ATMX ยักษ์จีนท้าชนสหรัฐ EP4: Tencent เจ้าพ่อแพลตฟอร์มเทคโนโลยี ลูกรักรัฐบาลจีน?

บริษัทเทคโนโลยีเบอร์ 1 ของจีน ให้บริการครอบคลุมทุกแพลตฟอร์มที่เป็นไลฟ์สไตล์ของคนจีน ทั้งเกมและแพลตฟอร์มในการเข้าถึงสื่อต่าง ๆ รวมถึงการให้บริการชำระสินค้าออนไลน์

ธุรกิจ Social Network

WeChat เป็นแอปฯ ที่รวมไลฟ์สไตล์ของคนจีนเอาไว้ข้างใน ไม่ว่าจะจองโรงแรม เรียกแท็กซี่ ซื้อของ หรือสั่งอาหาร เรียกได้ว่าเป็น Super App เบอร์ 1 ของจีน (และของโลก) โดย WeChat ในจีนจะใช้ชื่อว่า Weixin คนจีนจะใช้เวลาในโลกออนไลน์ผ่าน WeChat เป็นส่วนใหญ่ ทำให้มีผู้ใช้งานทั่วโลกมากกว่า 1,200 ล้านคนแล้วในปัจจุบัน

ธุรกิจ Online Game

ธุรกิจเกม เน้นไปที่เกมบนมือถือที่คนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ง่ายกว่าพวก Console หรือ PC พร้อมทั้งเตรียมนำ Cloud Gaming มาช่วยอีกเเรงเพื่อให้มือถือราคาถูกสามารถเล่นเกมในกราฟฟิกระดับเทพได้เสถียรมากขึ้น เกมโด่งดังที่บ้านเราคุ้นเคยกันดีก็คือ ROV และ PUBG

ธุรกิจ Fintech

WeChat Pay เปรียบเสมือนแขนขาของคนจีนไปแล้ว ขาดแอปฯ นี้ไม่ได้ ให้บริการชำระสินค้าเหมือนกับ Alipay โดยคนจีนขึ้นชื่อในเรื่องของ Spending Power ที่มหาศาลอยู่แล้ว

ธุรกิจ Online Advertising

แอปฯ ในเครืออย่าง Tencent Video มีเป้าหมายเพื่อแข่งกับ TikTok จึงหันมาเน้นที่ Short Video มากขึ้น และสถานการณ์ในจีนตอนนี้เป็นไปด้วยดีเนื่องจากเศรษฐกิจฟื้นตัวเร็วมากหลังคุมโควิดได้ จึงสนับสนุนให้สินค้าและบริการหลายอย่างที่ลดการโฆษณาไปก่อนหน้านี้วนกลับมาแล้ว เช่น การขายรถยนต์ หรือการท่องเที่ยว ขณะที่ e-commerce ยังเป็นตัวชูโรงในตลาดโฆษณา

งบไตรมาส 1

บริษัทประกาศรายได้ไตรมาส 1 โต +25% YoY โดยกำไรสูงถึง +20% YoY อยู่ที่ 42.8 ล้านหยวน ซึ่งก็เป็นไปตามคาด ธุรกิจเกมและ WeChat เป็นตัวนำในการเติบโต พร้อมทั้งไตรมาสนี้การใช้จ่ายผ่าน WeChat ได้ฟื้นตัวขึ้นและเป็นตัวดันรายได้อีกทาง

แผนต่อไปของ Tencent คงมองไปที่การเติบโตของฝั่ง Video Streaming และ Music Subscription ที่อาจจะมาเป็น S – Curve ใหม่ของบริษัท ซึ่งความได้เปรียบก็คือฐานลูกค้าในจีนที่มีมากอยู่แล้ว

แต่ในระยะสั้น Tencent จะนำกำไรในปีนี้ลงทุนหนักไปที่ Cloud และ Short Video Content ซึ่งทำให้นักลงทุนไม่ค่อยชอบเท่าไหร่

ปัญหากับรัฐบาลจีน ?

ช่วงประกาศงบผู้บริหารบอกใบ้ว่า “ปัญหาเกี่ยวกับรัฐบาลเริ่มลดลงเเล้ว”

โดยก่อนหน้านี้รัฐบาลจีนได้เรียกบริษัท Fintech 15 รายเข้าพบเพื่อพูดคุยเรื่องระเบียบใหม่ โดยเน้นเรื่องการป้องกันความเสี่ยงจากการปล่อยกู้ของภาคเอกชน หลังจากคุยกับรัฐบาลจึงได้ข้อสรุปว่าธุรกิจ FinTech ยังดำเนินธุรกิจได้เหมือนเดิม เพียงแต่ต้องมีรายงานส่งให้รัฐบาลบ่อยขึ้นและให้คำมั่นว่าจะปฏิบัติตามกฎที่ปรับปรุงขึ้นใหม่

อีกไม่นานรัฐบาลจีนคงประกาศว่า Tencent หรือบริษัทในเครือจะโดนปรับเท่าไหร่ (ตามรอย Alibaba) แต่ราคาหุ้นก็ไหลลงมารอแล้ว คงไม่กระทบมากนัก

BottomLiner

ที่มาบทความ: https://www.facebook.com/bottomlinerglobal/posts/4609093872439044

อ่านบทความชุด ATMX ยักษ์จีนท้าชนสหรัฐ ตอนก่อนหน้า

ATMX ยักษ์จีนท้าชนสหรัฐ EP1: Meituan รายได้ยังโตแรง CEO บอกปัญหารัฐบาลเคลียร์กันได้ ไม่มีปัญหา

ATMX ยักษ์จีนท้าชนสหรัฐ EP2: Alibaba ยิ้มออก Ant Group ลูกรักกำลังจะกลับมา!!

ATMX ยักษ์จีนท้าชนสหรัฐ EP3: Xiaomi ผู้สร้างทุกอย่างต่อจากพระเจ้า

10000 FINT