กลยุทธ์ DCA ดีอย่างไรในช่วงตลาดหมี

ถือต่อหรือพอแค่นี้ ? เทขายหรือซื้อเพิ่มดี ?

คำถามเหล่านี้ถูกพูดถึงอยู่ทุกวันท่ามกลางภาวะ “ตลาดหมี” เป็นช่วงที่ตลาดกำลังปรับฐานและนักลงทุนทุกคนก็กำลังเผชิญอยู่ เชื่อว่าเหล่านักลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัลไม่ว่ารายเล็กหรือรายใหญ่ก็ต่างมองหากลยุทธ์และวิธีการที่จะมาช่วยจัดการพอร์ตด้วยวิธีการลงทุนในรูปแบบต่าง ๆ ซึ่ง DCA ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ถูกพูดถึงกันมานาน เป็นที่ยอมรับว่าน่าสนใจและมีประสิทธิภาพเป็นอย่างยิ่ง

DCA คืออะไร ?

กลยุทธ์ DCA ดีอย่างไรในช่วงตลาดหมี

(Source : zalatrade)

DCA (Dollar Cost Averaging) เป็นการลงทุนแบบประจำสม่ำเสมอโดยไม่สนใจราคา ซึ่งถือว่าเป็นตัวช่วยถัวเฉลี่ยต้นทุนได้ เพราะได้ลงทุนในราคาที่หลากหลาย ช่วยสร้างวินัยในการลงทุนทำให้ไม่รู้สึกพลาดกับการไม่ได้ซื้อ ช่วยลดความเสี่ยงที่อาจเกิดจากการตัดสินใจลงทุนไม่ถูกช่วงเวลา ลดความตึงเครียดของนักลงทุนในช่วงภาวะตลาดปรับฐาน อีกทั้งเป็นการเปิดมุมมองใหม่ให้นักลงทุนเห็นโอกาสต่อยอดในพอร์ตตัวเองมากยิ่งขึ้น

หากจะอธิบายให้ง่ายขึ้น ก็ขอเปรียบเทียบกับการฝากเงินแบบประจำ อาจจะเป็นรายเดือน รายสัปดาห์ หรือรายไตรมาสก็แล้วแต่ตามที่เรากำหนด โดยไม่ต้องคำนึงถึงเลยว่าช่วงเวลานั้นเหรียญจะมีราคาเท่าไร และราคานั้นจะทำให้ได้จำนวนเหรียญมากหรือน้อย โดยคีย์เวิร์ดที่สำคัญของการทำ DCA ก็คือ “ความสม่ำเสมอ” ทั้งเรื่องของจำนวนเงินลงทุนที่เท่า ๆ กัน และช่วงเวลาที่เราเลือกลงทุนไว้ด้วย

DCA กับการลงทุนช่วงตลาดกระทิงและตลาดหมี

ด้วยมูลค่าเหรียญที่มีราคาสูงขึ้นตามความต้องการและความเชื่อมั่นของนักลงทุนในช่วงตลาดกระทิง ประกอบกับสภาวะเศรษฐกิจขาขึ้นในช่วงตลาดกระทิงมักเกิดแรงจูงใจในการลงทุนจำนวนมาก จริงอยู่ที่การซื้อบิตคอยน์ $100 ในช่วงเวลานี้จะได้รับจำนวนเหรียญที่น้อยลง เท่ากับว่าคุณกำลังซื้อเหรียญที่แพงอยู่ แต่ในทางกลับกันนักลงทุนก็เต็มไปด้วยความมั่นใจที่จะซื้อ อาจทำให้กล้าที่จะเสี่ยงลงทุนในจำนวนที่มากขึ้นกว่าเดิม เจ้า DCA นี่แหละ จะมาช่วยรักษาวินัยให้นักลงทุนไม่ซื้อเกินจำนวนที่เราตั้งไว้ เพราะคีย์เวิร์ดสำคัญ คือ “ความสม่ำเสมอ” คือต้องซื้อเท่าเดิมไปตลอดด้วย

กลยุทธ์ DCA ดีอย่างไรในช่วงตลาดหมี

(Source : publish0x)

แต่ถ้าหากลงทุนในภาวะตลาดหมีแบบช่วงนี้ การทำ DCA ก็ยิ่งเหมือนเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ที่มีความพร้อม มีเงินเย็นสำหรับการลงทุนได้เข้ามาสะสมเหรียญเป็นจำนวนมากขึ้นกว่าเดิมในราคาที่เท่ากันทุก ๆ ครั้ง เพราะราคาเหรียญมีมูลค่าถูกลง และพอร์ตของคุณก็จะถูกถัวเฉลี่ยต้นทุนจากการซื้อเหรียญที่แพงกว่าในช่วงตลาดกระทิงอีกด้วย

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงการลงทุนในช่วงตลาดหมีที่ตลาดกำลังปรับฐาน ก็จะเป็นเรื่องสภาพจิตใจและความรู้สึกไม่แน่ใจของนักลงทุนที่ต้องเผชิญกับความผันผวนของมูลค่าสินทรัพย์ดิจิทัลนั้น ๆ และยังจะมีเรื่องของข่าวและสถานการณ์โลกที่ทำให้นักลงทุนอาจถอดใจและหยุดการทำ DCA ก็เป็นได้

