Sweep The Floor คืออะไรในวงการ NFT

Non-Fungible Tokens (NFTs) ได้เข้ามาปฏิวัติตลาดศิลปะดิจิทัลและของสะสมโดยมอบสิทธิ์ความเป็นเจ้าของในการครอบครองชิ้นงานจากแหล่งที่มาและครีเอเตอร์ที่หลากหลายในรูปแบบของสินทรัพย์ดิจิทัล วิธีซื้อหนึ่งที่น่าสนใจในการลงทุนที่ได้รับความนิยมในตลาด NFT คือ Sweep The Floor หลายคนอาจสงสัยว่าการกวาดพื้นนี้เกี่ยวข้องอย่างไรกับการซื้อ NFT มารู้จักให้มากขึ้นผ่านบทความนี้เลย

NFT คืออะไร?

NFT ย่อมาจาก Non-Fungible Token ที่แปลว่า “สินทรัพย์ที่มีคุณสมบัติเฉพาะตัว” ไม่สามารถลอกเลียนขึ้นมาได้ NFT นับเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลอีกประเภทหนึ่งที่อยู่บนบล็อกเชน คล้ายกับ Bitcoin หรือ Ether (Ethereum) แต่จุดที่แตกต่างกันคือ Bitcoin และ Ether เป็นสินทรัพย์แบบ Fungible ที่ไม่มีคุณสมบัติเฉพาะตัว จึงนิยมใช้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการ

ในขณะที่ NFT ถูกใช้แทนสิ่งใดก็ได้ที่มีคุณสมบัติเฉพาะตัว เช่น รูปภาพ วีดีโอ ดนตรี อสังหาริมทรัพย์ ไปจนถึงของสะสมต่าง ๆ เป็นต้น ดังนั้น NFT แต่ละชิ้นจึงแตกต่างกัน ไม่สามารถนำมาทดแทนกันได้

NFT ถูกซื้อขายแลกเปลี่ยนผ่าน NFT Marketplace ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่ผู้ใช้สามารถแลกเปลี่ยนหรือซื้อขายด้วยคริปโทเคอร์เรนซีหรือโทเคนดิจิทัลได้ ข้อมูลจาก DappRadar แพลตฟอร์มยอดนิยมที่วิเคราะห์และการติดตามความเคลื่อนไหวในตลาดได้จัดอันดับ Best NFT Marketplaces โดยเจ้าของอันดับ 1 ตกเป็นของ Blur.io มาร์เก็ตเพลสสำหรับ NFT น้องใหม่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2565 ที่สร้างปรากฏการณ์ด้วยการแซงหน้า Opensea ตลาด NFT ที่เคยใหญ่ที่สุดระดับโลกมาได้ ในปัจจุบัน Blur.io มีปริมาณการซื้อขายสูงที่สุดเป็นอันดับ 1 ของโลก ณ วันที่ 4 ก.ค. 66 ตลาดนี้มีมูลค่าซื้อขายใน 24 ชั่วโมงอยู่ที่ 19.08 ล้านดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดียว

Sweep The Floor คืออะไรในวงการ NFT

อ้างอิง: จากเว็บไซต์ https://dappradar.com/rankings/nft/marketplaces วันที่ 4 ก.ค. 66

เก็บ NFT ในราคาพื้นด้วย Sweep The Floor

Sweep The Floor เป็นการซื้อรูปแบบหนึ่งบนแพลตฟอร์มซื้อขาย NFT ที่ใช้ในวงการ เพื่อครอบครองชิ้นงานดิจิทัลพวกงานศิลปะดิจิทัลหรือของสะสมที่ถูกสร้างขึ้นมาจำนวนจำกัด อาจจะเป็นคอลเลกชันพิเศษหรือเป็นการร่วมโปรเจกต์ของครีเอเตอร์ชื่อดัง เมื่อนักลงทุน นักสะสม หรือองค์กรสักองค์กรหนึ่งที่มีความต้องการในการครอบครอง NFT ที่เริ่มจำหน่ายในราคาตั้งต้นหรือ “ราคาพื้น” ซึ่งเป็นราคาต่ำสุดในคอลเลกชัน เขาก็จะใช้วิธีกวาดพื้น Sweep The Floor เพื่อได้ครอบครองชิ้นงานในราคาตั้งต้นในปริมาณเยอะ ๆ นั่นเองเพื่อหวังสร้างมูลค่าและกำไรในอนาคต

