ปรับ Mindset ก่อนลงทุนใน DeFi

สำหรับใครที่ลงทุนใน Cryptocurrency อยู่แล้ว Bitcoin Addict บอกได้เลยว่าการลงทุนใน DeFi นั้นเป็นการลงทุนอีกหนึ่งรูปแบบที่น่าสนใจ เพราะมันเป็นรูปแบบการลงทุนประเภทใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อนในประวัติศาสตร์การเงินเลยทีเดียว อันที่จริงแล้วโดยส่วนตัวอยากจะเรียกมันว่า “สนามทดลองทางระบบการเงินอันบ้าคลั่งที่สวยงาม” เพราะมันคงเป็นไปไม่ได้เลยที่จะเกิดสิ่งเหล่านี้ขึ้นได้โดยปราศจาก Cryptocurrency หากคุณสามารถทำความเข้าใจสิ่งที่บทความนี้จะบอก ไม่ใช่แค่นอกจากคุณจะมีโอกาสมากกว่าคนอื่นแล้ว สิ่งที่คุณจะได้สัมผัสคือนวัตกรรมล่าสุดของโลกการเงินเลยทีเดียว

ความรู้เบื้องต้นก่อนที่จะทำความเข้าใจการลงทุนใน DeFi

สำหรับใครที่เพิ่งเข้ามาในโลก Cryptocurrency อันที่จริงแล้ว การลงทุนใน DeFi นั้นเปรียบเสมือนบทเรียนสุดท้าย ซึ่งหากคุณคิดจะลงทุนใน DeFi คุณควรมีความเข้าใจพื้นฐานในเรื่องต่อไปนี้ก่อนครับผม

 • ความรู้พื้นฐานของ Cryptocurrency
 • พื้นฐานความเข้าใจและการใช้ Stablecoin
 • การใช้งาน Wallet และการเก็บรักษา Private Key (สำคัญมาก ๆ)
 • พื้นฐานการใช้งานเว็บซื้อขายคริปโตฯ (Exchange) ในไทย
 • การใช้งาน Blockchain อื่น ๆ เช่น Binance Smart Chain (Optional)
 • การ Lending & Borrowing (Optional)
 • การคำนวณ Impermanent Lose (Optional)
 • การใช้งานเว็บซื้อขายคริปโตฯ (Exchange) ต่างประเทศ (Optional)

หากคุณมีความรู้เหล่านี้แล้วก็ไปเริ่มกันเลยครับ

DeFi (Decentralized Finance) คืออะไร?

ปรับ Mindset ก่อนลงทุนใน DeFi

อันที่จริงแล้วคำว่า DeFi จริง ๆ แล้วเป็นแค่ Buzzword หรือคำที่ถูกสร้างเป็นกระแสเท่านั้นครับ โดยมันสื่อถึงการสร้างระบบการเงินในรูปแบบต่าง ๆ ที่ไม่ต้องพึ่งพาธนาคารหรือตัวกลางต่าง ๆ ซึ่งเราอาจจะมองว่า Bitcoin ก็คือ DeFi ตัวนึงก็ได้ครับ เพราะมันคือระบบการโอนเงินที่ไม่พึ่งพิงตัวกลาง

แต่เวลาที่เราพูดถึง DeFi คือ การที่เราเอ่ยถึงอะไรที่มันซับซ้อนมากกว่านั้น เช่น การสร้าง Asset การรกู้ยืมสินทรัพย์ การค้ำประกัน การแลกเปลี่ยนสิ่งอื่นใดที่มีความซับซ้อนมากกว่าแค่การโอนเงิน

ตัวอย่างเช่น

 • การสร้างเหรียญ Dai ของโปรเจค MakerDao ที่นำเหรียญ Eth มาค้ำประกันเพื่อสร้างเหรียญ Dai ได้
 • การกู้ยืม Digital Asset บนแพลตฟอร์ม Compound ที่ไม่ต้องพึ่งพาคนกลาง
 • การแลกเปลี่ยนเหรียญบน Uniswap ซึ่งบนโลก DeFi นั้น กระแสแรงมาก เพราะผู้ใช้งานสามารถเข้าร่วมระบบเหล่านี้และได้ผลตอบแทนจากแพลตฟอร์ม DeFi ต่าง ๆ ที่อ้างอิงกับ Uniswap ได้ ซึ่งก็ต้องยอมรับว่ามันให้ผลตอบแทนที่ดีกว่าการฝากเงินในธนาคารมากนัก

ความปลอดภัยในการลงทุน DeFi

ปรับ Mindset ก่อนลงทุนใน DeFi

การลงทุนใน DeFi นั้นมีความปลอดภัยจาก Smart Contract ครับ ซึ่งมันคือโค้ดและเงื่อนไขที่ทำงานอยู่บน Blockchain เพราะฉะนั้นความปลอดภัยของมันคือโค้ดและโปรแกรมที่อยู่บน Blockchain

