บิทคอยน์จะกลายเป็นเงินสกุลหลักของโลก...จริงหรือ?

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในช่วงปีที่ผ่านมากระแสเงินดิจิทัลนั้นเรียกได้ว่าได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากหลายภาคส่วน รวมไปถึงนักลงทุนหน้าใหม่ที่เริ่มก้าวเข้าสู่วงการการลงทุน โดยเฉพาะในช่วงปี 2020 ที่มีข่าวดีจากทั่วทุกมุมโลกที่หน่วยงานรัฐของแต่ละประเทสเริ่มเปิดใจให้เทคโนโลยีบล็อคเชนและสินทรัพย์ดิจิทัลมากขึ้น เป็นเสมือนก้าวแรกที่ยิ่งใหญ่ในเรื่องของการให้การยอมรับสำหรับสาวกคริปโตเลยทีเดียว ถึงขั้นมีบางท่านออกมาพูดว่า “บิทคอยน์จะกลายมาเป็นเงินสกุลหลักของโลก!”

เข้าใจว่าอินเนอร์ของหลาย ๆ ท่านนั้นมาเต็มแต่จะเรียกว่าคำพูดประโยคนี้จะเป็นความจริงไหม… ก็คงไม่  แต่ถ้าถามว่าสิ่งที่เค้าพูดมานั้นผิดจากความจริงไหม..

“ก็ไม่เสียทีเดียว”  ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะตีความในแง่ใดเสียมากกว่า

ก่อนที่สาวกจะเชียร์บิทคอยน์กันเกินไป ลองมาดูเหตุผลหลัก ๆ ที่ส่งให้บิทคอยน์ไม่สามารถเป็นเงินสกุลหลักของโลกได้ ได้แก่

1. ความผันผวนของราคาสูงเกินไป

บิทคอยน์ถือว่าสอบตกในเรื่องความเสถียรของราคาอย่างร้ายแรง การที่ราคาต่อบิทจะพุ่งขึ้นและตกลงกว่า 20-30% ถือเป็นปกติของตลาดนี้

2. ไม่ใช่ทุกคนที่จะเข้าถึงบิทคอยน์ได้

เนื่องด้วยบิทคอยน์นั้นเป็นระบบที่ออกแบบมาเพื่อให้ไร้ตัวกลางที่สุด หรือจะเรียกตรง ๆ ก็คือ “ระบบที่มีความตัวใครตัวมันมากที่สุด” ผู้ใช้ต้องอาศัยความเข้าใจและมีความรับผิดชอบเงินและคีย์ในมือแบบสูงลิ่ว  ซึ่งที่ผ่านมาก็เห็นได้ชัดว่าไม่ใช่ทุกคนที่เหมาะกับตลาดนี้  โดยเฉพาะกลุ่มวัยกลางคนหรือผู้สูงอายุหลายท่านที่ขาดความเข้าใจในเทคโนโลยี และส่วนมากเป็นผู้ที่ถือทรัพย์สินในมูลค่าที่มีอัตราส่วนมากที่สุดในโลก

3. ความกลัวของผู้คนทำให้คนอีกจำนวนมากไม่ยอมรับมัน  

ใครหลาย ๆ คนในวงการอาจเคยเห็นประโยคเหล่านี้ผ่านหูผ่านตากันมาบ้าง

 • “น่าเชื่อถือยังไงหน่วยงานไหนก็ไม่รองรับ”
 • “รัฐบาลไม่ให้การยอมรับจะเชื่อถือได้หรือ”
 • “เงินอะไรก็ไม่รู้ ไม่มีอะไรแบ็คอัพเลยไม่กล้าใช้”

ประกอบกับความใหม่ของมันทำให้ร้านค้ามากมายยังขายความรู้ความเข้าใจและไม่ได้รองรับมัน ทำให้การใช้จ่ายทุกอย่างด้วยบิทคอยน์ยังห่างไกลคำว่าสะดวกสบายอยู่มาก แม้จะมีระบบรับ Swap ค่าเงินกับบิทคอยน์เกิดขึ้นมามากมายแต่ส่วนมากก็ติดที่ค่าธรรมเนียมที่แพงไปอยู่ดี

