Real-World Assets (RWAs) เทรนด์เปลี่ยนสินทรัพย์จริงสู่โลกดิจิทัล

Real-World Assets คืออะไร?

Real-World Assets (RWAs) คือ สินทรัพย์ที่มีอยู่จริงในโลกทางกายภาพ ไม่ว่าจะเป็นสินทรัพย์ที่จับต้องได้ (Tangible Assets) เช่น อสังหาริมทรัพย์, ทองคำ, อัญมณี, ของสะสม, งานศิลปะ, ของเก่า, สินค้าโภคภัณฑ์ หรือสินทรัพย์ที่ไม่สามารถจับต้องได้ (Intangible Assets) เช่น สิทธิบัตร, เครื่องหมายการค้า, หุ้น, หนี้สินของบริษัท เป็นต้น ที่ถูกนำมา Tokenize เปลี่ยนสินทรัพย์ให้กลายเป็นโทเคนดิจิทัล เพื่อซื้อขายแลกเปลี่ยนทำธุรกรรมบนบล็อกเชนผ่าน Smart Contract

ตัวอย่างของโปรเจค RWAs ที่เกิดขึ้นจริง

1. เงิน

CBDC คือเงินในรูปแบบดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางของแต่ประเทศ มีคุณสมบัติไม่ต่างจากเงิน Fiat ที่เป็นธนบัตรหรือเหรียญกษาปณ์ที่ทุกคนจับต้องได้แต่อยู่ในรูปแบบดิจิทัลที่สามารถชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย CBDC ถูกสร้างขึ้นบนเทคโนโลยีบล็อกเชน เพื่อเพิ่มความโปร่งใส ตรวจสอบได้ และความสะดวกรวดเร็วในการทำธุรกรรมให้กับผู้ใช้ จะเปรียบเทียบเป็น Stablecoin ที่ออกโดยธนาคารกลางก็ว่าได้ CBDC ส่วนใหญ่ที่ทำงานบนบล็อกเชนจะเป็นระบบบล็อกเชนแบบปิด (Private Blockchain) ของธนาคารกลางเอง หมายความว่าทางธนาคารกลางหรือภาครัฐยังมีอำนาจในการตรวจสอบและควบคุม CBDC ของตัวเองในระดับหนึ่ง

ข้อมูลติดตามการพัฒนาและเริ่มใช้จริงของ CBDCs ล่าสุด ณ เดือนพฤษภาคม 2024 จากเว็บไซต์ www.atlanticcouncil.org/cbdctracker/ ระบุว่าจำนวนประเทศที่ได้มีการ Launched เริ่มใช้จริงแล้วมี 3 ประเทศ ได้แก่ ไนจีเรีย จาไมกา และบาฮามาส ส่วนประเทศที่อยู่ในช่วง Pilot มีมากถึง 36 ประเทศ นำโดย จีน รัสเซีย ออสเตรเลีย บราซิล อินเดีย รวมถึงประเทศไทยด้วย

2. หุ้นกู้และพันธบัตรรัฐบาล

เมื่อมกราคม 2023  “Ondo Finance” บริษัทเทคโนโลยีฝั่งสหรัฐ ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มทางการเงินที่เชื่อมต่อนักลงทุนให้เข้าถึงตลาดพันธบัตรสหรัฐฯแบบ On-chain ได้เปิดตัวกองทุนโทเคนรองรับการลงทุนในหุ้นกู้และพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้ถือ Stable Coins ทั่วโลกลงทุนในหุ้นกู้และพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ โดยกองทุนดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่ออุดช่องว่างที่มีมากขึ้นระหว่างผลตอบแทนบนเชนกับนอกเชน