เช่น Smart Contract ที่ระบุเงื่อนไขไว้เเล้วว่าคนที่ถือ Private Key เท่านั้นจะโอนเงินออกจาก Smart Contract นี้ไปได้ มันก็จะเป็นอย่างนั้นเสมอไป ซึ่งบางที Smart Contract อาจจะกำหนดเงื่อนไขที่ซับซ้อนกว่านั้น แต่เงินของเราก็จะทำตามเงื่อนไขที่ตั้งไว้เท่านั้น และไม่มีใครถอนเงินไปจากเราได้แม้แต่ผู้สร้างระบบก็ตาม

แต่ข้อเสียของมันคือหากเป็นปัญหาใด ๆ ที่เกิดจากผู้ใช้งานทำผิดพลาดเองมันก็ไม่มีทางย้อนกลับหรือเรียกร้องอะไรจากใครได้ เพราะโปรแกรมนั้นได้ทำตามเงื่อนไขที่ระบุไว้ เช่น คุณจะโอนเงิน แต่คุณดันใส่ค่าธรรมเนียมกับเงินสลับกัน เงินของคุณก็ไปแล้วไปลับเพราะโปรแกรมเข้าใจว่าคุณตั้งใจแบบนั้น

หรือในบางกรณีก็เกิดจากความผิดพลาดเช่นกัน เพราะแม้ผู้พัฒนาจะไม่ได้ตั้งใจที่จะทำให้โปรแกรมที่เขียนไปนั้นมีข้อผิดพลาด แต่ก็มีโอกาสนั้นที่สามารถเกิดได้เช่นกัน เช่น กรณี Balancer โดน Hack จาก Deflation Token ซึ่งนักพัฒนาไม่ได้คาดไว้ หรือ การที่ MakerDao ขาย Ethereum ผิดพลาดจากการที่ Price Feed นั้นดักจับไม่ทันทำให้เกิดหนี้เสียขึ้นในระบบ สิ่งเหล่านี้ก็เป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ แต่โดยทั่วไปหากคุณเล่น DeFi แพลตฟอร์มที่มีความน่าเชื่อถือและมีการใช้งานมานานปัญหาเหล่านี้จะเกิดขึ้นยากมาก

อย่างสุดท้ายคือการโดนหลอกแบบ Phising ซึ่งเป็นกรณีที่เกิดขึ้นบ่อยที่สุด เช่น การสร้างหน้าเว็บไซต์ปลอม และหลอกให้คนกรอกข้อมูล Seed word หรือ Private Key การโดน Malware ที่เปลี่ยน Adress ปลายทาง ซึ่งนั่นเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องระวังเพราะเงินคุณอาจจะหายจำนวนทั้งหมดเลยก็เป็นได้

สรุปสั้นๆ: หากคุณลงทุนใน DeFi แบบที่ถูกต้องคุณจะมีความเสี่ยงที่เงินของคุณอาจจะเสียได้จากความผิดพลาดที่ไม่ได้ตั้งใจของผู้พัฒนา แต่จะไม่มีกรณีที่นักพัฒนาตั้งใจขโมยเงินของคุณหนีเพราะ Smart contract ไม่อนุญาตให้เขาทำแบบนั้นได้นั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม DeFi คืออะไร? ทำความรู้จักกับโลกการเงิน ที่ไม่ต้องพึ่งธนาคาร

ตลาด DeFi 

ปรับ Mindset ก่อนลงทุนใน DeFi

สิ่งที่น่าสนใจคือ DeFi เป็นการพัฒนาแนวคิดทางการเงินที่เดิมทีแล้วเราจะฝากเงินเข้าไปที่ตัวกลางอย่างธนาคารสักแห่งเพื่อให้เขาเป็นคนบริหารจัดการเงินของเราตามเงื่อนไขที่เราตกลงกับธนาคาร ซึ่งเราเชื่อในธนาคารให้ดูแลเงินของเรา

แต่พอเป็น DeFi สิ่งที่ทำให้คนเชื่อและยอมโอนเงินเข้าไปนั้นคือ ความเชื่อในในโค้ดหรือ Smart Contract แทนที่จะเป็นตัวกลางอย่างธนาคาร โดยเชื่อว่ามันจะทำตามเงื่อนไขที่ตั้งไว้ในตอนแรกเท่านั้นโดยที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้ ในวันที่เขียนบทความนี้มีคนยอมโอนเงินเข้าไปในตลาด DeFi แพลตฟอร์มต่าง ๆ มูลค่ารวมกันมากกว่า 107.03 พันล้านดอลลาร์

โอกาสและลักษณะการลงทุนใน DeFi

ปรับ Mindset ก่อนลงทุนใน DeFi

การลงทุนใน DeFi นั้นไม่ใช่การที่คุณเอาเงินไปซื้อเหรียญอะไรเหรียญหนึ่งแล้วรอโอกาสทำกำไรตอนที่เหรียญมันขึ้น แต่มันจะคล้ายกับการที่คุณเอาเงินไปวางแล้วได้ดอกเบี้ย เช่น การที่คุณปล่อยกู้เงินใน Compound คุณก็จะได้ค่าธรรมเนียมจากการที่มีคนกู้เงินนั้นไป ถ้าคุณนำเงินไปวางเป็นคู่เทรดใน Uniswap คุณก็จะได้ผลตอบแทนตามสัดส่วน เมื่อมีคนแลกเปลี่ยนเหรียญในคู่เทรดที่คุณวางไว้ จากค่าธรรมเนียมที่เกิดขึ้นในระบบให้แก่คุณ ซึ่งรายได้ของคุณนั้นก็จะไม่คงที่เพราะมันจะแปรผันไปตามการใช้งานที่เกิดขึ้นจริง แต่ก็แน่นอนว่าเมื่อคิดเฉลี่ยต่อปีแล้วมันสูงกว่าการฝากเงินธนาคารมาก (แล้วเราจะฝากเงินธนาคารไปทำไม?)

