Club Fund Day – ep 9 : 6 หลุมพรางการลงทุน ที่จะทำให้คุณขาดทุน!
ติดตาม FINNOMENA PODCAST


ใครๆ ก็หวังอยากได้ผลตอบแทนกับการลงทุนกันทั้งนั้นใช่ไหมครับ แต่ความเป็นจริงคือเรามักจะเผลอตกหลุมพรางเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำให้เราขาดทุนอย่างน่าเจ็บใจ วันนี้ผมจะขอรวบรวมประสบการณ์จากนักลงทุนหลายๆ ท่านที่แชร์เรื่องราวให้ผมฟัง ว่าพวกเขาพบเจอข้อผิดพลาดอะไรบ้าง ในการลงทุนซึ่งครอบคลุมตั้งแต่การซื้อหุ้นทั่วไป จนถึงขั้นลงทุนกับบริษัทโดยตรง รู้ก่อนจะได้ป้องกันความเสี่ยงได้ก่อนครับ

6 หลุมพรางการลงทุน ที่จะทำให้คุณขาดทุน!

1. ไม่หาข้อมูลก่อน

ก็เหมือนศาสตร์อื่นๆ แหละครับ อยากเชี่ยวชาญการลงทุนก็ต้องทุ่มเท! เรามักจะพลาดตรงที่เราเผลอพึ่งพาข้อมูลจากคนอื่นแทนที่จะหาข้อมูลเอง ข้อผิดพลาดนี้ยังหมายรวมถึงการที่เราไม่เปิดใจรับฟังคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้วย นอกจากนี้ เรามักจะเผลอลืมไปว่า “ผลการดำเนินงานในอดีตไม่ได้การันตีผลตอบแทนในอนาคต” จำไว้ครับว่าเราไม่จำเป็นต้องทำให้การลงทุนเป็นเรื่องซับซ้อน อยากรู้ อยากลงทุน ก็แค่ต้องศึกษาให้เข้าใจถ่องแท้ รีบสะสางแก้ปมการลงทุนของเราก่อนที่มันจะยุ่งเหยิงจนแก้ไม่ได้นะครับ

6 หลุมพรางการลงทุน ที่จะทำให้คุณขาดทุน!

2. ไม่ประเมินความเสี่ยงอย่างจริงจัง

เป็นเรื่องธรรมดามากเลยครับกับการที่เราจะเผลอหมกมุ่นกับผลตอบแทนในอนาคตแทนที่จะหันไปพิจารณาเรื่องความเสี่ยง พฤติกรรมนี้ทำให้เราเผลอรับความเสี่ยงมากเกินไป ที่เห็นได้ชัดๆ เลยก็คือเราลืมที่จะกระจายความเสี่ยง เทหมดหน้าตักแทนที่จะค่อยๆ หย่อนไปทีละนิด ข้อผิดพลาดอันต่อไปก็คือเราเผลอลืมคิดหาทางหนีทีไล่เมื่อสถานการณ์ไม่เป็นไปตามที่คาด (หรือบางทีก็เป็นไปตามคาด) หากเราลืมคิดเรื่องนี้ เราจะทำอะไรไม่ถูกเลยครับถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมา นักลงทุนระยะยาวมักลืมกำหนดทางหนีทีไล่ว่าจะตัดขาดทุนเมื่อไร ในขณะที่เทรดเดอร์ระยะสั้นมักจะกำหนดเป็นประจำ

6 หลุมพรางการลงทุน ที่จะทำให้คุณขาดทุน!

3. ใช้อารมณ์มากไป

เวลาเราได้กำไรหรือขาดทุน ระบบอารมณ์และความคิดของเราอาจจะรวนเรหากเราไม่ได้วางแผนชัดเจนว่าจะทำอะไร ซึ่งพฤติกรรมนี้อธิบายได้ด้วยหลักของพฤติกรรมทางด้านการเงินครับ ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร แรงดึงดูดของความโลภและแรงผลักดันของความกลัวส่งผลให้เราเผลอตัดสินใจพลาด ข้อผิดพลาดที่เจอกันบ่อยสุดคือความมั่นใจมากเกินไป อีกอันก็คือการเผลอยึดติดกับกำไรขาดทุนในอดีต ที่จะทำให้เราตัดพ้อว่า “รู้งี้น่าจะทำแบบนี้” หรือ “รู้งี้ไม่น่าขายเลย” ซึ่งจะส่งผลกับการตัดสินใจในปัจจุบันของเราได้ครับ

6 หลุมพรางการลงทุน ที่จะทำให้คุณขาดทุน!

