Crypto Trade Signals คืออะไรกันแน่?

สินทรัพย์ดิจิทัลในปัจจุบันถือว่ายังมีความผันผวนที่สูงมาก ฉะนั้นการที่เราจะมีเครื่องมือหรือคำแนะนำใด ๆ ก็ตามที่จะช่วยในการตัดสินใจเพื่อที่จะ ซื้อ ถือ หรือขายสินทรัพย์ดิจิทัลจึงมีความจำเป็นอย่างมาก ดังนั้นสัญญาณซื้อขายที่ชัดเจน หรือที่นิยมเรียกกันว่า (Trading Signals) จึงถูกนำมาใช้กันเป็นอย่างแพร่หลายสำหรับการช่วยให้นักลงทุนมีการตัดสินใจที่ชัดเจนในตลาดที่มีความผันผวนและมีความไม่แน่นอนอยู่สูง เพราะไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือมือเก๋า ความชัดเจนก็ล้วนแต่มีความสำคัญทั้งสิ้น แต่สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกเลยก็คือ ความน่าเชื่อถือของ Trade Signals นั้น ว่ามีที่มาจากที่ใดรวมถึงใช้ตรรกะอะไรเป็นแนวคิดเบื้องหลังในการนำมาสร้างเป็น Trade Signals เพื่อที่นักลงทุนจะสามารถตัดสินใจได้อย่างมีประสิทธิภาพและลดการตัดสินใจที่ผิดพลาดลงได้

สัญญาณซื้อขายคริปโต หรือ Crypto Trade Signals คืออะไรกันแน่ ?

Crypto Trade Signals สามารถใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจหรือแม้กระทั่งตัดสินใจซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลตามสัญญาณที่เกิดขึ้นเพราะมีการวิเคราะห์ตรรกะมาแล้วเป็นอย่างดี

การวิเคราะห์ที่ใช้มาจาก 3 องค์ประกอบหลัก ๆ คือ

  1. การวิเคราะห์พื้นฐาน
  2. การวิเคราะห์ทางเทคนิค
  3. การวิเคราะห์อารมณ์ตลาดในปัจจุบัน

เพื่อให้สัญญาณมีประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ นอกจากนี้อัลกอริทึมที่ใช้ยังมีการออกแบบมาโดยอ้างอิงจากเครื่องมือชี้วัดทางเทคนิคอลที่พิเศษกว่ารูปแบบทั่วไป ทั้งหมดนี้เพื่อที่จะได้สัญญาณหรือคำแนะนำประกอบการตัดสินใจที่มีประโยชน์ต่อนักลงทุนในการลงทุนซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล ว่าเมื่อไหร่กันที่เขาควรซื้อ ถือ หรือขาย เพื่อที่จะปิดประตูเจ๊งและเร่งกำไรให้กับนักลงทุน

Crypto Trade Signals จะให้ข้อมูลเหล่านี้เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจ

  1. Crypto Selection : สินทรัพย์ดิจิทัลที่น่าจะเข้าซื้อในตอนนี้
  2. Entry Price : ราคาที่น่าเข้าซื้อ
  3. Target Price : เป้าหมายราคาในการขายออก
  4. Stop Loss : เมื่อทุกอย่างไม่เป็นอย่างที่คิด เราควรตัดขาดทุนตอนไหน

เช่นเดียวกับการซื้อขายแบบอัตโนมัติ ผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนส่วนใหญ่มองว่าข้อดีของการลงทุนแบบอัตโนมัติ คือการที่เราจะสามารถตัดอารมณ์ ความโลภ ความกลัว ที่มักจะเกิดขึ้นตลอดเวลาในการลงทุน นักลงทุนที่ฉลาดมาก ๆ ก็สามารถหมดตัวได้หากเขาปล่อยให้อารมณ์ที่มีเข้ามาบดบังสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในตลาดจนไม่อาจตัดสินใจทำสิ่งที่ถูกต้องเมื่อถึงเวลา แต่การซื้อขายแบบอัตโนมัติจะทำให้เขาสามารถลงทุนตามกลยุทธ์ที่ถูกวางไว้แต่แรกเป็นอย่างดีและนี่คือข้อได้เปรียบที่สำคัญในการอยู่รอดในตลาดอย่างยั่งยืน

Crypto Trade Signals มีวิธีการคิดและที่มาที่ไปอย่างไร ?

