Quantable Podcast EP13 : เปิดตำนานเทพเทรดเดอร์ในอดีตที่มีชื่อว่า Turtle trader

ในบทความเก่าๆ ของเราและผลการทดสอบในเชิง Quantitative Investment เราจะหยิบระบบการลงทุนในอดีตที่โด่งดังมาทดสอบให้นักลงทุนทุกคนได้ศึกษาผลลัพธ์ เพื่อหาข้อมูลใหม่ๆ เปิดความรู้ใหม่ และมีความเข้าใจที่มากขึ้นกับสินทรัพย์ที่หลากหลายชนิดกัน ระบบในอดีตเหล่านั้นมีชื่อ Donchian Channel และ Turtle Trading System ซึ่งหลากท่านอาจจะยังไม่ทราบว่า 2 วิธีการนี้เกี่ยวข้องกัน ใน Quantable EP นี้เราจะย้อนเวลากลับไปศึกษาที่มาที่ไปของแนวคิดการลงทุนเหล่านี้ ประวัติผู้ที่คิดค้น ผู้ที่เคยอยู่ในทีมเทรดรวมถึงผลการลงทุนของพวกเขาในสินทรัพย์ที่แตกต่างกัน เพื่อให้ทุกคนได้ศึกษาและสามารถนำไปต่อยอดให้ตัวเองในอนาคตครับ

จุดกำเนิดของตำนานเทพเทรดเดอร์

คุณ Richard Davoud Donchian หรือ ริชาร์ด ดาวอด ดอนเชี่ยน เป็นนักเก็งกำไรชาวอเมริกันเชื้อสายอาร์เมเนียที่ลงทุนในตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ และ สัญญาฟิวเจอร์  โดยเขาเกิดเมื่อปี 1905 จนถึงแก่กรรมเมื่อปี 1933 

เนื่องด้วยผลงานของคุณ Donchian มีมากมายจนได้เป็นที่ยอมรับกันใน Wall Street และถูกขนานนามว่า บิดาแห่งการลงทุนตามแนวโน้ม (Trend following) อีกด้วย

ระบบช่องราคาของดอนเชี่ยน หรือ Donchian Channel  ซึ่งตัวระบบนั้นถูกคิดค้นราวปี 1970 โดยจะอาศัยหลักการแบบ Trend following ( การเล่นหุ้นโดยตั้งสมมติฐานว่า ราคาของหุ้นจะเคลื่อนที่ไปตามแนวโน้มหลักของมันจนกว่าแนวโน้มหลักของมันได้เปลี่ยนแปลงไป นั่นเองครับ) จะประกอบไปด้วยสองส่วนหลักๆ คือกรอบด้านบนที่ถูกคำนวณจากจุดสูงสุดของราคาย้อนหลังไปเป็นจำนวน n วัน ส่วนกรอบด้านล่างจะคำนาณจากจุดต่ำสุดของราคาย้อยหลังไปเป็นจำนวน n วัน โดยเราจากใช้ค่า n ตามกฎ 4 สัปดาห์ หรือ 4 weeks rule (20 วันนั้นเอง) ที่คุณ Donchian ใช้ในตลาดฟิวเจอร์ เพื่อเป็นกำหนดแนวโน้มหรือแนวรับแนวต้านที่ชัดเจนและเป็นรูปธรรม


จากภาพประกอบแสดงรายละเอียดการกำหนดเข้าซื้อขายดังนี้

  • Buy Signal หรือ Open long เมื่อราคากลายเป็นขาขึ้นโดยวิ่งผ่านจุดสูงสุดภายใน 20 วัน
  • Sell Signal หรือ Open short เมื่อราคาเป็นขาลงโดยวิ่งผ่านจุดต่ำสุดภายใน 20 วัน

***หมายเหตุเนื่องจากคุณ Donchian นั้นลงทุนในตลาดฟิวเจอร์และตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ จึงสามารถซื้อขายได้ทั้งขาขึ้นและขาลง***

ซึ่งในเวลาต่อมาราวปี 1970 ตัว Donchian Channel นี้ไปได้ถูกนำไปพัฒนาปรับใช้จนสามารถสร้างกำไรได้มหาศาลโดยนักเก็งกำไรชื่อดังในตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ คือ คุณริชาร์ด เดนนิส (Richard Dennis)  