กลยุทธ์ DCA ดีอย่างไรในช่วงตลาดหมี

(Source : dcabtc.com)

เราจะเห็นได้ว่ากราฟจำลองการลงทุนที่ผ่านช่วงภาวะตลาดในปี 2019-2022 แสดงผลลัพธ์ให้เห็นว่า หากซื้อ Bitcoin $100 ทุกเดือนเป็นเวลา 3 ปีตั้งแต่ 3 ปีที่แล้วจะทำให้เห็นความแตกต่างที่เพิ่มขึ้นของ Bitcoin (เส้นกราฟสีส้ม) แต่หากใช้กลยุทธ์เดียวกันแต่เปลี่ยนไปเป็นสินทรัพย์ประเภททองคำ (เส้นกราฟสีเหลือง) จะได้ผลลัพธ์กลับคืนไม่กี่เปอร์เซ็นต์ตลอดระยะเวลา 3 ปี

จากที่ได้ยกตัวอย่างง่าย ๆ เพื่อความเข้าใจ แต่หนทางสู่ความสำเร็จได้มาซึ่งผลลัพธ์ของการลงทุนแบบ DCA ที่น่าพึงพอใจนั้นอาจไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เพราะยังมีอีกหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อความเป็นไปได้ด้วย

ปัจจัยสำคัญที่นักลงทุนควรหยิบมาพิจารณาในการลงทุนทุกครั้ง

  1. ประเภทของสินทรัพย์ — ในการลงทุนทุกรูปแบบ นักลงทุนต้องศึกษาถึงโอกาสเติบโตในอนาคตของสินทรัพย์นั้น ๆ เสมอ หากทำ DCA กับสินทรัพย์หรืออุตสาหกรรมที่อยู่ในช่วงปรับฐานในด้านประกอบธุรกิจหรือกิจการก็อาจขาดทุนได้ และ DCA ไม่ได้เหมาะกับสินทรัพย์ทุกชนิดด้วย ดังนั้น การติดตามข่าวสารและวิเคราะห์ทิศทางเศรษฐกิจโลกจึงเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญของการลงทุน
  2. DCA เป็นการลงทุนระยะยาว — นักลงทุนต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจนว่าจะลงทุนเป็นระยะเวลากี่ปี ซึ่งระหว่างที่ทำ DCA อาจมีบางช่วงที่ราคาลดลงตามกลไกตลาด หากไม่มีความแน่วแน่พอก็อาจเผลอขายทิ้งไป ทั้ง ๆ ที่ราคาที่น้อยลงหมายถึงสามารถซื้อเหรียญเก็บได้มากขึ้นด้วยเงินเท่าเดิม
  3. ลงทุนหลายสินทรัพย์ กระจายความเสี่ยง — นักลงทุนสามารถกระจายความเสี่ยงด้วยการซื้อเหรียญที่สนใจตั้งแต่ 2 เหรียญขึ้นไป โดยจัดสรรต้นทุนให้เหมาะสมและลงมือทำอย่างต่อเนื่อง เช่น อาจซื้อ Bitcoin เป็นมูลค่า 2,000 บาท ซื้อ Ethereum 1,000 บาท ในแต่ละเดือน เป็นต้น
  4. ใช้เงินเย็นในการลงทุน — นี่ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของการลงทุนแบบ DCA เลยก็ว่าได้ เงินเย็นในที่นี้หมายถึงเงินที่สามารถสูญเสียไปได้โดยไม่ส่งผลกระทบกับชีวิตประจำวัน ไม่ได้กู้ยืมมา ไม่ได้เอาเงินที่ต้องใช้จ่ายในชีวิตประจำวันหรือเงินที่ไม่สามารถเสียได้เข้ามาลงทุน เพราะหากคุณไม่สามารถทำ DCA ได้อย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ ก็ไม่อาจเกิดผลลัพธ์ที่ชัดเจนและส่งผลเสียตามมาได้

บทสรุป

สำหรับสภาวะตลาดเช่นในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นเทคนิควิธีหรือกลยุทธ์แบบใด ก็ไม่อาจการันตีถึงผลลัพธ์และกำไรที่จะกลับคืนมาได้ ฉะนั้นวิธีการบริหารความเสี่ยงและตัวช่วยในการลงทุนที่ดีที่สุด นั่นคือ การติดตามข่าวสาร อัปเดตข้อมูลความรู้ บทวิเคราะห์ที่น่าเชื่อถือทั้งในฝั่งของเศรษฐกิจ สังคมและการเมือง อีกทั้งต้องทำความเข้าใจและยอมรับถึงความผันผวนและการเปลี่ยนแปลงได้ เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าโลกเราตกอยู่ในสภาวะที่น่าจับตามอง การหมุนตามโลกให้ทันจะทำให้คุณไม่พลาดกับการตัดสินใจอย่างแน่นอน

อ้างอิง:

* ข้อมูลนี้ไม่ใช่ข้อเสนอการลงทุนหรือการจัดการใด ๆ ของการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล
**การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง อาจสูญเสียเงินลงทุน ผู้ลงุทนควรทำความเข้าใจและศึกษาข้อมูล รวมทั้งลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้

Bitkub.com


คำเตือน

การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง อาจสูญเสียเงินลงทุน ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจและศึกษาข้อมูล รวมทั้งลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้