ราคาพื้น (Floor price) จะมีความสัมพันธ์กับแรงขาย ยิ่งคนในวงการพยายามสร้างและจัดหา NFT ของคอลเลกชันใหม่ ๆ มาขายสู่ตลาดมากเท่าไร ราคาพื้นมักจะยิ่งถูกกดให้ต่ำลงเนื่องจากผู้ขายมักจะตัดราคากันเองและเสนอราคาแข่งกัน แต่หาก NFT นั้น ๆ มีแรงจูงใจในการถือครองสูง เช่น เป็น  NFT ที่มอบสิทธิพิเศษ หรือเพิ่มศักยภาพในการสร้างรายได้ การกดราคาก็อาจจะน้อยลงและแนวโน้มของราคาพื้นจะสูงขึ้น

ปัจจัยที่ส่งผลต่อราคา NFT

ยังมีปัจจัยอื่น ๆ นอกเหนือจากอุปสงค์และอุปทานที่อาจส่งผลต่อราคาพื้นของ NFT คอลเลกชันต่าง ๆ  ได้แก่:

  • จำนวนผู้ถือ NFT แน่นอนว่าหากจำนวนการถือครองสูง ราคาพื้นก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย
  • ความพิเศษที่มากับ NFTs นั้น เช่น การใช้งานภายในเกมหรือบริการบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ
  • ความผันผวน โครงการที่มีความเสี่ยง โปรเจกต์ที่มีแนวโน้มว่าไม่สามารถเกิดขึ้นจริง จะสร้างความผันผวน และทำให้ราคาพื้นต่ำลงเนื่องจากราคา NFT ตอบสนองต่อโฆษณาเกินจริง ปั๊ม และการขายออก
  • โครงการมีชื่อเสียง โครงการขนาดใหญ่มักมีราคาที่สูงกว่าราคาตลาดและยังมีราคาพื้นที่สูงกว่าด้วย

สำรวจราคาพื้นของ BAYC คอลเลกชัน NO.1 ของโลก

Sweep The Floor คืออะไรในวงการ NFT

อ้างอิง: จากเว็บไซต์ https://coinmarketcap.com/nft/collections วันที่ 4 ก.ค. 66

Bored Ape Yacht Club (BAYC) เป็นคอลเลกชัน NFT ที่มีชื่อเสียง มีผู้คนทั่วโลกอยากครอบครอง และมี Market Cap มากที่สุดในขณะนี้ ราคาพื้น Bored Ape Yacht Club (BAYC) ในปัจจุบัน (4 ก.ค. 66) อยู่ที่ 30.78 ETH โดยมีปริมาณการขาย 24 ชั่วโมงที่ 2,996.59 ETH ณ วันนี้ มีการผลิต NFT ทั้งหมด 10,000 รายการ ถือครองโดยเจ้าของที่ไม่ซ้ำกัน 5,545 ราย และมีมูลค่าตลาดรวม 339,598 ETH โดยความพิเศษของ Bored Ape จะมอบสิทธิ์เข้าถึงสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ได้มากมาย โดยเหรียญโทเคนระบบนิเวศสำหรับโครงการ BAYC คือ ApeCoin นั่นเอง

NFT อาจเป็นจุดเริ่มต้นของใครหลายคนให้เข้าสู่โลกสินทรัพย์ดิจิทัล แม้ว่าสินทรัพย์เหล่านี้จะจับต้องไม่ได้ แต่ในปัจจุบันเราสามารถครอบครอง NFT และใช้เป็นของแลกเปลี่ยน ของสะสม งานศิลปะ ทรัพย์สินส่วนตัวและสิ่งที่แสดงตัวตนได้ คนที่สนใจใน NFT นอกจากจะทำการศึกษาข้อมูลพื้นฐานโปรเจกต์ที่เกี่ยวข้องก่อนลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลอย่าง NFT แล้ว ควรศึกษาในเรื่องของความเสี่ยง ราคาที่ผันผวน และการปั่นเกร็งกำไรของตลาดที่จะสามารถส่งผลต่อมูลค่าสินทรัพย์อย่างถี่ถ้วนด้วยเช่นกัน

อ้างอิง: Bitkub Blog, Bitkub Blog 2, Binance, Coinmarketcap, CoinGecko

บทความโดย Bitkub.com


คำเตือน:

– สินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยง โปรดศึกษาและลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้

– ข้อมูลดังกล่าวไม่ใช่ข้อเสนอการลงทุนหรือการจัดการใด ๆ ของการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล เนื้อหาข้างต้นเป็นการรวบรวมเนื้อหาโดยใช้ข้อมูลในอดีตอาจมีการคลาดเคลื่อนได้ นักลงทุนควรศึกษาและทำความเข้าใจก่อนลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล