7 พฤติกรรมเสี่ยงลงทุน “ล้มเหลว”

หากพูดถึงการลงทุนแล้ว สิ่งที่คนส่วนใหญ่นึกถึงเป็นอันดับแรกเลย ก็คือ “ความเสี่ยง” เพราะไม่ว่าจะเป็นการลงทุนแบบไหนก็ล้วนแต่มีความเสี่ยงด้วยกันทั้งสิ้น ซึ่งความเสี่ยงเป็นสิ่งที่เราต้องเจอและหนีไม่พ้น

ไม่ว่าจะเป็นนักลงทุน หรือไม่ใช่นักลงทุนก็ตาม ย่อมได้รับผลกระทบจากปัจจัย ความเสี่ยงเหล่านั้นเหมือนกัน  ไม่ว่าจะเป็น ความเสี่ยงที่เกิดจากอัตราเงินเฟ้อ ที่ลดทอนอำนาจการซื้อของเราลงทุกวันๆ ความเสี่ยงที่เกิดจากภัยธรรมชาติ  ความเสี่ยงของระบบเศรษฐกิจและการเมือง หรือแม้แต่ ความเสี่ยงที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงข้อกฎหมายและภาษี เป็นต้น

ความเสี่ยงเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยภายนอกที่ล้วนเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถควบคุมได้ ซึ่งหากเกิดปัญหาจากระบบเหล่านี้ ก็จะมีผลกระทบต่อการลงทุนตามมาอย่างแน่นอน หากมีความรุนแรงก็จะทำให้เกิดวิกฤตเศรษฐกิจขึ้น อย่างวิกฤตต้มยำกุ้ง ที่เกิดขึ้นช่วงปี 2540
วิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ ที่เกิดขึ้นช่วงปี 2551 ที่มีให้เราเห็นกันมาแล้วนะคะ

แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงความเสี่ยงที่เกิดจาก 7 พฤติกรรมของนักลงทุนเอง ที่เสี่ยงทำให้การลงทุนอาจล้มเหลวได้ ของการลงทุนในกองทุนรวมและลงทุนในหลักทรัพย์นะคะ

1. ลงทุนโดยปราศจากความรู้ความเข้าใจ

นักลงทุนที่ประสบความสำเร็จระดับโลกอย่าง วอเรนท์ บัฟเฟต ได้กล่าวไว้ว่า จงอย่าลงทุนในสิ่งที่เราไม่เข้าใจ และจงอยู่ในขอบเขตความรอบรู้ของตัวคุณ เพราะหากเราไม่เข้าใจในสิ่งไหนก็ยากที่จะลงทุนให้ประสบความสำเร็จได้  นักลงทุนจำนวนไม่น้อยที่ลงทุนตามผู้อื่น โดยไม่ได้ศึกษาข้อมูลก่อนการลงทุน ซึ่งการลงทุนนั้นอาจไม่เหมาะกับเราก็ได้  เพราะนักลงทุนแต่ละคนย่อมมีข้อจำกัด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการรับความเสี่ยง หรือ เป้าหมายที่ต่างกัน  การลงทุนของแต่ละคนก็ย่อมต่างกันด้วยปัจจัยส่วนตัวของแต่ละบุคคล

2. มั่นใจในตัวเองมากเกินไป

มั่นใจในการลงทุนกลยุทธ์ใดกลยุทธ์หนึ่ง หรือวิธีใดวิธีหนึ่งมากจนเกินไป โดยไม่คำนึงถึงสภาวะตลาด เศรษฐกิจที่เปลี่ยนไปในแต่ละช่วงเวลา ซึ่งการลงทุนที่ดีควรมีการปรับเปลี่ยน ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในแต่ละช่วงเวลา

