สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับการลดรางวัลตอบแทนของการขุดบิทคอยน์ (Bitcoin Halving)

การ Halving หรือการแบ่งครึ่ง ของ Bitcoin คือการที่รางวัลของนักขุด Bitcoin จะลดลงครึ่งหนึ่งทุก ๆ 210,000 บล็อก (ประมาณ 4 ปี) จนกว่าจะถึง 21 ล้าน Bitcoin

Bitcoin เป็นหนึ่งในสกุลเงินสินทรัพย์ดิจิทัลและเป็นเหรียญแรกที่ถือกำเนิดขึ้นมา ในช่วงแรก ๆ มีเพียงคนบางกลุ่มเท่านั้นที่ให้ความสนใจและตัดสินใจลองขุดมัน ซึ่งคนกลุ่มนั้นก็กลายเป็นเศรษฐีไปเรียบร้อยหากไม่ได้ขายไปซะก่อนนะครับ และทุกครั้งที่มีการ Halving ราคา Bitcoin ก็เพิ่มสูงขึ้นตลอด นั่นก็เพราะว่าความต้องการซื้อ Bitcoin เพิ่มมากขึ้น ในขณะที่อุปทานจะลดลงครึ่งหนึ่งทุก 4 ปี แต่ก่อนที่จะไปคาดการณ์ว่าการลดลงของ Bitcoin จะมีประโยชน์อย่างไร เรามาดูกันก่อนว่ามันมีขั้นตอนและการทำงานอย่างไร

Bitcoin Halving คืออะไร

Bitcoin เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่นักขุดทั้งหลายให้ความสนใจ แต่การที่จะขุด Bitcoin เราจำเป็นต้องใช้พลังงานคอมพิวเตอร์ ใช้ CPU และพลังงานไฟฟ้ามหาศาล เพื่อสร้างบล็อกและตรวจสอบธุรกรรมต่าง ๆ โดยจะตั้งค่าของรางวัลเริ่มต้นที่ 50 BTC เพื่อให้ผู้ที่ลงทุนในการขุดรู้สึกคุ้มค่ากับต้นทุนและทรัพยากรที่ลงทุนไป เนื่องจากในช่วงแรก ๆ ราคา Bitcoin ยังไม่ได้สูงมากนัก

Satoshi Nakamoto คือนามแฝงของคนที่เป็นผู้ให้กำเนิด Bitcoin เขาได้เล็งเห็นถึงปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต เพราะ Bitcoin มีจำนวนจำกัดที่ 21 ล้านเท่านั้น หากให้รางวัลในการขุดเท่าเดิมไปตลอด ไม่นาน Bitcoin ก็จะหมดลง เขาจึงได้คิดเรื่อง Bitcoin Halving ขึ้นมา คือการลดปริมาณ Bitcoin ที่จะออกสู่ตลาดลงทุกๆ 4 ปี เมื่อความต้องการเพิ่มสูงขึ้น แต่ปริมาณลดลง นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ราคาค่อย ๆ เพิ่มสูงขึ้น ต่อให้รางวัลลดลงครึ่งหนึ่ง แต่มูลค่าต่อหน่วยมากขึ้น ก็แปลว่ายังคงคุ้มค่ากับต้นทุนของนักขุดอยู่ดี การ Halving เกิดขึ้นครั้งแรกในปี 2555 ครั้งที่สอง 2559 ครั้งที่สาม 2563 ซึ่งการทำแบบนี้ก็เปรียบเหมือนการควบคุมไม่ให้เกิดปัญหาเงินเฟ้อแบบที่เกิดกับสกุลเงินในปัจจุบัน

Bitcoin Halving มีขั้นตอนการทำงานอย่างไร

  • Bitcoin มีการเข้ารหัสเอาไว้ว่า หากมีอุปทานออกมาครบ 210,000 BTC รางวัลจะลดลงครึ่งหนึ่ง
  • ทุกธุรกรรมต้องมีการตรวจสอบและยืนยันกันในกลุ่มที่เรียกว่าบล็อก
  • ทุก ๆ บล็อกที่ทำการตรวจสอบธุรกรรมจะได้รับรางวัล 50 BTC ให้กับผู้ขุดกลุ่มแรก หลังจากครบ 210,000 ก็จะลดรางวัลเหลือ 25 BTC และจะลดเหลือ 5 BTC ตามลำดับ

