Blockchain เทคโนโลยีกับโอกาสในการเติบโตครั้งสำคัญ

Blockchain คือเทคโนโลยีใหม่ที่ถูกพูดถึงมากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมานี้ มีการนำเทคโนโลยีนี้ไปปรับใช้กับอุตสาหกรรมต่าง ๆ เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ไม่ว่าจะเพื่อตัดตัวกลาง เพื่อลดต้นทุน หรือเพื่อความปลอดภัยและน่าเชื่อถือของข้อมูลก็ตาม ในบทความนี้ของเราจะมาแชร์เพิ่มเติมว่า ในมุมของตลาดทุนมีตัวอย่างกรณีศึกษาใดบ้างที่พยายามนำ Blockchain ไปพัฒนาวงการ อีกทั้งการลงทุนใน Blockchain เทคโนโลยีว่าเป็นอย่างไรกันบ้างในปี 2021 นี้

Blockchain Revolution ในโลกของตลาดทุน

Blockchain เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะเทคโนโลยีที่สนับสนุน Cryptocurrencies เช่น Bitcoin, Ether และ altcoins เป็นต้น รูปแบบกลไกการทำงานของ Blockchain ทำให้การส่งสิ่งที่มีคุณค่าหากันได้ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต จนทำให้ผู้ใช้งานดังกล่าวยอมรับสินทรัพย์ดิจิทัลเพิ่มมากขึ้น ในขณะเดียวกัน การพยายามศึกษาเทคโนโลยี Blockchain เพื่อนำไปพัฒนาต่อยอดในธุรกิจและวงการอื่น ๆ ก็เพิ่มสูงมากขึ้นตามไปด้วย โดยเฉพาะตลาดทุนที่มีขนาดใหญ่อีกทั้งยังจำเป็นต้องอาศัยความน่าเชื่อที่สูง จึงมีการนำเทคโนโลยี Blockchain ไปปรับใช้ในหลายมุม ดังตัวอย่างต่อไปนี้ 

1. ใช้เทคโนโลยี Blockchain แปลงสินทรัพย์จริงสู่โลกดิจิทัล เพื่อโอกาสการระดมทุนที่หลากหลาย

แพลตฟอร์มหลายแห่งพยายามเชื่อมโลกของสินทรัพย์เดิมกับโลกการลงทุนใหม่อย่างสินทรัพย์ดิจิทัล การที่สามารถเป็นส่วนหนึ่งของสินทรัพย์และโอกาสการลงทุนใหม่ ๆ หรือในมุมหนึ่งคือเจ้าของกิจการสามารถเข้าถึงเงินทุนได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ หรืออย่างการมาของ NFT ที่เป็นกระแสในช่วงต้นปี 2021 ทำให้บริษัทในตลาดทุนสนใจและพากันศึกษาเรื่อง NFT เป็นจำนวนมาก ส่วนกรณีศึกษาจากต่างประเทศมีดังต่อไปนี้

 • Polymath เป็นแพลตฟอร์มที่ทำด้าน Asset Tokenization มีทรัพย์สินมากกว่า 160 รายการที่ออกบนแพลตฟอร์มนี้ มีมูลค่ากว่า 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ณ เดือนมิถุนายน 2564
 • Securitizeใช้แพลตฟอร์มของตนเองในการออกหุ้นให้กับนักลงทุน จนถึงปัจจุบันมีนักลงทุนมากกว่า 300,000 ราย และบริษัทมากกว่า 160 แห่งที่ออกหลักทรัพย์ผ่านบริการของ Securitize
 • Bondex เป็นแพลตฟอร์มที่บริษัทต่าง ๆ สามารถออกใบอนุญาตเพื่อทำการลงทะเบียนผู้ถือหุ้นแบบดิจิทัลและแปลงหุ้นหรือพันธบัตรสู่โลกดิจิทัลด้วยเทคโนโลยี Blockchain

2. 9 บริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยว Blockchain สามารถระดมทุนในตลาดทุนได้กว่า 744 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

