลวงเพื่อดึงข้อมูลส่วนบุคคล

Phishing นั้นคือการพยายามหลอกลวงให้เราแจ้งข้อมูลส่วนบุคคลต่าง ๆ แก่มิจฉาชีพ เพื่อที่พวกเขาจะนำข้อมูลนั้นไปหาผลประโยชน์ในทางที่มิชอบ ดังนั้นเวลาจะให้ข้อมูลอะไรออกไปโปรดพิจารณาให้รอบคอบกันก่อนครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับเนื้อหาในบทความนี้ น่าจะมีประโยชน์กับนักลงทุนทุกคนนะครับ ก่อนจากกันในวันนี้อยากจะขอเน้นย้ำอีกครั้งหนึ่งว่า การมีกลยุทธ์การลงทุนที่ดีจะเป็นตัวช่วยให้คุณประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้นครับ อย่าให้ราคาตลาดหรือแม้กระทั่งอารมณ์ความรู้สึกของตัวเองมาทำร้ายตัวคุณในการลงทุนเลยครับ

Zipmex

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