4. ไว้วางใจอย่างผิดๆ

ก็จริงอยู่ครับที่ว่าถ้าเราไม่ไว้วางใจอะไรสักอย่าง เราอาจจะทำอะไรไม่สำเร็จเลยก็ได้ แต่ก็มีเหมือนกันครับกับหลายๆ คนที่เผลอคล้อยตามไปลงทุนกับคนหรือสิ่งที่พวกเขาไม่รู้จักเลย ระวังคนบางกลุ่มให้ดีนะครับเพราะคนกลุ่มนี้อาจจะพยายามหาทางกระชากเงินออกจากกระเป๋าของเรา นอกเหนือจากนี้ การลงทุนทำอะไรสักอย่างกับเพื่อนก็อาจไม่ประสบความสำเร็จเสมอไป และส่งผลให้ความไว้วางใจที่มีต่อกันพังทลายลงได้

6 หลุมพรางการลงทุน ที่จะทำให้คุณขาดทุน!

5. ไม่ตรวจสอบสถานะการลงทุน

เราควรจะเป็นคนที่สนใจในพอร์ตการลงทุนของเราเองมากที่สุดครับ ไม่มีคนอื่นสนใจเท่าเราอีกแล้วละ หลายๆ คนพลาดตรงที่ไม่คอยตามสถานะการลงทุนของตัวเองหรือคนที่พวกเขาลงทุนด้วย การตรวจสอบสิ่งเหล่านี้ยิ่งต้องเข้มงวดขึ้นไปอีกเมื่อสถานการณ์ไปได้ไม่สวยนะครับ

6 หลุมพรางการลงทุน ที่จะทำให้คุณขาดทุน!

6. ลงทุนในบริษัทเปิดใหม่ที่ยังไม่มีแผนชัดเจน

มีเรื่องเล่ามากมายเกี่ยวกับความล้มเหลวของการลงทุนในบริษัทเล็กๆ ที่เพิ่งเปิดใหม่ เพราะส่วนใหญ่บริษัทใหม่ๆ มักเจ๊งครับ ข้อผิดพลาดที่เห็นกันบ่อยๆ คือการที่เราเป็นนายทุนของบริษัทเพียงผู้เดียว ถ้าเกิดอะไรไม่ดีขึ้นมา เราก็จะต้องเพิ่มเงินลงทุนไปมากขึ้น อีกปัญหาคือบริษัทใหม่ๆ เหล่านี้ยังควบคุมเรื่องการเงินได้ไม่คล่องนัก ไม่มีแผนการดำเนินงานที่ชัดเจน ยังไม่เจอความได้เปรียบด้านการแข่งขัน ยังไม่มีผู้นำที่แข็งแกร่ง และสุดท้ายคือบริษัทคาดหวังว่าสิ่งที่ได้ผลในประเทศหนึ่งจะได้ผลในอีกประเทศหนึ่ง ซึ่งมันอาจจะไม่จริงเสมอไปครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับ มีข้อไหนที่ตรงกับเราบ้างมั้ย? ถ้าเจอว่าเราเผลอทำสิ่งเหล่านี้ก็รีบแก้ไขนะครับ และถ้าหากใครเจอข้อผิดพลาดอื่นๆ อีกก็มาแชร์กันได้นะครับ เราทุกคนจะได้เรียนรู้ไปด้วยกัน

ที่มาบทความ
https://myworstinvestmentever.com/blog/six-ways-you-will-lose-your-money/


ติดตาม FINNOMENA Podcast ได้ทุกช่องทางที่คุณมี

App Spotify
https://finno.me/spotify

App Google podcasts
https://finno.me/googlepodcast

Apple podcast
https://finno.me/applepodcast

App Soundcloud
https://finno.me/soundcloud

Podbean
https://finno.me/podbean

Youtube
https://finno.me/youtubepodcast

10000 FINT