มนต์ขลัง FANGMAN หมดแล้วจริงหรือ? EP3: Facebook โซเชียลเน็ตเวิร์คที่เชื่อมคนทั้งโลก

“Social Media อันดับ 1 ของโลกแสดงพลังการโตระเบิด กำไรเพิ่มขึ้นเกือบ 100% !!”

แพลตฟอร์ม Social Media อย่าง Facebook ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปแล้วอย่างปฏิเสธไม่ได้ และ Facebook ยังเป็นเจ้าของ Platform อื่น ๆ อย่างเช่น Instagram WhatsApp และ Messenger ซึ่งมีคนใช้งานไปแล้วกว่า 1 ใน 3 ของโลก (ประมาณ 2,800 ล้านคน)

หุ้น Facebook นั้นเริ่มเข้าตลาดเมื่อปี 2012 ที่ราคาประมาณ 38 ดอลลาร์ และในปัจจุบันแตะจุดสูงสุดของหุ้นใหม่ไปได้เรื่อย ๆ ทั้งหมดใช้เวลาเพียงแค่ 9 ปีเท่านั้น !

รายได้ของ Facebook ในปี 2020 สูงถึง 8.5 หมื่นล้านดอลลาร์ และเติบโตมา +21% YoY (แต่จัดว่าจืดสำหรับพวกหา high growth) โดยรายได้หลักยังคงมาจากโฆษณาที่เราเห็น ๆ กัน โดย Q4 2020 นี้มี MAUs (Monthly active user) ทั่วโลกเกือบ 2,800 ล้านคน โดยคนในโซนเอเชียคือผู้ใช้ส่วนใหญ่ รองลงมาคือยุโรป และสหรัฐ ถือว่าเป็นบริษัทขนาดใหญ่แต่ยังโตได้ดี

ประเด็นที่น่าจับตาอีกเรื่องของ Facebook คือใน Q4 2020 บริษัทซื้อหุ้นคืนเพียงแค่ 6,300 ล้านดอลลาร์เท่านั้น ซึ่งหมายความว่าทำให้บริษัทมีกระแสเงินสด แบบเหลือ ๆ (ไม่รู้เตรียมไว้จ่ายค่าปรับรึเปล่า 555 อาจจะเตรียมซื้อกิจการรัว ๆ ก็ได้นะ)

รายได้ของ Facebook

รายได้รวม 2018 : 55,838 ล้านดอลลาร์

รายได้รวม 2019 : 70,697 ล้านดอลลาร์

รายได้รวม 2020 : 85,965 ล้านดอลลาร์

ARPU (Average revenue per user)

2018 : 24.96 ดอลลาร์

2019 : 29.25 ดอลลาร์

2020 : 32.03 ดอลลาร์

และหากไปดูในรายละเอียด ARPU ในแต่ละภูมิภาคจะพบว่ามีโอกาสอยู่อีกมาก

US and Canada : 53.56 ดอลลาร์

Europe : 16.87 ดอลลาร์

Asia Pacific 4.05 ดอลลาร์

Worldwide : 10.14 ดอลลาร์

Rest of world : 2.77 ดอลลาร์

จะเห็นได้ว่าตัวเลขที่สูงในปัจจุบันอยู่ที่สหรัฐ ในฝั่ง Asia Pacific ยังอยู่แค่ 4.05 ดอลลาร์เท่านั้น (ต่างกันเกิน 10 เท่า) จะเห็นได้ว่าโอกาสนอกสหรัฐยังมีอยู่อีกเยอะมาก ถ้าหากสามารถตีตลาดนี้ได้จะทำให้ ARPU เพิ่มขึ้นอีกมหาศาล

ทั้งตัวเลขการเติบโตที่ดีและมีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้แพลตฟอร์มของตัวเองอีก ทุกอย่างฟังดูดีไปหมด….แต่ใช่ว่าปัญหาจะไม่มี

จากการครอบครองสื่อ Social Media มากขนาดนี้ ทำให้ Facebook กำลังเจอปัญหาถูกมองว่าผูกขาดจากรัฐบาลและยังเป็นปัญหาค้างคาอยู่ในปัจจุบัน

ปัญหาต่อมาก็คือเรื่องที่ Apple ได้ใช้งาน iOS 14 เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้ User และส่งผลให้ Facebook เริ่มเกิดปัญหาในเรื่องของการยิง Ads ทำให้ Facebook ถอยหลาย Features ออกไปเลยทีเดียว โดยเฉพาะในส่วนของงาน Analytics ทำให้คน Optimized ads ได้ยากขึ้น ตรงนี้มีผลต่อรายได้แน่ ๆ

Next S – Curve ใหม่ที่น่าจับตาของ Facebook มีอะไรบ้าง?