 • บริษัทอย่าง Securitize ได้ระดมทุนครั้งสำคัญแล้วนำโดย Morgan Stanley, NTT Data และ SMTB
 • การระดมทุนล่าสุดของ Securrency นำโดยธนาคารสหรัฐและบริษัทที่ซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เช่น State Street และ WisdomTree Investments
 • ผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐาน เช่น Axoni ได้เพิ่มการลงทุนจาก Goldman Sachs, UBS, JPMorgan, Deutsche Bank และ Wells Fargo เป็นต้น

Blockchain เทคโนโลยีกับโอกาสในการเติบโตครั้งสำคัญ

3. ธนาคารที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เริ่มใช้บริการการชำระเงินด้วย Blockchain

Blockchain ส่งผลกระทบอย่างชัดเจนต่อการปรับปรุงการหักบัญชีและการชำระสินทรัพย์ทางการเงิน ทำให้อาจจะชำระบัญชีเร็วขึ้นและลดความเสี่ยงของคู่สัญญาลง

บริษัทต่าง ๆ เช่น Credit Suisse, Société Générale, Nomura’s Instinet, Bank of America และ WedBush Securities กำลังใช้บริการชำระเงินของ Paxos ที่ใช้เครือข่ายของ Blockchain ทำให้เรื่องของการ Settlement เกิดขึ้นได้แบบทันที จึงไม่น่าแปลกใจที่ Paxos จะสามารถระดมทุนได้ 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อเร็ว ๆ นี้เพื่อช่วยขยายบริการให้กับลูกค้าสถาบัน และกำลังอยู่ระหว่างรอใบอนุญาตเต็มรูปแบบจากสำนักงาน ก... สหรัฐฯ

4. European Investment Bank (EIB) ได้เปิดตัวพันธบัตรครั้งแรกในบล็อกเชนสาธารณะ (Private Blockchain)

พันธบัตรดังกล่าวมีมูลค่า 100 ล้านยูโร โดยที่ร่วมมือกับ Goldman Sachs, Santander และใช้ FORGE ของ Société Générale เป็นผู้ออกและนายทะเบียน การนำร่องครั้งของ European Investment Bank (EIB) มีความสำคัญเนื่องจากแง่มุมของบล็อกเชนสาธารณะ (Private Blockchain) หลายองค์กรประสบปัญหาและยังคงกังวลกับโครงสร้างพื้นฐานที่ไม่อยู่ภายใต้การควบคุมอย่างเต็มที่โดยหน่วยงานส่วนกลางที่เป็นที่รู้จัก หรือพูดง่าย ๆ ก็คือให้คนอื่น ๆ มาช่วยรันระบบ Blockchain แทนที่จะเป็นผู้มีอำนาจในการควบคุมและตัดสินใจอย่างเด็ดขาดแบบเดิม ๆ

5. ผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานด้านตลาดทุน กำลังทำงานร่วมกับตลาดทุนขนาดใหญ่หลายแห่ง เรื่องการใช้งาน Blockchain เทคโนโลยี

บริษัทชื่อ Digital Asset เป็นผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานด้านตลาดทุนซึ่งขณะนี้กำลังทำงานร่วมกับผู้นำด้านตลาดทุนรายใหญ่ในการพัฒนาระบบที่ใช้ Blockchain 

ในช่วงเดือนกรกฎาคม พ.. 2564 Digital Asset กำลังทำงานร่วมกับ

 • Nasdaq (June 2021)
 • LiquidShare (July 2021)
 • Broadbridge (June 2021)
 • Australian Securities Exchange
 • Singapore Stock Exchange
 • Hong Kong Stock Exchange & Clearing House
 • DTCC

Solana ผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานสำหรับการแปลงโทเค็นสินทรัพย์ดิจิทัลของ AG (DAAG) ระดมทุนได้ถึง 314 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในเดือนที่แล้ว Digital Assets AG ใช้ Solana ในการเสนอทางเลือกใหม่ให้กับผู้ใช้งาน ในการเข้าถึงตลาดทุนแบบเดิมผ่านแพลตฟอร์มการซื้อขาย FTX