ต่อมาได้ถ่ายทอดให้แก่เหล่านักเก็งกำไรฝึกหัดที่ก่อตั้งร่วมกับคุณบิล เอคฮาร์ท (Bill Eckhardt) เพื่อทำการทดสอบว่ารลงทุนนั้นสามารถถ่ายทอดให้กันได้หรือไม่ ซึ่งโครงการนามว่า Turtle Trader  ที่เรารู้จักกันนั้นเอง โดยทำการเปิดรับสมัครผู้คนที่มีความสนใจเข้ามาสัมภาษณ์ผ่านทางหนังสือพิมพ์ Wall Street

ผู้ให้กำเนิดกลุ่ม Turtle Trading System

Richard Dennis

Bill Eckhardt

ตัวอย่างสัญญาณจาก Turtle Trading System

จากภาพคือระบบ Turtle Trading ที่เผยแพร่ให้แก่เหล่า Turtles นั้นได้รับอิทธิพลจาก Donchian channel โดยมีการเพิ่มเติมองค์ประกอบอื่นๆเข้ามา ได้แก่

  1. ตลาด ( Market ) หมายถึง เราจะซื้ออะไร ลงทุนในไหน เช่น ตลาดหุ้น , ตลาดคริปโต , ตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ เป็นต้น
  2. จำนวนของการซื้อขาย ( Position sizing ) หมายถึง ซื้อเท่าไหร่ ขายเท่าไหร่ ง่ายๆคือ เรามีเงินจำนวนหนึ่งควรจะซื้อเท่าไหร่ให้เหมาะสมกับความเสี่ยงที่เรากำหนด เรียกว่า Money management นั้นเองครับผม
  3. การเข้าซื้อ ( Entries ) หมายถึง เป็นการกำหนดจุดเข้าที่ชัดเจนของระบบเรา เช่น ระบบ Donchian channel นั้นใช้การเข้าซื้อเมื่อราคาทะลุกรอบบนของราคาสูงสุดในรอบ 4 สัปดาห์ 
  4. การขาย ( Exit ) หมายถึง เป็นการกำหนดจุดขายที่ชัดเจนของระบบเรา เช่น ระบบ Donchian channel นั้นใช้การขายเมื่อราคาทะลุกรอบล่างของราคาต่ำสุดในรอบ 4 สัปดาห์
  5. การหยุดขาดทุน ( Stop ) หมายถึง จุดที่ถูกกำหนดไว้ขายเมื่อเราผิดทาง เพื่อป้องกันการขาดทุนขนาดใหญ่นั้นเองครับ

ทุกท่านจะสังเกตุได้ชัดเจนเลยว่า Turtle Trading System มีการวางกลยุทธ์ กลวิธีเอาไว้อย่างครบถ้วน ครบทุกองค์ประกอบ ซึ่งเป็นสิ่งที่เรานำเสนอให้กับนักลงทุนที่ติดตามเรามาอย่างต่อเนื่องถึงความสำคัญในแต่ละปัจจัยในการลงทุน

ประวัติและผลงานของอดีตสมาชิกกลุ่ม Turtle

Liz Cheval

Liz Cheval

เป็นผู้หญิงคนเดียวที่ได้รับการคัดเลือกอยู่ในกลุ่ม Turtle หลังจากหมดสัญญาแล้ว เธอได้เปิดกองทุนที่ชื่อว่า EMC Capital Management เป็นโปรแกรมรูปแบบการลงทุนมีชื่อว่า classic ในการบริหารเงินทุน ซึ่งเปิดตั้งแต่ปี 1985 ปัจจุบันเธอไปเสียชีวิตไปแล้วในปี 2013 

จากภาพแสดงให้เห็นถึงผลตอบแทนของกองทุนในช่วงเวลาตั้งแต่ 1985-2021 แสดงให้เห็นว่าระบบ Turtle trading ที่ถูกนำไปปรับใช้นั้นยังสามารถที่จะสร้างผลกำไรและเอาตัวรอดจากเหตุการณ์วิกฤตครั้งใหญ่ได้ เช่น ปี 2000 วิกฤต Dot-com , ปี 2001 เหตุการณ์ 9/11 (ของตึกเวิร์ลเทรดเซ็นเตอร์) และล่าสุดปี 2020 โรค Covid-19 ระบาด เป็นต้น