Source: https://ondo.finance/ousg

Ondo มีมุมมองว่าการนำสินทรัพย์จากโลกแห่งความจริงเข้าสู่ระบบ DeFi จะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่จะเพิ่มความมั่นคงและความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้นให้กับวงการ ไม่เพียงเท่านี้ การเพิ่มสินทรัพย์ในกลุ่ม RWA เข้ามายังอาจสามารถดึงดูดนักลงทุนที่คุ้นเคยกับสินทรัพย์แบบดั้งเดิมให้เข้ามาในวงการสินทรัพย์ดิจิทัลได้มากขึ้น ซึ่งจะสามารถผลักดันให้วงการสินทรัพย์ดิจิทัลเติบโตขึ้นได้อย่างก้าวกระโดด

3. เพชรและอัญมณี

Diamond Standard ได้ปลดล็อกศักยภาพการลงทุนของเพชรผ่านการ Tokenize บนเครือข่าย Hedera ทำให้เกิดวิธีการซื้อขายที่เข้าถึงได้มากขึ้น แถมยังปลอดภัยและโปร่งใสจากการสร้างโทเค็นบนเครือข่าย Hedera ที่ทำให้มั่นใจได้ว่า Diamond Commodity Token แต่ละอันเป็นตัวแทนของ Diamond Standard Coin หรือ Diamond Standard Bar อย่างแท้จริง และการเป็นเจ้าของ Diamond Commodity Token นั้นเชื่อมโยงโดยตรงกับ ความเป็นเจ้าของเพชรทางกายภาพ นักลงทุนสามารถซื้อและขาย Diamond Commodity Tokens จากการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลได้ ช่วยให้ผู้อื่นลงทุนในเพชรโดยไม่ต้องเป็นเจ้าของและจัดการเพชรด้วยตนเอง ในปัจจุบันเพชรเพื่อการลงทุนมี Total Supply ทั้งหมดราว 1.2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ และมี Trading Volume ของเพชรที่ Tokenized แล้วอยู่ที่ประมาณ 2.5 ล้านเหรียญสหรัฐ

Source: https://hedera.com/users/diamond-standard

เทรนด์ RWAs และสัญญาณที่ส่งถึงนักลงทุน

1. การเติบโตของเทคโนโลยี

เทรนด์จะโตได้ ก็ต่อเมื่อเทคโนโลยีเอื้ออำนวย นี่คือหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ RWAs กลับมาบูมอีกครั้งในปี 2024 คือความก้าวหน้าของเทคโนโลยี Blockchain และ Smart Contract เทคโนโลยีนี้ได้พัฒนาไปอย่างมากจนสามารถรองรับการทำ Tokenize สินทรัพย์โลกจริงได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมากขึ้น การใช้งาน Smart Contract ช่วยให้กระบวนการตรวจสอบ การโอน และการจัดการสินทรัพย์เป็นไปอย่างเป็นระบบ รวดเร็ว และเชื่อถือได้มากขึ้น

2. การยอมรับที่เพิ่มขึ้นของสินทรัพย์ดิจิทัล

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา สินทรัพย์ดิจิทัล เช่น คริปโตเคอร์เรนซี ได้เป็นที่ยอมรับมากขึ้นในวงกว้างอย่างเช่นการเกิดขึ้นของ Crypto ETF ในต่างประเทศ ส่งผลให้นักลงทุนและสถาบันการเงินเริ่มเข้าใจและเชื่อมั่นมากขึ้นในการถือสินทรัพย์ดิจิทัลที่จับต้องไม่ได้อย่างโทเคนด้วย การยอมรับ RWAs และการทำ Tokenize สินทรัพย์โลกจริงจึงถูกกลับมามองอีกครั้ง และอาจเพิ่มโอกาสให้กับนักลงทุนสามารถลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความมั่นคงเพราะมีอยู่จริงใน Real World และมีมูลค่าทางเศรษฐกิจสูง ๆ ได้

3. การปรับปรุงกฎระเบียบ

การปรับปรุงกฎระเบียบในหลายประเทศช่วยสร้างความชัดเจนและความมั่นใจให้กับนักลงทุน สถาบันการเงินและนักลงทุนต้องการความมั่นใจในเรื่องการปฏิบัติตามกฎหมายและความปลอดภัยในการลงทุน กฎระเบียบที่ชัดเจนช่วยลดความเสี่ยงและสร้างความไว้วางใจในตลาด RWAs ทำให้นักลงทุนมั่นใจในการลงทุนและการทำธุรกรรม