ด้วยการที่รางวัลลดลงครึ่งหนึ่ง ทำให้นักขุดที่กล้าเริ่มและกล้าทดลองอะไรใหม่ ๆในช่วงต้นได้รับ BTC เป็นจำนวนที่เยอะ พวกเขาก็มองการไกลไปว่าด้วยสมการแบบนี้ ในท้ายที่สุด ราคาของ Bitcoin จะเพิ่มสูงขึ้นอย่างแน่นอน นั่นทำให้พวกเขาเลือกที่จะเก็บ Bitcoin ไว้กับตัวมากกว่าจะนำไปขายแล้วเปลี่ยนเป็นสกุลเงินอื่น ๆ

ความคาดหวังของ Bitcoin Halving ในปี 2563

ในอดีตที่ผ่านมาหลังจากเกิด Bitcoin Halving ราคา Bitcoin ก็ค่อย ๆ เพิ่มสูงขึ้น แต่ทั้งนักวิเคราะห์และผู้เชี่ยวชาญด้านสินทรัพย์ดิจิทัลก็เกิดเสียงแตก บ้างก็ว่าการ Halving นั้นเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ราคาเพิ่มสูงขึ้น อีกกลุ่มหนึ่งกลับคิดต่าง พวกเขาคิดว่าเหตุการณ์นี้ไม่มีความสำคัญใด ๆ ต่อมูลค่าที่แท้จริงของ Bitcoin สำหรับปี 2563 ที่จะมีการ Halving เหล่านักวิเคราะห์ก็มองว่าราคา Bitcoin ไม่น่าจะเพิ่มสูงขึ้นไปได้ สาเหตุเพราะในปัจจุบัน มีเหรียญอื่น ๆ อีกมากมาย ที่เรียกกันว่า Altcoins นักลงทุนที่มีความสนใจในสินทรัพย์ดิจิทัลก็มีทางเลือกในการลงทุนมากขึ้นกว่าในอดีต แต่ก็ยังมีกลุ่มคนที่ยังเชื่อมั่นในหลักการ Halving ว่าจะทำให้ราคาเพิ่มขึ้นได้ รวมถึงอาจจะมีนักเก็งกำไรที่ติดตามเหตุการณ์และเข้ามาซื้อ Bitcoin ไว้ล่วงหน้าก่อนที่จะเกิด Bitcoin Halving

Bitcoin จะหมดความสำคัญและจบลงหรือไม่

ถ้าหากว่ารางวัลที่นักขุดได้รับน้อยลงทุก ๆ 4 ปี ในมุมมองของนักขุดเองอาจมองว่ามันเริ่มที่จะไม่คุ้มค่าอีกต่อไป ถ้าเทียบกับต้นทุนและทรัพยากรทั้งหมด ยิ่งราคา Bitcoin ไม่ได้เพิ่มสูงเรื่อย ๆ แบบในอดีต วันหนึ่งนักขุดก็จะหันไปขุดเหรียญอื่น ๆ ที่มีความน่าสนใจมากกว่า หรือหากต้องการ Bitcoin ก็หาซื้อในตลาดง่ายกว่า อย่างในปัจจุบันมีเพียงองค์กรขนาดใหญ่ที่มีทั้งทรัพยากรและเงินทุนที่หนาพอเท่านั้นถึงจะสามารถขุด Bitcoin ได้ องค์กรหรือกลุ่มคนขนาดเล็กเริ่มล้มหายตายจากไปเพราะแบกรับต้นทุนไม่ไหว

จากการคาดการณ์ของผู้เชียวชาญว่า Bitcoin จะออกมาสู่ตลาดทั้งหมดในปี 2140 แม้ในขณะนั้นจะไม่มีการขุด Bitcoin อีกต่อไปแล้ว แต่เราก็ยังจำเป็นต้องใช้ Bitcoin ในระบบนิเวศน์อื่น ๆ อีก สำหรับนักเก็งกำไรที่เข้ามาซื้อขายเพื่อกินส่วนต่างราคาที่ละนิดทีละหน่อยอาจจะไม่ได้รับประโยชน์จากมูลค่าของ Bitcoin อย่างเต็มที่ แต่น่าจะดีกว่าหากเราคาดการณ์ปัจจัยพื้นฐานของมันได้อย่างถูกต้องและถือไปยาว ๆ อาจจะทำให้เราได้ประโยชน์จาก Bitcoin อย่างเต็มที่ครับ

Zipmex

ที่มาบทความ: https://zipmex.co.th/2020/02/04/สิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกั/

เปิดโหมด Risk-On!