ในยุคสมัยที่ข่าวสารล้นโลก บทความมากมาย แล้วเราจะเลือกอ่านอย่างไรให้ได้ข้อมูลอย่างดีที่สุด เพื่อนำไปใช้ในการลงทุนของเราต่อไป วันนี้ อ่านข่าวนอก ขอนำเสนอกลยุทธ์ 4 ข้อง่ายๆ ให้คุณอ่านข่าวอย่างเทพ!!!

1. มีกรอบความคิดของตนเองเสียก่อน

การมีกรอบความคิดของตนเองก่อนที่จะอ่าน ก็เปรียบเสมือนมีเข็มทิศนำทาง ให้รู้ว่าจะต้องอ่านและจับใจความในสิ่งใด ตรวจสอบตรงไหน และช่วยให้ทำความเข้าใจบทความ หรือข่าวๆ นั้นได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังเป็นการตรวจสอบข่าวเหล่านั้นโดยอัตโนมัติว่าถูกต้อง สมเหตุสมผลหรือไม่อย่างไร ช่วยลดความเสี่ยงที่จะไหลตามกระแสแห่งข่าวสารอย่างง่ายดายได้

2. ปล่อยวางอคติ

คำว่าอคติบังตา ยังคงใช้ได้ดีอยู่ทุกสมัย หากไม่สามารถปล่อยวาง ใช้สติคิดพิจารณาอย่างเป็นกลางได้ อาจทำให้เราเห็นหรือให้ความสำคัญกับข้อมูลที่อยากเห็น ได้ยินสิ่งที่อยากได้ยินเท่านั้น และมองข้ามข้อมูลสำคัญๆ จนอาจเกิดความเสี่ยงกับการลงทุนของเราได้อย่างคาดไม่ถึง

3. หาข้อมูลฝั่งตรงข้าม

ถึงแม้ใจเราจะเชียร์ให้หุ้นขึ้นแค่ไหน แต่การเปิดใจอ่านบทวิเคราะห์ หรือบทความที่กล่าวถึงโอกาสการปรับตัวลงได้ก็มีประโยชน์กับเรา เพื่อให้ได้เข้าใจถึงความเป็นไปได้ที่อาจผิดหวัง พร้อมทั้งยังเป็นการตรวจสอบแนวความคิดทั้ง 2 ฝั่งด้วยว่าฝั่งใดสมเหตุสมผลมากกว่ากัน มีโอกาสเกิดขึ้นมากกว่ากัน ซึ่งเมื่อเข้าใจแล้ว ถึงแม้ไม่เชื่อ ก็ยังสามารถเป็นแนวทางบริหารความเสี่ยงการลงทุนของเราได้

4. รู้จักตั้งคำถามถึงสิ่งที่อ่าน

คำถามสำคัญ ที่เราแนะนำคือ

สิ่งที่อ่านอยู่คือข้อเท็จจริง หรือ ความคิดเห็น

เพราะบางครั้งความคิดเห็นของผู้เขียนอาจมีอคติเคลือบอยู่ ทำให้ข้อเท็จจริงอาจถูกบิดเบือน หรือนำไปใช้ในทางที่ผิดเพื่อชี้นำไปในทางที่ผู้เขียนต้องการ และแน่นอนหากเป็นเช่นนั้นอาจส่งผลต่อการลงทุนของท่าน

อีกทั้งหากข้อมูลที่ได้อ่านนั้นเป็นข้อเท็จจริง เราก็อาจนำข้อมูลเหล่านั้นไปใช้การตัดสินใจในสถานการณ์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องได้อีกด้วย

สิ่งที่อ่านอยู่นั้น มีสมมติฐานที่ดี สมเหตุสมผล หรือพิสูจน์ได้หรือไม่

สิ่งที่แยกการพนันออกจากการลงทุน ก็คือความสมเหตุสมผลและความวิเคราะห์ได้ หากสิ่งที่อ่านอยู่นั้นเป็นเพียงข้ออ้างลอยๆ หรือแนวคิดที่ไม่มีเหตุผลที่ดีรองรับ แล้วเรานำแนวคิดนั้นไปใช้ในการลงทุนก็อาจส่งผลต่อความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนเราได้

ง่ายๆ แค่ 4 ข้อ เท่านี้การอ่านบทความของคุณ ก็จะสร้างประโยชน์เพิ่มมากขึ้นกว่าที่เคยเป็นมา

หากไม่อยากอ่านเยอะให้วุ่นวาย ไม่อยากวิเคราะห์อะไรให้ปวดหัว หรือแม้กระทั่งไม่มีเวลาว่างคอยติดตามข่าวสารและการลงทุน เราแนะนำให้หาใครสักคนที่มีความเชี่ยวชาญ คอยให้แนะนำ เพื่อการลงทุนที่ดีอย่างมืออาชีพ ให้ FINNOMENA ช่วยคุณเรื่องการลงทุนโดยกดปุ่มข้างล่างบทความเพื่อทดลองสร้างแผนกับเราได้เลย

SaveSave

SaveSave

SaveSave