ซึ่งนี่เป็นอีกตัวอย่างที่ดีของบริษัทที่ใช้บล็อกเชนสาธารณะ (Private Blockchain) สำหรับการพัฒนาต่อยอดตลาดทุน ตามข้อมูลของ DAAG ที่ออกมานั้น Tokenized Shares ของ Facebook, Netflix, Google-parent Alphabet, Nvidia, PayPal, Square และ Tesla จะพร้อมใช้งานในเร็ว ๆ นี้

ถ้า Blockchain เทคโนโลยีกำลังได้รับความนิยมแปลว่าโอกาสเติบโตก็มีอีกเยอะ ?

หาก Blockchain น่าสนใจและมีสิ่งที่เกี่ยวข้องด้วยมากมายตามตัวอย่างที่เรานำเสนอข้างต้น มีนักลงทุนสถาบันเข้าไปจับจองที่นั่งแถวหน้าของ การเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีในครั้งนี้หรือยัง หรือมีการพยายามเพิ่มช่องทางการลงทุนในบริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับ Blockchain มากน้อยแค่ไหน

Blockchain ETF

Blockchain เทคโนโลยีกับโอกาสในการเติบโตครั้งสำคัญ

รายชื่อข้างต้นเป็นกองทุน ETF ที่ลงทุนในบริษัท ที่เกี่ยวข้องกับการนำ Blockchain มาปรับใช้ในธุรกิจหรือเป็นธุรกิจที่เกี่ยวกับ Blockchain โดยตรง ซึ่งเป็น ETF ที่ซื้อขายในตลาดสหรัฐฯ ซึ่งจะสังเกตได้ว่า Total Assets ของแต่ละกองมีขนาดที่ใหญ่มาก สะท้อนความสนใจและเม็ดเงินที่วิ่งเข้าไปสูงทีเดียว

ARK Invest ออกรายงาน ETF ไตรมาสสองปี 2021 แสดงถึงน้ำหนักการลงทุนใน Blockchain

ARK Invest ที่นักลงทุนหลายท่านรู้จักกันดีว่าเป็นผู้ที่เชี่ยวชาญและสนใจลงทุนในธุรกิจที่เกี่ยว Innovation เกี่ยวกับเทคโนโลยีโลกอนาคต รายการดังกล่าวมีการกล่าวถึงน้ำหนักการลงทุนแต่ละกอง ETF ว่าให้น้ำหนักกลุ่มไหน เท่าไร หุ้นรายตัวที่ถูกเยอะที่สุด รวมถึงผลตอบแทนย้อนหลังของกอง ETF ดังกล่าว เราจึงหยิบภาพประกอบมาให้ทุกท่านดูกันใน 3 ETF ว่าเป็นอย่างไรบ้าง

Blockchain เทคโนโลยีกับโอกาสในการเติบโตครั้งสำคัญ

(ARK Next Generation Internet ETF ให้น้ำหนัก Blockchain 8.9%)
Blockchain เทคโนโลยีกับโอกาสในการเติบโตครั้งสำคัญ

(ARK Innovation ETF ให้น้ำหนัก Blockchain 3.1%)

Blockchain เทคโนโลยีกับโอกาสในการเติบโตครั้งสำคัญ

(ARK Fintech Innovation ETF ให้น้ำหนัก Blockchain 8.7%)

กล่าวโดยสรุปก็คือ Blockchain เทคโนโลยีเป็นสิ่งที่ได้รับการยอมรับเป็นอย่างมากในช่วงเวลาที่ผ่านมา และมีแนวโน้มว่าจะสูงขึ้นอีกในอนาคต เพราะฉะนั้นการลองศึกษาและทำความเข้าสิ่งนี้น่าจะเป็นประโยชน์ต่อเราไม่มากก็น้อย ในทางกลับกันกองทุนที่เรากำลังถืออยู่อาจมีน้ำหนักการลงทุนในสิ่งนี้อยู่ก็ได้ หากเราเข้ามันมากขึ้นจะได้วางแผนรับมือถูกครับ

Zipmex

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