เนื่องจากตลาดซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลนั้นยังใหม่มาก หากเปรียบเทียบกับตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศหรือตลาดหุ้น จึงทำให้ยังขาดข้อมูลที่จะสามารถนำมาประกอบการตัดสินใจรวมถึงผู้ที่เชี่ยวชาญจริง ๆ ในตลาดซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลยังมีอยู่น้อยมาก ๆ นักลงทุนจะวิเคราะห์หรือวางกลยุทธ์ในการลงทุนจึงเป็นเรื่องที่ยากพอสมควร นั่นจึงเป็นที่มาของการให้บริการ Trading Signals

สำหรับคำแนะนำในการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลหลัก ๆ ก็มี 2 รูปแบบ

  1. คือวิเคราะห์โดยนำองค์ประกอบทั้ง 3 ส่วนมาพิจารณาเพื่อที่จะสามารถให้คำแนะนำอย่างมีเหตุผลมีผลภายใต้ข้อมูลที่นักวิเคราะห์ท่านนั้น ๆ มีในปัจจุบัน และแนะนำนักลงทุนเพื่อประกอบการตัดสินใจ
  2. คือการใช้อัลกอริทึมในการวิเคราะห์ข้อมูลและสรุปออกมาเป็นคำแนะนำในการซื้อขาย ซึ่งการใช้อัลกอริทึมแบบนี้เป็นการตัดอารมณ์ ความโลภ ความกลัว ความผิดพลาดจากบุคคล ทำให้คำแนะนำปราศจากอคติจากคนใดคนหนึ่งเพราะใช้ข้อมูลจากเทคนิคอลมาทำการวิเคราะห์อย่างเป็นระบบ

Crypto Trade Signals มีประโยชน์อย่างไร

สัญญาณการซื้อขายนี้มีประโยชน์มาก ๆ โดยเฉพาะกับมือใหม่ที่สนใจการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลทั้งเหล่า มันทำให้พวกเขาตัดสินใจง่ายขึ้น เป็นระบบ และมีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถรับมือกับความผันผวนของราคาที่อาจจะเกิดขึ้นได้ เช่น ราคาพุ่งขึ้นแรงทะลุทุกแนวต้าน หรือราคาร่วงทะลุทุกแนวรับในภายในไม่กี่นาที การที่จะนั่งรอจังหวะที่จะเข้าซื้อขายด้วยตนเองนั้น เป็นสิ่งที่เป็นไปได้ยากมาก เพราะสินทรัพย์ดิจิทัลนี้เทรด 24 ชั่วโมง 7 วัน เราจะนั่งเฝ้าหน้าจอเทรดตลอดเวลาแบบนั้นได้อย่างไร แต่หากเรามี Trading Signals ที่จะคอยมอนิเตอร์แทนเราและเตือนเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมของการลงทุน ซึ่งจะทำให้เราไม่พลาดโอกาสดี ๆ ในการเข้าลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล

Trading Signals ในอีกแง่มุมหนึ่งนั้น จะช่วยพัฒนาให้นักลงทุนค่อยๆมีความรู้ความเข้าใจต่อตลาดมากขึ้นด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของแนวโน้มราคา ขาขึ้น ขาลง หรือ Price Movement ในรูปแบบต่าง ๆ ทำให้นักลงทุนสามารถเรียนรู้สิ่งเหล่านี้จาก Trading Signals ได้ตลอดเวลาอีกด้วย

Crypto Trade Signals มีข้อเสียอย่างไร

ข้อที่น่าตั้งคำถามและน่ากังวลใจมากที่สุดในการใช้บริการสัญญาณซื้อขายก็คือ สัญญาณที่เรารับมานั้นมีความน่าเชื่อถือมากแค่ไหน ใครคือบุคคลเบื้องหลังที่คิดกลยุทธ์ ตรรกะ เพื่อเอามาจับเป็นสัญญาณ คล้าย ๆ กับกล่องดำ นักลงทุนจะเชื่อมั่นและสามารถทำตามระบบได้อย่างไร หากตัวเขาเองไม่รู้ที่มาที่ไปของสัญญาณที่เกิดขึ้น