3. กล้าได้กล้าเสีย

ทุ่มเงินลงทุนไปกับการลงทุนเพียงตัวเดียว มีเงินทุนเท่าไหร่ทุ่มไปทั้งหมด โดยขาดการกระจายความเสี่ยงให้เหมาะสม  การจัดสรรเงินลงทุนถือเป็นสิ่งสำคัญในการลงทุน เพราะเป็นการลดความเสี่ยงและความเสียหายจากการลงทุน หากเกิดวิกฤติกับการลงทุนนั้น ๆ

4. หวาดกลัว / ตื่นตระหนกมากจนเกินไป

ความกลัวมากจนเกินไป ก็ไม่เป็นผลดีกับการลงทุนเช่นกันนะคะ เพราะการลงทุนสิ่งที่ต้องเจออีกอย่างหนึ่ง คือ ความผันผวนของตลาด หากเป็นช่วงที่ตลาดมีความผันผวนในช่วงขาลงเกิดกลัวมากจนเกินไป รีบขายออกไปก็อาจจะขายได้ราคาที่ต่ำกว่าที่ควรจะเป็น ( Panic Sell ) และในช่วงที่ตลาดขาขึ้น นักลงทุนก็มักจะคิดว่าราคาจะปรับขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงรีบซื้อ ก็อาจส่งผลให้เกิดซื้อได้ในราคาที่แพงกว่าที่ควรจะเป็น ( Panic Buy ) ได้เช่นกัน

5. เชื่อข่าวลือ ข่าวไม่ได้กรอง

ขึ้นชื่อว่า ข่าวลือ ก็มีทั้งที่เป็นความจริง และไม่เป็นความจริง หากไม่กลั่นกรองข้อมูลว่าแหล่งข่าวนั้น มีความน่าเชื่อถือมากน้อยเพียงใด ทำให้นักลงทุน ซื้อหรือขายตามข่าวลือ ซึ่งก่อนตัดสินใจ ควรพิจารณาและตรวจสอบข้อเท็จจริงในข่าวลือนั้นเสียก่อน เพื่อป้องกันความผิดพลาดในการลงทุน

6.ไม่มีความอดทน

คำว่า “ลงทุน” คือ ต้องใช้ระยะเวลาในการลงทุน โดยการลงทุนนั้น อาจต้องเจอทั้งได้กำไร และขาดทุนบ้าง ซึ่งเป็นไปตามการเปลี่ยนแปลง ความผันผวนตลาด นักลงทุนบางคนอาจไม่สามารถยอมรับการขาดทุนได้ในบางช่วงเวลา  ทำให้ไม่อยากลงทุน และไม่ลงทุนต่อ ซึ่งหากเข้าใจในธรรมชาติของการลงทุน ย่อมมีโอกาสทั้งกำไรและขาดทุนด้วยกันทั้งนั้น  แต่หากทำความเข้าใจแล้ว การลงทุนยิ่งระยะเวลานาน ยิ่งมีโอกาสขาดทุนน้อย

7. ไม่ติดตามข่าวสาร

การไม่ติดตามข่าวสารนั้น ถือเป็นความเสี่ยงอีกอย่างหนึ่งในการลงทุนนะคะ ไม่ว่าจะเป็น ข่าวเศรษฐกิจ ธุรกิจ การเงิน การเมือง ที่อาจมีผลกระทบต่อการลงทุนของนักลงทุนเอง นักลงทุนควรติดตามข่าวสารเหล่านี้ เพื่อทันต่อเหตุการณ์  ทันท่วงทีในการซึ่งนักลงทุนควรติดตามอยู่สม่ำเสมอ

7 พฤติกรรมที่เสี่ยงลงทุนล้มเหลว ข้างต้นที่ได้กล่าวไปนี้ ลองมาสำรวจกันนะคะว่า ว่ามีแบบนี้กันบ้างหรือไม่ เพราะนักลงทุนทุกคนก็ล้วนแล้วแต่ คาดหวังที่จะประสบความสำเร็จในการลงทุนกันทั้งนั้นรู้แบบนี้แล้ว ก็ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้เสียนะคะ

By Finance Coach

ที่มาบทความ : http://www.add-money.net/th/detail.php?id=81