4. การกระจายความเสี่ยงของนักลงทุน

ในยุคที่ตลาดการเงินมีความผันผวน นักลงทุนมองหาวิธีการกระจายความเสี่ยงและการลงทุนในสินทรัพย์ที่มีมูลค่าจริง การทำโทเคนสินทรัพย์โลกจริงช่วยให้นักลงทุนสามารถลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ทรัพย์สินมีค่า และสินทรัพย์อื่นที่มีมูลค่าจริงได้ง่ายขึ้น การทำโทเค็นทำให้นักลงทุนสามารถซื้อขายสินทรัพย์เหล่านี้ได้อย่างรวดเร็วและมีสภาพคล่องสูง

5. การเพิ่มขึ้นของแพลตฟอร์มและโปรโตคอล

การเติบโตของแพลตฟอร์มและโปรโตคอลการทำโทเคนช่วยให้การเข้าถึงและการใช้งาน RWAs เป็นไปอย่างง่ายดายและสะดวกสบาย แพลตฟอร์มเหล่านี้มักมีเครื่องมือและฟังก์ชันที่ช่วยให้นักลงทุนสามารถซื้อขายและจัดการสินทรัพย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ การเพิ่มขึ้นของแพลตฟอร์มที่มีคุณภาพสูงยังช่วยให้ตลาด RWAs เติบโตและมีความหลากหลายมากขึ้น

ข้อกังวลเกี่ยวกับ RWAs

ความปลอดภัย รวดเร็ว และโปร่งใส่ ยังคงเป็นสิ่งที่ท้าทายบนการทำธุรกรรมกับสินทรัพย์ดิจิทัล นอกจากการนำสินทรัพย์ในโลกจริงที่มีมูลค่าและจับต้องได้มาทำให้เป็นโทเคนแล้ว ยังมีในเรื่องของการดูแลรักษาวัตถุทางกายภาพที่ต้องทำอย่างถูกกฎหมายและสร้างความน่าเชื่อถือให้กับนักลงทุนอีกด้วย เพื่อให้แน่ใจว่าสินทรัพย์นั้นแทนวัตถุเดียวกันกับที่นักลงทุนตั้งใจจะซื้อ และตลาดต้องมีสภาพคล่องและความต้องการเพื่อให้มันเจริญเติบโตได้อีกด้วย 

เราได้เห็นความเป็นไปได้ในการนำ RWAs Tokenization มาใช้ในหลายธุรกิจด้วยการทำให้สินทรัพย์ในโลกจริงสามารถแลกเปลี่ยนและบริหารจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ช่วยเปิดโอกาสใหม่ให้กับนักลงทุนและธุรกิจต่าง ๆ ในการเข้าถึงตลาดและโอกาสในการลงทุนที่หลากหลาย อาจส่งผลให้ RWAs มีมากขึ้นและเข้าสู่ตลาดอย่างรวดเร็ว เมื่อเทียบกับความพร้อมของความสนใจของตลาดและนักลงทุนผู้คุ้นเคยกับสินทรัพย์ในโลกจริงที่จับต้องได้ การศึกษาหาความรู้ก่อนกระโดดเข้ามาในโลกของสินทรัพย์ดิจิทัลจึงจำเป็นและสำคัญก่อนการตัดสินใจลงทุน

อ้างอิง Bitkub Blog, Bitkub Blog 2, RYT9, Hedera

บทความโดย Bitkub.com


คำเตือน:

– สินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยง โปรดศึกษาและลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้

– ข้อมูลดังกล่าวไม่ใช่ข้อเสนอการลงทุนหรือการจัดการใด ๆ ของการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล เนื้อหาข้างต้นเป็นการรวบรวมเนื้อหาโดยใช้ข้อมูลในอดีตอาจมีการคลาดเคลื่อนได้ นักลงทุนควรศึกษาและทำความเข้าใจก่อนลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล