7/11 ใช้ “AI” ศึกษาพฤติกรรมคนไทย

ซีพี ออลล์ เตรียมใช้ระบบสแกนใบหน้าด้วย AI ในการวิเคราะห์พฤติกรรมผู้ใช้บริการร้านเซเว่นอีเลฟเว่น ที่มีกว่าหมื่นสาขาทั่วประเทศไทย โดยจะร่วมกันพัฒนากับบริษัทด้านเทคโนโลยีจากสหรัฐฯ

ระบบสแกนหรือตรวจจับใบหน้าผู้ใช้บริการที่บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) จะนำมาใช้กับร้านเซเว่นอีเลฟเว่นในประเทศไทย จะอาศัยการประมวลผลของปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI) เพื่อวิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภคและนำไปปรับปรุง เพื่อการส่งเสริมการบริการในด้านต่าง ๆ

เว็บไซต์ บิสซิเนสอินไซเดอร์ รายงานว่า ซีพี ออลล์ ประกาศตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้วว่าจะร่วมมือกับบริษัท รีมาร์ค โฮลดิงส์ ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในสหรัฐฯ เพื่อทดสอบและพัฒนาระบบตรวจจับหรือจดจำใบหน้าผู้ใช้บริการร้านเซเว่นอีเลฟเว่น

ความร่วมมือดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจาก บมจ.ซีพี ออลล์ ได้เห็นความสำเร็จของการใช้ AI ในการดำเนินงานต่าง ๆ ในจีน เช่น การตรวจสอบและป้องกันการเผยแพร่เนื้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ในสื่อออนไลน์ของจีน เป็นต้น

ก่อนหน้านี้บริษัท รีมาร์ค โฮลดิงส์ ได้เผยแพร่ข่าวออกมาช่วงต้นเดือนมีนาคม ระบุว่า ระบบสแกนใบหน้าที่จะนำมาใช้กับลูกค้าร้านเซเว่นอีเลฟเว่นในประเทศไทย คือ ระบบ KanKan มีเป้าหมายเพื่อให้ร้านเซเว่นอีเลฟเว่นจัดหาหรือนำเสนอสินค้าที่ลูกค้าต้องการได้ง่ายขึ้น เพราะระบบจะจดจำและเก็บข้อมูลพฤติกรรมผู้บริโภคเอาไว้

ระบบ AI จะช่วยประเมินข้อมูลสินค้าให้ตรงกับความต้องการของผู้ใช้บริการ โดยอ้างอิงจากพฤติกรรมและข้อมูลการซื้อสินค้าของผู้ที่ใช้บริการเป็นประจำ รวมถึงประเมินอารมณ์ความรู้สึกของผู้ใช้บริการโดยวิเคราะห์จากสีหน้าและอากัปกิริยาที่ตรวจจับได้

นอกจากนี้ ระบบสแกนใบหน้ายังจะช่วยยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยภายในร้าน เพราะกล้องวงจรปิดและระบบสแกนใบหน้าจะทำงานร่วมกัน เพื่อช่วยแยกแยะระหว่างพนักงานกับบุคคลแปลกหน้า

ซีพี ออลล์จะนำระบบดังกล่าวมาใช้กับร้านเซเว่นอีเลฟเว่นกว่า 11,000 แห่งทั่วประเทศ ขณะที่ผู้ในแต่ละวันเซเว่นอีเลฟเว่นมีลูกค้าใช้บริการถึง 10 ล้านคน จากประชากรไทยทั้งหมดกว่า 69 ล้านคน

ที่มาบทความ : http://www.bblam.co.th/PR/new/bualuangfund/site/morningbrief19032018.html

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