Metaverse หรือโลกเสมือนจริง ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ มีลักษณะทั้งจำลองมาจากสถานที่จริง หรือสร้างสรรค์มาจากจินตนาการ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้คนสามารถเข้ามามีปฏิสัมพันธ์ และทำกิจกรรมต่าง ๆ ระหว่างกันเสมือนอยู่บนโลกความจริงได้ โดยนำเทคโนโลยีอย่างเช่น Virtual Reality (VR), Augmented reality (AR) มาใช้สำหรับเชื่อมต่อให้ผู้คนสามารถเข้าไปสัมผัสกับ Metaverse ได้โดยตรง

นอกจากนี้บน Metaverse ได้มีการหยิบเอาเรื่องสินทรัพย์ดิจิทัล เช่น โทเคนดิจิทัล, NFT และบล็อกเชน มาประยุกต์ใช้ในรูปของสกุลเงิน, สินทรัพย์ Assets ต่าง ๆ ที่ระบุถึงสิทธิความเป็นเจ้าของอย่างชัดเจน และการเก็บรักษาข้อมูลที่ทำให้ผู้คนสามารถส่งต่อสิ่งที่มีมูลค่าระหว่างกันบนอินเทอร์เน็ตได้อย่างปลอดภัย เป็นต้น ซึ่งเป็นหนึ่งในองค์ประกอบหลัก ๆ บน Metaverse ที่ก่อให้เกิดระบบเศรษฐกิจภายในขึ้น ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับธุรกิจต่าง ๆ ริเริ่มหันมาพิจารณาการเข้ามามีส่วนร่วมบน Metaverse เพื่อขยับขยายพื้นที่ตลาดธุรกิจของตนเอง

บทบาทของ Metaverse ที่มีต่อธุรกิจต่าง ๆ

Metaverse จะมีบทบาทต่อธุรกิจต่าง ๆ ในลักษณะที่เป็นเสมือนสถานที่ หรือโลกอีกใบ ซึ่งมีองค์ประกอบโครงสร้างอย่างระบบเศรษฐกิจเกิดขึ้นมาจากการใช้งานของผู้คน โดยที่จะเปิดโอกาสให้แต่ละธุรกิจ หรือแบรนด์สินค้าที่สนใจสามารถเข้าไปทำการโฆษณา, จัดกิจกรรม หรือแคมเปญต่าง ๆ และออกแบบผลิตภัณฑ์ในรูปของ NFT มาจัดจำหน่ายได้ ทำให้ธุรกิจต่าง ๆ จะมีทางเลือกใหม่เพิ่มเติมเข้ามาสำหรับการสร้างรายได้, โปรโมทธุรกิจของตนให้เป็นรู้จัก หรือแม้กระทั่งเป็นอีกช่องทางที่ตัวธุรกิจจะสามารถเข้าถึงลูกค้าได้อย่างใกล้ชิดกันมากขึ้น

Metaverse มีบทบาทความสำคัญอย่างไรต่อโลกธุรกิจ

ตัวอย่างธุรกิจที่ปรับตัวเข้าสู่ Metaverse

ปัจจุบันก็เริ่มมีบางธุรกิจได้เห็นถึงโอกาสความเป็นได้บน Metaverse สำหรับการขยับขยายช่องทางธุรกิจ จึงได้ตัดสินใจเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งใน Ecosystem ของ Metaverse โดยที่เราจะตามมาดูกันว่า มีธุรกิจแบบใดบ้างที่ได้ปรับตัวเข้ามา