Jerry Parker

Jerry Parker

เป็นหนึ่งคนที่ได้ผ่านการคัดเลือกเข้าเป็น Turtle โดยหลังจากหมดสัญญาแล้ว เขาก็ได้ทำการเปิดกองทุนชื่อว่า Chesapeake Capital Corporation ในปี 1988 โดยการนำแนวทางจากระบบ Turtle Trading  มาทำการปรับใช้ในแนวทางของตนเอง

จากภาพแสดงให้เห็นถึงผลตอบแทนของกองทุนในช่วงเวลาตั้งแต่ปี 1988 – 2021  ว่าตัวระบบนั้นยังคงสามารถสร้างผลตอบแทนแบบยั้งยืนได้อยู่จนมาถึงในปัจจุบันและสามารถรอดพ้นวิกฤตครั้งใหญ่ๆของตลาดมาได้

Salem Abraham

Salem Abraham

ส่วนคนนี้ไม่ได้อยู่กลุ่ม Turtle และบังเอิญได้ไปพบกับ คุณ Jerry Parker ในงานแต่งงานของญาติ โดยหลังจากการพบปะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน ส่งผลให้ทางคุณ Abraham เกิดสนใจการเป็น Future Trader นำแนวทางของ คุณ Jerry ใช้มาเป็นต้นแบบและก็ปรับใช้ให้เหมาะสมแก่ตนเองครับ

 

  • ในช่วงเวลาต่อมาคุณ Abraham ก็ได้ก่อตั้งกองทุนของตนเองขึ้นมีชื่อว่า Abraham Trading Company 
  • เป็นคนริเริ่มการใช้คอมพิวเตอร์คำนวณ order และส่งคำสั่งซื้อไปยัง Exchange โดยตรง

 

จากภาพแสดงให้เห็นถึงผลตอบแทนของกองทุนในช่วงเวลาตั้งแต่ปี 2008-2021 แสดงให้เห็นว่าแม้แต่คนที่ไม่ได้ถูกถ่ายทอดหรืออบรมสั่งสอนจากคุณ Richard Dennis โดยตรง ก็สามารถที่จะเรียนรู้ได้ด้วยตนเองและสร้างผลลัพธ์ได้อย่างน่าประหลาดใจอีกด้วย

แตกต่างแค่วิธีการแต่จุดร่วมที่เหมือนกันคือวิธีคิด

นอกจากที่พวกเขาจะมีระบบการตัดสินใจที่ครบถ้วนแล้ว พวกเขาก็มีจุดร่วมที่มีลักษณะเหมือนกันคือ ก่อนลงทุน หรือ จะนำระบบมาใช้นั้นพวกเขาจะมีการตั้งเงื่อนไขการลงทุนที่ครบถ้วนกันเสียก่อน ไม่ว่าจะเป็น Money Management , Position Sizing , จุดซื้อ/จุดขาย , Stop loss , Market เป็นต้น โดยทุกอย่างที่กล่าวมานั้นจะได้รับการทดสอบอย่างเข้มข้นและวัดผลออกมาเป็นตัวเลขได้ ทำให้พวกเขามั่นใจว่าระบบนี้จะสามารถสร้างผลกำไรอย่างยั้งยืนให้แก่พวกเขาได้ในระยะยาวนั้นเองครับ สิ่งที่เราต้องการสื่อก็คืออยากให้นักลงทุนทุกท่านลองพิจารณาวิธีการลงทุนของตัวเองว่ามีเงื่อนไขที่ครบถ้วนหรือถูกทำการทดสอบเพื่อตรวจสอบผลลัพธ์ว่าสามารถนำไปใช้จริงได้หรือไม่ แต่ถ้ายังไม่ทราบว่าจะดูหรือศึกษาตรงไหนละก็ ลองเข้ามารับชมและอ่านบทความได้ที่ Quantable Podcast , Finnomena , Zipmex  พวกเรารวบรวมเรื่องราวเหล่านี้มาให้ทุกคนได้ศึกษากันอย่างเต็มที่เลยครับ

ZIPMEX

Appendix


ติดตาม FINNOMENA Podcast ได้ทุกช่องทางที่คุณมี

App Spotify
https://finno.me/spotify

App Google podcasts
https://finno.me/googlepodcast

Apple podcast
https://finno.me/applepodcast

App Soundcloud
https://finno.me/soundcloud

Podbean
https://finno.me/podbean

Youtube
https://finno.me/youtubepodcast

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