Facebook Shop – ดูจืด ๆ ไงไม่รู้

Facebook มีฟีเจอร์ที่ช่วยเรื่องการทำธุรกิจอย่างแถบ Shop บนหน้าเพจหรือ Marketplace ที่สามารถสร้างรายได้ให้กับคนธรรมดาได้ไม่น้อย จนปัจจุบันได้มีการใช้ Facebook Shop เครื่องมือทำธุรกิจที่ช่วยให้ธุรกิจขนาดเล็กหรือ SME ได้มีพื้นที่ขายสินค้าบนแพลตฟอร์มของ Facebook

โดย Facebook Shop สามารถออกแบบร้านค้าได้เองตามใจชอบ โดยสินค้าในหน้า Facebook Shop จะถูกจัดให้อยู่ในรูปแบบของ Catalog เพื่อง่ายต่อการเลือกซื้อ มีฟีเจอร์ที่ช่วยติดตามสถานะการจัดส่งสินค้าได้อีก และไฮไลท์จะอยู่ที่เมื่อเรา Live ขายของสามารถ Tag สินค้าขณะ Live ได้ โดยคนที่เข้ามาดู Live ก็จะเห็นสินค้าและเลือกซื้อสินค้าชิ้นนั้นพร้อมชำระเงินได้เลย แต่เสียใจด้วยสำหรับคนไทย เพราะปัจจุบันฟีเจอร์นี้ยังมีให้ใช้แค่ในสหรัฐเท่านั้น !!

Facebook Pay – นี่มีลุ้นหน่อย

เมื่อมีการขายของก็ต้องมีวิธีการชำระเงิน Facebook ได้เปิดตัวฟีเจอร์ Facebook Pay ที่ร้านค้าสามารถเรียกเก็บเงินได้ใน Messenger เพื่อให้ User สามารถซื้อขายผ่านแชทได้เลย เพื่อลดขั้นตอนที่ยุ่งยากให้กับลูกค้าและทำให้สามารถปิดการขายได้เร็วขึ้น

Quick Fact – รู้หรือไม่ Facebook Market Place + Group จัดว่าเป็นตลาดสินค้ามือสองที่ใหญ่ที่สุดในโลก หากทำระบบชำระเงินมาเชื่อมตรงนี้ จะเป็นยังไงกันนะ ๆ

VR เรื่องตื่นเต้นขายฝันนักลงทุน ดัน PE แต่กำไรต่อให้โต๊โต ก็มีผลสักต่อ growth สักปีละ 3-5%

เมื่อเทคโนโลยีของ 5G เริ่มใกล้ความเป็นจริงมากขึ้นเรื่อย ๆ เทคโนโลยีที่เกิดได้เป็นลำดับต้น ๆ ก็คือ AR และ VR และ Facebook ไม่รอช้าได้ทำการ Take Over บริษัท Oculus VR เเละเริ่มลุยด้วย

ในปี 2019 Facebook ได้เปิดตัว Facebook Horizon ที่เป็นโลกเสมือนที่ผู้ใช้งานสามารถออกแบบตัวตนได้ตามใจชอบ (เหมือน The Sims) สามารถสร้างโลกของตัวเองขึ้นมาได้ตามต้องการ เพียงแค่ใส่แว่น Oculus

บริษัทก็ยังไม่หยุดพัฒนาต่อ ปีที่เเล้วเปิดตัว Oculus Quest 2 ให้มีน้ำหนักเบากว่าเดิมและเพิ่มความละเอียดหน้าจอให้มากขึ้น แถมยังลดราคาลงอีก 100 ดอลลาร์ แต่การใช้งานจะต้องใช้บัญชี Facebook ในการ Log in เข้า

จะเห็นว่า Facebook นั้นมีฐาน User ที่เยอะอยู่แล้วและพยายามให้ User สามารถทำทุกอย่างอยู่บนแพลตฟอร์มของตัวเอง สามารถเลือกทำอะไรก็ได้ จะคุยแชท เสพสื่อ ทำธุรกิจ ซื้อขายของหรือแม้กระทั่งเล่นเกม ก็ทำได้ครบจบในแอพเดียว นี่อาจจะเป็น S-Curve ใหม่ของ Facebook ที่จะสร้างรายได้และการเติบโตให้กับ Facebook ในวันข้างหน้า

และ Doubted s-curve

ล่าสุดหลังจากมีกระแสของ Clubhouse เริ่มเป็นที่โด่งดัง Facebook ก็ไม่รอช้าเตรียมเปิดตัวฟีเจอร์ ใหม่ Social Audio ในรายละเอียดของฟีเจอร์นี้ก็จะมี Live Audio Rooms หรือห้องพูดคุยสดแบบ Clubhouse รวมทั้งเครื่องมือในการจัด Podcast ที่สามารถเข้าฟังผ่าน Facebook ได้เลย ฟีเจอร์ที่น่าสนใจต่อมาคือ Soundbites ที่ผู้ใช้สามารถอัดเสียงสั้น ๆ และนำมาแชร์ลงบนแพลตฟอร์มได้เลย โดยความได้เปรียบคือผู้ที่มี User ของ Facebook อยู่แล้วสามารถเข้าถึงแพลต์ฟอร์มเหล่านี้ได้เลย

ล่าสุด Facebook ประกาศรายได้และจำนวนผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นแบบดึงไม่หยุดฉุดไม่อยู่ พากำไรโตเกือบ 100% จากปีที่แล้ว ลากราคาหุ้นปิด All-time high ไปแล้ว

BottomLiner

ที่มาบทความ: https://www.facebook.com/bottomlinerglobal/posts/4487298091285290

อ่านบทความชุด มนต์ขลัง FANGMAN หมดแล้วจริงหรือ? ตอนก่อนหน้า

มนต์ขลัง FANGMAN หมดแล้วจริงหรือ? EP 1: Google ผู้เป็นอาจารย์ของคนทั้งโลก

มนต์ขลัง FANGMAN หมดแล้วจริงหรือ? EP2: Microsoft เจ้าพ่อธุรกิจแพลตฟอร์มระดับโลก