ธุรกิจแฟชั่น

ธุรกิจแฟชั่นอย่างเช่น แบรนด์เสื้อผ้า ได้เล็งเห็นถึงโอกาสความเป็นได้จากที่ผู้คนนั้นต้องอาศัยร่างตัวตนจำลอง หรือร่าง Avatar เข้ามาทำกิจกรรมต่าง ๆ บน Metaverse โดยร่าง Avatar เหล่านี้สามารถทำการตกแต่ง หรือสวมใส่เสื้อผ้าที่ระบบเตรียมไว้ให้ได้อย่างอิสระเพื่อบ่งบอกความเป็นตัวเอง ซึ่งสบโอกาสให้แบรนด์เสื้อผ้าได้ลองหันมาออกแบบสินค้าสำหรับใช้สวมใส่ให้แก่ร่าง Avatar ที่เปรียบเสมือนตัวตนของผู้คนแทน

Gucci in The Sandbox

แบรนด์ Gucci ได้ประกาศเข้ามาซื้อที่ดินบนแพลตฟอร์มเกม Metaverse บนบล็อกเชนอย่าง The Sandbox เพื่อสร้าง Gucci Vault ที่เป็นห้างร้านเฉพาะสำหรับการจัดจำหน่ายเสื้อผ้า, เครื่องประดับ และสินค้าคอลเล็กชันต่าง ๆ อีกมากมายในรูปแบบ NFT ให้แก่ผู้คนบนแพลตฟอร์มเกม The Sandbox

Metaverse มีบทบาทความสำคัญอย่างไรต่อโลกธุรกิจ

อ้างอิงภาพประกอบจาก https://twitter.com/gucci/status/1491456862755119106

“Nikeland” in Roblox

ทาง Nike ได้ร่วมมือกับ Roblox แพลตฟอร์มเกมออนไลน์สำหรับเข้าไปสร้าง “Nikeland” ซึ่งเป็นโซนพื้นที่ขนาดใหญ่ที่ทาง Nike ทำการออกแบบไว้ให้แก่ผู้เล่นทุกคน เพื่อที่จะสามารถเข้าไปร่วมสนุกกับกิจกรรมอย่าง การเล่นมินิเกมต่าง ๆ หรือจะเดินช้อปปิ้งใน Showroom ที่เป็นห้างร้านอันประกอบไปด้วย เสื้อผ้า, รองเท้า และกระเป๋าของแบรนด์ Nike ให้เลือกซื้อมาใช้ตกแต่งร่าง Avatar ของตนเองได้อย่างอิสระ

Metaverse มีบทบาทความสำคัญอย่างไรต่อโลกธุรกิจ

อ้างอิงภาพประกอบจาก https://news.nike.com/news/five-things-to-know-roblox

ธุรกิจเพลง

ต่อมาเป็นธุรกิจเพลงที่ปัจจุบันได้รับผลกระทบจากโรคระบาดที่ทำให้ไม่สามารถจัดกิจกรรมที่รวบรวมเอาผู้คนจำนวนมากมารวมเป็นกลุ่มขนาดใหญ่ได้ ส่งผลให้สูญเสียโอกาส และรายได้เป็นจำนวนมหาศาล ซึ่งยังไม่มีใครทราบว่าเหตุการณ์นี้จะหยุดลงเมื่อไร

เป็นสาเหตุ Metaverse ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจแก่การเข้ามาใช้สถานที่แห่งนี้จัดกิจกรรม หรืออีเวนต์ขึ้นมาบนโลกเสมือนจริงแทนเพื่อความปลอดภัย ซึ่งในอดีตก่อนหน้านี้มียูสเคสการจัดคอนเสิร์ตบนเกมออนไลน์อย่าง Fortnite ที่ได้เชิญ Travis Scott ศิลปินแร็ปเปอร์มาแสดงภายในเกม และได้กระแสตอบรับอย่างดีทั้งในมุมของรายได้ และการส่งเสริมให้ตัวศิลปินที่มาเป็นที่รู้จักในสังคม จึงทำให้ ณ ปัจจุบันธุรกิจเพลงหันเข้ามามีส่วนร่วมบน Metaverse กันมากขึ้น

