ทองคำและบิทคอยน์วิ่งสวนกันตลอดในปี 2021 สาเหตุเกิดจากอะไร?

ใกล้จะจบไตรมาสที่สองประจำปี 2021 กันแล้ว ซึ่งไตรมาสสองนี้ลักษณะของ Fund Flow มีลักษณะการเคลื่อนย้ายไปตามปัจจัยบวกลบของแต่ละสินทรัพย์ ไม่ได้มีลักษณะขึ้นยกแผงเหมือนเช่นปี 2020 ที่ผ่านมา นั่นทำให้นักลงทุนที่ Rotation พอร์ตตามหลังราคาเกิดความสับสนพอสมควร ย้ายเข้าหุ้น หุ้นนิ่ง เห็นคริปโท ฯ ขึ้นก็หมุนเงินเข้าคริปโท ฯ สักพักราคาลงแรงก็ย้ายเงินเข้าทองคำเพราะทองคำขึ้น ไม่นานราคาทองคำก็ลงอีก คริปโทกับตลาดหุ้นกลับเริ่มสดใส สรุปว่าราคา Bitcoin กับทองคำจะวิ่งสวนทางกันตลอดเวลาหรืออย่างไร ? บทความนี้ของเราจะนำเสนอข้อมูลให้ทุกท่านได้ศึกษากันครับ

ปัจจัยกดดันราคาทองคำในปัจจุบัน

1. แรงกดดันจากการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ หลังการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ส่งสัญญาณเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วกว่าที่คาด

2. แรงกดดันจากความเข้มงวดของนโยบายหลังประธานเฟดแถลงว่ากรรมการเฟดได้เริ่มหารือเกี่ยวกับการปรับลดวงเงินในมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE)

ทำให้ราคาทองคำปรับตัวลงทันที ในขณะเดียวกันราคา Bitcoin ก็สามารถยืนได้และขยับขึ้นเล็กน้อย ทำให้หลายท่านเกิดความสงสัยว่า 2 สินทรัพย์นี้วิ่งสวนทางกันหรืออย่างไร เพราะก่อนหน้านี้ มีกระแสการพูดถึงคุณสมบัติของทองคำกับ Bitcoin ว่าใกล้เคียงกัน เรียก Bitcoin ว่าเป็น Gold Digital ฉะนั้นราคาสองสินทรัพย์นี้ควรจะขึ้นหรือลงในทิศทางเดียวกัน แต่ในความเป็นของปี 2021 ที่เราพบกลับตรงกันข้ามเพราะว่า ราคาทองคำและ Bitcoin วิ่งสวนทางกันตลอดในปี 2021 นี้

ทองคำและบิทคอยน์วิ่งสวนกันตลอดในปี 2021 สาเหตุเกิดจากอะไร?

ศัพท์ทางการเงินมีการวิเคราะห์ค่า Correlation ที่บอกถึงค่าความสัมพันธ์ของสินทรัพย์ 2 ชนิดว่ามีลักษณะการเคลื่อนไหวเป็นอย่างไร ในทิศทางเดียวกัน ทิศทางต่างกัน หรือไม่มีความสัมพันธ์กัน ส่วนราคาทองคำและ Bitcoin มีนักวิเคราะห์นำเสนอเรื่อง Correlation เป็นตัวเลขกันพอสมควรแล้ว แต่เราอยากให้นักลงทุนเห็นภาพมากขึ้น ด้วยการดูที่ราคาแบบง่าย ๆ เลย

จากภาพประกอบด้านบนคือกราฟราคาทองคำ (เส้นสีส้ม) และ Bitcoin (เส้นสีฟ้า) ตั้งแต่ต้นปี 2021 จนถึงเดือนมิถุนายน เพียงมองด้วยตาเปล่าก็จะเห็นว่า เมื่อราคา Bitcoin สูงขึ้นเรื่อย ๆ ราคาทองคำก็วิ่งลงเรื่อย ๆ จุดสุดสูงของ Bitcoin ก็กลายเป็นจุดต่ำสุดขององคำเช่นเดียวกัน อย่างในไตรมาสสองนี้ เมื่อ Bitcoin ปรับฐาน ราคาทองคำก็ฟื้นกลับมาจดโดดเด่น

นั่นแปลว่าเราสามารถพิจารณาทิศทางของสินทรัพย์หนึ่งในเบื้องต้น ด้วยการดูอีกสินทรัพย์หนึ่งประกอบ เช่น เราลงทุนในทองแต่ไม่สนใจ Bitcoin เราก็สามารถดู Bitcoin ประกอบการตัดสินใจเพื่อเข้าซื้อขายทองคำได้เช่นเดียวกัน

ความสัมพันธ์ของทองคำและ Bitcoin ในระยะยาว

จากงานวิจัยของ Morgan Stanley ล่าสุดมีการกล่าวถึงความสัมพันธ์ของทองคำและ Bitcoin ย้อนหลังไปตั้งแต่ปี 2018-2021 หากดูจากกราฟราคาอาจจะเห็นภาพไม่ชัดเจนเท่าไหร่ แต่เมื่อดูค่า Correlation (กราฟสีเทาด้านล่าง) จะเป็นบวกเสียส่วนใหญ่ แปลว่ามีความสัมพันธ์ของทิศทางราคาที่คล้ายกัน คือทองคำขึ้น Bitcoin ขึ้น เป็นต้น แต่เมื่อเข้าสู่ปี 2021 ความสัมพันธ์นี้เริ่มหมดลงและเคลื่อยนไหวในทิศทางตรงกันข้ามมากขึ้น

ทองคำและบิทคอยน์วิ่งสวนกันตลอดในปี 2021 สาเหตุเกิดจากอะไร?

(ที่มา Morgan Stanley Research)

สาเหตุที่ความสัมพันธ์เริ่มหมดลง

สาเหตุใหญ่ที่ความสัมพันธ์สองสินทรัพย์เริ่มหมดลงในปี 2021 นี้ เพราะการตีความและให้นิยามของสินทรัพย์ดิจิทัลจากสถาบันการเงิน รวมถึงสถาบันการลงทุนขนาดใหญ่ ว่าสินทรัพย์ดิจิทัลคือสินทรัพย์ทางเลือก เป็นสินทรัพย์เสี่ยงชนิดใหม่ ไม่ใช่สินทรัพย์ที่ป้องกันเงินเฟ้อเหมือนทองคำอีกแล้ว เมื่อนิยามเปลี่ยนไป Fund Flow จะ Rotation ในทิศทางที่ตรงข้ามกัน พูดง่าย ๆ ว่าสถาบันมองสินทรัพย์ดิจิทัลเป็น Risk Asset ส่วนทองคำมองเป็น Safe Haven จึงเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ทองคำและ Bitcoin วิ่งสวนทางกันตลอดในปี 2021 แม้คุณสมบัติจะคล้ายคลึงกันแค่ไหนก็ตาม เพราะฉะนั้นในช่วงครึ่งปีหลังอยากให้ลองจับตาดูการเคลื่อนไหวว่าจะเริ่มกลับมาวิ่งในทิศทางดียวกันได้หรือไม่ครับ

Zipmex

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