แต่ในแง่ความรู้ที่ต้องใช้นั้น มันอาจจะใช้ความรู้ในแง่เชิง Technical Analysis น้อยกว่าการซื้อขาย แต่ความเข้าใจในแง่เทคโนโลยีมันต้องใช้มากกว่าการซื้อขายมาก ซึ่งหากเราเข้าใจมันเราจะได้ผลตอบแทนที่น่าสนใจ ความเสี่ยงน้อย แต่แน่นอนว่านั่นก็เทียบไม่ได้กับผลตอบแทนจากการที่คุณซื้อขายเหรียญที่เสี่ยงกว่ามาก

ปรับ Mindset ก่อนลงทุนใน DeFi

ค่าธรรมเนียมสิ่งสำคัญก่อนลงทุนใน DeFi

ปรับ Mindset ก่อนลงทุนใน DeFi

ปรับ Mindset ก่อนลงทุนใน DeFi

DeFi นั้นทำงานด้วยระบบ Smart Contract บน Blockchain ซึ่งการที่เราจะฝากเงินเข้าไปหรือแม้แต่ถอนออกในทุก ๆ ครั้งจะต้องมีการจ่ายค่าธรรมเนียมดังนี้

ค่าธรรมเนียม (Fee) = Gas use x Gas Price

 • Gas Use = ขนาดข้อมูลของ Smart Contract ซึ่งหากเป็นแค่การโอนเงินขนาดของข้อมูลอาจจะไม่ได้ใหญ่อะไร แต่ถ้าเงื่อนไขนั้นซับซ้อนขึ้นข้อมูลเหล่านั้นก็จะใหญ่ขึ้น
 • Gas Price = ราคาของค่า Gas ต่อหน่วยที่คนยินดีจ่าย ซึ่งจะมีความผันผวนไปตามความหนาแน่นของเวลานั้นว่ามีคนใช้เครือข่ายเยอะเท่าใด

ค่าธรรมเนียมเป็นสิ่งสำคัญที่คุณควรจะคิดคำนวณ เพราะบางทีคุณอาจจะได้ผลตอบแทน 1,000 บาทใน 1 ปี แต่แค่ค่าธรรมเนียมถอนเข้าออกคุณก็โดนไปแล้ว 600 บาท ซึ่งอาจจะไม่คุ้มค่า โดยคุณสามารถตรวจสอบได้ว่า Gas price ในตอนนั้นมีคนใช้เยอะเท่าไรได้ที่ https://etherscan.io/gastracker

Note: สำหรับคนทุนน้อยอาจจะพิจารณาใช้ Binance Smat chain หรือ Terrachain ที่ค่าธรรมเนียมต่ำกว่ามาก

ทำความเข้าใจการลงทุนด้วยการฝาก Liquidity บน Decentralized Exchange

ปรับ Mindset ก่อนลงทุนใน DeFi

อันที่จริงแล้วการลงทุนใน DeFi นั้นมีหลายรูปแบบ แต่ทางเราจะขอแนะนำรูปแบบที่เป็นที่นิยมที่สุด (เพราะกำไรมันดีนั่นเอง) นั่นคือการปล่อย Liquidity บน Decentralized Exchange (DEX) แบบ AMM โดยรูปแบบของการลงทุนแบบนี้คือ การเราฝากเงินในอัตราส่วนแบบ 50:50 ลงไปในคู่เทรด ซึ่งหากมีใครที่ใช้คู่เทรดของเราในการแลกเปลี่ยนเหรียญแล้วเราจะได้ค่าธรรมเนียมที่ผู้ใช้จ่ายมานั่นเอง

ถ้าอธิบายง่าย ๆ ให้เราคิดถึงภาพ Super Rich ที่ทำธุรกิจแลกเปลี่ยนเงินตราครับ Super Rich จะมีรายได้จากค่าธรรมเนียมส่วนต่างในการแลกเปลี่ยนเงินตรา ให้เราลองคิดว่าถ้าเงินที่ Super Rich ใช้ในการแลกเปลี่ยนนั้นเป็นการหยิบยืมมาจากเรา และเราได้ค่าธรรมเนียมจากการแลกเปลี่ยนแบบ 100% โดยที่ไม่ได้โดนหักค่านายหน้าเลยแบบนั้นแหละครับ

Bitcoin Addict

ที่มาบทความ: https://bitcoinaddict.org/2021/01/29/defi-wtf-guide-book-part-1/