4. การต่อต้านของรัฐบาลต่าง ๆ ทั่วโลก

ที่มีการแทนค่าว่าบิทคอยน์คือ “สินทรัพย์” ชนิดหนึ่งมิใช่เงินตรา เพราะหาก Bitcoin กลายเป็นเงินตราเมื่อไหร่ นั่นหมายถึงทุก ๆ Transaction ที่เกิดขึ้นนั้นคือการ “แลกเปลี่ยนเงิน” (Remittance) และการขาดอำนาจในการควบคุมมูลค่าของนั่นหมายถึงความมั่นคงของรัฐเลยทีเดียว

5. ภัยจากวาฬหรือนักลงทุนเจ้ามือ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าแม้บิทคอยน์จะเป็นอิสระจากการควบคุมกลไกราคาของภาครัฐใดรัฐหนึ่ง  แต่การเคลื่อนไหวของวาฬในตลาดก็ส่งผลต่อราคาของมันอยู่ดี

แต่อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า ถ้าถามว่าสิ่งที่เค้าพูดมานั้นผิดจากความจริงไหม.. “ก็ไม่เสียทีเดียว

เพราะหากมองในแง่ของข้อดีของมัน

 1. ความไร้พรหมแดน – การทำธุรกรรมใดที่สามารถทำได้แบบข้ามโลกและไร้พรหมแดน
 2. อิสระจากเวลา – ไม่ต้องกังวลว่าจะมีลิมิตการโอนได้เท่าไหร่ เปิดทำการเวลาใดเหมือนธนาคารในโลกแห่งความจริง (ยกเว้นหากท่านฝากเงินไว้ในกระดานซื้อขายสินทรัพย์และเค้าปิดปรับปรุงก็จะเป็นอีกเรื่องหนึ่ง)
 3. ความเป็นส่วนตัว – ไร้การถูกติดตามและละเมิดความเป็นส่วนตัวทางด้านการเงินจากหน่วยงานต่าง ๆ
 4. ตัดปัญหาความผิดพลาดจากตัวกลาง
 5. ไม่ต้องกลัวว่าค่าเงินจะผันผวนหากเกิดวิกฤตในประเทศใดประเทศหนึ่ง เนื่องด้วยคนถือมีอยู่ทั่วโลก (แต่หากเกิดวิกฤตที่กระทบไปทั่วโลกก็จะเป็นอีกเรื่องหนึ่ง)
 6. มูลค่าที่ไม่ขึ้นอยู่กับรัฐใดรัฐหนึ่ง – แต่ขึ้นอยู่กับผู้ใช้เหรียญบิทคอยน์ในชุมชน ที่ซื้อและให้มูลค่าราคามัน  เป็นมูลค่าที่เกิดจากส่วนรวมที่ซื้อขายมันไม่ได้ขึ้นอยู่กับประเทศใดควบคุม
 7. จำนวนจำกัดที่แน่นอน 21 ล้านเหรียญ เหรียญไหนอยู่ที่ใครเท่าไหร่คนในชุมชมช่วยกันตรวจสอบได้หมด การเพิ่มจำนวนเหรียญโมเมมาให้เกินจำนวนนี้ย่อมเป็นไปไม่ได้
 8. บิทคอยน์เป็นสกุลเงินดิจิทัลเพียงเหรียญเดียวที่ระบบได้รับการยอมรับว่า Decentralized มากที่สุด และมีโครงข่ายและผู้ใช้กระจายตัวไปทั่วโลก

จะเห็นได้ว่าดังข้อที่ไม่ใช่เงินสกุลหลักของโลก… แต่เรียกว่าเงินสกุลหนึ่งที่ให้อิสรภาพกับผู้ถือมากที่สุดในโลกจะเหมาะกว่า  ด้วยความผันผวนของราคา ณ ปัจจุบันคงยากถ้าจะเรียกว่าบิทคอยน์เป็นสกุลเงินหรือแม้แต่ในอนาคตที่จำนวนบิทคอยน์ถูกขุดขึันมาทั้งหมดด้วยคุณสมบัติและจำนวนของมัน “อาจ” มีความเป็นไปได้สูงมากที่มันจะกลายเป็นเหมือน “ไอค่อนหรือของสะสม” เพิ่มมูลค่าขึ้นไปมากกว่าจะนำมาใช้จ่ายเป็นเงินตราอยู่ดี  แต่อะไรก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้นก็ต้องคอยดูกันต่อไป

Bitkub.com

ที่มาบทความ: https://www.bitkub.com/blogdetail/will-becomes-the-global-currency-c5b6e46f8c17

10000 FINT