ATMX ยักษ์จีนท้าชนสหรัฐ EP1: Meituan รายได้ยังโตแรง CEO บอกปัญหารัฐบาลเคลียร์กันได้ ไม่มีปัญหา

ก่อนหน้านี้ CEO ของ Meituan โพสน้อยใจบ่นรัฐบาลบน Social Media พานักลงทุนขวัญเสียเทขายหุ้นแหลก ทำมูลค่าบริษัทหายไป 2 แสนล้าน HKD (ประมาณ 8 แสนล้านบาท) ภายใน 2 วัน

แต่ล่าสุดหลังประกาศงบ CEO พูดปลอบใจได้เยอะ เชื่อว่าปัญหากับรัฐบาลไม่ได้มีอะไรน่ากลัว ปรับอารมณ์พาหุ้นลอย บวกเกือบ 20% ใน 2 วัน (ตกรถกันใช่ไหม สารภาพได้)

รู้จัก Meituan ให้มากขึ้นก่อนจะตัดสินใจว่าควรซื้อเพิ่มดีไหม

Meituan Dianping แอปพลิเคชั่นที่รวมการใช้ชีวิตทุกอย่างในจีน ไม่ว่าจะเป็นสินค้า บริการและสถานที่ต่าง ๆ รวมถึงดีลดี ๆ และวอยเชอร์เยี่ยม ๆ จากทั่วทุกมุมโลกมาไว้สำหรับคนจีนโดยเฉพาะ

ในปัจจุบันจะพูดว่า Meituan Dianping ถือว่าเป็น แอปฯ ไลฟ์สไตล์ของคนจีนเลยก็ถือว่าไม่ผิด เพราะแทบจะมีทุกอย่างที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น Meituan Waimai (สั่งอาหาร) และ Maoyan (จองตั๋วหนัง) ยังรวมถึง การจองร้านนวด ร้านทำเล็บ จนถึงบริการรับล้างรถถึงที่ ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานมากถึง 500 ล้านคน และมีร้านค้าในระบบเกือบ 7 ล้านเจ้า ก็ไม่แปลกที่มีผู้ใช้งานมากขนาดนี้ เพราะจุดเด่นเดิมของทั้งสอง เมื่อนำมารวมกันก็ถือว่าตอบโจทย์กับผู้บริโภคและพ่อค้าแม่ค้าได้มากเลยทีเดียว

ล่าสุด Meituan Dianping ก็ได้ครองสัดส่วนตลาดมากถึง 65% ในขณะที่ Ele.me ของ Alibaba นั้นครองสัดส่วนเพียง 27% เท่านั้น และตลาด Food Delivery จีนถือเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วย เท่ากับว่า Meituan คือเบอร์ 1 ของโลกด้านนี้ !

ปีที่แล้ว Meituan Dianping ก็เป็นหนึ่งในบริษัทที่ได้รับผลกระทบจากไวรัส COVID-19 แต่ในเรื่องร้ายก็ยังมีเรื่องดี เพราะการเปลี่ยนพฤติกรรมแบบ New Normal นี้ก็จะทำให้รูปแบบการบริโภคเข้าทางกับการดำเนินธุรกิจแบบ Delivery ของ Meituan Dianping มากยิ่งขึ้น

Meituan ประกาศรายได้ไตรมาส 1 โตเกิน 100% YoY เหตุผลหลักเพราะฐานปีที่แล้วต่ำจากโควิดระบาดหนักในจีน แม้ดูโตแรงมากแต่บริษัทก็ขาดทุนอย่างหนักจากการเติบโตครั้งนี้ เนื่องจาก Meituan กำลังสาดเงินเข้าลุยธุรกิจ Community Group Buying (ให้ผู้บริโภครวมกลุ่มกันสั่งซื้อของทีละเยอะ ๆ เพื่อกดราคาสินค้า)

ต้องบอกว่า Community Group Buying ในจีนกำลังเป็นทะเลเดือด บริษัทใหญ่ทุกเจ้าลงมาแข่งกันหมด ทั้ง Meituan, Alibaba, Pinduoduo และทุกเจ้าพูดเหมือนกันว่าพร้อมจะลงทุนมหาศาล

เห็นตัวเลขการเงิน Meituan ในธุรกิจนี้ (อยู่ใน New Initiatives and Others) ก็หวั่น ๆ ทีเดียว รายได้ 9.8 พันล้าน ขาดทุนไป 8 พันล้าน แสดงให้เห็นว่าค่าใช้จ่ายคิดเป็นเกือบ 2 เท่าของรายได้ !

และ CEO ยังประกาศพร้อมขาดทุนอีกยาว ๆ เพื่อให้ชนะ !!

New Initiatives and Others ประกอบด้วย 3 ธุรกิจใหม่ในเครือที่ Meituan หวังปั้นเป็น S-Curve ตัวใหม่ 1. Meituan Select = Group Buying ที่เล่าไปข้างบน, 2. Meituan Instashopping = สั่งของออนไลน์แล้วได้ภายในวันนั้นเลย, 3. Meituan Grocery = ร้านสะดวกซื้อ

Meituan Select คือส่วนที่บริษัทเทเงินเข้าไปเยอะมาก โดยธุรกิจเพิ่งเริ่มต้นแค่เพียงปีที่แล้ว แต่ด้วยการอัดงบทำให้ Meituan ขยายบริการครอบคลุม 90% ในจีนแล้ว และผู้บริหารยังประกาศจะลุยต่อซึ่งมีแนวโน้มว่าบริษัทจะต้องขาดทุนอีกหลายไตรมาสต่อจากนี้

ผู้บริหารยืนยันว่านี่คือปรัชญาของบริษัทที่มอง Long-Term Growth เป็นหลัก และจำเป็นต้องขยายธุรกิจบริการให้กว้างขึ้นเพื่อให้เกิด Retention Effect บนแพลตฟอร์ม และตัวเลขที่วัดความสำเร็จให้ดูที่ Sales Volume Per Day กับ Retention Rate

แม้ราคาดูจะบวกแรง แต่ถ้าวัดจากจุดสูงสุดยัง -30% ห่างจากยอดอีกเยอะ ถือเป็นโอกาสไหมนะ ?!

BottomLiner

ที่มาบทความ: https://www.facebook.com/bottomlinerglobal/posts/4591675284180903