Getsunova in Decentraland

ศิลปินวง Getsunova จากค่าย GMM Grammy ได้มีการเข้าร่วมแสดงคอนเสิร์ตภายในงาน The Metaworld by Zixel ที่จัดขึ้นบน Decentraland เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้คนเข้ามาสัมผัสประสบการณ์โลก Metaverse ได้อย่างเต็มรูปแบบ นอกจากนี้ทาง Getsunova ยังมีการออกสินค้า NFT คอลเล็กชันภายใต้ชื่อ Thailander ให้แก่แฟนคลับ และผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปซื้อสะสม หรือใช้เพื่อแลกกับสิทธิประโยชน์อย่างการเข้าร่วมกิจกรรม Meet & Greet กับเหล่าศิลปินในวงได้อีกด้วย โดยเราสามารถเข้าไปหาซื้อกันได้ที่เว็บไซต์ Zixel ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม NFT ของทาง Zipmex

Metaverse มีบทบาทความสำคัญอย่างไรต่อโลกธุรกิจ

อ้างอิงภาพประกอบจาก https://mobile.twitter.com/getsunova/status/1494343524170747904/photo/1

Justin Bieber in Wave Platform

Wave เป็นแพลตฟอร์ม Virtual Music ที่ได้มีการร่วมมือกับเหล่าศิลปินนักร้องหลายท่านอย่างเช่น

John Legend, The Weeknd, Dillon Francis เป็นต้น และคนล่าสุดที่ร่วมงานเมื่อปลายปี 2021 ที่ผ่านมาคือ Justin Biber โดยได้มีการจัดแสดงแบบออนไลน์บนโลกเสมือนขึ้นมา ซึ่งสามารถช่วยทำให้เหล่าแฟนคลับได้พบกับประสบการณ์ใหม่ในการรับชมคอนเสิร์ต และใกล้ชิดกับตัวศิลปินที่อยู่ในร่าง Avatar หรือแม้กระทั่งสามารถกดส่งข้อความเพื่อเป็นกำลังใจให้กับศิลปินได้ในขณะที่กำลังแสดง

Metaverse มีบทบาทความสำคัญอย่างไรต่อโลกธุรกิจ Metaverse มีบทบาทความสำคัญอย่างไรต่อโลกธุรกิจ

อ้างอิงภาพประกอบจาก https://www.youtube.com/watch?v=UAhGvhvcoyY

กล่าวโดยสรุป Metaverse เปรียบเสมือนสถานที่อีกแห่งที่มีผู้คนเริ่มหันเข้ามาใช้งาน ส่งผลให้มีระบบเศรษฐกิจที่เริ่มค่อย ๆ พัฒนาขึ้นจากการใช้งานระหว่างกันที่เพิ่มมากขึ้น จึงทำให้ธุรกิจอย่างกลุ่มแฟชั่น และกลุ่มเพลงที่เห็นถึงคุณประโยชน์จากการใช้งาน ได้เข้ามามีส่วนร่วมพร้อมกับหยิบเอาธุรกิจของตนมาประยุกต์ใช้กับโลก Metaverse เกิดเป็นรูปแบบสินค้าอย่าง NFT หรืองานกิจกรรมที่ทั้งสามารถช่วยสร้างมูลค่าให้แก่ธุรกิจของตนเอง และมอบประสบการณ์ใหม่ให้แก่ผู้คนบน Metaverse ได้

ในอนาคตต่อจากนี้ หากแนวโน้มของ Metaverse เติบโตมากขึ้น อาจจะมีธุรกิจอื่น ๆ ที่นอกเหนือจากกลุ่มตัวอย่างข้างต้นเข้ามาให้ร่วม ที่จะนำมาซึ่งสินค้า หรือบริการใหม่ ๆ อันน่าตื่นเต้นมามอบให้กับผู้คนบนโลกเสมือนแห่งนี้ก็เป็นได้

Zipmex

ที่มาบทความ: https://zipmex.com/th/learn/metaverse-business-opportunity/


คำเตือน

การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง อาจสูญเสียเงินลงทุน ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจและศึกษาข้อมูล รวมทั้งลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