ข้อเสียอีก 1 อย่างก็คือสัญญาณการซื้อขายเหล่านี้เสียค่าใช้จ่ายเพราะผู้ที่เชี่ยวชาญที่มาวางกลยุทธ์รวมถึงเทคโนโลยีที่บริษัทนั้นใช้ย่อมมีค่าใช้จ่ายและต้นทุนเป็นธรรมดา บริการฟรีก็มีให้เห็นบ้าง แต่ลองคิดดูสิครับว่า ในตลาดการลงทุนที่มีเรื่องของเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง ของฟรีในโลกจะมีที่ไหน บริการฟรีเหล่านั้นอาจได้ประโยชน์จากช่องทางอื่น ๆ ก็เป็นได้ ฉะนั้นนักลงทุนเองต้องศึกษาและทำความเข้าใจหากจะเลือกใช้บริการสัญญาณซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลจากที่ใดเป็นพิเศษ

ดังนั้นหากนักลงทุนหรือเทรดเดอร์ท่านใดที่มีความสนใจในสินทรัพย์ดิจิทัล จำเป็นอย่างมากที่ต้องศึกษาเรื่องของปัจจัยพื้นฐานของอุตสาหกรรมรวมถึงที่มาที่ไปของเหรียญแต่ละประเภทเพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่ปัจจัยพื้นฐานได้เปลี่ยนแปลงไปเราจะสามารถดึงเงินออกมาได้ทันอย่างปลอดภัย อีกปัจจัยที่ต้องศึกษาเพิ่มเติมก็คือจังหวะในการเข้าซื้อ ถือครอง ขายออก แต่หากนักลงทุนท่านนั้นต้องการใช้ Crypto Trade Signals เพื่อประกอบการตัดสินใจหรือแม้กระทั่งต้องการลงทุนอย่างเป็นระบบ (Trading System) ก็จำเป็นอย่างมากที่ต้องศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับตลาด การเคลื่อนไหวของราคา และความน่าเชื่อถือของสัญญาณซื้อขายที่เราเลือกใช้บริการ

โดยเฉพาะนักลงทุนหน้าใหม่ การวิเคราะห์ปัจจัยต่าง ๆ ด้วยตนเองนั้นเป็นสิ่งที่ยากและต้องใช้ประสบการณ์พอสมควรรวมถึงต้องผ่านร้อนผ่านหนาวกับเหตุการณ์ในตลาดมาระดับหนึ่งถึงจะสามารถ “อ่านขาด” แต่คำแนะนำสำหรับมือใหม่คือ การใช้สัญญาณซื้อขายในการเรียนรู้ ประกอบการตัดสินใจ ปิดประตูเจ๊งของตัวเราเองก่อน หากมีประสบการณ์มากขึ้น กำไรจากการลงทุนจะค่อยๆ ตามมาเอง

Crypto Trading Signals นั้นเหมาะกับทุกคนหรือไม่ ?

สำหรับสัญญาณการซื้อขายในสินทรัพย์ดิจิทัล หลายท่านอาจมองว่าไม่จำเป็นหากเขามีประสบการณ์มากพอแล้วในตลาด ซึ่งก็เป็นความเห็นที่ถูกแต่ก็ไม่ถูกต้องทั้งหมด เพราะตลาดนั้นเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ความรู้และความเชื่อในอดีตอาจจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว จนความสามารถในการปรับตัวของคนเรานั้นปรับตามไม่ทัน แต่หากเรามีเครื่องมือบางอย่างที่คอยช่วยหรือคอยเตือนใจนักลงทุนตลอดทางเดินในตลาดที่ผันผวนแบบนี้ก็น่าจะเป็นการดีกว่าเดินคนเดียวเป็นไหน ๆ อีกหนึ่งความคิดเห็นก็คือสำหรับผู้ที่สนใจสินทรัพย์ดิจิทัลแต่ไม่มีเวลา การใช้บริการสัญญาณซื้อขายจากมืออาชีพที่น่าเชื่อถือจะช่วยให้ทุกคนสามารถได้รับประโยชน์จากโอกาสในการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างแน่นอน

Zipmex

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